บทความ

ทะเลตรัง


เมื่อนึกถึงทะเล นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะคิดถึงชายทะเลของจังหวัดภูเก็ต พังงา กระบี่ น้อยคนนักที่จะไปเที่ยวเมืองตรัง ทำให้ทะเลตรัง มักจะเงียบสงบ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความเป็นธรรมชาติ ไม่แออัดไปด้วยนักท่องเที่ยว ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มักจะแวะไปเยี่ยมเยียนอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นความงดงามของท้องทะเล ชีวิตของชาวมุสลิมที่เรียบง่ายเป็นกันเองสารคดีภาพชุดนี้จึงขอมอบให้กับผู้ที่ต้องการหลีกหนีความจำเจ บางทีคุณอาจจะตกหลุมรักตรังเช่นเดียวกับผม

 

บรรยายภาพ

1.หาดเจ้าไหม มองจากทางอากาศเห็นเขาหินปูนที่โผล่ขึ้นมาคั่นกลางให้แยกจากหาดยาวท้องทะเลในพื้นที่อำเภอกันตรัง บริเวณนี้เต็มไปด้วยหญ้าทะเล จึงเป็นอาหารอย่างดีให้กับพะยูน ซึ่งใกล้จะสูญพันธุ์ และอาจเป็นฝูงสุดท้ายที่อาศัยอยู่ในท้องทะเลไทย

2. ปลาฝูงใหญ่รายล้อมอยู่รอบๆ นักท่องเที่ยวคนหนึ่งหน้าเกาะเชือก ซึ่งเป็นเกาะรังนกที่ได้สัมปทาน แต่นักท่องเที่ยวสามารถชมปะการังน้ำตื้นที่งดงามรอบๆ ได้ รวมทั้งหน้าเกาะม้า และถ้ำมรกต ที่เลื่องชื่อในเกาะมุก

3. นักท่องเที่ยวไทยคนหนึ่งกำลังยืนให้ได้สมดุลบนกิ่งไม้ที่ยื่นออกไปในทะเลอันดามัน หน้าเกาะกระดาน ปัจจุบันเกาะกระดานเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมักจะแวะเยี่ยมเยียน สามารถไปแบบเช้าไปเย็นกลับจากบนฝั่งได้ รวมทั้งหาดทราย และน้ำทะเลที่นี่ก็ใสเหมาะแก่การว่ายน้ำเล่น

4. เรือแคนูของนักท่องเที่ยวในยามพระอาทิตย์ตกดินกำลังพายเข้าสู่ที่พักในคลองเจ้าไหมทุกวันนี้คลองเจ้าไหมเริ่มกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม มีกิจกรรมอย่างการพายแคนูลัดเลาะคลองเข้าไปชมถ้ำอย่างถ้ำเจ้าคุณ และป่าชายเลนที่ยังอุดมสมบูรณ์อยู่

5. บังเหตุ ชาวบ้านเจ้าไหมออกตกปลาในยามค่ำคืน การที่ชาวบ้านยังใช้วิธีการดั้งเดิมตามภูมิปัญญาเพื่อหาเลี้ยงชีพเป็นเพราะผู้นำอย่างบังเหตุและคนอื่นช่วยกันรณรงค์หลายปีก่อนบังเหตุเป็นคนแรกที่พบพะยูนที่ชื่อเจ้าโทน ลูกพะยูนน้อยที่มาเกยตื้น เขาช่วยให้มันกลับไปหาแม่ หลังจากนั้นมันก็แวะเวียนเข้ามาเป็นประจำ เจ้าโทนทำให้กระแสอนุรักษ์ท้องทะเลตรังเข้มข้นขึ้นมาทุกวันนี้เจ้าโทนจากไปแล้ว แต่มันได้ปลูกฝังการอนุรักษ์ทะเลให้กับคนจำนวนมาก

6. ชาวบ้านเจ้าไหมเข้าละหมาดในสุเหร่าประจำหมู่บ้านในเที่ยงวันศุกร์ หลักคำสอนในคัมภีร์อัลกุรอ่าน ช่วยให้พวกเขาเข้าใจถึงการอาศัยอยู่กับธรรมชาติอย่างกลมกลืน

7. ฝูงนกอีก๋อยใหญ่ ซึ่งอพยพมาจากทางเหนือทุกหน้าหนาวมายังเกาะลิบง เป็นที่ดึงดูดให้นักดูนกมายังแหลมจูโหยทุกปีเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเกาะลิบงที่ตั้งขึ้นเป็นหลักประกันอันสำคัญที่จะช่วยอนุรักษ์ทั้งนกและพะยูนให้อยู่อย่างมั่นคง

8. หลังเกาะลิบง หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าหลังเขาเป็นแหล่งปะการังน้ำตื้นที่อุดมสมบูรณ์ เมื่อน้ำลดโดยเฉพาะวันน้ำใหญ่ เช่นระหว่างขึ้น 13-15 ค่ำ จะสามารถเห็นปะการังที่ผุดขึ้นมาอย่างชัดเจน แต่ไม่ควรเดินบนปะการัง เพราะจะทำให้ปะการังแตกหักได้

9. นกอย่างเหนี่ยวแดง บางครั้งก็ยั่วยวนให้เด็กๆ จับมาเลี้ยง แต่จากการช่วยกันจริงจังทั้งชาวบ้านและองค์กรต่างๆ ทำให้จิตสำนึกต่างๆ ได้รับการปลูกฝัง อัตราการล่าหรือจับลูกสัตว์มาเลี้ยงลดลงอยู่ในระดับที่น่าพอใจ

10. หอยมือเสือถูกจับได้หลังเขาโดยหยัด ชาวประมงบ้านพร้าวแห่งเกาะลิบง การรู้จักจับสัตว์ทะเลในปริมาณที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับการอนุรักษ์ทรัพยากรใต้ทะเลให้อยู่กับเราตลอดไป

11.หาดเจ้าไหมในตอนเช้าของฤดูร้อนมีรีสอร์ทเล็กๆ ที่ชาวตะวันตกที่รักความสงบมักแวะมาเยี่ยมเยียนเสมอ น่าเสียดายที่เจ้าของที่พักเหล่านี้มักเป็นนายทุนจากข้างนอก ทำให้รายได้มักตกไม่ถึงชาวบ้าน

 

ข้างหลังภาพ

การได้บินขึ้นฟ้าเพื่อมองท้องทะเลจากทางอากาศนับเป็นประสบการณ์อันน่าประทับใจ การถ่ายภาพทางอากาศนั้นเล่าก็เป็นประสบการณ์ที่หาได้ยากยิ่ง สิ่งแรกที่เราต้องพิจารณาก็คือ ชนิดของเครื่องบินชนิดที่เหมาะสม เช่น เฮลิคอพเตอร์ บอลลูน และแฮงก์ไกด์เดอร์ ชนิดหลังนี้ปัจจุบันเรียกได้ว่า น่าจะเหมาะสมที่สุด เนื่องจากความนิ่งของเครื่อง ไม่มีหน้าต่าง และสามารถเลือกมุมได้ง่าย ครั้งนี้ผมได้นั่งเครื่องชนิดนี้เพื่อถ่ายรูปจากหาดเจ้าไหมจนถึงหาดปากเมง ท้องทะเลที่งดงามไปด้วยลวดลายสายเส้นของชายหาดทราย ริ้วหญ้าทะเลสีเขียว ปะการัง ต้นไม้บนฝั่ง นับเป็นสิ่งสำคัญของการถ่ายภาพทางอากาศ เพราะการถ่ายภาพทางอากาศให้ดีนั้น เราต้องพยายามมองสิ่งต่างๆให้เป็นเส้นสาย และลวดลาย นอกจากการถ่ายภาพพื้นฐานที่ทุกคนควรรู้ก็คือ ความเร็วชัทเตอร์ไม่ควรต่ำกว่า 1/500 วินาทีเพื่อลดความสั่นไหว ครั้งนี้ก็เช่นกัน ผมต้องพุชฟีล์มเพิ่มขึ้นอีก 1 สตอพ เพื่อความเร็วชัทเทอร์ที่มากขึ้น และใช้เลนส์ 28-135 IS ของแคนอน ที่มีระบบลดความสั่นไหวในตัวเลนส์ ภาพนี้ผมถ่ายจากคลองในป่าโกงกางที่ปากเมง ผมตัดเอาส่วนที่ดูรกตาออกไป เมื่อเรือแล่นเข้ามาทำให้ภาพไม่ดูเรียบจนเกินไป ทำให้ภาพสมบูรณ์แบบขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : สุเทพ กฤษณาวารินทร์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2545
คอลัมน์ : ฟ้ากว้าง ทางไกล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FQ7QR
อัพเดทล่าสุด
10 Apr 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
3,299,000
2.
5,399,000
3.
6,799,000
4.
3,249,000
6.
53,500,000
8.
3,600,000
9.
4,539,000
10.
13,339,000
11.
2,999,000
12.
1,749,000
13.
1,800,000
15.
499,000
16.
979,000
17.
990,000
18.
4,090,000
19.
1,699,000
20.
13,500,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th