บทความ

JEEP CARAVAN 2003


บริษัท เดมเลอร์ไครสเลอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ บริษัท บีเคเค ไครสเลอร์ จำกัด จัดงาน “JEEP CARAVAN” บนเส้นทางกรุงเทพ ฯ-หัวหิน-ปราณบุรี
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้กลุ่มลูกค้าของจีพได้สัมผัสกับธรรมชาติ และทดลองสมรรถนะของรถ ซึ่ง 4 WHEELS ได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปด้วย

 

เช้าวันแรก
ชมถ้ำพระยานคร

วันแรกเริ่มจากการซักซ้อมความเข้าใจถึงข้อมูลการเดินทาง และเทคนิคการใช้วิทยุสื่อสารรวมถึงพื้นฐานความเข้าใจถึงหน้าที่การทำงานต่างๆ ของเครื่องยนต์ และการเลือกใช้ระบบขับเคลื่อนที่มีทั้งแบบ 4L, 4H และ 2H แก่ผู้เข้าร่วมเดินทางทุกคนเพื่อให้การเดินทางในครั้งนี้เป็นไปอย่างสนุกสนาน และปลอดภัยใช้เวลาบรรยายสรุปชั่วโมงกว่าก็ถึงเวลาที่จะออกเดินทางจริง

จากกรุงเทพ ฯ ตอน 9.00 น. ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 หรือเพชรเกษม มุ่งหน้าสู่จังหวัดเพชรบุรีระหว่างทางเมื่อผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เจ้าหน้าที่จะแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆผ่านทางวิทยุสื่อสารเป็นระยะๆ ตามกำหนดการเดิมเราต้องไปถึงพระราชนิเวศน์มฤคทายวันเพื่อแวะชมให้ทันก่อนอาหารเที่ยงแต่เนื่องจากเราเดินทางในวันเสาร์และการจราจรหนาแน่นกว่าที่คาดเอาไว้ กว่าจะไปถึงก็เกือบๆ บ่ายทำให้ต้องยกเลิกโพรแกรมนี้ไป

หลังจากทุกคนอิ่มอร่อยกับอาหารทะเลมื้อเที่ยงที่ร้านอาหาร “ชมทะเล” เจ้าหน้าที่ประกาศให้ผู้ร่วมเดินทางเปลี่ยนกางเกงเป็นขาสั้นพร้อมกับรองเท้าแตะ
เพราะหลังจากนี้อีกไม่ไกล จะต้องลุยน้ำขึ้นเรือหางยาวบริเวณอุทยานเขาสามร้อยยอดทางฝั่งตะวันตกของอ่าวไทย ในเขตท้องที่อำเภอปราณบุรี เพื่อไปชมความงามของถ้ำพระยานครซึ่งต้องเดินเท้าขึ้นเขาที่มีความชันเป็นระยะทางกว่า 400 เมตร

ถ้ำพระยานครเป็นถ้ำขนาดใหญ่ ถูกค้นพบโดยพระยานคร ผู้ครองเมืองนครศรีธรรมราช มีสามคูหาโดยสองคูหาภายในมีปล่องทะลุขึ้นด้านบนเปิดโอกาสให้แสงจากดวงอาทิตย์ส่องลงมาได้บริเวณเนินดินกลางถ้ำมีพลับพลาแบบจตุรมุข ซึ่งถูกสร้างตามพระราชประสงค์ของรัชกาลที่ 5ทำให้เกิดเป็นแสงเงาที่สวยงามจนหลายคนอดไม่ได้ที่จะหยิบกล้องถ่ายภาพมาเก็บภาพประทับใจเอาไว้สิ้นสุดวันแรกของการเดินทางหลังนั่งเรือกลับมาถึงฝั่งด้วยการเสิร์ฟอาหารทะเลอีกครั้งในบรรยากาศเป็นกันเองที่ XO SEA FOOD ร้านอาหารทะเลชื่อดังในย่านปากน้ำปราณ ไม่ไกลจากที่พักเราได้ลองอาหารขึ้นชื่อของที่นี่คือปลาหมึกแดดเดียว ติดอกติดใจไปตามๆ กันก่อนจะแยกย้ายกันไปนอนเอาแรงไว้สำหรับวันรุ่งขึ้น

 

วันที่สอง
ดำน้ำที่เกาะทะลุ

เช้าวันต่อมา เริ่มเคลื่อนขบวนคาราวานกันตั้งแต่ 8.00 น. ตามความตั้งใจที่จะไปดำน้ำชมปะการัง ณ เกาะทะลุ ที่ท่าเรือบ้านมะพร้าวเราต้องจอดรถเอาไว้ที่ฝั่ง ขนเพียงของใช้ที่จำเป็นติดตัวลงสปีดโบทใช้เวลาประมาณ 15 นาที ถึงเกือบเที่ยงพอดีเจ้าหน้าที่ซึ่งล่วงหน้ามาก่อนแล้วจัดเตรียมอาหารเที่ยงเป็นข้าวกล่อง พร้อมเครื่องดื่มไว้บริการซึ่งเข้ากับบรรยากาศเรียบง่ายสบายๆ บนเกาะ

เกาะทะลุเป็นเกาะที่สวยงามกว่าเกาะอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียงบริเวณหัวเกาะเป็นหน้าผาสูงชันยื่นออกไปในทะเล ตรงกลางหน้าผานี้มีรูทะลุเป็นวงกลมซึ่งเป็นที่มาของชื่อเกาะ รอบเกาะมีอ่าวสามแห่ง คืออ่าวตาพุด อ่าวเทียน และอ่าวใหญ่ มีหาดเล็กๆเม็ดทรายขาวละเอียด

หลังจากเจ้าหน้าที่สาธิตวิธีการใช้อุปกรณ์ดำน้ำ และแนะนำวิธีการดำน้ำอย่างปลอดภัยแล้วก็ได้เวลาสัมผัสความงามของโลกใต้น้ำ ปะการังและดอกไม้ทะเลหลากชนิดพร้อมฝูงปลาทะเลสีสันแปลกตาที่ว่ายมากินกล้วย และขนมปังที่เราถือติดมือลงไปในน้ำด้วยเราใช้เวลาทั้งวันหมดไปกับการดำน้ำ และเล่นเกมส์ต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมเอาไว้ที่ชายหาดกว่าจะกลับถึงที่พักก็เกือบค่ำต้องรีบแยกย้ายกันไปอาบน้ำแต่งตัวเพื่อร่วมงานเลี้ยงในช่วงกลางคืนบริเวณด้านหน้าของโรงแรมติดกับทะเล

งานเริ่มต้นด้วยการรับประทานอาหารค่ำแบบบุฟเฟต์ และการแสดงบนเวทีท่ามกลางแสงเทียนและคบเพลิงที่เรียงรายรอบสระน้ำ เมื่อได้เวลาผู้บริหารบริษัทเดมเลอร์ไครสเลอร์กล่าวเปิดงาน พร้อมเล่นเกมส์แจกของรางวัลต่างๆ มากมายช่วงดึกมีการร่วมร้องเพลงบนเวทีระหว่างสื่อมวลชนกับผู้บริหารและทีมงานของทางเดมเลอร์ไครสเลอร์ จนเวลาล่วงเลยเกือบเข้าวันใหม่งานเลี้ยงจึงจบลงด้วยความสนุกสนาน

 

วันสุดท้าย
เดินทางกลับ ประทับใจ

เช้าวันที่สามของการเดินทาง เป็นวันกลับสู่กรุงเทพ ฯ โดยจะปล่อยให้รถทุกคันแยกย้ายกลับไปโดยอิสระ แต่มีหลายคันที่ยังใช้เวลาวันนี้อยู่ท่องเที่ยวต่อเนื่องจากติดใจความสวยงามของธรรมชาติ ส่วนคันของเราเลือกที่จะเดินทางกลับพร้อมกับความประทับใจในความสวยงามของทิวทัศน์และการดูแลเอาใจใส่อย่างดีจากทีมงานของเดมเลอร์ไครสเลอร์ หวังว่าในครั้งต่อๆไปเราคงจะได้ร่วมการเดินทางด้วยกันอีกนะครับ…

 

ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนเส้นทางหัวหิน-ปราณบุรี

ถ้ำพระยานคร

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ท้องที่อำเภอปราณบุรี และกุยบุรีจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถ้ำพระยานครตั้งอยู่บริเวณหาดแหลมศาลา ถูกค้นพบโดย พระยานครผู้ครองเมืองนครศรีธรรมราช แต่ไม่ทราบว่าคนใด และในสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ทรงทราบว่าถ้ำนี้สวยงามมาก จึงมีพระราชประสงค์เสด็จประพาส และให้นายช่างประจำราชสำนักก่อสร้างพลับพลาแบบจตุรมุขขนาดย่อม ตั้งไว้บนเนินดินกลางถ้ำ เมื่อปี 2433 และทรงพระราชทานนามพลับพลานี้ว่า “พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์”

การเดินทางต้องเดินทางมาที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดก่อน โดยใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ถึงสี่แยกปราณบุรี เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสยาปากน้ำ-ปราณบุรี ประมาณ 4 กม. แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนน รพช. อีกประมาณ 31 กม. ก็จะถึงจากนั้นต้องนั่งเรือจากบ้านบางปูไปยังหาดแหลมศาลาใช้เวลาประมาณ 20 นาที และต้องเดินเท้าขึ้นไปจากหาดแหลมศาลาอีกประมาณ 430 เมตร

 

เกาะทะลุ

เป็นเกาะที่มีธรรมชาติสวยงาม น้ำทะเลใส เหมาะแก่การเล่นน้ำ มีแนวปะการังรอบเกาะสามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปียกเว้นช่วงเดือน ตค.-พย. ที่หัวเกาะมีหน้าผาสูงยื่นออกไปในทะเลตรงกลางของผิวหินนี้มีรูทะลุเป็นวงกลม ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเล จึงได้ชื่อว่า “เกาะทะลุ”รอบเกาะจะมีสามอ่าว ได้แก่ อ่าวตาพุด อ่าวเทียน และอ่าวใหญ่ เป็นหาดเล็กๆ ที่มีเม็ดทรายขาวละเอียด เพราะประกอบด้วย แคลเซียมจากปะการังที่คลื่นทะเลซัดสาดเข้ามาแวดล้อมไปด้วยดงมะพร้าวเขียวขจี รอบเกาะจะมีแนวปะการังยาวประมาณ 2 กม.

เกาะนี้ตั้งอยู่ในเขตตำบลบางสะพาน อำเภอบางสะพานน้อย การเดินทางจากตลาดบางสะพานน้อยเลี้ยวขวาเข้าซอยข้างธนาคารกสิกรไทย แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 3374 ตรงไปเรื่อยๆเมื่อผ่านโรงเรียนปากคลองแล้วจะพบสี่แยก ให้เลี้ยวซ้าย จะเห็นป้ายบอกทางไปเกาะทะลุชายหาดบ้านฝั่งแดง บริเวณนี้มีที่พักและร้านอาหารให้บริการ จากนั้นสามารถนั่งเรือไปเที่ยวเกาะได้------------------------------
เรื่องโดย : สิทธิพงศ์ วิยาภรณ์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2546
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/apEKO
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th