บทความ

โตโยตา ตาโกมา


อีกรูปแบบหนึ่งของการปรับแต่งรถกระบะ โตโยตา ตาโกมา โดยสำนัก พียูที ดีโป ซึ่งเน้นการปรับแต่งในสไตล์ญี่ปุ่น โดยเน้นการเพิ่มสมรรถนะการลุยแบบเนื้อๆ ไม่สนใจการสร้างภาพจากการติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งให้รุงรัง

 

เครื่องยนต์ คือสิ่งแรกที่ทางสำนัก ฯ ให้ความสำคัญ เครื่องยนต์เดิมที่ติดตั้งมากับรถเป็นเครื่องยนต์เบนซินที่มีความจุถึง 3.4 ลิตร แต่ยังไม่เป็นที่จุใจ จึงใช้วิธีปรับแต่งเพิ่มพลัง โดยการติดตั้งชุดซูเพอร์ชาร์เจอร์ ซึ่งเลือกเอาง่ายๆ จากค่าย ทีอาร์ดี สำนักแต่งคู่บารมี ที่ผลิตซูเพอร์ชาร์จ สำหรับติดตั้งกับเครื่องยนต์นี้โดยเฉพาะทำให้การติดตั้งไม่ใช่เรื่องยาก รวมไปถึงเครื่องยนต์ที่ทำการปรับแต่งเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ก็ได้พลังมากขึ้นตั้งแต่แรงบิดรอบต่ำ และแรงม้าสูงสุดก็ได้เพิ่มขึ้นมาอีก 66 แรงม้า

 

เพื่อตอบโจทย์ของเจ้าของที่ต้องการใช้งานในสภาพเส้นทางวิบาก จึงมีการปรับแต่งเพิ่มความสูงระบบรองรับขึ้นไปอีก 3 นิ้ว และยกบอดี ขึ้นอีก 3 นิ้ว ได้ความสูงเพิ่มขึ้นถึง 6 นิ้ว และได้ระยะห่างใต้ท้องเพิ่มขึ้นด้วย ถือว่าการปรับแต่งตามแนวของสำนัก พียูที ดีโป มีการปรับแต่งที่น้อยมาก แต่ผลงานที่ได้จัดว่าน่าประทับใจทั้งด้านพละกำลัง และประสิทธิภาพในการลุยแบบเต็มพิกัด

 

บรรยายภาพ

1. กระบะหลังติดตั้งแผ่นวัสดุสังเคราะห์กันกระแทกเข้าไปด้วย

2. เพียงแค่ติดตั้งซูเพอร์ชาร์จ กับการปรับแต่งเครื่องยนต์อีกเล็กน้อย สามารถเพิ่มกำลังสูงสุดจาก 190 แรงม้า ขึ้นไปเป็น 256 แรงม้า ทันที

3. เปลี่ยนมาใช้กรองเปลือยที่ให้การไหลเวียนของอากาศดีขึ้น

4. ระบบรองรับด้านหน้า ที่ผ่านการปรับแต่งเพิ่มความสูงมากขึ้น

5. ระบบรองรับด้านหลัง ติดตั้งแผ่นแหนบเสริม

6. บันไดข้างเรียบง่าย เข้ากับสไตล์ของรถ

7. อย่างน้อยก็ติดตั้งปลายท่อไอเสียเข้าไปให้ซุ่มเสียงที่ดุดัน สะใจ------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
ภาพโดย : 4x4 MAGAZINE INTERNATIONAL (57)
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2545
คอลัมน์ : เสริมแต่ง แปลงตัว
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wXzId

Follow autoinfo.co.th