บทความ

สุดเขต แสงรุ่งเรือง


วงการตกแต่งและเสริมสมรรถนะรถขับเคลื่อนสี่ล้อในบ้านเรามีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะด้านเครื่องยนต์เพื่อตอบสนองผู้ที่ชอบความเร็ว 4 WHEELS สัมภาษณ์ สุดเขต แสงรุ่งเรือง ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท เอชเคเอส (ประเทศไทย) จำกัด ถึงผลิตภัณฑ์อุปกรณ์ตกแต่งรถ 4×4 ภายใต้ชื่อ “เอชเคเอส” (HKS) สินค้ามาตรฐานนำเข้าจากญี่ปุ่น

 

4 WHEELS : การก่อตั้งบริษัท ฯ ในระยะแรก เริ่มจากแนวคิดใด ?

สุดเขต : แนวคิดมาจาก ทางบริษัท เอชเคเอส เจแปน ในประเทศญี่ปุ่นเขามองว่าในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ มีศักยภาพสูงในการทำตลาดสินค้าประเภทของรถยนต์ทั้งหมด เขาได้มีการสำรวจมาหลายประเทศจนในที่สุดก็มาเลือกประเทศไทย เพราะเนื่องจากคนไทยมีความพร้อมหลายๆ ด้านในเรื่องนโยบายของรัฐบาลที่สนับสนุนตลาดชิ้นส่วนยานยนต์ เพื่อให้ประเทศไทยเป็นดีทรอยท์ของภูมิภาคนี้ จึงได้ก่อตั้ง เอสเคเอส (ประเทศไทย) ฯ ขึ้น และเป็นตัวแทนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งหมด ซึ่งมีสาขาใน สิงคโปร์ มาเลเซีย บรูไน รวมถึงตะวันออกกลาง

 

4 WHEELS : สินค้าที่นำเข้าที่ทำตลาดอยู่ มีอะไรบ้าง และเน้นสินค้ายี่ห้ออะไร ?

สุดเขต : ที่นี่เราเน้นอุปกรณ์ตกแต่งของรถ 4×4 ที่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน พร้อมทั้งบริการติดตั้งและโมดิฟายเครื่องยนต์ นำสินค้าเข้ามาทำตลาดเพียงยี่ห้อเดียวคือ เอชเคเอส แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ ประเภทแรก เป็นประเภทของแอคเซสซอรี เป็นอุปกรณ์ที่ง่ายในการติดตั้ง ไม่มีขั้นตอนในการติดตั้งที่ยุ่งยาก เช่น หลอดไฟ หัวเทียน น้ำมันเครื่อง มิเตอร์ต่างๆ ท่อไอเสีย เป็นต้น และสินค้าอีกประเภทคือ ชิ้นส่วนอะไหล่ในเครื่องยนต์ เช่น ลูกสูบ ก้านสูบ แหวน สปริง วาล์ว รวมไปถึงกล่องโพรแกรมคอมพิวเตอร์ที่เราบรรจุเข้าไปสำหรับเครื่องตัวนั้นๆ พวกนี้ต้องใช้เทคโนโลยีมาช่วยทำค่อนข้างสูง

 

4 WHEELS : บริษัทแม่ในต่างประเทศ ให้การช่วยเหลือในด้านใดบ้าง ?

สุดเขต : ในเรื่องการรองรับให้การสนับสนุนเราได้ทุกอย่างจากญี่ปุ่น เช่น ช่างทุกคนได้รับการฝึกอบรมทักษะจาก เอชเคเอส เจแปน เทคโนโลยีและอุปกรณ์พิเศษเราได้มาจากญี่ปุ่นทั้งหมด รวมทั้งเรามีเจ้าหน้าที่เชี่ยวชาญพิเศษจากญี่ปุ่นมาช่วยเหลือในจุดนี้ด้วย

 

4 WHEELS : แผนการตลาดปีนี้ มีแผนโพรโมชัน มาช่วยกระตุ้นตลาดหรือไม่ ?

สุดเขต : โพรโมชันถ้าเป็นในรูปแบบบริษัท เราแบ่งเป็นสองส่วน เหมือนกับบริษัททั่วไป คือ โพรโมชันสำหรับร้านค้า เพื่อให้เขาทำยอดขายให้เรา อย่างที่สอง คือ โพรโมชันสำหรับลูกค้า ผู้ใช้รถ อาจจะจัดในเรื่องสินค้าราคาถูกพิเศษ หรืออาจเป็นการอบรมฝึกทักษะการขับขี่ สำหรับลูกค้าที่จะมาทำรถเราต้องพูดคุยกันก่อนที่จะทำ คือเราต้องทราบว่าต้องการรถประเภทไหน ใช้ทำอะไร แต่ว่าลูกค้าบางประเภทเราก็สงวนสิทธิ์ไม่ทำให้เช่นกัน

 

4 WHEELS : มีการสนับสนุน หรือจัดกิจกรรมพิเศษอะไรบ้าง ?

สุดเขต : สำหรับลูกค้าเราได้สนับสนุนกิจกรรมพิเศษต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนในเรื่องสนามแข่ง แรลลี จัดตั้งคลับต่างๆ เพื่อให้คนที่ใช้รถยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน มารวมตัวกัน เช่น ชมรมเซฟีโรคลับ ชมรมซูพราคลับ เราต้องการผลักดันสังคมของยานยนต์โตขึ้น

 

4 WHEELS : มองตลาดรถ 4×4 อย่างไร และคิดจะปรับเปลี่ยน หรือกระตุ้นตลาดหรือไม่ ?

สุดเขต : ถ้ามองในรูปแบบของบริษัทเราไม่มีคู่แข่ง เนื่องจากเรามีบริการตกแต่งและโมดิฟายรถ 4×4 ในรูปแบบครบวงจร แต่ในส่วนของผลิตภัณฑ์เรามีคู่แข่งทุกชิ้น เช่น หัวเทียน ชอคอับ ฯลฯ เรามีศูนย์บริการและมีการถ่ายทอดเทคโนโลยี ไปให้กลุ่มลูกค้าที่มีอยู่ในปัจจุบันทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ
มีความเข้าใจในการประกอบเครื่องยนต์เป็นหลัก และเราจะมีสินค้าใหม่ๆ ออกมาทุกเดือน เช่น หลอดไฟ กรองอากาศ เทอร์โบ เป็นต้น

 

4 WHEELS : สำหรับผู้ที่อยากตกแต่งรถ 4×4 คุณจะเสนอแนะอะไร ?
สุดเขต : รถยนต์มีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง อยากฝากผู้ขับขี่รถให้เพิ่มทักษะในการใช้รถกับการดูแลรถ และอยากให้ผู้ผลิตเน้นให้ความรู้ความเข้าใจ ให้ข้อมูลที่ถูกต้องตรงความเป็นจริงในผลิตภัณฑ์ของตนเอง สำหรับ เอชเคเอส (ประเทศไทย) ฯ นอกเหนือจากอุปกรณ์ตกแต่งรถ 4×4 ที่เป็นเครื่องยนต์เบนซินแล้ว ในอนาคตเราคาดว่าจะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล เพื่อเจาะกลุ่มตลาดผู้ใช้รถประเภทนี้ให้มากขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : ถาวร พรมพิทักษ์
ภาพโดย : ธีรวิทย์ โตจันทร์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2547
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/IoceS
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th