บทความ

อีซูซุ มังกรทอง


จสต. นพพร สัมพันธ์แพ อายุ 37 ปี ชอบรถขับเคลื่อนสี่ล้อมานาน โดยเฉพาะการขับไปท่องเที่ยวป่ากับพรรคพวกเพราะคิดว่าเป็นความท้าทายอีกแบบหนึ่ง จึงนำ อีซูซุ มังกรทอง คันรักของเขามาตกแต่งใหม่โดยดัดแปลงและเสริมแต่งด้วยตัวเอง เพื่อให้รถคันนี้สามารถลุยได้ทุกรูปแบบ

เริ่มจากภายนอก เดิมเป็นรถขับเคลื่อนสองล้อ แต่ชอบเที่ยวป่า จึงตัดสินใจทำเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อด้วยการเปลี่ยนแชสซีส์ เป็นของโตโยตา แอลเอน ช่วงสั้นยกหัวเก๋งเดิมครอบนำกระบะเดิมมาตัดหัวท้ายให้เท่ากับแชสซีส์ตัวใหม่ ใส่โป่งหน้า/หลัง และฝาท้ายของ อีซูซุ มิว จากร้าน K. PART ปทุมวัน เปลี่ยนหน้ากระจังของญี่ปุ่น

จากนั้นตกแต่งรอบคัน กันชนหน้าและไซด์เรียลข้างของ ทีเคเอส (เล็กเมืองกาญจนฯ) พร้อมวินช์ วอร์น 9500สนอร์เกิลทำขึ้นมาเอง เช่นเดียวกับกันชนหลัง ส่วนด้านบนหลังคาติดตั้งโรลล์บาร์ที่ทำมาจากประสบการณ์ท่องเที่ยวป่าด้วยตัวเอง ออกแบบใหม่แบบตะแกรงทั้งหมด เพื่อกันของหายหรือสปอทไลท์แตก มีกล่องซึ่งใช้เก็บสัมภาระและเทนท์ได้ถึง 4 กล่องด้านหลังของโรลล์บาร์ออกแบบขายึดสำหรับไฮ-ลิฟท์ แจค

ภายในออกแบบให้ลุยได้อย่างเต็มที่ โดยการย้ายวิทยุเทป และวิทยุสื่อสารรวมถึงกล่องควบคุมเครื่องไปติดตั้งไว้บนหลังคา รื้อพรมใต้พื้นออกทั้งหมด เพื่อให้น้ำสามารถระบายได้ดีในกรณีที่มีน้ำเข้ามาในรถ

เครื่องยนต์ เปลี่ยนจากของเดิมไปใช้เครื่อง 1KZ TURBO

ช่วงล่างเน้นความแข็งแรงทนทาน หันมาเลือกใช้แบบคานแข็ง เปลี่ยนชอคอับของแรนโช 9000 หน้า/หลัง ยกสูงขึ้น 4นิ้ว ด้วยการเปลี่ยนแหนบหน้าใหม่ โดยทำขึ้นเอง ส่วนหลังใช้แหนบของครอเซอร์ กระทะล้อเหล็กหันมาใช้ของ โตโยตา ปราโด พ่นสีกันสนิมใหม่ ใส่ยางมัด เทอร์เรน ขนาด 31 นิ้ว

หลังจากตกแต่งเสร็จ รถคันนี้ก็ลุยไปได้ทุกเส้นทาง และใช้งานได้สารพัดประโยชน์ สมใจเจ้าของ

รถคันรักของ จสต. นพพร สัมพันธ์แพ
ยี่ห้อ/รุ่น อีซูซุ สเปศแคบ มังกรทอง
รายละเอียดการตกแต่ง
ภายนอก กันชนหน้า ของ TKS (เล็กเมืองกาญจน์ ฯ) กันชนหลังออกแบบเอง เช่นเดียวกับโรลล์บาร์แบบพิเศษด้านหลัง
ภายใน ย้ายเครื่องเสียง วิทยุสื่อสาร และกล่อง ECU ไว้บนหลังคา
เครื่องยนต์ 1KZ TURBOระบบรองรับ ชอคอับหน้า/หลัง แรนโช 9000 แหนบครอเซอร์


------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
ภาพโดย : อธิปัตย์ วัชรนุกูลเกียรติ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2545
คอลัมน์ : แลรถคันรัก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/T4HS9

Follow autoinfo.co.th