บทความ

FORD RANGER SUPER OPEN CAB 4×4


คุณปิยพันธ์ พัฒนสุพงษ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แสวงและบุตรก่อสร้าง จำกัด กับรถกระบะ FORDRANGER SUPER OPEN CAB 2.5 TURBO INTERCOOLER ขับเคลื่อนสี่ล้อ ซื้อมาได้เกือบปีแล้ว

“ที่ผมตัดสินใจซื้อรถคันนี้เพราะคิดว่าไหนๆ ต้องจ่ายเท่ากัน ทำไมไม่เลือกอะไรที่ให้เราได้มากกว่าก่อนซื้อผมลองเปรียบเทียบ FORD RANGER กับรถกระบะยี่ห้ออื่นๆ อีก 2-3 ยี่ห้อ เห็นได้ชัดเจนเลยว่าFORD ให้มากกว่า ทั้งระบบ OPEN CAB และออพชันอื่นๆ ครบครัน โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม”

“ผมทำงานวงการธุรกิจก่อสร้างต้องเดินทางบ่อย บางครั้งเป็นระยะทางไกลๆสมรรถนะของเครื่องยนต์และช่วงล่างเป็นสิ่งสำคัญ ผมเคยขับรถกระบะเครื่องดีเซลมาหลายยี่ห้อ ตอนนั้นรู้สึกว่ารถอืด เร่งไม่ขึ้นควันดำ พอมาได้ลอง FORD RANGER คันนี้ยิ่งใช้ยิ่งติดใจเพราะเป็นรถกระบะที่เครื่องยนต์แรง วิ่งดี มีกำลังต่อเนื่องเร่งแซงได้ทันใจ ไม่น่าเชื่อว่าเป็นเครื่องเดิมมาจากโรงงาน ส่วนช่วงล่างเขเซทมาค่อนข้างลงตัว เกาะถนนแข็งแกร่งทนทาน โดยไม่ต้องดิ้นรนไปซื้อชุดแต่งช่วงล่างราคาแพงๆ มาให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ”

“พูดถึงสมรรถนะในส่วนของอัตราการทดเกียร์ในระบบขับเคลื่อนสี่ล้อผมเคยมีโอกาสได้ลองใช้จริงที่โรงเรียน SPIRIT OF THE 4×4 DRIVER SCHOOL รู้สึกได้ว่าอัตราทดเกียร์ทำมาได้พอดีมาก การเปลี่ยนเกียร์นิ่มนวลเบาแรง แต่เมื่อต้องการกำลังก็สามารถเรียกมาใช้ได้ทันที อย่างเวลาขับรถในทางลูกรังที่ลื่นๆระบบขับเคลื่อนสี่ล้อช่วยให้รถไม่ลื่นไถลออกนอกเส้นทางเรียกว่าเป็นการเสริมความปลอดภัยอีกระดับหนึ่ง”

คุณปิยพันธ์ หนุ่มอารมณ์ดี ผู้รักการเดินทางท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจมีรถคันนี้คันเดียวใช้งานได้ครบทั้งทำงานและเดินทางท่องเที่ยว

“อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมถูกใจ FORD RANGER คันนี้ ก็เพราะสามารถเปิดเข้าห้องโดยสารได้ทั้งประตูและบานเปิดชุดหลัง ที่เรียกว่า OPEN CAB และมีพื้นที่เก็บของหลังเบาะกว้างขวางขนสัมภาระเข้า/ออก สะดวกกว่ารถกระบะแบบเดิมๆ และเปิดได้ทั้งซ้าย/ขวา
เวลาเดินทางเป็นระทางไกลๆก็ไม่ต้องกังวลว่าฝนจะตกลงมาเปียกสัมภาระที่อยู่ด้านท้ายกระบะเหมือนรถกระบะทั่วๆ ไป เพราะสามารถย้ายมาเก็บไว้ในตัวรถได้อย่างง่ายดาย”------------------------------
เรื่องโดย : สิทธิพงศ์ วิยาภรณ์
ภาพโดย : ธีรวิทย์ โตจันทร์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2546
คอลัมน์ : แวดวงรถยนต์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/i31ZE

Follow autoinfo.co.th