บทความ

แคมเพอร์มีล


การท่องเที่ยวไปตามป่าเขาด้วยการเดินเท้า นอกจากต้องเหน็ดเหนื่อยกับระยะทางที่แสนไกลแล้ว ยังต้องเมื่อยล้าเพราะสัมภาระต่างๆ ที่เราต้องนำไปด้วย ถึงจะบอกว่า “ก็มีแต่ของที่จำเป็นเท่านั้นแหละ” แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ของที่ว่าจำเป็น มันช่างมากมายเหลือเกิน โดยเฉพาะอุปกรณ์ทำอาหาร ที่มีทั้งหม้อ ไห จาน ชาม และยังต้องขนเครื่องปรุงไปอีกสารพัด ยิ่งถ้าต้องเดินหลายๆ วัน อาหารสดที่เรานำไปก็อาจบูดเน่าได้อีกด้วย บริษัท แนชเชอรัล ฟู้ด จำกัด จึงคิดค้นวิธีทำอาหารเมนูเด็ดของคนไทย ให้เป็นรูปแบบกึ่งสำเร็จรูป…ซึ่งออกมาเป็นที่น่าพอใจทีเดียว

 

อาหารกึ่งสำเร็จรูปที่ว่าก็คือ “แคมเพอร์มีล” (CAMPERMEAL) ซึ่งใช้วิธี FREEZE-DRIED เทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้ทำอาหารสำหรับนักบินอวกาศ นั่นก็คือ การนำอาหารมาผ่านการทำแห้ง ด้วยการทำให้น้ำแข็งในอาหารระเหิดกลายเป็นไอ อาหารที่ได้จึงยังคงคุณค่าทางอาหารไว้อย่างครบถ้วน แถมยังมีน้ำหนักเบา และมีขนาดกะทัดรัดอีกด้วย

 

แคมเพอร์มีล มีอาหารให้เลือก 3 ชุดด้วยกัน คือ “ต้มยำกุ้ง ไก่กระเทียมพริกไทย กล้วยกรอบ” “เขียวหวานไก่ กะเพรากุ้ง สับปะรดอบแห้ง” และ “ซุปไข่ ไก่ผัดขิง มะม่วงอบแห้ง” ซึ่งอาหารอบแห้งจะมีลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยม บรรจุไว้ในซอง เวลาจะทานก็เพียงแค่เทใส่ชามกระดาษเคลือบ เทน้ำร้อน แล้วรออีก 1 นาที ก็สามารถทานได้เลย

 

ส่วนรสชาติก็อร่อยไม่ใช่เล่น ถึงจะรสไม่จัด แต่คาดว่า ผู้ผลิตคงต้องการให้รสชาติเป็นกลาง เพื่อให้ทานได้ทุกคน ซึ่งอาหาร เช่น ต้มยำกุ้ง หลังจากเทน้ำร้อนเข้าไป และรอ 1 นาทีแล้ว ก็จะมีหน้าตาออกมาเป็นต้มยำกุ้งจริงๆ ทั้งเห็ด ผักต่างๆ และกุ้ง ดูสดใหม่ เหมือนกับเราเพิ่งทำเองจริงๆ

 

ราคาของอาหารกึ่งสำเร็จรูป แคมเพอร์มีล กล่องละ 75 บาท ซึ่งคิดว่าไม่แพงนัก เมื่อเทียบกับต้องขนเครื่องครัวไปทำเอง หากต้องเดินป่าหลายๆ วัน แต่อย่าลืมเอาช้อนและส้อม ไปด้วยก็แล้วกัน เพราะ แคมเพอร์มีล เขาไม่มีให้ในกล่องนะครับ

 

ใครอยากลองชิมก็ติดต่อสอบถามได้ที่ บริษัท แนชเชอรัล ฟู้ด จำกัด โทร. 0-2240-2911 หรือที่ HOLIDAY PRODUCTS โทร. 0-2934-2771, 0-1814-3717------------------------------
เรื่องโดย : สุรเชษฐ์ เทียนทอง
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2545
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BjGga

Follow autoinfo.co.th