บทความ

พิพัฒน์ พัฒนวิมล


หลอดไฟ อีเกิล อาย (EAGLEYE) เป็นหลอดไฟคุณภาพสูง นำเข้าจากประเทศเกาหลี ที่ผู้ใช้รถรู้จักกันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากการเปลี่ยนหลอด อีเกิล อาย นอกจากจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการส่องสว่างให้แก่ระบบไฟแล้ว ยังถือเป็นการตกแต่งรถไปในตัว สีสันของแสงไฟจะมีความสวยงาม และลงตัวมากกว่าเดิม

 

4 WHEELSได้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประวัติความเป็นมา แนวคิด และแนวโน้มเกี่ยวกับวงการรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ กับพิพัฒน์ พัฒนวิมล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอส เอ็ม พี อินดัสทรี จำกัด ในฐานะตัวแทนนำเข้าและจำหน่ายชุดอุปกรณ์หลอดไฟ อีเกิล อาย

 

4 WHEELS : การก่อตั้งบริษัท ฯ ในระยะแรกเริ่มต้นจากแนวคิดใด ?

พิพัฒน์ : เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ตลาดเกี่ยวกับหลอดไฟรถยนต์ยังค่อนข้างแคบ คือมีผู้จำหน่ายที่นำเข้าหลอดไฟเพียง 2-3 ยี่ห้อ และส่วนใหญ่มักจะเป็นแบรนด์ที่มาจากฝั่งยุโรป และญี่ปุ่นทั้งหมด สินค้าที่มีให้เลือกก็ไม่มาก เลยมองว่ายังมีช่องว่างที่จะทำตลาดได้ พอดีผมได้ไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตหลอดไฟรถยนต์ อีเกิล อาย ที่ประเทศเกาหลีหลายรอบ ได้เห็นวิธีการผลิต การควบคุมคุณภาพ วัสดุที่ใช้ต่างๆ ขณะที่ราคาสมเหตุสมผลและเห็นว่าหลอดไฟ เป็นหลอดที่มีคุณภาพ สามารถแข่งขันกับคู่แข่งอื่นได้อย่างแน่นอน จึงได้ติดต่อเจรจาอยู่ประมาณปีกว่า เขาจึงยอมรับเราเป็นผู้แทนจำหน่ายในประเทศไทย

4 WHEELS : สินค้าที่นำเข้ามาจำหน่าย มีอะไรบ้าง และเน้นสินค้ายี่ห้อใดเป็นพิเศษ ?

พิพัฒน์ : เมื่อประมาณ 3-4 ปีมานี้ แนวการตกแต่งรถด้วยหลอดไฟชนิดต่างๆ เริ่มเป็นที่นิยมขึ้นมา เราจึงตัดสินใจนำเข้าหลอดไฟมาครบทุกประเภท ทั้งสำหรับรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็นหลอดธรรมดา หลอดสี หลอดฮาโลเจน หรือแม้กระทั่งหลอดซีนอน หรือเอชไอดี ขนาดต่างๆ เรียกได้ว่าตอนนี้เราเป็นผู้นำเข้าหลอดไฟรถยนต์ที่มีสินค้าให้เลือกมากที่สุดในท้องตลาด ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคได้ใช้สินค้าที่ตรงกับความต้องการ ผู้บริโภคสามารถเลือกหลอดที่สามารถติดตั้งกับรถได้ทันทีโดยไม่ต้องแปลงระบบไฟ

หรือถ้าต้องการหลอดที่ใช้งานเฉพาะด้าน เช่น หลอดไฟตัดหมอกหรือตัดแสง เราก็มีไว้รองรับเช่นกันอย่างเช่น หลอดไฟหน้า รุ่นแพลทินัม โกลด์ ซึ่งเป็นหลอดไฟรุ่นล่าสุด ให้แสงสว่างเป็นสีขาวผสมแสงสีทอง มีความเข้มของแสงมากเป็นพิเศษ ลำแสงจะตัดผ่านสายฝนได้ดีกว่าหลอดซีนอนธรรมดา ทำให้มีทัศนวิสัยดีกว่า ให้ความปลอดภัยสูงสุด

 

4 WHEELS : บริษัทแม่ในต่างประเทศ ให้การช่วยเหลือด้านใดบ้าง ?

พิพัฒน์ : บริษัทแม่ให้ความช่วยเหลือ หรือสนับสนุนเราเป็นอย่างดีมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคาต้นทุนที่ต่ำ จนทำให้เราสามารถแข่งขันในตลาดบ้านเราได้ เวลาเขามีสินค้า หลอดไฟรุ่นใหม่ๆ ออกมา เขาจะส่งข้อมูลให้กับเราทันที ทำให้เรามีสินค้าใหม่ๆ มานำเสนออย่างต่อเนื่องโดยตลอด และที่สำคัญคือข้อมูลทางด้านเทคนิค เนื่องจากผู้ใช้รถยนต์ในบ้านเราจำนวนมากยังขาดความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับวิธีการเลือกใช้หลอดไฟให้เหมาะสมตามลักษณะการใช้งาน หรือตามฤดูกาล เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการช่วยเหลือด้านงบประมาณ การโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ตามสื่อต่างๆ รวมถึงออกบูธตามงานแสดงสินค้าอีกด้วย

 

4 WHEELS : ปีนี้จะมีโพรโมชัน มาช่วยกระตุ้นตลาดหรือไม่ ?

พิพัฒน์ : ตอนนี้ช่องทางการจำหน่ายสินค้าเราค่อนข้างกว้าง สังเกตได้จากร้านตกแต่งรถทั่วไปจะมีสินค้าเราจำหน่ายอยู่เกือบทุกร้าน ดังนั้นการกระตุ้นตลาดนอกจากการโฆษณาตามสื่อต่างๆ แล้วเรายังมีแผนที่จะเข้าร่วมออกบูธที่งานมอเตอร์ เอกซ์โป ที่เมืองทองธานี ปลายปีอีกด้วย ซึ่งภายในงานเราจะเน้นไปที่การโชว์ความหลากหลายของสินค้า จำหน่ายสินค้าในราคาพิเศษรวมถึงมีรายการแถมต่างๆ มากมาย

 

4 WHEELS : มองตลาดรถ 4×4 อย่างไร และคิดจะปรับเปลี่ยน หรือกระตุ้นตลาดหรือไม่ ?

พิพัฒน์ : ตลาดรถยนต์ในบ้านเรามีการเติบโตอย่างรวดเร็วมาก โดยเฉพาะยอดการจำหน่ายรถใหม่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตลอด ขณะที่รถยนต์มือสองมีแนวโน้มลดลง แต่ยอดการจำหน่ายหลอดไฟของเรามีการเพิ่มขึ้นมาโดยตลอด ซึ่งหลายท่านอาจจะสงสัยว่ารถยนต์มือสองมียอดจำหน่ายน้อยลงทำไมเรายังขายได้ดีอยู่ เป็นเพราะว่ากลุ่มลูกค้าเราส่วนใหญ่ในตอนนี้จะเป็นรถใหม่ และเป็นผู้ใช้รถที่ต้องการปรับปรุงสมรรถนะของระบบส่องสว่างมากกว่าที่จะสนใจซื้อเป็นอะไหล่ทดแทน จึงทำให้สินค้าเรามียอดขายสูงขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากนี้ตอนนี้เรายังมีแผนที่จะเพิ่มช่องทางการจำหน่ายเป็นแบบออนไลน์ คือลูกค้าสามารถสั่งซื้อหลอดไฟผ่านทางเวบไซท์ของเราได้ตลอด 24 ชม. หรือถ้าไม่สะดวกก็สามารถสั่งซื้อทางโทรศัพท์ได้เลย เราจะจัดส่งสินค้าให้ทางไปรษณีย์

 

4 WHEELS : สำหรับผู้ที่อยากแต่งรถ 4×4 ต้องการเสนอแนะอะไรบ้าง ?

พิพัฒน์ : อยากจะฝากถึงผู้ที่คิดจะเปลี่ยนหลอดไฟว่าควรคำนึงถึงความถูกต้องตามกฎหมายด้วย เรื่องของสีสันและกำลังไฟหรือวัตต์ไม่ควรให้เกินที่กฎหมายกำหนด เพราะนอกจากจะเสี่ยงกับการถูกจับปรับแล้ว ยังเป็นการรบกวนรถคันอื่นๆ บนท้องถนน ซึ่งอาจเกิดอันตรายตามมาได้ ถ้ามีข้อสงสัยหรือไม่เข้าใจสอบถามเราได้ เราจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นประโยชน์กับลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นรถเก่าเราจะแนะนำให้เปลี่ยนขั้วด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้กระแสไฟเดินสะดวก ลดโอกาสการเกิดการลัดวงจร หรือความร้อนสะสม ซึ่งจะเป็นปัญหาตามมาได้------------------------------
เรื่องโดย : สิทธิพงศ์ วิยาภรณ์
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2547
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Q0Mzl
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th