บทความ

BENISON SS-500, 900


โลกแห่งการสื่อสาร ณ ปัจจุบันนี้ ต้องถือว่ามีการแข่งขันที่ดุเดือดเลือดพล่านจริงๆ ทั้งโทรศัพท์มือถือ หรืแม้แต่วิทยุสื่อสาร ข่าย CB ที่เรารู้จักกันดีว่า เป็นเครือข่ายของประชาชน คนใช้งานทั่วไปสามารถซื้อหาตัวเครื่องมาใช้งานได้เลย แต่จะให้ดีขอใบอนุญาตมาพกติดกับตัวเครื่องไว้ ก็ไม่เสียหาย

วิทยุสื่อสาร ข่าย CB 245 MHZ ที่มีจำหน่ายในบ้านเรานั้น มีมากมายหลายยี่ห้อ แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ มีข้อดีที่ต่างกันไปตามความนิยมที่ประชาชนให้ความสนใจ เช่นเดียวกับยี่ห้อ BENISON ที่นำเข้ามาจำหน่ายโดยบริษัท บี.อี. คอมมิวนิเคชั่น จำกัด มีให้เลือกสองรุ่นคือ รุ่นเอสเอส-500 และ 900 ทั้งสองรุ่นนี้มีขีดความสามารถที่ต่างกัน โดยรุ่นแรกมีขนาดและน้ำหนักตัวที่เบากว่า รูปทรงกะทัดรัด ใช้งานง่าย มีช่องใช้งานมากถึง 80 ช่อง ส่วนรุ่นเอสเอส-900 น้ำหนักตัวมากกว่า แต่มีดีไซจ์นที่จับกระชับ ถนัดมือ มีช่องการใช้งาน 80 ช่อง พร้อมช่องโทน (ช่องย่อย) ครอบคลุมการใช้งานหลากหลาย

วิทยุสื่อสารทั้งสองรุ่น มีดีที่น่าสนใจ โดยเฉพาะ รุ่นเอสเอส-900 ที่มีปุ่ม PLL (PHASE LOCK LOOP) ช่วยให้ง่ายต่อการตั้งความถี่ และการเปลี่ยนช่องใช้งาน มีโพรแกรม KEYPAD-LOCK ช่วยป้องกันการเปลี่ยนช่องจากการสัมผัสปุ่มปรับโดยบังเอิญ คุณสามารถเปิดเครื่องแสตนด์บาย รับฟังข่าวสารได้ต่อเนื่องถึง 32 ชม. นอกจากนี้ หน้าจอเป็นแบบแอลซีดี มองเห็นชัดเจน และมีระบบช่วยประหยัดพลังงาน เมื่อปรับสถานะเป็นกำลังส่งต่ำ ช่วยเวฟแบทเตอรี ไปในตัว

จากการทดลองใช้งานจริง ทั้งสองรุ่น ต้องยกเครดิทให้กับ รุ่นเอสเอส-900 มากกว่า รุ่นเอสเอส-500ที่โดนคลื่นแทรกรบกวนได้ง่าย อีกทั้งระบบสเควลช์ ยังไม่ดีพอ สื่อสารในวงแคบๆ ถือว่าใช้ได้ แต่ถ้าต้องส่งไปไกลกว่า 2-3 กม. จะมีปัญหาเรื่องความคมชัดของสัญญาณ เทียบกับ รุ่นเอสเอส-900 ถือว่าดีกว่าและใช้งานง่าย ครอบคลุมได้เกือบหมด ยกเว้นการเลือกเล่นช่องโทน ที่มีจำนวนช่องย่อยน้อยไปสักนิดเมื่อเทียบกับเครื่องยี่ห้ออื่นๆ หากจำเป็นต้องเลือกมาใช้งาน อยากให้มองที่ราคาจำหน่ายมากกว่า รุ่นเอสเอส-500 ราคาประมาณ 5,000 บาท ส่วนรุ่นเอสเอส-900 ราคาประมาณ 5,000 บาทกลางๆเข้าขั้นยอมรับได้

สนใจวิทยุสื่อสาร BENISON สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท บี.อี. คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ห้างสรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ชั้นใต้ดิน ถ. ศรีนครินทร์ กรุงเทพ ฯ โทร. 0-2721-8508 OPT 1.50------------------------------
เรื่องโดย : แอลเอนนิวส์
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2545
คอลัมน์ : สาระเชิงโฆษณา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/D0J48

Follow autoinfo.co.th