บทความ

โกงประกัน


เวลามีข่าวคนรู้จักมักจี่หรือญาติกาซึ่งอยู่คนละแห่งคนละที่ มีอันต้องไปสู่สัมปรายภพหรือถึงแก่ม่องเท่งอย่างกะทันหัน

สิ่งแรกที่เรานึกถึงคือ “อุบัติภัย” จากรถราทั้งหลาย และมักจะเข้าเค้าเป็นจริงดังว่าซะด้วย พวกเราพากันร้องเฮ้อ เสร็จโก๋เพราะรถอีกแล้วเหรอนี่ ไม่น่าเลย

ภัยที่ว่านี้ไม่จำกัดซะด้วยว่าชายหญิงกระเทย รวยจน สูงต่ำดำขาว จอดป้ายได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะบ้านเราซึ่งการขับรถค่อนข้างประมาท ไม่มีวินัย ไม่มีการคุมเข้มเรื่องใบขับขี่ เข้าทำนองใครใคร่ขับขับ

ส่วนสาเหตุอื่นที่ทำให้เท่งทึงกะทันหัน อาจจะมีกรณีโดนฆ่าตัดตอน อนุโลมว่าเป็นโรคไข้เลือดออกอย่างหนึ่งก็ย่อมได้ เลือดออกเพราะกระสุนปืนนั่นแหละโยม ช่วงประกาศสงครามยาบ้าหนักกว่าเพื่อนคนไม่กล้านุ่งกางเกงสวมเสื้อมีกระเป๋าออกนอกบ้าน

โดนส่องตายแหงแก๋ อ่านหนังสือพิมพ์อยู่กลางถนนทีไร ตำรวจออกข่าวค้นเจอยาบ้าในกระเป๋าทีนั้นคนซี้แหงเสียชื่อเสียง ลามถึงวงศ์ตระกูลอีกต่างหาก กลายเป็นพวกค้ายาบ้าทุกรายไป

นอกจากนั้นก็มีจำพวกโรคที่ทำให้กลับบ้านเก่าอย่างกะทันหัน อาทิเช่น หัวใจวาย เส้นเลือดแตกในสมองยังงี้เป็นต้น

การตายของคนเรานั้น ตามปกติถือเป็นเรื่องซวยไม่มีใครปรารถนา แต่มีบางรายหัวใส หยิบเอาการตายมาเป็นเครื่องมือหาเงิน ผู้ที่โดนอยู่ทุกบ่อยคือ “บริษัทประกันชีวิต” เผลอไม่ได้ก็แล้วกัน คดีนี้คือตัวอย่าง

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ “นายหัวดี” “นายหัวไว” กับ “นายหัวแหลม” ซึ่งเป็นญาติกันนั่งก๊งเหล้าได้ที่แล้วคิดมุขขึ้นมาเพื่อที่จะหาเงินใช้โดยไม่ต้องออกเหงื่อทำมาหากิน

การคิดมุขนี้ถ้าจะว่าไปแล้วคือการ “คิดหาทางเข้าคุก” นั่นเอง ไม่ใช่อื่นไกล ถ้าเป็นมุขชั่วมักไม่แคล้ว ขอบอก

กลอุบายไม่ยากไม่ง่าย คนทั้งสามมีข้อมูลเบื้องต้นอยู่นิดหนึ่งคือก่อนหน้านี้ “นายหมื่นปี” แกจากโลกนี้ไปขณะที่มีอายุอานามแค่สามสิบกว่าๆ ทั้งๆ ที่พ่อแม่อุตส่าห์ตั้งชื่อเป็นมงคลขนาดนั้น ที่สำคัญคือญาติพี่น้องยังไม่ไปจดแจ้งการตาย ออกใบมรณบัตรต่อเจ้าหน้าที่

สามเกลอจึงวางแผน อย่ากระนั้นเลย นายหมื่นปีหน้าตาในบัตรประชาชนประพิมพ์ประพายคล้ายนายหัวดีอยู่แล้ว ถ้าปลอมแปลงเอกสารบัตรประชาชนซะหน่อย นายหัวดีก็สวมรอยเป็นนายหมื่นปีได้สบาย

หลังจากนั้นนายหัวดีกับพวกพากันวางมาดไปที่ “บริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่ง” แสดงความเลื่อมใสระบบประกัน ลงทุนควักเงินจำนวนหนึ่งขอซื้อประกันในนามของนายหมื่นปี วงเงินที่จะได้รับเมื่อนายหมื่นปีล้มหายตายจากโดยอุบัติเหตุ 2 ล้านบาท ให้นายหัวแหลมและแม่ของนายหัวดีเป็นคนรับผลประโยชน์

บริษัทประกันรีบตะครุบลูกค้ารายนี้โดยไม่รั้งรอ ออกกรมธรรม์ให้เป็นที่เรียบร้อย

นายหัวดีกับพวกรอจังหวะ ปรากฏว่าลูกจ้างของนายหัวแหลมประสบอุบัติเหตุตายเพราะรถยนต์ นายหัวดีจึงดำเนินการตามแผนขั้นต่อมา ให้นายหัวแหลมแจ้งว่าผู้ที่ตายคือนายหมื่นปี ซึ่งทำประกันชีวิตเอาไว้เมื่อได้หลักฐานการตายก็แจ้นไปที่บริษัทประกันเพื่อขอรับเงินประกัน

บริษัทรอบคอบอยู่หรอก ไปตรวจสอบตามสมควรแล้วพบว่านายหมื่นปีตายไปจริงๆ จึงจ่ายเงินให้ไป 2 ล้านบาทตามกรมธรรม์ โดยไม่อิดเอื้อน

ความลับไม่ค่อยมีในโลกหรอกท่านผู้ชม ความแดงขึ้นจนได้ นายหัวดีกับพวกโดนแจ้งความเอาผิด ข้อหาร่วมกันปลอมแปลงเอกสารและฉ้อโกง ตำรวจตะครุบตัวนายหัวดีมาได้คนหนึ่งเพื่อดำเนินคดีอัยการนำตัวฟ้องไปที่ศาลเป็นคดีนี้

บริษัทประกันซึ่งเสียท่าแค้นไม่หาย ให้ทนายร้องขอเข้าเป็นโจทก์ร่วมเพื่อบี้นายหัวดีให้อยู่หมัดศาลอนุญาตให้ร่วมวงด้วยกับอัยการซึ่งทำหน้าที่เป็นโจทก์อยู่แล้ว

จำเลยมีทุนอยู่บ้างจากเงินประกันที่ได้มาจึงจ้างทนายสู้คดี ให้การปฏิเสธ อ้างว่าถูกใส่ร้ายไปโน่น

ศาลชั้นต้นพิจารณาแล้วเห็นว่านายหัวดีมีความผิดตามฟ้อง ทั้งข้อหาปลอมแปลงเอกสารและฉ้อโกงแต่เห็นว่าเป็นความผิดกรรมเดียว ลงโทษตามบทหนักในข้อหาปลอมแปลงเอกสาร จำคุกคนละ 2 ปี

อัยการเมื่อยจึงไม่ทำอะไรอีก พอใจผลงานแค่นั้น

บริษัทประกันยังไม่หนำใจ ดูตามแง่กฎหมายแล้วน่าจะลงโทษได้สองจังหวะ หรือสองกรรม เพราะนายหัวดีกับพวกปลอมแปลงเอกสารต้มบริษัทประกันเสร็จไปแล้วกรรมหนึ่ง แล้วทะลึ่งปลอมตัวผู้ตายมารับเงินไปอีกกรรมหนึ่ง ศาลลงโทษแค่กรรมเดียวมันน้อยนิดเกินไป จึงยื่นอุทธรณ์ตามเงื่อนแง่ที่ว่ามา

ศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้ว เห็นว่าศาลชั้นต้นตัดสินถูกต้องแล้ว พิพากษายืน

เรื่องยาวถึงศาลฎีกาเพราะบริษัทประกันราวีไม่เลิก ยื่นฎีกาให้ศาลลงโทษนายหัวดีให้หนักกว่านั้นให้ครบทุกขั้นตอนในการทำผิด

ศาลฎีกาพิจารณาคดีนี้อย่างใจเย็น แล้วชี้ขาดออกมาอย่างเย็นใจว่า

การซิกแซกทำชั่วของนายหัวดีในตอนแรก ด้วยการปลอมเอกสารปลอมตัวว่าเป็นนายหมื่นปี ไปหลอกลวงจนบริษัทประกันหลงเชื่อ ออกเอกสารสิทธิอันเป็นกรมธรรม์ประกันภัยให้ไป ถือว่าเป็นการกระทำความผิดสำเร็จลุล่วงไปแล้วกรรมหนึ่ง

ส่วนการซิกแซกเอาลูกจ้างของพรรคพวกร่วมแกงค์ ซึ่งตายเพราะอุบัติเหตุรถ มาอ้างว่าเป็นนายหมื่นปีที่ทำประกันไว้ จนบริษัทประกันหลงเชื่อได้เงินไปเหนาะๆ 2 ล้านบาท ถือว่าเป็นการทำชั่วขึ้นมาอีกกรรมหนึ่งแม้จะอาศัยผลของการทำชั่วในตอนแรกหรือกรรมแรกเพื่อให้ได้เงิน 2 ล้าน ศาลก็ต้องลงโทษ 2 กรรมสองกระทง ไม่ใช่เหมารวมลงโทษแค่กรรมเดียวอย่างที่ศาลล่างว่ามา ทั้งๆ ที่ไอ้หมอนี่มันโคตรโกงอย่างเห็นๆ ข้อหลังผมว่าเอง

ศาลฎีกาจึงพิพากษาแก้ว่านายหัวดีมีความผิดข้อหาฉ้อโกงอีกกระทงหนึ่ง จำคุก 1 ปี รวมกับโทษในข้อหาปลอมแปลงเอกสารเป็น 3 ปี ไม่มีการรอลงอาญา

ที่แน่ๆ คือบริษัทต้องตามราวีเพื่อเอาเงิน 2 ล้านบาทคืน ไม่รู้ว่าสำเร็จหรือเปล่า นายหัวดีกับพวกเอาไปใช้จนหมดไปแล้วหรือเปล่า

อย่าลืมว่าเรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อปี 2522 เงินจำนวน 2 ล้านบาทที่นายหัวดีโกงไป มันน้อยซะเมื่อไหร่เล่นเอาบริษัทประกันเสียศูนย์ทรงกายบ่เที่ยงก็แล้วกัน

ทุกวันนี้ก็เผลอไม่ได้ มีคนจ้องโกงบริษัทประกันตลอดเวลา เหมือนกับข่าวสตรีนางหนึ่ง หาทางฆ่าผัวสองรายซ้อน นัยว่าใช้อุบัติเหตุทางรถยนต์เช่นกัน เพื่อเอาเงินประกัน ได้ไปบานตะเกียง

คดียังยักแย่ยักยันอยู่ที่ศาล จะมีพยานหลักฐานเล่นงานเจ้าหล่อนอยู่หมัดหรือไม่ก็ไม่รู้ เฮ้อ คนเรา

จากคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3986/2535

คดีอาญา คดีรถ ตีพิมพ์ใน”4wheels”------------------------------
เรื่องโดย : ณรงค์
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2546
คอลัมน์ : รู้ไว้ใช่ว่า
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/S47rt
อัพเดทล่าสุด
26 Sep 2017

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
2,549,000
3.
1,749,000
4.
2,249,000
5.
4,590,000
6.
1,999,000
7.
3,990,000
8.
3,065,000
9.
2,790,000
10.
5,490,000
11.
1,354,000
12.
3,399,000
13.
750,000
14.
1,129,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th