บทความ

เกาะสวรรค์กลางทะเลไทย


เมษาหน้าร้อนมาเยือนอีกครั้ง เป็นช่วงที่ทำให้หลายคนคิดถึงสายลมเย็นๆ ที่โชยมากับกลิ่นอายของท้องทะเลในวันที่ฟ้าสวย น้ำใส ริมหาดทรายขาว บางคนอยากสัมผัสธรรมชาติอันงดงามของเกาะแก่ง และดำน้ำดูชีวิตใต้น้ำในแนวปะการัง แน่นอนร้อนๆ แบบนี้ ไม่มีอะไรดีไปกว่าการเที่ยวทะเล ล่องเรือดูหมู่เกาะ 4 WHEELSฉบับนี้ขอแนะนำหมู่เกาะ บรรยากาศส่วนตัว ให้คุณเลือกไปคลายร้อนกัน

เกาะนางยวน จ. สุราษฎร์ธานี

เกาะนางยวน มีชื่อเสียงพอๆ กับ เกาะเต่า เนื่องจากอยู่ใกล้ๆ กัน ใครมาเกาะเต่าก็ต้องไปเกาะนางยวน ใครมาเกาะนางยวนก็ต้องไปเกาะเต่า จนแยกกันไม่ออก เกาะนางยวนแท้จริงแล้วอยู่ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่เดินทางใกล้สุดถ้ามาจากกรุงเทพ ฯ คือขึ้นเรือที่ชุมพร ประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึงเกาะสวรรค์กลางทะเลอ่าวไทย ที่เรียกว่าเกาะสวรรค์ เพราะบรรยากาศบนเกาะนั้นสวยงาม มีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นหาดที่เชื่อมระหว่างเกาะทั้ง 3 เกาะซึ่งในแต่ละวันนั้นหาดแห่งนี้จะมีบรรยากาศไม่เหมือนกัน เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสคลื่นลม ใครที่มีโอกาสไปเที่ยวเกาะนางยวนอย่างน้อยปีละครั้ง รับรองได้ว่า ถ้าขึ้นไปจุดชมวิวแล้วมองลงมา ภาพหาดที่เราเห็นเมื่อครั้งที่แล้วก็จะเปลี่ยนแปลงไป นอกจากจะมีหาด 2 หาดเชื่อมระหว่าง 3 เกาะแล้ว เกาะนางยวนก็ยังมีอ่าว 3 อ่าว3 อารมณ์ เกาะนางยวนมีปะการังและโลกใต้ทะเลที่สวยงามติดอันดับโลกอยู่รอบๆ เกาะ ใครที่เป็นนักดำน้ำหรือชอบดำน้ำเป็นชีวิตจิตใจรับรองว่าไม่ผิดหวัง

เกาะนางยวนยังมีความพิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือ สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้บนหาดเดียวกันซึ่งมีหาดแบบนี้เพียงไม่กี่แห่งในเมืองไทย นอกจากนั้นเกาะนี้ยังมีนกนานาชนิด มีพันธุ์ไม้ขึ้นปกคลุมทั้งเกาะมีมุมสวยๆ ไว้สำหรับผู้ที่ต้องการมาสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง ใครที่จะมาเที่ยวลองนำเปลติดไม้ติดมือไปสักใบแล้วเดินหาที่สวยๆ ผูกเปลใต้ร่มไม้ มองเห็นวิวทะเล และท้องน้ำใส อ่านหนังสือ นอนปล่อยใจในวันพักผ่อน เท่านี้ความสุขเล็กๆ ของคนรักธรรมชาติและความสงบก็หนีไปไหนไม่พ้นแล้ว

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง

จากกรุงเทพ ฯ ถึงชุมพร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัว รถทัวร์ แต่ที่สะดวกประหยัดเวลาเหนื่อยน้อยที่สุด และเดินทางได้ทุกวัน ควรเดินทางด้วยรถไฟตู้นอน ขบวนที่ 39 ลงที่สถานีชุมพร ต่อรถสองแถวมาลงที่ท่าเรือท่ายาง แล้วนั่งเรือเที่ยวเวลา 07.00 น. ถึงเกาะเต่าประมาณ 10.00 น. จากนั้นจะมีเรือของเกาะนางยวนไดว์รีสอร์ท มารับที่เกาะเต่าไปเกาะนางยวน หรือจะขึ้นเรือที่ท่าเรือทุ่งมะขามน้อย โดยจะมีเรือเร็วไว้คอยบริการ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือจะเป็นเรือด่วนโดยสารได้ 150 คน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง30 นาที นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาด้วยสายการบินแอร์อันดามัน กรุงเทพ ฯ-ชุมพร ให้บริการวันพุธ ศุกร์และอาทิตย์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 นาที สำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 0-2229-9555หรือที่เวบไซท์ www.airandaman.com อีกวิธีหนึ่งคือ ใช้บริการของสายการบินบางกอกแอร์เวย์สในตอนเช้ามาลงที่เกาะสมุย แล้วต่อเรือเที่ยวเวลา 12.30 น. มายังเกาะเต่าก็ได้เช่นกัน

ส่วนนักท่องเที่ยวที่พักที่สมุย จะมีเรือโดยสารออกจากท่าเรือพระลาน (ท่าเรือแม่น้ำ) เที่ยวเวลา 08.00 น. และ12.30 น. ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึงเกาะเต่า จากนั้นจึงนั่งเรือต่อไปยังเกาะนางยวนสำหรับที่พักบนเกาะที่นี่มีรีสอร์ทไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทรศัพท์(077) 456-088-93 อี-เมล์ info@nangyuan.com เวบไซท์ www.nangyuan.com

เกาะไม้ท่อน จ. ภูเก็ต

เกาะไม้ท่อน เป็นเกาะเล็กๆ ทางตอนใต้ของเกาะภูเก็ต อยู่ห่างจากแหลมพันวาไปประมาณ 9 กิโลเมตรเมื่อมองจากฝั่งบนเกาะภูเก็ต เกาะไม้ท่อนจะมีลักษณะยาวคล้ายขอนไม้ลอยอยู่กลางทะเลนอกจากภูเก็ตจะมีเกาะบริวารรายล้อมอยู่หลายเกาะ และหลายเกาะก็มีชื่อเสียงน่าไปเที่ยว เช่น เกาะรายาใหญ่ เกาะรายาน้อย เกาะเฮ ฯลฯแต่มีเพียงเกาะไม้ท่อนเท่านั้นที่มีความเป็นพิเศษ ไม่เหมือนใคร นั่นคือ ความเป็นเกาะส่วนตัวที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ หาดทรายที่ขาวสะอาด มีลักษณะชายหาดค่อยๆ ลาดลงทะเล จึงสามารถเล่นน้ำได้ดีด้านตะวันออกของเกาะมีแนวหาดทรายและแนวปะการังยาวกว่า 1 กิโลเมตร และบริเวณตัวเกาะเป็นป่าไม้อุดม
สมบูรณ์ เขียวขจีตลอดปี ขึ้นปกคลุมให้ความชุ่มชื้นและร่มเงาอันแสนร่มรื่นให้กับเกาะแห่งนี้

นอกจากหาดสวย น้ำใส ป่าสมบูรณ์แล้ว เมื่อมาเยือนเกาะไม้ท่อนยังมีกิจกรรมทางทะเลให้เลือกเล่นเพลินใจมากมายทั้งการดำน้ำแบบ สกินไดวิง (SKIN DIVING) เพียงมีหน้ากากและท่อหายใจก็สามารถเห็นโลกใต้ทะเลทั้งฝูงปลาและปะการังได้ สำหรับนักดำน้ำมืออาชืพสามารถดำน้ำลึก สกูบาไดวิง (SCUBA DIVING) ได้เช่นกัน หรือจะพายเรือคายัค เลาะไปตามแนวหาดก็น่าสนใจไม่น้อย ยังมีวินด์เซิร์ฟให้ล่องแล่นไปตามแรงลม หรือจะนอนอาบแดดภายใต้ร่มเงาบนเก้าอี้ชายหาดกับร่มน้อย ดูพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าแสงสีทองสวยๆ เป็นอีกหนึ่งบรรยากาศบนเกาะไม้ท่อนแห่งนี้

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง

บนเกาะมีที่พักเพียงแห่งเดียวคือ เกาะไม้ท่อนรีสอร์ท ซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สอบถามรายละเอียดที่เบอร์โทรศัพท์ 0-2251-8416-9, (076) 214-954-8 อี-เมล์ resv@maitonisland.com และ sale_bkk@maitonisland.com เวบไซท์ www.maitonisland.com

หลังจากติดต่อกับสำนักงานของเกาะไม้ท่อนรีสอร์ท เพื่อแจ้งความประสงค์ขอขึ้นไปท่องเที่ยวพักผ่อนแล้วนักท่องเที่ยวต้องเดินทางสู่เกาะภูเก็ตก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นให้มุ่งหน้าสู่สำนักงานของเกาะไม้ท่อนรีสอร์ทท่าเรือน้ำลึกของภูเก็ต ก่อนถึงแหลมพันวาเพียงเล็กน้อย เพื่อลงทะเบียนเข้าพักและรอลงเรือเดินทางสู่เกาะไม้ท่อน
โดยใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ช่วงที่นั่งเรือลองมองไปในทะเลอาจพบฝูงปลาโลมาว่ายวนอยู่รอบๆ เรือนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางสู่เกาะไม้ท่อนได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงฤดูที่เหมาะสมและท้องฟ้าค่อนข้างแจ่มใสอยู่ประมาณเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน ส่วนฤดูมรสุมอาจมีคลื่นลมบ้างพอสมควรแต่ไม่เป็นอุปสรรคในการเดินทางมากนัก เนื่องจากเกาะอยู่ห่างจากฝั่งเพียง 9 กิโลเมตรเท่านั้น

เกาะปอดะ จ. กระบี่

เกาะปอดะ ห่างจากอ่าวนาง อ่าวที่ขึ้นชื่อที่สุดของจังหวัดกระบี่ประมาณ 8 กิโลเมตร หรือนั่งเรือหางยาวประมาณ20 นาที จากอ่าวนาง เป็นเกาะที่มีความโดดเด่นและมีชื่อเสียงไม่แพ้เกาะใดในทะเลอันดามัน

เกาะปอดะเป็นเกาะเล็กๆ กลางทะเลกระบี่ การเดินทางก็สะดวกเพียงไม่กี่นาทีจากตัวเมืองกระบี่และอ่าวนางซึ่งปัจจุบันมีเรือบริการนำเที่ยวเกาะแห่งนี้มากมาย ทั้งเรือหางยาวท้องถิ่น เรือเร็วหรือเรือนักท่องเที่ยวจากภูเก็ตก็มีมาเที่ยวอยู่เป็นประจำหาดทรายที่ขาวสะอาดยาวกว่ากิโลเมตรทางด้านทิศตะวันออกของเกาะกับน้ำที่ใสจนเห็น
ทรายเป็นเม็ดๆ อยู่ใต้น้ำ แค่เดินเล่นปล่อยใจให้สบาย หรือจะว่ายน้ำลัดเลาะเลียบเกาะไปเรื่อยยิ่งสุขอย่าบอกใครใครชอบอาบแดด เกาะปอดะก็ถือเป็นสวรรค์ของนักอาบแดดอีกเช่นกัน

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง

จากกระบี่ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือหางยาว ที่หาดอ่าวนาง ด้วยระยะทาง 8 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที ก็ได้มายืนบนเกาะปอดะ ซึ่งมีทั้งแบบเหมาลำไป/กลับ หรือไปเช้าเย็นกลับ ให้เลือกตามความเหมาะสมสามารถติดต่อเรือโดยสารได้จาก ท่าเรือเจ้าฟ้า ตัวเมืองกระบี่ ท่าเรืออ่าวน้ำเมา บริเวณอ่าวนาง และอ่าวไร่เลย์ ราคาขึ้นอยู่กับจำนวนคน และเวลาเที่ยวชมเกาะ ส่วนเรือหางยาวถ้าเป็นช่วงโลว์ซีซัน หรือช่วงมรสุมราคาจะสูงกว่าปกติ 50 % ถ้าเป็นแพคเกจ เรือเร็ว ราคาประมาณ 1,000 บาท ที่เกาะแห่งนี้มีรีสอร์ทที่ออกแบบเป็นบ้านพักสไตล์บังกาโล
เรียงรายเป็นระเบียบ แทรกตัวอยู่ใต้ทิวมะพร้าว เหมาะสำหรับผู้ที่รักความเงียบสงบ สอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทรศัพท์ (075) 637-030-45, 0-2208-9165, 0-2208-9570

เกาะพระทอง จ. พังงา

เกาะพระทอง ได้ถูกบรรจุไว้ใน UNSEEN IN THAILAND ของ ททท. ในฐานะเกาะที่แปลกมหัศจรรย์แห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยลักษณะภูมิประเทศด้านหนึ่งมีหาดทรายยาวเหยียดสุดสายตา ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ ลักษณะของเกาะแทบจะไม่มีเนินเขาหรือที่สูงเหมือนกับเกาะอื่นๆ ในทะเลแถบนั้นหรือเกาะต่างๆ ในทะเลทั่วไปนอกจากนั้นบริเวณกลางเกาะยังมีทุ่งหญ้ากว้างใหญ่คล้ายดั่งทุ่งหญ้าสะวันนาในแอฟริกา พร้อมด้วยสัตว์ป่าอย่างเช่น กวาง หมูป่า และนกนานาชนิด รวมไปถึงนกหายากและใกล้สูญพันธุ์อย่าง นกตะกรุม การที่จะเที่ยวให้ทั่วทั้งเกาะพระทองอาจใช้เวลาเป็นอาทิตย์ เพื่อให้ได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติที่แปลกและน่าพิศวง แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อย การได้เดินเล่นตามชายหาดบนเกาะพระทอง 1 วัน กับการได้นั่งรถชมทุ่งหญ้าอีก 1 วันอาจเพียงพอและประทับใจไปอีกนาน สำหรับท่านที่มีกล้องส่องทางไกลก็อยากให้นำติดตัวไปด้วยจะทำให้ได้มุมมองใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกไม่น้อยทีเดียว

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง

ปัจจุบันยังไม่มีเรือโดยสารวิ่งระหว่างท่าเรือคุระบุรีไปยังเกาะพระทอง วิธีที่สะดวกที่สุดคือ ติดต่อกับกระท่อมมอเก็น ซึ่งเป็นรีสอร์ทบนเกาะแห่งนี้ โดยทางรีสอร์ทจะมีเรือบริการรับ/ส่ง พร้อมทั้งอาหารและที่พักสไตล์ชาวเลไว้บริการ ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง

เกาะพระทองเป็นเกาะที่ค่อนข้างเงียบสงบ ที่พักก็จะอยู่ห่างไกลจากชุมชน นักท่องเที่ยวควรเตรียมตัวเดินทางบ้างเล็กน้อย อย่างเช่นเสื้อผ้าที่ใส่สบายๆ ครีมกันแดด แว่นกันแดด หมวก ที่สำคัญอย่าลืมนำไฟฉายติดตัวไปด้วย และกล้องถ่ายภาพบันทึกความทรงจำสวยๆ บนเกาะแห่งนี้กลับไปฝากคนที่บ้าน เบอร์โทรศัพท์ (076) 491-051,
491-047-8 อี-เมล์ kuraburi@thaimail.com และ info@kuraburigreenview.com

เกาะมันนอก จ. ระยอง

เกาะมันนอก ห่างจากชายฝั่งทะเลบริเวณท่าเรือแหลมตาล อำเภอแกลง ไปเพียง 11 กิโลเมตรอยู่ไกลจากฝั่งมากที่สุดในหมู่เกาะมัน เกาะมันนอกมีพื้นที่ประมาณ 95 ไร่
เล็กกว่าเกาะมันในและใหญ่กว่าเกาะมันกลางประมาณเกาะละ 30 ไร่ รูปร่างของเกาะคล้ายรูปห้าเหลี่ยมพื้นที่ส่วนใหญ่ตั้งแต่กลางเกาะไล่ไปถึงชายเกาะเป็นป่าดิบ ยกเว้นทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือหรือหน้าเกาะยาวขึ้นไปทางทิศเหนือ ตัวเกาะค่อยๆ ลาดลงและเป็นหาดทรายทำให้ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นหาดทรายที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของทะเลระยองนับเป็นจุดเด่นด้านธรรมชาติของเกาะทีเดียว หาดทรายมีลักษณะละเอียดแน่น สีขาวนวลสะอาดค่อยๆ ลาดลงทะเล สามารถเล่นน้ำได้ตลอดแนวหาดส่วนชายเกาะบริเวณอื่นเป็นแนวหน้าผา ส่วนใหญ่อยู่ทางทิศตะวันออกและทิศใต้ มีชายหาดเล็กๆ
แคบบ้างกว้างบ้างแตกต่างกัน มีทางเดินรอบเกาะ และตลอดเส้นทางมีจุดชมทิวทัศน์หลายแห่ง

นอกจากจะมีธรรมชาติบนเกาะที่สวยงามแล้ว น้ำทะเลบริเวณนี้ยังใส สะอาด มีระดับที่ไม่ลึกและมีแนวปะการังน้ำตื้นหลายจุด รอบเกาะสามารถดำน้ำชมปะการังได้สะดวก
แต่ที่นิยมจะเป็นทางหน้าเกาะซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือเกาะแห่งนี้ดูแลโดยผู้ประกอบการรายเดียว คือ เกาะมันนอกรีสอร์ทจัดระบบและรูปแบบการท่องเที่ยวในลักษณะแพคเกจทัวร์อนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่ซื้อแพคเกจทัวร์ของรีสอร์ทเท่านั้นที่สามารถขึ้นเกาะนี้ได้ เช่นเดียวกับเกาะมันกลาง ทำให้สภาพธรรมชาติบนเกาะมันนอกยังคงความสวยงาม มีบรรยากาศที่สงบเงียบเหมาะสำหรับวันหยุดพักผ่อนสุดสัปดาห์ สามารถเดินทางมาได้ในเวลาเพียง 40 นาที

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง

ขึ้นเรือที่ท่าเรือแหลมตาล อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร ใช้เวลา 40 นาทีเกาะมันนอกรีสอร์ท เป็นรีสอร์ทเพียงแห่งเดียวบนเกาะนี้ จึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น ระบบการสื่อสารที่รีสอร์ทสามารถรับสัญญาณโทรศัพท์มือถือได้ทุกระบบน้ำจืดและไฟฟ้ามีบริการตลอด 24 ชั่วโมง อาหารและเครื่องดื่มเรือนอาหารบริการทุกมื้อตามแพคเกจ และจำหน่ายเครื่องดื่มต่างๆ ทั้งนี้ทางรีสอร์ทเขาสงวนสิทธิ์ในการนำเครื่องดื่มและอาหารทุกชนิดไปที่รีสอร์ทบนเกาะ บาร์บีคิวซีฟูด สามารถสั่งล่วงหน้าก่อนเดินทางได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 0-2860-3025-7 และเวบไซท์ www.munnorkislandresort.com

เกาะเหลายา จ. ตราด

ในบรรดาเกาะบริวาร 52 เกาะของจังหวัดตราด เหลายา นับเป็นเกาะที่มีความโดดเด่นอันประกอบด้วยเกาะเล็กๆ 3 เกาะคือ เกาะเหลายาใน เกาะเหลายากลาง และเกาะเหลายานอก ทอดตัวเรียงกันเป็นแนว โดยมีสะพานเชื่อมจากเกาะเหลายาในไปยังเกาะเหลายากลาง ตั้งอยู่ทางตอนใต้ไม่ไกลนักจากเกาะช้างเพียงใช้เวลาเดินทางจากแหลมงอบประมาณ 40 นาที ถึง 2 ชั่วโมง ก็มาถึงหาดทรายที่ยาวขาวละเอียดน้ำใสดั่งมรกต เหมาะสำหรับการมาผักผ่อนชมธรรมชาติดำน้ำดูปะการังและหมู่สัตว์น้ำตื้นที่ยังคงความสมบูรณ์ขนานไปกับแนวหาดกับบรรยากาศที่ดูเป็นส่วนตัว

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง

เกาะเหลายาไม่มีเรือโดยสารผ่าน การไปเที่ยวทำได้โดยซื้อแพคเกจของโรงแรมเหลายารีสอร์ท เท่านั้น โดยมีเรือโดยสารของทางเกาะบริการไปรับ/ส่ง ที่ท่าเรือแหลมงอบ ตามวันเวลาที่นัดหมาย เรือธรรมดาใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงถึง 2 ชั่วโมงครี่ง หากต้องการเหมาเรือเร็ว ของรีสอร์ทใช้เวลาเพียง 40 นาที ในการเดินทางไป/กลับ ราคา 5,000 บาท (ไม่เกิน 8 คน) เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อ (039) 512-818

เกาะง่าม จ. ตราด

เมื่อเอ่ยถึง เกาะง่าม นักท่องเที่ยวทั่วไปอาจจะนึกถึงเกาะง่ามในทะเลชุมพร ทว่าเกาะง่าม แห่งทะเลตราดนั้น มีลักษณะธรรมชาติต่างจากเกาะง่ามชุมพร และอยู่ห่างจากเกาะช้างเพียง 200 เมตร โดยมีชายหาดเชื่อมสองเกาะเข้าหากัน มีความยาวประมาณ 150 เมตร กว้างประมาณ 50 เมตร มีต้นมะพร้าวขึ้นตลอดแนวเหมือนเกาะพีพีดอน
ทะเลกระบี่ ด้านข้างของสันทรายที่เชื่อมเกาะเหนือและเกาะใต้เข้าด้วยกันมีลักษณะเป็นหาดทรายโค้งเว้ารูปครึ่งวงกลมทั้งสองด้าน หาดทรายทั้งสองข้างค่อยๆ ลาดลงทะเลในระดับที่พอเหมาะเป็นสระว่ายน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ทั้งสองด้าน ซึ่งอ่าวทางด้านทิศตะวันออกของตัวเกาะมีชื่อว่า DREAM LAGOON ส่วนอ่าวที่อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะติดกับเกาะช้างมีชื่อว่า SWEET LAGOON

จุดเด่นของเกาะง่ามนอกจากชายหาดทั้งสองด้านแล้ว ยังมีเส้นทางเดินเท้าเที่ยวชมรอบเกาะ โดยเฉพาะที่เกาะง่ามใต้จะมีเส้นทางเท้าเดินลัดเลาะไปตามโขดหินข้ามเนินเขาเล็กๆ ไปยังบริเวณด้านหน้าของเกาะได้ ซึ่งจะพบกับชายหาดเล็กๆ กว้างราว 50 เมตร เป็นหาดที่เรียกกันว่าสุสานปะการัง เพราะเต็มไปด้วยซากปะการังชนิดต่างๆ ซึ่งถูกคลื่นลมซัดขึ้นมากองไว้ จากหาดเล็กๆ นี้สามารถมองเห็นเกาะหมาก เกาะหวาย เกาะเหลายา เกาะกระดาด และเกาะช้างได้และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง

เกาะง่าม เป็นเกาะส่วนตัวจึงไม่มีเรือโดยสารให้บริการเหมือนกับเกาะช้าง เกาะหมาก เกาะแห่งนี้ไม้มีบ้านเรือนของชาวประมงอาศัยอยู่ มีรีสอร์ทเพียงแห่งเดียว คือ รอยัลพาราไดซ์เกาะง่ามรีสอร์ท การเดินทางจึงต้องใช้บริการจากรีสอร์ทบนเกาะในรูปแบบของแพคเกจทัวร์ ซึ่งจะรวมทั้งค่าเรือ ที่พัก อาหาร ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือ
แหลมงอบถึงเกาะง่ามประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที เบอร์โทรศัพท์ 0-2314-2682, 0-2318-1474,0-1344-7747

เกาะขาม จ. ตราด

เกาะขาม ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะหมาก ห่างจากอ่าวสวนใหญ่ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตรบริเวณชายหาดด้านหน้าของเกาะขามซึ่งอยู่ตรงข้ามกับชายหาดอ่าวสวนใหญ่ของเกาะหมาก มีหาดทรายขาวสะอาดโค้งเว้ายาวประมาณ 200 เมตร หาดทรายมีความลาดเอียงเพียงเล็กน้อย สามารถลงเล่นน้ำได้ ด้านบนของหาดมีทิวมะพร้าวน้อยใหญ่ตลอดแนว บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัว เหมาะแก่การพักผ่อน นอนอ่านหนังสือหรือลงเล่นน้ำเป็นอย่างยิ่ง บริเวณโดยรอบของเกาะขามทางด้านทิศตะวันออกมีลักษณะเป็นโขดหินและหน้าผาสูงชัน รอบเกาะนั้นมีหาดทรายเฉพาะด้านทิศตะวันตกเพียงแห่งเดียวด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์บริเวณโดยรอบเกาะมีโขดหินใต้น้ำ จึงเป็นที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหารของฝูงปลาทะเลนานาชนิดตลอดจนปลาหมึกซึ่งมีอยู่อย่างชุกชุม เหมาะสำหรับกิจกรรมตกปลาเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับบริเวณชายหาดด้านหน้าของเกาะขาม มีสิ่งมหัศจรรย์ซึ่งเกิดขึ้นจากธรรมชาติอยู่แห่งหนึ่งคือหินภูเขาไฟน้อยใหญ่กลุ่มหนึ่ง นักธรณีวิทยาสันนิษฐานว่าเมื่อหลายร้อยล้านปีก่อนพื้นที่บริเวณนี้อาจเป็นปากปล่องภูเขาไฟมาก่อนและนอกจากหินภูเขาไฟแล้ว เลยหาดทรายและหินภูเขาไฟไปเล็กน้อย ยามน้ำทะเลลดลงมากๆ
ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ จะเกิดเป็นสันทรายสีขาวยาวประมาณ 200 เมตรโผล่ขึ้นมาทอดตัวเป็นแนวขาวยาวจรดแหลมเทียนซึ่งอยู่ปลายสุดของอ่าวสวนใหญ่บนเกาะหมาก และสามารถเดินลุยน้ำข้ามไปหากันได้โดยไม่ต้องนั่งเรือ ซึ่งปรากฏการณ์ธรรมชาตินี้มีให้เห็นไม่บ่อยนัก

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง

จากท่าเรือแหลมงอบมีเรือทัวร์โดยสารของ เกาะขามรีสอร์ท วิ่งให้บริการนักท่องเที่ยวประเภทแบกเป้มาเอง ทุกวันเวลา 15.00 น. ถึงเกาะขามเวลา 18.00 น. อัตราค่าโดยสารไป/กลับ คนละ 400 บาท หรือต้องการความสะดวกสบายอาจเดินทางมาท่องเที่ยวในรูปแบบแพคเกจทัวร์ก็ได้ สอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 0-1303-1229,0-1212-1814 และ 0-1916-6536

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังเกาะหมากแล้วอยากนั่งเรือไปท่องเที่ยวยังเกาะขาม สามารถติดต่อขอเช่าเรือหางยาวที่เกาะหมากรีสอร์ท บริเวณอ่าวสวนใหญ่ ในอัตราค่าบริการคนละ 50 บาท เรือจะพาท่านไปท่องเที่ยวบนเกาะขาม และนัดเวลาให้มารับกลับไม่เกิน 18.00 น. สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ระยะทางเพียง
1 กิโลเมตรเท่านั้น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที------------------------------
เรื่องโดย : ถาวร พรมพิทักษ์
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2547
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/w7sgD
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th