บทความ

ซูซูกิ แคริเบียน สปอร์ที


ในบรรดารถลุย คงต้องยอมรับว่า รถ ซูซูกิ แคริเบียน สปอร์ที เป็นรถที่ถูกนำมาตกแต่งใหม่สารพัดแบบที่สุดไม่ว่าจะแบบครอบครัว แบบลุย หรือแบบอเนกประสงค์ที่ใช้ได้ทั้งในเมือง และเส้นทางทุรกันดารอย่างคันที่เห็นอยู่นี้เป็นรถของ สมภพ สวัสดิพงษ์ อายุ 38 ปี พนักงานบริหารสินทรัพย์ ของสถาบันการเงินแแห่งหนึ่งและเป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยด้วย

สมภพ ตกแต่ง แคริเบียน ให้เป็นรถที่ใช้งานได้ทั้งในเมือง และในเส้นทาง 4×4

เริ่มจากภายนอกพร้อมลุยเต็มตัว ตั้งแต่กันชนหน้า และแรคหลังคา จากร้านมาพร นำมาพ่นสีเหลืองใหม่ติดตั้งสปอทไลท์ หน้ากันชน 1 คู่ของ 4×4 ออฟโรด ใส่สลิงหน้า 2 เส้น สำหรับกันกิ่งไม้ต่าง ๆ เวลาขับเข้าไปในป่าการ์ดกันแมลงหน้า ก็เป็นชุดแต่งจากร้านมาพร ด้านข้างติดตั้งการ์ดกันลม จากร้าน เอสที มอเตอร์เสริมแกร่งด้วยโรลล์บาร์ ขนาดใหญ่ พร้อมติดตั้งไฟไซเรน ไว้ใช้งานฉุกเฉินเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ด้านหลังใช้กันชนเดิมแต่เสริมด้วยถังน้ำมันสำรอง แบบพลาสติคสีเหลืองสดใส จากร้าน 4 WHEEL DRIVE SHOP ยางอะไหล่หลังรถหุ้มด้วยหนังจากร้านจอมดีไซน์

ภายใน ยังเน้นแบบเดิมๆ ทุกอย่าง เจ้าของรถบอกว่าชอบแบบนี้อยู่แล้ว ใช้งานได้ง่ายไม่ค่อยมีระบบไฟเข้ามาเกี่ยวข้อง บางครั้งเวลาออกทริพเข้าป่ารถจมไปในโคลนนำมาล้างทำความสะอาดก็สามารถใช้งานได้ทันที ไม่ต้องห่วงเรื่องระบบไฟส่วนที่แต่งเพิ่มไว้มีเพียงหัวเกียร์ที่เปลี่ยนมาใช้แบบอลูมิเนียม และคิ้วบันไดแบบสเตนเลสส์ จากร้าน 4 WHEEL DRIVE SHOP

เครื่องยนต์ ใช้ของเดิมๆ แรงพอตัว เปลี่ยนเฟืองทดเกียร์เข้าไปใหม่ เรียกแรงบิดได้ดี ทำให้สมรรถนะในการลุยแจ๋วขึ้นกว่าเดิม

ช่วงล่าง ทำจากร้าน 4 WHEEL DRIVE SHOP ทั้งหมด เริ่มจากชอคอับ เลือกใช้ของ ซีรีส์ 2000 แกสเปลี่ยนแหนบใหม่ 4 ตัวหน้า/หลัง ตัวรถสูงขึ้นจากเดิม 5 นิ้ว ลุยได้เต็มสมรรถนะติดตั้งกันถังน้ำมันเอาไว้เพิ่มความปลอดภัย กระทะล้อขนาด 15 นิ้วทำใหม่ เพิ่มออฟเซทลึกจากเดิม 2 นิ้ว ยางใช้ของกูดเยียร์ รุ่น ก.ไก่ ขนาด 29 นิ้ว เซาะร่องยางเพิ่มสมรรถนะการเกาะถนน และลุยโคลน

สมภพ สวัสดิพงษ์ พอใจกับผลงานการตกแต่งที่ออกมาตรงตามความต้องการ สามารถขับได้ทั้งในเมืองและในเส้นทางทุรกันดาร

รถคันรักของ สมภพ สวัสดิพงษ์
ยี่ห้อ/รุ่น ซูซูกิ สปอร์ที
รายละเอียดการตกแต่ง
ภายนอก กันชนหน้าและแรคหลังคาจากมาพร พร้อมโรลล์บาร์ขนาดใหญ่
ภายใน ของเดิม เพิ่มคิ้วบันไดสเตนเลสส์
เครื่องยนต์ 1300 ซีซี เปลี่ยนเฟืองทด
ระบบรองรับ ชอคอับซีรีส์ 2000 พร้อมแหนบจาก 4 WHEEL DRIVE SHOP


------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
ภาพโดย : พรชัย บัวทอง
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2545
คอลัมน์ : แลรถคันรัก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/siz3L

Follow autoinfo.co.th