บทความ

เกาะสวรรค์กลางทะเลไทย


เมษาหน้าร้อนมาเยือนอีกครั้ง เป็นช่วงที่ทำให้หลายคนคิดถึงสายลมเย็นๆ ที่โชยมากับกลิ่นอายของท้องทะเลในวันที่ฟ้าสวย น้ำใส ริมหาดทรายขาว บางคนอยากสัมผัสธรรมชาติอันงดงามของเกาะแก่ง และดำน้ำดูชีวิตใต้น้ำในแนวปะการัง แน่นอนร้อนๆ แบบนี้ ไม่มีอะไรดีไปกว่าการเที่ยวทะเล ล่องเรือดูหมู่เกาะ 4 WHEELSฉบับนี้ขอแนะนำหมู่เกาะ บรรยากาศส่วนตัว ให้คุณเลือกไปคลายร้อนกัน

เกาะนางยวน จ. สุราษฎร์ธานี

เกาะนางยวน มีชื่อเสียงพอๆ กับ เกาะเต่า เนื่องจากอยู่ใกล้ๆ กัน ใครมาเกาะเต่าก็ต้องไปเกาะนางยวน ใครมาเกาะนางยวนก็ต้องไปเกาะเต่า จนแยกกันไม่ออก เกาะนางยวนแท้จริงแล้วอยู่ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่เดินทางใกล้สุดถ้ามาจากกรุงเทพ ฯ คือขึ้นเรือที่ชุมพร ประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึงเกาะสวรรค์กลางทะเลอ่าวไทย ที่เรียกว่าเกาะสวรรค์ เพราะบรรยากาศบนเกาะนั้นสวยงาม มีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นหาดที่เชื่อมระหว่างเกาะทั้ง 3 เกาะซึ่งในแต่ละวันนั้นหาดแห่งนี้จะมีบรรยากาศไม่เหมือนกัน เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสคลื่นลม ใครที่มีโอกาสไปเที่ยวเกาะนางยวนอย่างน้อยปีละครั้ง รับรองได้ว่า ถ้าขึ้นไปจุดชมวิวแล้วมองลงมา ภาพหาดที่เราเห็นเมื่อครั้งที่แล้วก็จะเปลี่ยนแปลงไป นอกจากจะมีหาด 2 หาดเชื่อมระหว่าง 3 เกาะแล้ว เกาะนางยวนก็ยังมีอ่าว 3 อ่าว3 อารมณ์ เกาะนางยวนมีปะการังและโลกใต้ทะเลที่สวยงามติดอันดับโลกอยู่รอบๆ เกาะ ใครที่เป็นนักดำน้ำหรือชอบดำน้ำเป็นชีวิตจิตใจรับรองว่าไม่ผิดหวัง

เกาะนางยวนยังมีความพิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือ สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้บนหาดเดียวกันซึ่งมีหาดแบบนี้เพียงไม่กี่แห่งในเมืองไทย นอกจากนั้นเกาะนี้ยังมีนกนานาชนิด มีพันธุ์ไม้ขึ้นปกคลุมทั้งเกาะมีมุมสวยๆ ไว้สำหรับผู้ที่ต้องการมาสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง ใครที่จะมาเที่ยวลองนำเปลติดไม้ติดมือไปสักใบแล้วเดินหาที่สวยๆ ผูกเปลใต้ร่มไม้ มองเห็นวิวทะเล และท้องน้ำใส อ่านหนังสือ นอนปล่อยใจในวันพักผ่อน เท่านี้ความสุขเล็กๆ ของคนรักธรรมชาติและความสงบก็หนีไปไหนไม่พ้นแล้ว

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง

จากกรุงเทพ ฯ ถึงชุมพร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัว รถทัวร์ แต่ที่สะดวกประหยัดเวลาเหนื่อยน้อยที่สุด และเดินทางได้ทุกวัน ควรเดินทางด้วยรถไฟตู้นอน ขบวนที่ 39 ลงที่สถานีชุมพร ต่อรถสองแถวมาลงที่ท่าเรือท่ายาง แล้วนั่งเรือเที่ยวเวลา 07.00 น. ถึงเกาะเต่าประมาณ 10.00 น. จากนั้นจะมีเรือของเกาะนางยวนไดว์รีสอร์ท มารับที่เกาะเต่าไปเกาะนางยวน หรือจะขึ้นเรือที่ท่าเรือทุ่งมะขามน้อย โดยจะมีเรือเร็วไว้คอยบริการ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือจะเป็นเรือด่วนโดยสารได้ 150 คน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง30 นาที นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาด้วยสายการบินแอร์อันดามัน กรุงเทพ ฯ-ชุมพร ให้บริการวันพุธ ศุกร์และอาทิตย์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 นาที สำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 0-2229-9555หรือที่เวบไซท์ www.airandaman.com อีกวิธีหนึ่งคือ ใช้บริการของสายการบินบางกอกแอร์เวย์สในตอนเช้ามาลงที่เกาะสมุย แล้วต่อเรือเที่ยวเวลา 12.30 น. มายังเกาะเต่าก็ได้เช่นกัน

ส่วนนักท่องเที่ยวที่พักที่สมุย จะมีเรือโดยสารออกจากท่าเรือพระลาน (ท่าเรือแม่น้ำ) เที่ยวเวลา 08.00 น. และ12.30 น. ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึงเกาะเต่า จากนั้นจึงนั่งเรือต่อไปยังเกาะนางยวนสำหรับที่พักบนเกาะที่นี่มีรีสอร์ทไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทรศัพท์(077) 456-088-93 อี-เมล์ info@nangyuan.com เวบไซท์ www.nangyuan.com

เกาะไม้ท่อน จ. ภูเก็ต

เกาะไม้ท่อน เป็นเกาะเล็กๆ ทางตอนใต้ของเกาะภูเก็ต อยู่ห่างจากแหลมพันวาไปประมาณ 9 กิโลเมตรเมื่อมองจากฝั่งบนเกาะภูเก็ต เกาะไม้ท่อนจะมีลักษณะยาวคล้ายขอนไม้ลอยอยู่กลางทะเลนอกจากภูเก็ตจะมีเกาะบริวารรายล้อมอยู่หลายเกาะ และหลายเกาะก็มีชื่อเสียงน่าไปเที่ยว เช่น เกาะรายาใหญ่ เกาะรายาน้อย เกาะเฮ ฯลฯแต่มีเพียงเกาะไม้ท่อนเท่านั้นที่มีความเป็นพิเศษ ไม่เหมือนใคร นั่นคือ ความเป็นเกาะส่วนตัวที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ หาดทรายที่ขาวสะอาด มีลักษณะชายหาดค่อยๆ ลาดลงทะเล จึงสามารถเล่นน้ำได้ดีด้านตะวันออกของเกาะมีแนวหาดทรายและแนวปะการังยาวกว่า 1 กิโลเมตร และบริเวณตัวเกาะเป็นป่าไม้อุดม
สมบูรณ์ เขียวขจีตลอดปี ขึ้นปกคลุมให้ความชุ่มชื้นและร่มเงาอันแสนร่มรื่นให้กับเกาะแห่งนี้

นอกจากหาดสวย น้ำใส ป่าสมบูรณ์แล้ว เมื่อมาเยือนเกาะไม้ท่อนยังมีกิจกรรมทางทะเลให้เลือกเล่นเพลินใจมากมายทั้งการดำน้ำแบบ สกินไดวิง (SKIN DIVING) เพียงมีหน้ากากและท่อหายใจก็สามารถเห็นโลกใต้ทะเลทั้งฝูงปลาและปะการังได้ สำหรับนักดำน้ำมืออาชืพสามารถดำน้ำลึก สกูบาไดวิง (SCUBA DIVING) ได้เช่นกัน หรือจะพายเรือคายัค เลาะไปตามแนวหาดก็น่าสนใจไม่น้อย ยังมีวินด์เซิร์ฟให้ล่องแล่นไปตามแรงลม หรือจะนอนอาบแดดภายใต้ร่มเงาบนเก้าอี้ชายหาดกับร่มน้อย ดูพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าแสงสีทองสวยๆ เป็นอีกหนึ่งบรรยากาศบนเกาะไม้ท่อนแห่งนี้

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง

บนเกาะมีที่พักเพียงแห่งเดียวคือ เกาะไม้ท่อนรีสอร์ท ซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สอบถามรายละเอียดที่เบอร์โทรศัพท์ 0-2251-8416-9, (076) 214-954-8 อี-เมล์ resv@maitonisland.com และ sale_bkk@maitonisland.com เวบไซท์ www.maitonisland.com

หลังจากติดต่อกับสำนักงานของเกาะไม้ท่อนรีสอร์ท เพื่อแจ้งความประสงค์ขอขึ้นไปท่องเที่ยวพักผ่อนแล้วนักท่องเที่ยวต้องเดินทางสู่เกาะภูเก็ตก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นให้มุ่งหน้าสู่สำนักงานของเกาะไม้ท่อนรีสอร์ทท่าเรือน้ำลึกของภูเก็ต ก่อนถึงแหลมพันวาเพียงเล็กน้อย เพื่อลงทะเบียนเข้าพักและรอลงเรือเดินทางสู่เกาะไม้ท่อน
โดยใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ช่วงที่นั่งเรือลองมองไปในทะเลอาจพบฝูงปลาโลมาว่ายวนอยู่รอบๆ เรือนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางสู่เกาะไม้ท่อนได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงฤดูที่เหมาะสมและท้องฟ้าค่อนข้างแจ่มใสอยู่ประมาณเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน ส่วนฤดูมรสุมอาจมีคลื่นลมบ้างพอสมควรแต่ไม่เป็นอุปสรรคในการเดินทางมากนัก เนื่องจากเกาะอยู่ห่างจากฝั่งเพียง 9 กิโลเมตรเท่านั้น

เกาะปอดะ จ. กระบี่

เกาะปอดะ ห่างจากอ่าวนาง อ่าวที่ขึ้นชื่อที่สุดของจังหวัดกระบี่ประมาณ 8 กิโลเมตร หรือนั่งเรือหางยาวประมาณ20 นาที จากอ่าวนาง เป็นเกาะที่มีความโดดเด่นและมีชื่อเสียงไม่แพ้เกาะใดในทะเลอันดามัน

เกาะปอดะเป็นเกาะเล็กๆ กลางทะเลกระบี่ การเดินทางก็สะดวกเพียงไม่กี่นาทีจากตัวเมืองกระบี่และอ่าวนางซึ่งปัจจุบันมีเรือบริการนำเที่ยวเกาะแห่งนี้มากมาย ทั้งเรือหางยาวท้องถิ่น เรือเร็วหรือเรือนักท่องเที่ยวจากภูเก็ตก็มีมาเที่ยวอยู่เป็นประจำหาดทรายที่ขาวสะอาดยาวกว่ากิโลเมตรทางด้านทิศตะวันออกของเกาะกับน้ำที่ใสจนเห็น
ทรายเป็นเม็ดๆ อยู่ใต้น้ำ แค่เดินเล่นปล่อยใจให้สบาย หรือจะว่ายน้ำลัดเลาะเลียบเกาะไปเรื่อยยิ่งสุขอย่าบอกใครใครชอบอาบแดด เกาะปอดะก็ถือเป็นสวรรค์ของนักอาบแดดอีกเช่นกัน

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง

จากกระบี่ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือหางยาว ที่หาดอ่าวนาง ด้วยระยะทาง 8 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที ก็ได้มายืนบนเกาะปอดะ ซึ่งมีทั้งแบบเหมาลำไป/กลับ หรือไปเช้าเย็นกลับ ให้เลือกตามความเหมาะสมสามารถติดต่อเรือโดยสารได้จาก ท่าเรือเจ้าฟ้า ตัวเมืองกระบี่ ท่าเรืออ่าวน้ำเมา บริเวณอ่าวนาง และอ่าวไร่เลย์ ราคาขึ้นอยู่กับจำนวนคน และเวลาเที่ยวชมเกาะ ส่วนเรือหางยาวถ้าเป็นช่วงโลว์ซีซัน หรือช่วงมรสุมราคาจะสูงกว่าปกติ 50 % ถ้าเป็นแพคเกจ เรือเร็ว ราคาประมาณ 1,000 บาท ที่เกาะแห่งนี้มีรีสอร์ทที่ออกแบบเป็นบ้านพักสไตล์บังกาโล
เรียงรายเป็นระเบียบ แทรกตัวอยู่ใต้ทิวมะพร้าว เหมาะสำหรับผู้ที่รักความเงียบสงบ สอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทรศัพท์ (075) 637-030-45, 0-2208-9165, 0-2208-9570

เกาะพระทอง จ. พังงา

เกาะพระทอง ได้ถูกบรรจุไว้ใน UNSEEN IN THAILAND ของ ททท. ในฐานะเกาะที่แปลกมหัศจรรย์แห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยลักษณะภูมิประเทศด้านหนึ่งมีหาดทรายยาวเหยียดสุดสายตา ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ ลักษณะของเกาะแทบจะไม่มีเนินเขาหรือที่สูงเหมือนกับเกาะอื่นๆ ในทะเลแถบนั้นหรือเกาะต่างๆ ในทะเลทั่วไปนอกจากนั้นบริเวณกลางเกาะยังมีทุ่งหญ้ากว้างใหญ่คล้ายดั่งทุ่งหญ้าสะวันนาในแอฟริกา พร้อมด้วยสัตว์ป่าอย่างเช่น กวาง หมูป่า และนกนานาชนิด รวมไปถึงนกหายากและใกล้สูญพันธุ์อย่าง นกตะกรุม การที่จะเที่ยวให้ทั่วทั้งเกาะพระทองอาจใช้เวลาเป็นอาทิตย์ เพื่อให้ได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติที่แปลกและน่าพิศวง แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อย การได้เดินเล่นตามชายหาดบนเกาะพระทอง 1 วัน กับการได้นั่งรถชมทุ่งหญ้าอีก 1 วันอาจเพียงพอและประทับใจไปอีกนาน สำหรับท่านที่มีกล้องส่องทางไกลก็อยากให้นำติดตัวไปด้วยจะทำให้ได้มุมมองใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกไม่น้อยทีเดียว

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง

ปัจจุบันยังไม่มีเรือโดยสารวิ่งระหว่างท่าเรือคุระบุรีไปยังเกาะพระทอง วิธีที่สะดวกที่สุดคือ ติดต่อกับกระท่อมมอเก็น ซึ่งเป็นรีสอร์ทบนเกาะแห่งนี้ โดยทางรีสอร์ทจะมีเรือบริการรับ/ส่ง พร้อมทั้งอาหารและที่พักสไตล์ชาวเลไว้บริการ ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง

เกาะพระทองเป็นเกาะที่ค่อนข้างเงียบสงบ ที่พักก็จะอยู่ห่างไกลจากชุมชน นักท่องเที่ยวควรเตรียมตัวเดินทางบ้างเล็กน้อย อย่างเช่นเสื้อผ้าที่ใส่สบายๆ ครีมกันแดด แว่นกันแดด หมวก ที่สำคัญอย่าลืมนำไฟฉายติดตัวไปด้วย และกล้องถ่ายภาพบันทึกความทรงจำสวยๆ บนเกาะแห่งนี้กลับไปฝากคนที่บ้าน เบอร์โทรศัพท์ (076) 491-051,
491-047-8 อี-เมล์ kuraburi@thaimail.com และ info@kuraburigreenview.com

เกาะมันนอก จ. ระยอง

เกาะมันนอก ห่างจากชายฝั่งทะเลบริเวณท่าเรือแหลมตาล อำเภอแกลง ไปเพียง 11 กิโลเมตรอยู่ไกลจากฝั่งมากที่สุดในหมู่เกาะมัน เกาะมันนอกมีพื้นที่ประมาณ 95 ไร่
เล็กกว่าเกาะมันในและใหญ่กว่าเกาะมันกลางประมาณเกาะละ 30 ไร่ รูปร่างของเกาะคล้ายรูปห้าเหลี่ยมพื้นที่ส่วนใหญ่ตั้งแต่กลางเกาะไล่ไปถึงชายเกาะเป็นป่าดิบ ยกเว้นทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือหรือหน้าเกาะยาวขึ้นไปทางทิศเหนือ ตัวเกาะค่อยๆ ลาดลงและเป็นหาดทรายทำให้ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นหาดทรายที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของทะเลระยองนับเป็นจุดเด่นด้านธรรมชาติของเกาะทีเดียว หาดทรายมีลักษณะละเอียดแน่น สีขาวนวลสะอาดค่อยๆ ลาดลงทะเล สามารถเล่นน้ำได้ตลอดแนวหาดส่วนชายเกาะบริเวณอื่นเป็นแนวหน้าผา ส่วนใหญ่อยู่ทางทิศตะวันออกและทิศใต้ มีชายหาดเล็กๆ
แคบบ้างกว้างบ้างแตกต่างกัน มีทางเดินรอบเกาะ และตลอดเส้นทางมีจุดชมทิวทัศน์หลายแห่ง

นอกจากจะมีธรรมชาติบนเกาะที่สวยงามแล้ว น้ำทะเลบริเวณนี้ยังใส สะอาด มีระดับที่ไม่ลึกและมีแนวปะการังน้ำตื้นหลายจุด รอบเกาะสามารถดำน้ำชมปะการังได้สะดวก
แต่ที่นิยมจะเป็นทางหน้าเกาะซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือเกาะแห่งนี้ดูแลโดยผู้ประกอบการรายเดียว คือ เกาะมันนอกรีสอร์ทจัดระบบและรูปแบบการท่องเที่ยวในลักษณะแพคเกจทัวร์อนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่ซื้อแพคเกจทัวร์ของรีสอร์ทเท่านั้นที่สามารถขึ้นเกาะนี้ได้ เช่นเดียวกับเกาะมันกลาง ทำให้สภาพธรรมชาติบนเกาะมันนอกยังคงความสวยงาม มีบรรยากาศที่สงบเงียบเหมาะสำหรับวันหยุดพักผ่อนสุดสัปดาห์ สามารถเดินทางมาได้ในเวลาเพียง 40 นาที

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง

ขึ้นเรือที่ท่าเรือแหลมตาล อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร ใช้เวลา 40 นาทีเกาะมันนอกรีสอร์ท เป็นรีสอร์ทเพียงแห่งเดียวบนเกาะนี้ จึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น ระบบการสื่อสารที่รีสอร์ทสามารถรับสัญญาณโทรศัพท์มือถือได้ทุกระบบน้ำจืดและไฟฟ้ามีบริการตลอด 24 ชั่วโมง อาหารและเครื่องดื่มเรือนอาหารบริการทุกมื้อตามแพคเกจ และจำหน่ายเครื่องดื่มต่างๆ ทั้งนี้ทางรีสอร์ทเขาสงวนสิทธิ์ในการนำเครื่องดื่มและอาหารทุกชนิดไปที่รีสอร์ทบนเกาะ บาร์บีคิวซีฟูด สามารถสั่งล่วงหน้าก่อนเดินทางได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 0-2860-3025-7 และเวบไซท์ www.munnorkislandresort.com

เกาะเหลายา จ. ตราด

ในบรรดาเกาะบริวาร 52 เกาะของจังหวัดตราด เหลายา นับเป็นเกาะที่มีความโดดเด่นอันประกอบด้วยเกาะเล็กๆ 3 เกาะคือ เกาะเหลายาใน เกาะเหลายากลาง และเกาะเหลายานอก ทอดตัวเรียงกันเป็นแนว โดยมีสะพานเชื่อมจากเกาะเหลายาในไปยังเกาะเหลายากลาง ตั้งอยู่ทางตอนใต้ไม่ไกลนักจากเกาะช้างเพียงใช้เวลาเดินทางจากแหลมงอบประมาณ 40 นาที ถึง 2 ชั่วโมง ก็มาถึงหาดทรายที่ยาวขาวละเอียดน้ำใสดั่งมรกต เหมาะสำหรับการมาผักผ่อนชมธรรมชาติดำน้ำดูปะการังและหมู่สัตว์น้ำตื้นที่ยังคงความสมบูรณ์ขนานไปกับแนวหาดกับบรรยากาศที่ดูเป็นส่วนตัว

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง

เกาะเหลายาไม่มีเรือโดยสารผ่าน การไปเที่ยวทำได้โดยซื้อแพคเกจของโรงแรมเหลายารีสอร์ท เท่านั้น โดยมีเรือโดยสารของทางเกาะบริการไปรับ/ส่ง ที่ท่าเรือแหลมงอบ ตามวันเวลาที่นัดหมาย เรือธรรมดาใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงถึง 2 ชั่วโมงครี่ง หากต้องการเหมาเรือเร็ว ของรีสอร์ทใช้เวลาเพียง 40 นาที ในการเดินทางไป/กลับ ราคา 5,000 บาท (ไม่เกิน 8 คน) เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อ (039) 512-818

เกาะง่าม จ. ตราด

เมื่อเอ่ยถึง เกาะง่าม นักท่องเที่ยวทั่วไปอาจจะนึกถึงเกาะง่ามในทะเลชุมพร ทว่าเกาะง่าม แห่งทะเลตราดนั้น มีลักษณะธรรมชาติต่างจากเกาะง่ามชุมพร และอยู่ห่างจากเกาะช้างเพียง 200 เมตร โดยมีชายหาดเชื่อมสองเกาะเข้าหากัน มีความยาวประมาณ 150 เมตร กว้างประมาณ 50 เมตร มีต้นมะพร้าวขึ้นตลอดแนวเหมือนเกาะพีพีดอน
ทะเลกระบี่ ด้านข้างของสันทรายที่เชื่อมเกาะเหนือและเกาะใต้เข้าด้วยกันมีลักษณะเป็นหาดทรายโค้งเว้ารูปครึ่งวงกลมทั้งสองด้าน หาดทรายทั้งสองข้างค่อยๆ ลาดลงทะเลในระดับที่พอเหมาะเป็นสระว่ายน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ทั้งสองด้าน ซึ่งอ่าวทางด้านทิศตะวันออกของตัวเกาะมีชื่อว่า DREAM LAGOON ส่วนอ่าวที่อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะติดกับเกาะช้างมีชื่อว่า SWEET LAGOON

จุดเด่นของเกาะง่ามนอกจากชายหาดทั้งสองด้านแล้ว ยังมีเส้นทางเดินเท้าเที่ยวชมรอบเกาะ โดยเฉพาะที่เกาะง่ามใต้จะมีเส้นทางเท้าเดินลัดเลาะไปตามโขดหินข้ามเนินเขาเล็กๆ ไปยังบริเวณด้านหน้าของเกาะได้ ซึ่งจะพบกับชายหาดเล็กๆ กว้างราว 50 เมตร เป็นหาดที่เรียกกันว่าสุสานปะการัง เพราะเต็มไปด้วยซากปะการังชนิดต่างๆ ซึ่งถูกคลื่นลมซัดขึ้นมากองไว้ จากหาดเล็กๆ นี้สามารถมองเห็นเกาะหมาก เกาะหวาย เกาะเหลายา เกาะกระดาด และเกาะช้างได้และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง

เกาะง่าม เป็นเกาะส่วนตัวจึงไม่มีเรือโดยสารให้บริการเหมือนกับเกาะช้าง เกาะหมาก เกาะแห่งนี้ไม้มีบ้านเรือนของชาวประมงอาศัยอยู่ มีรีสอร์ทเพียงแห่งเดียว คือ รอยัลพาราไดซ์เกาะง่ามรีสอร์ท การเดินทางจึงต้องใช้บริการจากรีสอร์ทบนเกาะในรูปแบบของแพคเกจทัวร์ ซึ่งจะรวมทั้งค่าเรือ ที่พัก อาหาร ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือ
แหลมงอบถึงเกาะง่ามประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที เบอร์โทรศัพท์ 0-2314-2682, 0-2318-1474,0-1344-7747

เกาะขาม จ. ตราด

เกาะขาม ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะหมาก ห่างจากอ่าวสวนใหญ่ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตรบริเวณชายหาดด้านหน้าของเกาะขามซึ่งอยู่ตรงข้ามกับชายหาดอ่าวสวนใหญ่ของเกาะหมาก มีหาดทรายขาวสะอาดโค้งเว้ายาวประมาณ 200 เมตร หาดทรายมีความลาดเอียงเพียงเล็กน้อย สามารถลงเล่นน้ำได้ ด้านบนของหาดมีทิวมะพร้าวน้อยใหญ่ตลอดแนว บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัว เหมาะแก่การพักผ่อน นอนอ่านหนังสือหรือลงเล่นน้ำเป็นอย่างยิ่ง บริเวณโดยรอบของเกาะขามทางด้านทิศตะวันออกมีลักษณะเป็นโขดหินและหน้าผาสูงชัน รอบเกาะนั้นมีหาดทรายเฉพาะด้านทิศตะวันตกเพียงแห่งเดียวด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์บริเวณโดยรอบเกาะมีโขดหินใต้น้ำ จึงเป็นที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหารของฝูงปลาทะเลนานาชนิดตลอดจนปลาหมึกซึ่งมีอยู่อย่างชุกชุม เหมาะสำหรับกิจกรรมตกปลาเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับบริเวณชายหาดด้านหน้าของเกาะขาม มีสิ่งมหัศจรรย์ซึ่งเกิดขึ้นจากธรรมชาติอยู่แห่งหนึ่งคือหินภูเขาไฟน้อยใหญ่กลุ่มหนึ่ง นักธรณีวิทยาสันนิษฐานว่าเมื่อหลายร้อยล้านปีก่อนพื้นที่บริเวณนี้อาจเป็นปากปล่องภูเขาไฟมาก่อนและนอกจากหินภูเขาไฟแล้ว เลยหาดทรายและหินภูเขาไฟไปเล็กน้อย ยามน้ำทะเลลดลงมากๆ
ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ จะเกิดเป็นสันทรายสีขาวยาวประมาณ 200 เมตรโผล่ขึ้นมาทอดตัวเป็นแนวขาวยาวจรดแหลมเทียนซึ่งอยู่ปลายสุดของอ่าวสวนใหญ่บนเกาะหมาก และสามารถเดินลุยน้ำข้ามไปหากันได้โดยไม่ต้องนั่งเรือ ซึ่งปรากฏการณ์ธรรมชาตินี้มีให้เห็นไม่บ่อยนัก

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง

จากท่าเรือแหลมงอบมีเรือทัวร์โดยสารของ เกาะขามรีสอร์ท วิ่งให้บริการนักท่องเที่ยวประเภทแบกเป้มาเอง ทุกวันเวลา 15.00 น. ถึงเกาะขามเวลา 18.00 น. อัตราค่าโดยสารไป/กลับ คนละ 400 บาท หรือต้องการความสะดวกสบายอาจเดินทางมาท่องเที่ยวในรูปแบบแพคเกจทัวร์ก็ได้ สอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 0-1303-1229,0-1212-1814 และ 0-1916-6536

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังเกาะหมากแล้วอยากนั่งเรือไปท่องเที่ยวยังเกาะขาม สามารถติดต่อขอเช่าเรือหางยาวที่เกาะหมากรีสอร์ท บริเวณอ่าวสวนใหญ่ ในอัตราค่าบริการคนละ 50 บาท เรือจะพาท่านไปท่องเที่ยวบนเกาะขาม และนัดเวลาให้มารับกลับไม่เกิน 18.00 น. สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ระยะทางเพียง
1 กิโลเมตรเท่านั้น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที------------------------------
เรื่องโดย : ถาวร พรมพิทักษ์
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2547
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/w7sgD

Follow autoinfo.co.th