บทความ

จับผู้ดีอังกฤษลุยโคลน


 

เนื่องจากราคารถยนต์ในปัจจุบัน เริ่มถีบตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ การเลือกรถไว้ใช้สักคัน จึงไม่ใช่เพียงแค่ดูจากรูปทรงที่ถูกใจ โฆษณาที่มีให้เห็นจนชินตา หรือลมปากของพนักงานขาย แล้วก็ควักกระเป๋าจ่ายเงินไป แต่จะต้องดูถึงสมรรถนะที่รถเหล่านั้นมี และเราสามารถใช้สมรรถนะที่มีอยู่นั้น ได้คุ้มค่าแค่ไหน…แล้วจะพิสูจน์ได้อย่างไร ในเมื่อรถที่เราจะซื้อ มันจอดนิ่งอยู่ในโชว์รูม ?

หลังจาก บริษัท แลนด์โรเวอร์ ประเทศไทย จำกัด นำผู้ดีจอมลุย “ฟรีแลนเดอร์” มาให้ชาวไทยยลโฉมได้ไม่นาน ก็ได้เชิญสื่อมวลชน และลูกค้าส่วนหนึ่ง ไปทดสอบสมรรถนะของยานยนต์กิจกรรมกลางแจ้งคันนี้ ให้เห็นและรู้สึกได้ด้วยตัวเองเลยว่า ดีหรือไม่ดีอย่างไร

การทดสอบมีขึ้นที่สนาม SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL ซึ่งตั้งอยู่ในไร่ PARK N’ RANCH อ. สวนผึ้ง จ. ราชบุรี สภาพสนามเหมาะสมกับการนำ ฟรีแลนเดอร์ มาทดสอบมาก เพราะเส้นทางแต่ละสถานี ไม่ถึงกับโหดร้ายนัก แต่ก็ไม่ใช่ว่า ใคร หรือรถคันไหน ก็สามารถผ่านไปได้ !

ในแต่ละสถานี นอกจากจะออกแบบมาเพื่อทดสอบความสามารถของผู้ขับขี่แล้ว ยังถือเป็นการทดสอบสมรรถนะของรถไปในตัวด้วย ตัวอย่างเช่น เนินขึ้น/ลงที่มีความชันมาก บ่อโคลนลึก ร่องตัววี ฯ ซึ่งรถที่มีกำลังน้อยหรือระบบขับเคลื่อนไม่ดี ไม่สามารถรอดไปได้แน่ แต่ ฟรีแลนเดอร์ ผ่านไปได้อย่างไม่ยากเย็นอะไร หลายคนที่เข้าร่วมทดสอบ บอกว่า สิ่งที่น่าประทับใจก็คือ การทำงานของระบบ เอชดีซี (HDC: HILL DESCENT CONTROL) ในขณะลงเนินชัน ที่ช่วยให้สามารถ “ย่อง” ลงไปได้อย่างง่ายดาย

หลังจากทดลองสมรรถนะของ ฟรีแลนเดอร์ บนทางวิบากกันเรียบร้อยแล้ว ก็เดินทางไปยัง อ. หัวหิน จ. เพชรบุรี เพื่อไปร่วมงานเลี้ยงที่ บริษัท แลนด์โรเวอร์ฯ จัดขึ้นกันต่อ ถือเป็นการทดสอบสมรรถนะบนทางเรียบไปในตัว ซึ่ง ฟรีแลนเดอร์ ก็สามารถ “สอบผ่าน”ได้อย่างสบายๆ ทั้งหมดนี้ ถึงจะเป็นการทดลองขับกันไม่นานนัก แต่ก็ถือได้ว่า สมรรถนะโดยรวมของ แลนด์ โรเวอร์ ฟรีแลนเดอร์ ไม่เป็นรองใครเลยทีเดียว

 ------------------------------
เรื่องโดย : สุรเชษฐ์ เทียนทอง
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2545
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/38H5O

Follow autoinfo.co.th