บทความ

ฮัมเมอร์ เอช 3 ที


เอช 2 (H2) เสร็จสมบูรณ์ออกมาในฐานะเอสยูวี ทั้งๆ ที่สืบทอดแนวความคิดหลักของ เอช 2 ที่เป็นรถทหารเต็มตัว ครั้นถึงรุ่นปี 2005 ก็มีการเสริมรุ่นเอสยูที (SPORT UTILITY TRUCK) ของ เอช 2 เข้ามาในสายการผลิตของ ฮัมเมอร์ นอกจากนี้ ค่าย ฮัมเมอร์ ยังนำรถแนวคิด เอช 3 ที (H3T) ออกแสดงในงานมหกรรมยานยนต์ลอสแองเจลิส เมื่อต้นเดือนมกราคม ที่ผ่านมา นั่นเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกในโลก !

ฮัมเมอร์ รุ่นที่สาม มีตัวถังขนาดกะทัดรัดที่เปลี่ยนภาพพจน์ใหม่หมด ความยาวรวมประมาณ 4.5 ม. และความกว้างรวมก็ลดลงเหลือแค่ 1.9 ม. ส่วนสไตล์ก็เป็นไปตามอักษร T ที่แสดงไว้ คือเป็นพิคอัพ แบบซิงเกิลแคบแม้รถพื้นฐานที่ใช้ในการพัฒนาจะเป็นรถบรรทุกขนาดกลางของจีเอม (อาทิ เชฟโรเลต์ โคโรลาโด) แต่ความประทับใจจากรูปลักษณ์ภายนอกเป็นแบบ ฮัมเมอร์ ไม่ผิดเพี้ยน มันมีคุณสมบัติเพียงพอที่จะเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ด้วยมุมปะทะ 51 องศา มุมจาก 50 องศา และความสูงท้องรถ 290 มม.

เครื่องยนต์เบนซิน 5 สูบเรียง ความจุ 3.5 ลิตร ที่ตัดทอนจากแบบ 6 สูบเรียงของ ทเรล บเลเซอร์ (TRAIL BLAZER) และมีการติดเทอร์โบ อินเตอร์คูเลอร์ ทำให้เหนือชั้นด้วยพละกำลัง 350 แรงม้า และมีแรงบิด48.3 กก.-ม. ระบบรองรับ ด้านหน้าเป็นโครงอิสระ ส่วนด้านหลังแม้จะเป็นคานแข็งตามแบบดั้งเดิมแต่มีการติดตั้งคอยล์โอเวอร์ชอค ของฟอกซ์ และแน่นอน มีการติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมแรงฉุดในระบบอีเลคทรอนิคส์ให้ด้วย

รถแนวคิดคันนี้ มีการพูดถึงในเรื่องความร่วมมือกับไนกี (NIKE) ด้วย เพราะยางรถยนต์เป็นของ บีเอฟกูดริช เอซีจี (เอซีจี เป็นชื่อซีรีส์สินค้าสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งของไนกี) ที่มีดอกคล้ายของพื้นรองเท้าไนกี นอกจากนี้วัสดุหุ้มที่นั่งและเป้หลังที่นั่งก็เป็นของที่มีการพัฒนาร่วมกับไนกี เช่นกัน

รถแนวคิด เอช 3 ที ที่ปรากฏตัวครั้งนี้ ถึงอย่างไรก็เป็นเพียงรถโชว์ แต่ในอนาคตอันใกล้ คงจะมี ฮัมเมอร์ที่ขนาดเล็กกว่า เอช 2 ออกมาอย่างแน่นอน และถ้า เอช 3 รุ่นแวกอน ออกวางตลาดเมื่อใด ก็คงเป็นที่นิยมแน่แม้ในตลาดเอเชีย จึงอยากให้จีเอม นำออกวางตลาดจริงๆ

 

ข้อมูลจำเพาะ
ฮัมเมอร์ เอช 3 ที
มิติ และน้ำหนัก
กว้าง/ยาว/สูง (มม.) 1893/4443/1795
ความยาวฐานล้อ (มม.) 3012
น้ำหนักรถ (กก.) 2109
เครื่องยนต์
ชนิด เบนซิน 5 สูบเรียง DOHC พร้อมอินเตอร์คูเลอร์ เทอร์โบ
ความจุ (ซีซี) 3460
กำลังสูงสุด (พีเอส/รตน.) 350/6000
แรงบิดสูงสุด (กก.-ม./รตน.) 48.3/3600
ระบบถ่ายทอดกำลัง
เกียร์อัตโนมัติ (จังหวะ) 4
ขนาดยางรถยนต์ 285/65R19


------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2547
คอลัมน์ : นานารถแนวคิด
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/d2Y7l

Follow autoinfo.co.th