บทความ

ทดสอบยาง PIRELLI SCORPION A/T


เรามีโอกาสได้ทดสอบยางปิเรลลี รุ่นสกอร์เพียน เอที ขนาด 30×10.5×16 โดยใช้กับรถกระบะ มิตซูบิชิ กรันดิส ขับเคลื่อน 4 ล้อ สภาพยางยังใหม่มาก เป็นรุ่นที่ใช้ได้กับถนนทุกสภาพ ตามรหัส A/T หรือ ALL TERRAIN

 

ยางรุ่นนี้เป็นยางหน้าเหลี่ยม เหตุผลน่าจะมาจากการออกแบบให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งานบนถนนดำ เพื่อให้หน้ายางสามารถยึดเกาะผิวถนนได้เต็มที่ และความที่มีดอกยางลึกจึงทำให้สามารถรีดน้ำได้ดีบนถนนเปียก พร้อมทั้งสลัดสิ่งต่างๆ เช่น โคลน, เศษดิน และหินกรวดก้อนเล็กๆ ที่มาเกาะตามร่องดอกยางได้ดีกว่ายางเรเดียลทั่วไป

 

นอกจากนี้ การออกแบบรูปแบบ และตำแหน่งของดอกยางก็ทำให้เกิดเสียงรบกวนน้อยกว่าที่ควรจะเป็น

 

การใช้งานบนถนนดำ จากการวิ่งทางไกลนำขบวน 4 WHEELS CAMPไปจังหวัดตาก ให้ความรู้สึกที่ดี เนื่องจากเป็นยางใหม่ ยึดเกาะถนนในทางตรง และทางโค้งดีน่าพอใจ เสียงสัมผัสของหน้ายางกับพื้นถนนโดยทั่วไปไม่รบกวนเข้ามาในห้องโดยสาร อาจเป็นเพราะสภาพยางยังใหม่อยู่มาก เนื้อยางยังสด ทำให้ซึมซับเสียง และแรงสั่นสะเทือนได้ดี

 

ตามที่ได้กล่าวไว้แล้วว่าในสภาพถนนเปียกแฉะ ยางรุ่นนี้ก็สามารถรีดน้ำได้ดี แต่อย่างไรก็ตามเมื่อวิ่งบนถนนเปียกแฉะ ผู้ขับขี่ก็ไม่ควรใช้ความเร็วเกินควร
เพราะสภาพพื้นผิวจราจรที่ไม่อาจคะเนได้ว่าลื่นมาก หรือน้อยเพียงใด ประกอบกับทัศนวิสัยที่ไม่ชัดเจนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

 

การใช้งานนอกถนนดำ จากหน่วยกองคอง จังหวัดตาก เข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ระยะทางประมาณ 12 กม.สภาพเส้นทางเป็นทางที่ชาวบ้านทั่วไปใช้กัน มีทั้งรถขับเคลื่อน 2 และ 4 ล้อ เส้นทางนี้มีโคลนผสมกับทรายบ้าง เนื่องจากสภาพเส้นทางอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ยามน้ำขึ้นมากน้ำจะท่วมถนนไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ชาวบ้านทั่วๆ ไปก็สัญจรไปมาแบบเสี่ยงดวง และโดยเฉพาะรถขับเคลื่อน 2 ล้อ ก็ต้องลุ้นเอา ถ้าขับผ่านตรงที่เป็นโคลนเละไม่ได้ ก็ต้องลงเข็นเอง หรือรอจนกว่าจะมีรถคันอื่นมาลากจูงให้พ้นอุปสรรค สำหรับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ เมื่อใช้ยางรุ่นนี้จะสามารถผ่านไปได้ด้วยดี ด้วยสมรรถนะของดอกยาง สามารถสลัดดินโคลนให้พ้นจากร่องยางได้ดี ทำให้สามารถควบคุมทิศทางได้แม่นยำขึ้น

 

บรรยายภาพ

1. มิตซูบิชิ สตราดา กรันดิส 4WD รถนำขบวนครั้งนี้ ใส่ยางปิเรลลี สกอร์เพียน เอ/ที

2. ดอกยางสดใหม่ ร่องรีดน้ำลึก

3. บนทางเรียบ พิสูจน์แล้วว่า “เยี่ยม”

4. ในทางโคลน ดอกยางสลัดโคลนและรีดน้ำได้ดี ลุยได้สบาย

5. สภาพแบบนี้ หายห่วง ยังลุยได้สะใจเหมือนเดิม------------------------------
เรื่องโดย : สราวิทย์ วานิชสมบัติ
ภาพโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2545
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/gv8a7

Follow autoinfo.co.th