บทความ

ฮอนดา เอสยูที


ฮอนดา เอสยูที (SUT: SPORT UTILITY TRUCK) รถกระบะต้นแบบจากค่าย ฮอนดา เปิดตัวครั้งแรกที่งานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ 2004 และพร้อมจะเปิดจำหน่ายทั่วโลกในปี 2005 โดย ฮอนดา เอสยูทีผลิตขึ้นโดยใช้พแลทฟอร์มของ ฮอนดา โกลบอล ไลท์ ทรัค (HONDA’S GLOBAL LIGHT TRUCK) ซึ่งผลิตรถกระบะขนาดเบาขายทั่วโลก จากฐานการผลิตในอลิสตัน ออนตาริโอ ประเทศแคนาดา

ฮอนดา เอสยูที เป็นรถกระบะขนาดเบาแห่งอนาคต ที่สามารถรองรับการใช้งานได้หลายรูปแบบและมีเนื้อที่ใช้สอยภายในกว้างขวาง ออกแบบอย่างมีสไตล์ โดยคำนึงถึงหลักเออร์โกโนมิคเพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยี และเลือกใช้วัสดุคุณภาพสูง โครงสร้างหลักใช้รูปแบบของบอดีชิ้นเดียว (UNIBODY)ทำให้มีการตอบสนองการขับขี่ที่ดี นุ่มนวล และทรงตัวดีกว่ารถกระบะทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด

ผู้บริหารของ ฮอนดา มีความมั่นใจว่า เอสยูที จะเป็นผู้พลิกรูปแบบของรถกระบะ โดยจะมีการยอมรับสูงกว่า สามารถตอบสนองการใช้งานกิจกรรมกลางแจ้ง เพียบพร้อมทั้งความหรูหรา ความทนทาน คุณภาพ และความไว้วางใจ

 

เจเนอเรชันใหม่ของรถกระบะ

ด้วยบอดีโลหะชิ้นเดียวเหมือนกับระบบโมโนคอกของรถยนต์นั่งทั่วไป เอสยูที เป็นรถกระบะขนาดเบาที่มีความเพียบพร้อมทั้งการทรงตัวที่ดีกว่า และมีความปลอดภัยสูงกว่า ภายในกว้างขวางกว่า สามารถรับผู้โดยสารรวมคนขับได้ถึง 5 คน กระบะท้ายยาว 1.50 ม. สามารถรองรับสัมภาระได้สูงสุด

ด้วยการเน้นความสามารถในการรองรับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นวันทำงาน หรือวันพักผ่อนของครอบครัวเอสยูที รองรับงานได้หมด ไม่ว่าจะเป็นการขนของ จักรยานยนต์ รถเอทีวี เจทสกี และอื่นๆ เอสยูทีจะเป็นศูนย์รวมกิจกรรมที่ไม่เคยมีรถรุ่นใดเคยตอบสนองได้อย่างเพียงพอ

ด้วยความต้องการฉีกหนีความจำเจของรถกระบะอื่นๆ การออกแบบทั้งภายนอก และภายในจึงมีความแตกต่างอย่างเด่นชัด โดดเด่นทั้งดีไซจ์นภายนอก และโครงสร้าง

นอกจากรูปแบบที่แตกต่างแล้ว ยังติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แผงหลังคาเปิดได้ถึงสี่ชิ้น กระบะหลังติดตั้งไฟส่องสว่าง และลำโพง เบาะนั่งติดตั้งโครงเหล็กกันกระแทก ไฟส่องขอบประตูสำหรับด้านหน้า

 

สมรรถนะสูง มลพิษต่ำ
แถมประสิทธิภาพการทรงตัวสูง

เครื่องยนต์ของ เอสยูที จัดว่าเป็นเครื่องยนต์ที่มีความเพียบพร้อมทั้งสมรรถนะ และยังคายมลพิษต่ำด้วยเครื่องยนต์เบนซินบลอคอลูมินัม วี 6 วีเทค ให้แรงบิดสูง พร้อมกับระบบควบคุมขับเคลื่อนสี่ล้อด้วยอีเลคทรอนิค สามารถขับเคลื่อนได้ทุกสภาวะ มีประสิทธิภาพการทรงตัวดีเยี่ยมสามารถรองรับภาระการลากน้ำหนักระดับกลางได้ และแน่นอนคือ การขับเคลื่อนในเส้นทางวิบาก

เอสยูที มีฐานล้อกว้าง และใช้ระบบรองรับอิสระทั้งสี่ล้อ จึงทำให้เป็นรถกระบะขนาดเบาที่มีความนุ่มนวลทั้งยังมีประสิทธิภาพการทรงตัวที่เหนือกว่า

ส่วนความปลอดภัยระดับแนวหน้า นอกจากจะเป็นรถที่มีแฮนด์ลิงดี ในระดับที่สูงกว่ารถกระบะในระดับเดียวกันแล้ว ยังคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุด ด้วยเทคโนโลยีระดับแนวหน้า ตามแนวคิด “ปลอดภัยสำหรับทุกๆ คน” มีการติดตั้งม่านแอร์แบก ทำงานจากการสั่งการของ โรลล์โอเวอร์ เซนเซอร์ส (ROLLOVER SENSORS) ระบบช่วยการทรงตัว (VEHICLE STABILITY ASSIST) ถุงลมด้านหน้า ทำงาน โดยคำนึงถึงตำแหน่งของผู้โดยสารเป็นหลัก (OCCUPANT POSITION DETECTION SYSTEM) ระบบป้องกันล้อลอคทั้งสี่ล้อ ด้วยโครงสร้างแบบชิ้นเดียว สามารถลดความรุนแรงของอาการบาดเจ็บของผู้โดยสารจากการชนอย่างแรงในด้านหน้า

 

ฮอนดา เอสยูที มีจุดเด่นหลายอย่าง อาทิเช่น

– เครื่องยนต์เบนซิน วี 6 สูบ พร้อมระบบวาล์วแปรผัน

– ระบบควบคุมการขับเคลื่อนสี่ล้อ ด้วยระบบอีเลคทรอนิคส์

– บอดีชิ้นเดียว ขึ้นรูปจากเหล็กเนื้อเหนียว

– ห้องโดยสารกว้างขวาง สามารถรับผู้โดยสารได้ถึง 5 คน

– กระบะท้ายยาว 1.5 ม. พร้อมติดตั้งระบบไฟส่องสว่าง

– เครื่องเสียงชั้นดี พร้อมลำโพงที่กระบะท้าย

– ระบบนำทาง (HONDA NAVIGATION SYSTEM)

– ระบบช่วยการทรงตัว (VEHICLE STABILITY ASSIST)

– ถุงลมนิรภัย ปรับได้ 2 ระดับ

– ถุงลมนิรภัยด้านหน้า พร้อมระบบ OPDS (OCCUPANT POSITION DETECTION SYSTEM)

– ถุงลมนิรภัยแบบม่านด้านข้าง ทำงานด้วยโรลล์โอเวอร์ เซนเซอร์ส

– ระบบเอบีเอส ป้องกันล้อลอคทั้งสี่ล้อ

– เข็มขัดนิรภัย ปรับความตึงอัตโนมัติ------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2547
คอลัมน์ : นานารถแนวคิด
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/O7qBu
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th