บทความ

ท่องโลกผ่านปลายนิ้ว


จากครั้งหนึ่งที่ “อินเตอร์เนท” เป็นเรื่องยากและไกลตัวสำหรับเราๆ ท่านๆจนทุกวันนี้กลายเป็นเรื่องที่มีความสำคัญกับใครก็ตามที่ไม่อยากตกขอบโลกเพราะอินเตอร์เนทเป็นเหมือนจุดรวบรวมทุกข้อมูล ข่าวสาร ที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าเราอยากรู้เรื่องอะไรเพียงนั่งอยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ พร้อมสมองที่มีความรู้ภาษาอังกฤษสักนิดหน่อย (หรือถ้าน้อยมาก “ดิคชันนารี”จะช่วยท่านได้ ! ) แค่นี้โลกทั้งใบก็อยู่เพียงปลายนิ้ว

เวบไซท์ที่จะแนะนำให้รู้จักในวันนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากเวบไซท์อีกนับร้อยนับพันที่น่าสนใในแต่ละเวบไซท์ที่แนะนำ จะมีลิงค์ (LINK) เพื่อเชื่อมไปยังเวบไซท์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ลองคลิกดูเอาเองแล้วกันนะครับ

www.autoinfo.co.th

แหล่งรวบรวมข้อมูลจากนิตยสาร “ฟอร์มูลา” 4 WHEELS CAR STEREO พร้อมข่าวสารในแวดวงรถยนต์และสาระน่ารู้ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีล้ำสมัย เทคนิค วิธีดูแลรักษารถ นอกจากนี้ยังมีหัวข้อ “เล่าสู่กันฟัง จากประสบการณ์ผู้อ่าน” ที่ๆ แต่ละคน สามารถแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นคำถาม หรือการให้ความรู้ซึ่งกันและกัน

นอกจากนี้ ถ้าใครเป็นแฟนรายการ “โลกรถยนต์” ก็สามารถฝากคำถามได้ โดยคลิกที่ “รายการโลกรถยนต์”จะปรากฏหน้าต่างใหม่ มองหาหัวข้อ “ฝากคำถามได้ที่นี่” แล้วเริ่มพิมพ์คำถามที่ต้องการจากนั้นก็แค่เปิดโทรทัศน์รอฟังคำตอบได้ทุกวันอาทิตย์เวลา 17.00-18.00 น. ทางช่อง ยูบีซี 8

และสำหรับชาว 4 WHEELS แนะนำให้เข้าไปชมใน สปิริท “เรียนให้รู้ลึก ฝึกให้รู้จริง” คลิกที่หัวข้อนี้จะปรากฏหน้าต่างใหม่ขึ้นมาให้อ่านกัน ตั้งแต่หัวข้อ “รายละเอียด” ที่จะแนะนำครูฝึกแต่ละคนให้เรารู้จักจากนั้นเริ่มเรียนรู้ข้อมูลในแต่ละหลักสูตร ทั้ง “พื้นฐาน” และ “ขั้นสูง” ถ้าสนใจเรียนก็ลองดูที่ “ตารางเรียนปีนี้”สนใจไปเรียนวันไหน ก็ติดต่อล่วงหน้าที่ 0-2641-8444 ต่อ 126 (คุณสุกานดา)

www.bmw.co.th

ร่วมสนุกกับ บีเอม ฯ ประเทศไทย ในหัวข้อของ “SPECIALS” คลิกในหมวด “ดาวน์โหลด”แล้วเลือกดาวน์โหลดได้ตามใจชอบ ตั้งแต่ โลโก ของค่าย บีเอม ฯ สำหรับตกแต่งหน้าจอโทรศัพท์มือถือวอลล์เปเปอร์สำหรับเพิ่มความเท่ให้หน้าจอคอมพิวเตอร์ สกรีนเซฟเวอร์ที่ประกอบด้วยภาพสวยๆ ของ X5 รวมทั้ง อีโบชัวร์ ซึ่งเป็นโพสต์การ์ดสวยๆ สำหรับส่งให้คนรู้ใจผ่านทางอี-เมล์

นอกจากนี้ บีเอม ฯ ยังรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของทางค่าย ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเอาไว้อย่างครบถ้วนลองเข้าไปที่หัวข้อ “วัฒนธรรม BMW” แล้วจะต้อง “อึ้ง” กับความเป็นมาของค่ายใบพัดสีฟ้า-ขาว

www.doctorjeep.com

สำหรับผู้ที่ใช้ จีพ อยู่ แนะนำให้ชมเวบไซท์นี้ เพราะมีเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับ จีพ โดยเฉพาะ ลองคลิกที่หัวข้อ “JEEPTECH” จะพบเทคนิคมากมายให้ศึกษากัน โดยแบ่งย่อยออกไปชัดเจน อาทิ เครื่องยนต์ ช่วงล่าง ระบบไฟฟ้าระบบส่งกำลัง ยาง อุปกรณ์ตกแต่ง เป็นต้น ใครสนใจเรื่องไหนก็เชิญคลิกได้ตามอัธยาศัย

อีกหัวข้อที่น่าสนใจคือ “TRAVEL” คลิกเข้าไปจะพบกับข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวต่างๆที่ทางสมาชิกของชมรมต่างๆ ได้เคยไปสัมผัสมาทั้งในประเทศ และต่างประเทศ แถมยังมีแผนที่ให้ดูกันอีกด้วยรับรองว่าไม่หลงทางแน่นอน

www.4×4.in.th

แหล่งรวมข้อมูลมากมายของเจ้าจิ๋วจอมลุย “ซูซูกิ” ภายในเวบไซท์ประกอบด้วยเรื่องราวต่างๆที่ให้ทั้งความรู้พร้อมข่าวสารใหม่ๆ มากมาย ที่น่าสนใจเป็นพิเศษก็คือหัวข้อ “เรื่องน่ารู้คู่ OFF-ROAD”เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น การผูกเงื่อนแบบต่างๆ การเลือกอุปกรณ์สนามรวมทั้งวิธีใช้เข็มทิศให้ถูกต้อง นอกจากนี้ก็มีหัวข้อ “SUZUKI PRODUCT” ที่จะลิงค์ไปยัง www.petrowworks.comในนี้มีของแต่งสำหรับ ซูซูกิ แบบครบทั้งคัน พร้อมราคา แต่ไม่สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ ใช้ดูเป็นความรู้แทนก็แล้วกัน

www.globalbuypower.com/th

เป็นส่วนหนึ่งของเวบไซท์ www.chevrolet.co.th น่าสนใจตรงที่ เราสามารถเลือกซื้อรถผ่านทางเวบไซท์ได้เลยโดยเริ่มจากหัวข้อ “เลือกซื้อ” เพื่อเลือกแบบรถที่ต้องการ ซึ่งมีหัวข้อให้เลือกละเอียดมาก ทั้งจำนวนที่นั่ง ความจุ ราคาฯลฯ แต่ไม่ว่าเราจะเลือกแบบไหน สุดท้ายก็มีขายแค่ ซาฟีรา รุ่นเดียว !

สำหรับใครที่ได้รุ่นรถที่ตรงใจแล้ว ก็เริ่มขั้นตอนการสั่งซื้อได้เลย ในหัวข้อ “บริการเช่าซื้อรถยนต์”ที่จะคำนวณราคาพร้อมจำนวนเงินที่คุณสามารถผ่อนรถได้ ต่อจากนั้น คลิกที่ “ตัดสินใจซื้อ” กรอกข้อมูลให้ครบแล้วรอทางบริษัทติดต่อกลับไปหาคุณ แค่นี้ก็เรียบร้อย

www.honda.co.th

ในเวบไซท์นี้ มีเรื่องน่าสนใจอยู่ในหัวข้อ “การบำรุงรักษารถ” คลิกเข้าไปจะพบหัวข้อย่อย ให้เลือกที่ “คุณทำได้” หน้านี้จะบอกวิธีดูแลรักษารถตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน จนถึงเรื่องของข้อมูลเทคนิคต่างๆ ถึงจะไม่ละเอียดนักแต่ก็สามารถเข้าใจได้ง่าย

นอกจากนี้ยังมีคำถามทั่วไป ที่มีผู้ใช้รถ ฮอนดา ส่งอี-เมล์เข้ามาถาม หรือถ้าใครมีข้อข้องใจอยากคุยกับ ฮอนดาก็คลิกที่ e-mail address: contact@honda.co.th จะปรากฏหน้าต่างใหม่ให้เราพิมพ์คำถามที่อยากรู้พิมพ์เสร็จก็ส่งได้เลย

www.landroverthai.com

เวบไซท์ของคนรัก แลนด์ โรเวอร์ โดยเฉพาะ ลองเลื่อนเคอร์เซอร์ไปที่ “ACCESSORIES”จะปรากฏหมวดของตกแต่งให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ กันชน การ์ดไฟ บันไดข้าง ชุดแต่งตัวถัง และชุดแต่งภายในหลายยี่ห้อ ที่สำคัญคือ ลงราคาให้ทราบเสียด้วย น่าเสียดายแค่ไม่สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้

นอกจากของแต่งรถมากมายแล้ว ยังมีประวัติความเป็นมาของค่าย แลนด์ โรเวอร์ ตั้งแต่อดีตให้ศึกษากันและอีกอย่างที่แปลกกว่าเวบไซท์อื่นก็คือ หัวข้อ “COLLECTION” คลิกเข้าไปจะพบกับหัวข้อ “LAND ROVERCOLLECTION” ซึ่งจะแนะนำให้เรารู้จักกับรถโมเดลที่จำลองมาจาก แลนด์ โรเวอร์ ได้เหมือนจริงมีรูปให้เลือกชมเพียบ ส่วนใน “CARD COLLECTION” และ “STAMP COLLECTION” ก็เป็นรูปสวยๆ ของ แลนด์โรเวอร์ รุ่นต่างๆ ทั้งเก่าและใหม่ ให้ชมกัน

www.msc.co.th

เวบไซท์ของ มิตซูบิชิ ประเทศไทย ที่นี่มีหัวข้อน่าสนใจที่ “เทคนิค” คลิกเข้าไปจะพบกับหัวข้อต่างๆ เพียบ ที่แนะนำคือ”ข้อคิดคู่รถมิตซู ฯ โดยช่างอ๊อด” ที่นี่นำเสนอข้อมูลในลักษณะ ถาม-ตอบ สั้นๆ แต่ได้ใจความ

อ่านจบแล้วลองคลิก BACK เพื่อกลับไปหน้าเดิม แล้วมาดูที่ “TECHNIQUE” ซึ่งเป็นกรอบที่อยู่ด้านล่างของกรอบข้อคิดคู่รถ ฯ ที่เราเพิ่งอ่านไปนั่นแหละ หัวข้อนี้ จะเสนอวิธีใช้รถ เลือกรถ ให้ถูกต้องเหมาะสม พร้อมเกร็ดความรู้ต่างๆและรูปการ์ตูนน่ารักๆ ประกอบภาพ

www.nissan.th.com

คลิกไปที่ “พิพิธภัณฑ์นิสสัน” ที่นี่จะแนะนำให้เรารู้จักประวัติการก่อตั้ง “หอเกียรติภูมิ ดร. ถาวร พรประภา”รวมทั้งวัตถุประสงค์และเป้าหมายในการก่อตั้ง หากต้องการทราบประวัติของ ดร. ถาวร ก็คลิกที่ “ชีวประวัติ ดร.ถาวร พรประภา”

อีกหัวข้อที่น่าสนใจมากก็คือ “เทคโนโลยีนิสสัน” คลิกมาที่นี่จะพบกับหน้าแรก ซึ่งจะมีสัญลักษณ์แทนเทคโนโลยีต่างๆของ นิสสัน ให้เลือกคลิกกัน ที่บอกว่าน่าสนใจมากก็คือ นอกจากจะอธิบายการทำงานของระบบต่างๆอย่างละเอียดแล้ว บางหัวข้อยังมีรูปและไดอแกรมให้ดูเป็นตัวอย่างช่วยให้เราเข้าใจการทำงานของแต่ละระบบได้มากขึ้น เหมือนอ่านจากหนังสือวิชาการทีเดียว

www.racing-club.net

ถึงจะเป็นเวบไซท์ของพวกนัก “ซิ่ง” ที่ชอบแต่งรถให้แรงๆ แต่ก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจสำหรับพวกเราชาวโฟร์วีลส์รวมทั้งผู้ใช้รถทั่วๆ ไปด้วยเช่นกัน ชมได้ในหัวข้อ “บทความ” ที่หัวข้อนี้มีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับเทคนิคการขับรถให้ถูกวิธี รวมทั้งความรู้เกี่ยวกับระบบห้ามล้อ และเกียร์อัตโนมัติอาจเข้าใจยากสักหน่อยสำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถยนต์ แต่ถ้าค่อยๆ อ่านก็จะนึกภาพออกไปเอง

www.toyota.com

มาดูเวบไซท์ที่เป็นภาษาอังกฤษกันบ้าง ที่เวบไซท์ของ โตโยตา ลองดูด้านล่างสุดของหน้าต่างจะเห็นหัวข้อ“MOTORSPORTS” คลิกเข้าไป จะปรากฏหน้าใหม่ จากนั้นคลิกที่ www.toyotamotorsports.comจะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมา ในนี้จะมีเรื่องราวของแวดวงความเร็วที่ โตโยตา เข้าร่วมแข่งขันทุกรายการที่แนะนำให้ลองเข้าไปดูคือหัวข้อ “OFFROAD” ที่นี่มีรูปสวยๆ ของพิคอัพตัวแรงในหัวข้อ “PHOTO GALLERY”หรือถ้าใครอยากทราบข้อมูลของรายการที่ โตโยตา ออฟโรด เข้าแข่งก็คลิกที่ “INSIDE TRACK” ในหัวข้อนี้ยังมีสเปคของตัวแข่งแบบคร่าวๆ ให้อ่านกันด้วย

 ------------------------------
เรื่องโดย : สุรเชษฐ์ เทียนทอง
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2545
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/gMgMF
อัพเดทล่าสุด
10 Apr 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
3,299,000
2.
5,399,000
3.
6,799,000
4.
3,249,000
6.
53,500,000
8.
3,600,000
9.
4,539,000
10.
13,339,000
11.
2,999,000
12.
1,749,000
13.
1,800,000
15.
499,000
16.
979,000
17.
990,000
18.
4,090,000
19.
1,699,000
20.
13,500,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

ADVANCE DRIVER PROGRAM กิจกรรมการฝึกอบรมการขับขี่ชั้นสูงของ สแกเนีย
โตโยตา เมืองสีเขียว รวมพลังเครือข่ายปลูกป่าชายเลน ปีที่ 14
มิตซูบิชิ ฉลองยิ่งใหญ่ ผลิตครบ 5 ล้านคัน
โวลโว จัดกิจกรรม BEAT PLASTIC POLLUTION
สปิริท พาร์ทไทม์ รุ่นที่ 133 ประเดิมสนามใหม่ สถานีเร้าใจกว่าเดิม