บทความ

ชุบชีวิตสีรถใหม่


บรรดาคราบสิ่งสกปรกต่างๆ ที่เกาะอยู่ตามฝากระโปรงหน้า ประตู และล้อทั้งสี่ ดูเหมือนจะเป็นภาระที่ยากลำบากอย่างยิ่ง เมื่อคิดถึงตอนที่ต้องทำความสะอาดมัน แต่ถ้าคุณตั้งใจที่จะทำมัน ขอเพียงแต่อย่าเพิ่งหมดหวัง เรามีทางแก้ ด้วยค่าใช้จ่ายที่ไม่แพง ง่าย และรวดเร็ว

ขั้นตอนการขัด ถู และเคลือบเงา การทำความสะอาดรถทั้งคันไม่ใช่เรื่องยาก เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้วคุณจะมีความรู้สึกว่า รถคุณกลับมาใหม่อีกครั้งเหมือนการกลับมาฮันนีมูนรอบสอง ไม่เพียงแต่ภายนอกของตัวถังเท่านั้นที่ดูใหม่ ทั้งส่วนของภายในห้องโดยสารและห้องเครื่องยนต์ก็ยังใหม่อีกด้วย

ฟังดูเหมือนง่าย แต่การทำจริงนั้นมันยาก มันเป็นงานง่ายสำหรับมืออาชีพ แต่สำหรับมือสมัครเล่นอย่างพวกเราคงจะไม่ง่าย การพึ่งมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญด้านทำความสะอาดรถอย่าง AUTOGLYMน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

แล้วทำไมต้องเป็น AUTOGLYM คำตอบนั้นมีด้วยกัน 2 เหตุผลคือ ประการแรก เขาเป็นผู้คิดค้นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรถมาเป็นเวลากว่า 10 ปี ประการที่สองนี้สำคัญมาก เพราะเขามีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรถมากมายหลายอย่าง ด้วยสูตรลับในการทำความสะอาดรถยนต์ ทำให้ AUTOGLYM มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ และขยายสาขาไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ที่ห้องทดลองของ AUTOGLYM ในเมืองเลทช์เวิร์ธ
(LETCHWORTH) ที่แห่งนี้เปรียบเสมือนห้องทำงานขนาดใหญ่ที่รวมเอาทั้งการประดิษฐ์คิดค้น พัฒนาและทดสอบ เพื่อให้ได้ซึ่งผลิตภัณฑ์การทำความสะอาดรถที่ดีที่สุด

รถ เรอโนลต์ เมกาน คันที่เรานำไปใช้บริการ AUTOGLYM นี้ขาดการทำความสะอาดมาเป็นเวลาหลายปีทำให้หาความสดใสเงางามของสีรถแทบไม่เจอ

ที่เลทช์เวิร์ธ ทีมงานผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคนิคของ AUTOGLYM ได้มองรถ เรอโนลต์ เมกาน คันนี้แล้วคิดว่าถ้าทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว คงจะดูดีขึ้นมาก

การทำความสะอาดที่ AUTOGLYM เริ่มจากส่วนของล้อ โดยพ่นล้ออัลลอยด้วยสเปรย์โฟมทำความสะอาดล้อที่เป็นกรดอ่อนๆ น้ำยาจะไปกำจัดเอาคราบโคลน และฝุ่นผงเบรคออก การใช้แปรงหัวกลมมนด้ามยาวที่มีส่วนหัวของแปรงเล็กมากพอที่จะชอนไชไปตามซอกมุมของล้อได้ แต่ขนแปรงก็แข็งพอที่จะปัดเอาสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ออกได้ ในขั้นตอนนี้เราทำในบางจุดสองครั้ง ก่อนที่จะล้างด้วยน้ำออกจนสะอาด
ทั้งน้ำยาสเปรย์โฟม และแปรงขัดล้วนแล้วแต่ไม่ไปทำให้แลคเกอร์ที่ฉาบอยู่บนผิวของล้ออัลลอยเสียหาย

ขั้นตอนต่อไปเป็นการทำความสะอาดล้อ ยาง โพรงล้อ กระจกประตู เชิงล่างตัวถังและด้านล่างของประตูด้วยเครื่องมือทำความสะอาดที่ใช้น้ำยาล้างที่มีความเข้มข้นสูง ขั้นตอนนี้เราเห็นความเงางามของตัวถังบ้างแล้ว

การชะโลมแชมพูล้างรถไปทั่วทั้งคัน คงจะยุ่งยากไม่ใช่น้อย แต่ที่นี่เขาฉีดน้ำยาล้างที่มีความเข้มข้นสูงในปริมาณที่มาก บนคราบไขแมลงที่จับแน่นอยู่บนตัวถังมากมาย ซึ่งน้ำยาที่ฉีดไปทั่วทั้งคันนี้จะกระจายไปทุกพื้นผิวของตัวรถ น้ำยานี้ช่วยลดช่วงเวลาของการขัดถูคราบที่เกาะอยู่บนตัวถังไปได้เป็นอย่างมาก

ในห้องเครื่องยนต์เมื่อเปิดฝากระโปรงขึ้นก็ได้รับการฉีดน้ำยานี้ไปทางด้านบนของเครื่องยนต์ด้วยแต่ก่อนที่จะทำการฉีดน้ำยา ต้องมั่นใจว่ากล่องอีซียู ได้รับการหุ้มกันน้ำเข้ากล่องเป็นอย่างดีรวมถึงลำโพงไซเรนด้วยการฉีดน้ำยาล้างต้องทำในขณะที่เครื่องยนต์เย็นแล้วเท่านั้น การฉีดน้ำยาไปบนเครื่องยนต์ที่ยังร้อนอยู่อาจจะเป็นสาเหตุให้ระบบไฟฟ้าของเครื่องยนต์เสียหายได้ และที่สำคัญอย่าลืมปิดกระจกทุกบาน

ต่อจากนั้นล้างตัวถังทั้งคันอีกที ด้วยแชมพูล้างรถ โดยใช้ปืนฉีดสเปรย์ เพราะภายในรถมีอุปกรณ์เครื่องเสียงชั้นดี การทำความสะอาดด้วยฟองน้ำควรที่จะมีฟองน้ำ 2 อัน อันหนึ่งไว้สำหรับเช็ดสิ่งสกปรก อีกอันไว้สำหรับเช็ดสิ่งที่สะอาด ไม่ว่าจะเป็นฟองน้ำสะอาด หรือสกปรก ก็ควรที่จะล้างน้ำสะอาดบ่อยๆ มืออาชีพเขารู้วิธีที่จะใช้ฟองน้ำ ผ้า แปรง และหนังชามัวส์ ในการทำความสะอาด แต่สำหรับมือสมัครเล่น การใช้ผ้าสกปรกเช็ดเป็นการย้ายฝุ่น หรือสิ่งสกปรกจากที่หนึ่งไปไว้อีกที่หนึ่ง

พวกคราบแมลงที่เกาะอยู่บนตัวถัง ถูกฉีดออกได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ นอกจากนี้บรรดาคราบยางมะตอยที่เกาะบริเวณเชิงล่างของตัวถัง ถูกกำจัดออกด้วยน้ำยาทำความสะอาดยางมะตอยชนิดพิเศษทุกขั้นตอนของการใช้น้ำยาทำความสะอาดจะมาสิ้นสุดที่การใช้น้ำสะอาดล้างปิดท้าย

จุดนี้นับว่าสำคัญมากที่สุด พวกขี้เกียจเช็ดรถหลังล้างรถเสร็จทั้งหลาย มักเลือกที่จะจอดรถตากแดดไว้ให้น้ำที่เกาะอยู่บนตัวถังรถแห้งเอง แต่รู้ไหมว่านั่นเป็นวิธีการที่ผิดเป็นอย่างมาก ถ้าคุณต้องการให้รถคุณสะอาด หลังล้างรถเสร็จ ต้องรีบเช็ดรถให้แห้งโดยทันที การเช็ดรถให้แห้ง ไม่จำเป็นต้องใช้หนังชามัวส์ของแท้เช็ด ผ้าอะไรก็ได้ ขอแต่เพียงให้เป็นผ้าแห้ง และสะอาดเท่านั้น มาเช็ดให้แห้ง และสะอาดโดยเร็ว
ถ้าคุณใช้น้ำยาปรับสภาพแชมพูของ AUTOGLYM ในการล้างรถ คุณจะพบว่างานล้างรถจะง่ายขึ้นเพราะน้ำที่เกาะอยู่บนตัวถังรถจะไหลออกจากอย่างรวดเร็ว

มาถึงการบำรุงรักษายาง โดยฉีดน้ำยาไปบนยางในขณะที่แห้งหรือเปียกอยู่ก็ได้ น้ำยารักษายางนี้นอกจากจะช่วยกันไม่ให้น้ำเกาะแก้มยางแล้ว ยังช่วยให้เนื้อยางมีความสดดูใหม่ตลอดเวลา

แล้วได้เทคนิคอะไรบ้าง จากการล้างของ AUTOGLYM ประการแรก คุณได้รู้จังหวะขั้นตอนของการทำความสะอาดรถโดยไล่จากส่วนที่สกปรกที่สุดคือ ล้อ ไปจนถึงส่วนของตังถัง ประการที่สองหากต้องล้างรถด้วยฟองน้ำ แนะนำให้ใช้ฟองน้ำ 2 อัน โดยอันหนึ่งสำหรับเช็ดที่สกปรก และอีกอันหนึ่งสำหรับที่สะอาดแต่ต้องไม่ลืมที่จะหมั่นล้างด้วยน้ำสะอาดบ่อยๆ ประการที่สามนี้สำคัญมาก ห้ามจอดรถตากแดดเพื่อให้น้ำที่เกาะตัวถังรถหลังล้างรถเสร็จแห้งเอง ควรที่จะรีบเช็ดน้ำให้แห้งและสะอาดโดยเร็ว เทคนิครายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เหล่านี้คุณสามารถนำมาใช้กับรถคู่ใจ เพื่อให้รถมีสีสันที่สดใสเงางามตลอดไปนานๆ------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค ควรรักษ์เจริญ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2547
คอลัมน์ : เทคนิคตีนโต
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yJ4mK
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th