บทความ

4 WHEELS CAMP ครั้งที่ 1/2546


ทริพแรกของ 4 WHEELS CAMP ประจำปี 2546 เราพาเพื่อนๆ สมาชิก ร่วมเดินทางด้วยรถขับเคลื่อนสี่ล้อ 17 คัน มุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติแม่ปิง จังหวัดลำพูน ที่มีป่าอันอุดมสมบูรณ์เทือกเขาสวยงามสลับซับซ้อน แม่น้ำ ลำห้วย และนกนานาชนิด

6 โมงเช้า เรานัดพบสมาชิกในปั๊มคาลเทกซ์ โซเฟียสตาร์ ถนนวิภาวดีรังสิต
เพื่อเตรียมพร้อมก่อนออกเดินทางชั่วโมงต่อมารถทุกคันน้ำมันเต็มถังออกเดินทางมุ่งหน้าสู่จังหวัดตาก โดยใช้เส้นทางหลักสายเอเชียหลังแยกจากถนนวิภาวดีรังสิต เข้าทางหลวงหมายเลข 32 ในช่วง บางปะหัน สู่จังหวัดชัยนาท
และนครสวรรค์ ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อกับทางหลวงหมายเลข 1 อีกครั้ง ก่อนเดินทางต่อไปยังกำแพงเพชร และตาก

หลังจากเพื่อนๆ สมาชิก ทักทายกันผ่านทางวิทยุสื่อสาร ประมาณ 5 ชั่วโมง รถทุกคันก็เดินทางถึง ตากเพื่อทานอาหารมื้อแรก ที่ร้านอาหารปีกไม้ ซึ่งได้เตรียมเมนูรสเด็ด แบบไทยๆ อย่างปลาช่อนกระบอก แกงส้มกุ้ง-ไข่ชะอม ปลาสลิดทอดกรอบ ผัดผักรวม ทอดมันปลากราย ไว้ต้อนรับในบรรยากาศริมน้ำปิง

เมื่อทานอาหารเสร็จ รถทุกคันแวะซื้อเสบียงและเติมน้ำมันเต็มถังอีกครั้ง ก่อนแวะรับเจ้าหน้าที่อุทยาน ฯ เพื่อนำขบวนออกเดินทาง พร้อมกัน โดยใช้เส้นทางลัดจาก อำเภอแม่พริกผ่านบ้านห้วยขี้นก และบ้านปางยาว เส้นทางนี้เป็นเส้นทางธรรมชาติ

ประมาณ กิโลเมตรที่ 490 จากถนนหลวง เราเลี้ยวซ้ายเข้าอำเภอแม่พริก ทางหลวงหมายเลข 1120แล้วไปเลี้ยวซ้ายอีกครั้ง เข้าทางหลวงหมายเลข 1264 ผ่านบ้านห้วยขี้นกก่อนเลี้ยวซ้ายผ่านหน่วยจัดการต้นน้ำ ห้วยแม่พริกจากนี้ไปเป็นเส้นทางธรรมชาติมุ่งหน้าสู่บ้านปางยาว และทุ่งกิ๊ก ระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร
เจ้าหน้าที่ป่าไม้บอกเราว่าเส้นทางนี้เป็นเส้นทางธรรมชาติที่ยังไม่เคยเปิดให้รถผ่านชาว 4 WHEELS เป็นคณะแรกที่มีโอกาสได้ใช้เส้นทางนี้ ซึ่งสามารถลัดสู่ทุ่งกิ๊กจุดที่เราใช้เป็นที่พักกางเทนท์ได้

เราใช้เวลาเดินทางชั่วโมงเศษ ในเส้นทางธรรมชาติ ซึ่งเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิดอุปสรรคของการเดินทางช่วงนี้เป็นกิ่งไผ่มากมายที่รถทุกคันจะต้องขับอย่างระมัดระวัง
เพื่อไม่ให้ตัวรถมีริ้วรอย
นอกจากนี้เส้นทางที่แคบและคดเคี้ยว เป็นอุปสรรคอีกอย่างที่ผู้ขับทุกท่านต้องใช้ความระมัดระวัง

4 โมงเย็น รถทุกคันเดินทางสู่ทุ่งกิ๊ก สถานที่พักกางเทนท์ สำหรับทริพนี้
เจ้าหน้าที่อุทยานต้อนรับพวกเราอีกครั้ง หลังจากที่เราเคยแวะมา เมื่อครั้งเดินทางกลับจากสาละวินเพื่อนๆ สมาชิกออกหาจุดกางเทนท์ ตามใจชอบ ก่อนอาหารมื้อเย็นจะเริ่ม

คืนแรก ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่ปิง กล่าวต้อนรับพร้อมขับกล่อมด้วยเสียงดนตรีโฟล์คซองกับบรรยากาศรอบกองไฟ ก่อนจะแยกย้ายกันไปนอน
ท่ามกลางอากาศที่เย็นลงเรื่อยๆ

วันที่สอง
สัมผัสธรรมชาติ รอบอุทยาน ฯ

ตื่นเช้าขึ้นมาสัมผัสอากาศที่เย็นสบาย หลังจากเมื่อคืนอุณหภูมิเฉลี่ยวัดได้ประมาณ 8-10องศาเซลเซียส ข้าวต้มหมูร้อนๆ กาแฟ โอวัลติน ถูกเตรียมไว้ต้อนรับเพื่อนๆ สมาชิกทุกท่านก่อนออกเดินทางเที่ยวไปรอบๆ อุทยาน ฯ

ในช่วงเช้า แวะเข้าไปเที่ยวน้ำตกก้อหลวง…น้ำตกมหัศจรรย์ ที่เกิดจากการพอกตัวของตะกอนหินปูนมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่สีเขียวใสดั่งมรกต ต้นน้ำเกิดจาก ห้วยแม่ก้อ มีทั้งหมด 7 ชั้น น้ำไหลตลอดปีด้วยเหตุผลที่เป็นหินปูน บริเวณน้ำตกจึงมีหินงอกหินย้อย สวยงามมีแอ่งน้ำสีมรกตขนาดใหญ่ใสสะอาด เหมาะแก่การเล่นน้ำ จากที่ทำการอุทยาน ฯห่างจากที่ทำการอุทยาน ฯ เพียง 22 กิโลเมตร อาหารมื้อเที่ยงง่ายๆ สไตล์น้ำตกถูกเตรียมไว้ให้สมาชิกได้ลิ้มรสชาติ ทั้งข้าวเหนียว ส้มตำ ไข่ปิ้ง หมูทอด

ช่วงบ่ายออกเดินทางต่อไปชมทัศนียภาพสองข้างทาง ของแม่น้ำปิง ล่องเรือไปตามลำน้ำทัศนียภาพสองฟากฝั่งเต็มไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ เจ้าหน้าที่อุทยาน ฯ ให้ข้อมูลกับเราว่าในปีนี้ค่อนข้างจะมีน้ำมาก ระดับน้ำขึ้นสูงเท่ากับปี พศ. 2518 หลังจากเที่ยวชมธรรมชาติไม่นานเราก็มาถึงน้ำตกอุ้มแปร เป็นน้ำตกธรรมชาติอยู่ริมแม่น้ำปิง เจ้าหน้าที่อุทยาน ฯบอกว่าน้ำตกอุ้มแปรสมัยสัมปทานป่า
มีการนำไม้จำนวนมากผ่านลงมาทางน้ำตกแล้วผูกรวมกันเป็นแพ ล่องน้ำปิงต่อไป

หลังจากเพลิดเพลินกับการพักผ่อนบนน้ำตกอุ้มแปร ก็ได้เวลาเดินทางกลับ
โดยสมาชิกทุกท่านจะต้องลงเรือกลับในเส้นทางเดิม ย้อนลำน้ำปิงขึ้นไป ยังท่าแพ
อุทยานแห่งชาติแม่ปิง

แม่ปิงได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 32 เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม พศ. 2524มีขนาดพื้นที่ประมาณ 1,003 ตารางกิโลเมตร (626,875 ไร่) อยู่ใน อ. ดอยเต่า จ. เชียงใหม่ อ. ลี้ จ.ลำพูน และ อ. สามเงา จ. ตาก ภูมิประเทศเป็นเทือกเขายาวเหยียดสลับซับซ้อนมีลำห้วยน้อยใหญ่หลายสิบสาขาไหลผ่าน เดิมชื่ออุทยานแห่งชาติแม่หาด-แม่ก้อภายหลังเปลี่ยนเป็นอุทยานแห่งชาติแม่ปิงตามลักษณะที่ตั้งแนวเขตครอบคลุมแม่น้ำปิงและฝั่งซ้ายทั้งหมดเป็นระยะทางกว่า 120 กิโลเมตร ก่อเกิดเป็นธรรมชาติที่งดงามโดดเด่นดึงดูดผู้คนให้เข้ามาสัมผัส

ภูมิสันฐาน พืชพรรณและสัตว์ป่า

ลักษณะภูมิประเทศมีทั้งพื้นดิน พื้นน้ำ และภูเขาสูงสลับซับซ้อนซึ่งมีความสูงเฉลี่ย 900 ม.จากระดับน้ำทะเล โดยมีดอนห้อยหลาวเป็นยอดเขาสูงที่สุด สูง 1,334 ม.เทือกเขาเหล่านี้เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่ไหลลงสู่แม่น้ำปิง เช่น ห้วยแม่หาด ห้วยแม่ก้อ ห้วยโป่งกะห้วยม่วง ห้วยขุนแม่น และห้วยไคร้ เป็นต้น พื้นที่เป็นป่าผลัดใบ 80 % ขึ้นกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปที่เหลือ 20 % เป็นป่าดงดิบที่ขึ้นอยู่ตามหุบเขาและริมลำห้วย ไม้ที่พบได้แก่ สัก เต็ง รัง มะค่าโมงประดู่ เหียง ตะแบก สนเขา และรกฟ้า เป็นต้น สัตว์ป่าที่พบชุกชุมบริเวณริมฝั่งแม่น้ำปิง เช่น เก้ง
หมูป่า เลียงผา กวางผา เสือปลา ค่างเทา สุนัขจิ้งจอก ชะนี นกมากกว่า 200 ชนิด

ในส่วนที่เป็นพื้นน้ำมีความยาวกว่า 120 กิโลเมตร จาก อ. ดอยเต่า จ. เชียงใหม่
จนถึงอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อ. สามเงา จ. ตาก ซึ่งมีความกว้างมากที่สุดถึง 6 กิโลเมตรเป็นแหล่งปลาน้ำจืดที่สำคัญ เช่นปลานิล ปลาสวาย ปลาตะเพียน ปลาบู่ และปลาแรด ฯลฯ

แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ

น้ำตกก้อหลวง เป็นน้ำตกหินปูนที่สวยงาม ต้นน้ำเกิดจากห้วยแม่ก้อ มีทั้งหมด 7 ชั้น น้ำไหลตลอดปีด้วยเหตุที่เป็นหินปูน จึงทำให้บริเวณน้ำตกมีหินงอกหินย้อยสวยงาม น้ำสีมรกตใสสะอาด

น้ำตกก้อน้อย เป็นน้ำตกที่สวยงามมี 5 ชั้น น้ำเป็นสีเขียวมรกต มีลานกางเทนท์ และจุดชมทิวทัศน์ที่สามารถมองเห็นแม่น้ำปิงได้

ทุ่งกิ๊ก เป็นทุ่งหญ้าธรรมชาติกว้างใหญ่ เป็นที่อาศัยของสัตว์หลายชนิด
เป็นที่ราบเนินเขาสลับกับป่าเต็งรัง ทิวทัศน์งดงามมากโดยเฉพาะเดือนมีนาคม-พฤษภาคมเป็นช่วงที่ดอกไม้ป่าบานเต็มทุ่ง

ผาแมว เป็นผาสูงชันริมน้ำปิง บรรยากาศสงบร่มรื่น เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่ดีอีกจุดหนึ่งเหมาะสำหรับกิจกรรมไต่หน้าผา

ถ้ำยางวี เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ในเขต อ. ลี้ จ. ลำพูน ภายในมีหินงอกหินย้อยสวยงามมากเป็นที่อยู่ของฝูงค้างคาว การเข้าชมถ้ำต้องมีไฟฉายติดตัวไปด้วย
ไม่ไกลจากถ้ำเป็นที่ตั้งของป่าสนเขาที่เรียกว่าป่าพระบามยางวี เหมาะแก่การตั้งค่ายพักแรมการเดินทางอาศัยการเดินเท้าอย่างเดียว สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางได้ที่ที่ทำการ ฯ

แก่งก้อ ตั้งอยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล เป็นที่ตั้งของที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานซึ่งมีเรือนแพไว้บริการ ทัศนียภาพที่แก่งก้อนี้สวยงามมาก เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจบริเวณใกล้เคียงมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง สามารถนั่งเรือไปชมได้ เช่น น้ำตกอุ้มแปร น้ำตกอุ้มปาดเกาะคู่สร้างคู่สม ผาเต่า ผาพระนอน ผาคันเบ็ด พระธาตุแก่งสร้อย พระบาทบ่อลม เขื่อนภูมิพลเป็นต้น จากบ้านก้อไปตามทางหลวงหมายเลข 1087 ประมาณ 8 กิโลเมตร ก็จะถึงแก่งก้อ

การเดินทาง

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาได้ตลอดทั้งปี ส่วนใหญ่นิยมพักค้างแรมมากกว่ามาเช้ากลับเย็นหากขับรถมาเองจะมีความสะดวกมากกว่า

1. ทางบก จาก อ. ลี้ จ. ลำพูน ไปตามทางหลวงหมายเลข 1087 (ลี้-ก้อ)ทางเข้าที่ทำการอุทยานอยู่ด้านซ้าย ช่อง กม. ที่ 20-21

2. ทางน้ำ จากอ่างเก็บน้ำดอยเต่า จ. เชียงใหม่ ล่องผ่านแม่น้ำปิง ไปยังอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ. ตาก หรือล่องจาก อ. สามเงา จ. ตาก ไปยัง อ. ดอยเต่า จ. เชียงใหม่ ก็ได้ซึ่งจะผ่านแก่งก้อ นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวอุทยาน ฯ โดยขึ้นที่ท่านี้

ในช่วงเย็น หลังจากทานอาหารมื้ออร่อยกับเมนู หลามไก่ น้ำพริกปลาผักสด ไก่ทอดต้มจืดเต้าหู้หมูสับ แล้วตอนกลางคืนสมาชิกได้รวมตัวกันอีกครั้งรอบกองไฟ เพื่อร่วมเล่นเกมต่างๆงานนี้ต่างคนต่างหอบเอาของรางวัลกลับบ้านอย่างจุใจเหมือนเช่นเคย และตบท้ายด้วยดนตรีเพราะๆจากกลุ่มศิลปิน “ฝากป่าสวยน้ำใสให้รักษา” และคุณป้อม วีระพล ศิริทวี จากไร่ พาร์ค แอนด์ แรนช์ที่ตั้งของโรงเรียนสปิริท ราชบุรี มาร้องเพลงสนุกสนานสร้างบรรยายกาศครื้นเครงท้าลมหนาวก่อนนอน

วันสุดท้าย
ดูนกนานาชนิด

วันสุดท้ายตื่นเช้าอากาศหนาวเย็น เจ้าหน้าที่อุทยาน ฯ จัดเตรียมกล้องเอาไว้ดูนก รอบๆ บริเวณทุ่งกิ๊กซึ่งสามารถมองเห็นนกได้บ้าง ในบางจุดได้ยินแต่เสียงไพเราะของนกเท่านั้น หาตัวไม่เจอซึ่งอาจจะเป็นเพราะเป็นนกขนาดเล็ก และความกว้างใหญ่ของทุ่งกิ๊กนั่นเอง

หลังจากทานอาหารเช้ามื้ออร่อย เราก็เดินทางกลับ พร้อมเก็บความทรงจำ
ของธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่และสวยงามของอุทยานแห่งชาติแม่ปิง ไปเล่าสู่กันฟัง

ขอขอบคุณ
ผู้สนับสนุนหลัก

บริษัท นิโต้ เฮดเดอร์ เทอร์โบ จำกัด
บริษัท สเวล มาร์เก็ตติ้ง จำกัด
บริษัท ซันสโตร์ซัพพลาย จำกัด
บริษัท เอ.อาร์.บี. แอคเซสโซรี่ส์ (ประเทศไทย) จำกัด

ผู้สนับสนุนของรางวัล

บริษัท น้ำมันคาลเท็กซ์ (ไทย) จำกัด
บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

บรรยายภาพ

2. ถ่ายภาพร่วมกันที่ปั๊มคาลเทกซ์ โซเฟียสตาร์ ก่อนออกเดินทาง
3. จากถนนใหญ่การเดินทางต้องลัดเลาะแนวเขาเข้าไป
4. เส้นทางธรรมชาติสู่ทุ่งกิ๊ก
5. จุดกางเทนท์บริเวณทุ่งกิ๊กเป็นพื้นหญ้าสวยงาม
6. จิระเดช บุญมาก ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่ปิง (ซ้ายสุด) กล่าวต้อนรับ
พร้อมกับเสียงกีตาร์โฟล์คซองจากกลุ่มศิลปิน “ฝากป่าสวยน้ำใสให้รักษา”
7. ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกร่วมกันที่น้ำตกก้อหลวง
8. น้ำตกก้อหลวง น้ำใสสีเขียวมรกต
9. ข้าวเหนียว ส้มตำ หมูทอด ไข่ปิ้ง อาหารกลางวันสูตร “เที่ยวน้ำตก”
10. พักผ่อนบริเวณน้ำตกก้อหลวง ตื่นตากับน้ำสีเขียวมรกต
เส้นทางธรรมชาติมีให้ลุยทุกรูปแบบ
11. ล่องเรือชมทิวทัศน์สวยงามสองฝั่งแม่น้ำปิง
12. น้ำตกอุ้มแปร ริมน้ำปิง
13. ร้องเพลงสนุกสนานรอบกองไฟ ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย
14. เส้นทางธรรมชาติ มีให้ลุยทุกรูปแบบ
15. มอบของที่ระลึกให้กับ จิระเดช บุญมาก ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่ปิง
16. วีระพล ศิริทวี (กลาง) รับของที่ระลึกจาก 4 WHEELS CAMP
หลังจากร้องเพลงสร้างสีสันก่อนนอน
17. ดูนกนานาชนิดรอบๆ ทุ่งกิ๊ก
18. ถ่ายภาพร่วมกันที่ทุ่งกิ๊กก่อนเดินทางกลับ
19. มีผู้สนับสนุนของรางวัลมากมาย
20. รับของรางวัลกันทั้งครอบครัว
21. สนุกสนานกับเกมแข่งอุ้มอึด------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2546
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5WDy1
อัพเดทล่าสุด
18 Sep 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
969,000
2.
969,000
3.
999,000
4.
13,499,000
6.
2,090,000
7.
1,849,000
9.
568,000
10.
2,490,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th