บทความ

MOTOR EXPO 2003


28 พฤศจิกายน ที่กำลังจะมาถึงนี้ เป็นวันเปิดงานอย่างเป็นทางการ สำหรับงาน “มหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 20″ หรือที่รู้จักกันคุ้นหูในชื่อ MOTOR EXPO 2003ดังที่ผมเคยนำเสนอข่าวความเคลื่อนไหวของงานยักษ์ระดับประเทศรายการนี้ให้ทราบไปบ้างแล้ว และยิ่งเข้มข้นมากขึ้น เพราะใกล้เวลาเปิดงาน ข่าวต่างๆตามหน้าสื่อสิ่งพิมพ์สารพัดหัว เริ่มทยอยปูพรม และรายงานความเข้ม ทั้งเวทีรถใหม่ที่จะเปิดตัวกิจกรรมในงานที่อัดแน่นสารพัดรูปแบบ ทั้งรถยนต์ เครื่องเสียงติดรถยนต์ และอุปกรณ์ต่างๆเริ่มโพรโมทกันหนาหูทีเดียว

พื้นที่จัดงานปีนี้ ยิ่งใหญ่ตระการตาครับ เพราะฮอลล์ 1-5 เป็นเวทีของรถยนต์ ที่จะประชันกันดุเดือดสารพัดยี่ห้อ ข่าวที่ออกมามากที่สุด เห็นจะเป็นค่าย โตโยตา กับฮอนดาที่เริ่มงัดกลยุทธ์การตลาดมาโปรยเสน่ห์ให้กับรถรุ่นใหม่ ทั้ง วิช ของโตโยตา และแจซซ์ ของฮอนดาทั้งคู่เป็นหนังภาคสองที่จะสานต่อความยิ่งใหญ่ของวีออส และซิที ซึ่งปีนี้ มาฟัดกันทะลุจุดเดือดแน่นอน ! คนใช้รถบ้านเราคงเฮกันสนั่นเมืองที่มีรถแวกอน5 ประตู ดีๆ ใช้กับเขาเสียที ค่ายอื่นๆ ก็ใช่ย่อย มิตซูบิชิ ก็มีรถใหม่มาเช่นกัน เซดีอา วิราจ เก๋งพันธุ์สปอร์ทหน้าตาดูดี แต่จะสร้างตัวเลขมากน้อยแค่ไหน ต้องติดตาม พร้อมๆ กับการนำ สตราดา เวอร์ชัน 2004มากระตุ้นยอดขาย นิสสัน คงเดินเกมกับเก๋ง นีโอ ที่เพิ่งเปิดตัวไป พร้อมกับ เซฟีโร ใหม่ที่คาดว่าจะพร้อมชื่อใหม่ เหมือนในญี่ปุ่น ค่าย มาซดา แว่วมาแตไกลว่าจะนำเอา อนุกรม 3 ใหม่มาโชว์รถน่าขับ เข้าขั้นดีเลิศประเสริฐศรี แต่ยังไม่ขายในปีนี้

เราหันไปดูรถพิคอัพ กันบ้าง เวทีนี้ในเดือนหน้าคงฟัดกันกระจาย เพราะมีน้องใหม่ อย่าง เชฟวี ทรัคมาร่วมวงไพบูลย์ด้วย…6 รายที่อยู่ในตลาดคงเตรียมแผนสู้ศึกกันมือเป็นระวิง เท่าที่ทราบมา ค่ายจีเอมนอกจากจะปูพรมเรื่องเก๋ง ออพทรา และลูมีนา แล้ว พิคอัพ นี่ละ ที่เขาหมายมั่นปั้นมือเตรียมสู้บรรดาซามูไรอีซูซุ ส่ง ดี-แมกซ์ ไฮแลนเดอร์ มาดักล้ำหน้าก่อน ส่วน โตโยตา ก็มีไมเนอร์เชนจ์ มารับมือ ขณะที่ ฟอร์ดกับมาซดา มีหน้าตาที่ปรับแต่งใหม่ พร้อมกับการสยบข่าวดังที่ว่า พิคอัพ แคบเปิดได้ของข้าเสียภาษีถูกต้องแล้วนะ แค่ 3 % เท่านั้น ส่วนข่าวที่โดนกรมสรรพสามิต แทะโลมให้เสียภาษีในอัตรา 12 % นั้นเขาชนะคดีเรียบร้อยแล้วครับท่าน แถมยังได้เงินประกันพร้อมดอกเบี้ยคืนมาทำทุนอีกจำนวนอักโขรับรองสู้ศึกครั้งนี้ไม่มีถอยสำหรับ นิสสัน คงแค่ไมเนอร์เชนจ์ ฟรอนเทียร์ มาสร้างสีสันให้ตลาดช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

ส่วนกิจกรรมเรามีทั้งภายในและนอกฮอลล์ เฉพาะฮอลล์ 6-7 บรรดาบริษัทห้างร้านต่างๆที่พาเหรดมาร่วมงานนับร้อยรายนั้น มีทีเด็ดทั้งแคมเปญ และบรรดาพริทที มายั่วยวนให้เราๆ ท่านๆเตรียมควักกระเป๋าสตางค์จ่ายเพื่อรถคันรักอย่างแน่นอน ส่วนกิจกรรมนอกฮอลล์ เวทีกลางแจ้งแบบนี้ต้องยกเครดิทให้กับบรรดาร้านเครื่องเสียงเขาละครับ เพราะพื้นที่ส่วนนี้เป็นการรวมสุดยอดเครื่องเสียงรถยนต์ ใหญ่ที่สุดในเอเชียด้วยขนาดพื้นที่กว่า 10,000 ตรม. !

พื้นที่ส่วนนี้ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. จะมีการแสดงของศิลปิน ดารา นักร้อง ชั้นนำพร้อมแดนเซอร์สุดสวยมาวาดลีลาที่คุณต้องตะลึง พร้อมกับการประกวดรถเครื่องเสียง เป็นต้นนอกจากนี้ยังเป็นการรวมสินค้าร้านค้าเครื่องเสียงต่างๆ ที่มีคุณภาพ มาให้ผู้ชมงานได้เลือกสรรมากขึ้น

ขอย้ำ ! อีกครั้งครับ วันที่ 28 พย. 2546 เป็นวันสำหรับพิธีเปิดงาน วันที่ 29 พย. 2546 เป็นวันมหากุศลส่วนวันแสดงงาน ตั้งแต่ วันที่ 30 พย.-10 ธค. 2546 ไปดู ไปชม แล้วคุณจะรู้ว่างานนี้จัดขึ้นเพื่อคนรักรถจริงๆ…------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2546
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AGa4Q

Follow autoinfo.co.th