บทความ

ณัฎฐินี สิทธิสมาน


“หน่อย” ณัฎฐินี สิทธิสมาน ชื่อนี้บางคนอาจยังไม่รู้จักเธอ แต่ถ้าเอ่ยชื่อ ปอบหยิบ ในภาพยนตร์เรื่อง ปอบ ที่เธอฝากผลงานเรียกเสียงฮามาถึง 13 ภาค ก็คงร้องอ๋อขึ้นมาบ้าง ปัจจุบันเธอยังมีผลงานละครให้ติดตามกันมากมาย อาทิ ช่อง 3 เรื่อง ริษยา, รัตตมณี, คุณย่าดอทคอม และทาง ไอทีวี เรื่องพ่อครัวหัวป่า

“ณัฎฐินี” ชอบและหลงใหลในสมรรถนะรถขับเคลื่อนสี่ล้อ เราจึงติดตามไปพูดคุยถึงรถคันรักของเธอ

เธอนัดเราที่ ซูซูกิ มาพรพาณิชย์ โชว์รูมที่เธอซื้อรถและเข้าตรวจเชครถเป็นประจำ ในช่วงเย็นหลังจากกลับจากกองถ่าย เธอเล่าถึงรถคันรักให้เราฟังว่า

“ก่อนนั้นใช้รถยุโรปแล้วพบกับปัญหาจุกจิกบ้าง เวลารถเสียหาอะไหล่เปลี่ยนยาก จึงตัดสินใจขาย แล้วซื้อรถ ซูซูกิ แคริเบียน แทน ตอนนั้นคิดว่าเคยลองขับรถทหารมาก่อนจึงไม่น่าจะมีปัญหา ก่อนซื้อเพื่อนที่กันตนาให้ลองขับดู กลัวมากเพราะรถสูง ไม่เคยชินกับรถประเภทนี้ ตอนแรกไม่ชอบ แต่สามีชอบมากเลยตัดสินใจซื้อ เพราะสมบุกสมบัน สามารถบรรทุกรถจักรยานไปแข่งตามสนามต่างๆ บางที่นั้นทางค่อนข้างลำบากทุรกันดารมาก”

นอกจากนั้น ยังเล่าถึงความประทับใจในรถคันนี้

“รถ ซูซูกิ แคริเบียน สีขาวคันนี้เป็นคันที่ 2 แล้ว ใช้นานถึง 7 ปี แต่คงสมรรถนะดี ไม่เสียจุกจิกรู้สึกสบายใจเมื่อขับรถออกจากบ้าน แม้บางครั้งถนนขรุขระ ยังขับไปได้อย่างสบาย ไม่ต้องห่วงรถมากเป็นรถพร้อมลุยได้ตลอด สามีถอดเบาะด้านหลังออก เวลาไปแข่งขันหรือซ้อมจักรยานก็เอาจักรยานใส่ไว้ บ้างใช้เป็นที่นอน เวลาพักของกองถ่ายละคร”

ประสบการณ์ที่ทำให้เธอชอบใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ

” เวลาออกต่างจังหวัดและเป็นทางที่ต้องใช้เกียร์ 4H หรือ 4L สามีจะคอยบอก เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนเกียร์ ปกติแล้วเขาจะเป็นคนขับมากกว่าและชอบมากเวลาขับรถขึ้นเนินสูงแล้วต้องใช้เกียร์ 4L เขาจะขับรถขึ้นได้โดยไม่ลำบากในขณะที่เพื่อน ๆ ต้องใช้ความพยายามมาก กว่าจะขับขึ้นได้”

เธอเล่าถึงการดูแลรักษารถคันรักของเธออย่างทะนุถนอมว่า

“คอยตรวจดูน้ำในหม้อน้ำ ดูน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรค เชคลมยางเองถ้ายางอ่อนก็บอกสามีเติมให้ทำความสะอาด ล้าง เช็ด เองเสมอ แต่เรื่องเครื่องยนต์ เราใช้วิธีจดรายการไว้ตลอด เวลาถึงระยะจะนำรถเข้าศูนย์บริการเสมอ จากประสบการณ์การใช้รถที่ผ่านมาพอจะรู้ได้ว่า ถ้ารถมีปัญหาเราจะวิเคราะห์สาเหตุและอาการของรถได้พอสมควร”

แถมฝากทิ้งท้ายสำหรับผู้ใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ

“เราต้องรู้ว่ารถที่ขับเป็นอย่างไร ก่อนออกจากบ้านควรตรวจเชค สังเกตดูว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ถ้าเป็นไปได้ ควรจดรายการไว้ด้วย การตรวจเชคจะสะดวกขึ้น ไม่ต้องเสียเวลา”

ชื่อ ณัฎฐินี สิทธิสมาน
ชื่อเล่น หน่อย
ผลงาน ปอบ/ ริษยา/ รัตตมณี/ คุณย่าดอทคอม/ พ่อครัวหัวป่า
รถคันรัก ซูซูกิ แคริเบียน


------------------------------
เรื่องโดย : มยุรา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2547
คอลัมน์ : 4×4 คนดัง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fiQOU

Follow autoinfo.co.th