บทความ

STATUS


SPEAKER
ซับวูเฟอร์ ขนาด 10″
วอยศ์คอยล์คู่ 2 โอห์ม
ทนกำลังขับ 120 วัตต์
“ขุมพลังเบสส์เนียนๆ 240 วัตต์”

STATUS ค่ายเครื่องเสียงไฮเอนด์ ที่มาพร้อมกับขุมพลัง ค่ายนี้เปิดตัวเพาเวอร์แอมพ์ มาพร้อมกับซับวูเฟอร์ ที่ถ่ายทอดพลังร่วมกันได้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีไลน์ของซับวูเฟอร์ มาให้สัมผัสเสียงเบสส์ในแบบกลมกลืน ซึ่งทีมงานได้นำมาทดสอบกันรุ่นหนึ่ง

 

ลักษณะเด่น

DVC-S104 เป็นซับวูเฟอร์ขนาด 10″ ประเภทวอยศ์คอยล์คู่ ทนกำลังขับต่อเนื่อง 120 วัตต์ และทนกำลังขับสูงสุด 240 วัตต์ ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม งานออกแบบมีความลงตัว โดยใช้โครงสร้างเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูปพ่นทราย ขาคู่ 12 ก้าน แกร่งทนทาน น้ำหนักเบา ปราศจากอาการสั่นเครือเมื่อขับเล่นเต็มกำลัง ขั้วต่อสายแบบกดชุบทอง แยกกัน 2 ด้าน

กรวยผลิตจากโพลีโพรไพลีน ดัสต์แคพเว้าเข้า มีโลโกตัวนูน เซอร์ราวน์ดโฟม มีเย็บตะเข็บคู่ที่ส่วนต่อกับกรวย มีความทนทาน สไปเดอร์ลอนขนาดกลางนุ่มนวล วอยศ์คอยล์ ASV ขนาด 38 มม. ทนความร้อนสูง แม่เหล็กน้ำหนัก 30 ออนซ์ มีรูระบายความร้อนทางด้านท้าย

รุ่นนี้มีความถี่ตอบสนอง 35-4,000 HZ ความไวตอบสนอง 86 ดีบี (+/-2 ดีบี) ค่า FO 32 HZ, VAS 2.9 ลูกบาศก์ฟุต และค่า QTS 0.5 ความลึกติดตั้ง 4 1/2″ เหมาะสำหรับติดตั้งทั้งในตู้ปิด ตู้เปิด แบนด์พาสส์ รวมถึงในแบบฟรีแอร์ได้ตามต้องการ

 

คุณภาพเสียง

ทีมงานติดตั้งซับวูเฟอร์ทดสอบในตู้ปิดปริมาตร 1.0 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วประมาณ 50 % ป้อนสัญญาณฟรอนท์เอนด์ ซิงเกิล/ซีดี เข้าเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล ใช้แชนแนลที่ 3/4 บริดจ์โมโนขับซับวูเฟอร์ โดยต่อแบบขนานที่ความต้านทาน 4 โอห์ม และแชนแนลที่ 1/2 ขับชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ร่วมในการทดลองฟัง เลือกตัดความถี่ซับที่ 250 HZ และพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์กลาง/แหลมตัดที่ 4,000 HZ ไม่ใช้อุปกรณ์ปรับแต่งเสียงเพิ่มเติม

กราฟทดสอบมีการตอบสนองความถี่ในช่วงที่กำหนด 25-250 HZ โดยจุดกราฟมีความต่อเนื่องกันดีเริ่มจากเสียงเบสส์ที่ความถี่ 31.5-40 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี นับว่าทำได้ดีสำหรับกรวยขนาด 10″ ซึ่งใกล้เคียงกับค่าความถี่ตอบสนองที่มี จะได้ลูกเบสส์นุ่มลึก มวลกว้างขนาดใหญ่พอประมาณ ที่ความถี่ 50-63 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี กับพลังเบสส์อัดกระแทก หนักหน่วง ตอบรับได้อย่างดีตามต้นฉบับ

ที่โดดเด่นเป็นช่วงความถี่ 80-160 HZ และ ระดับเสียงเกาะกลุ่มกันที่ 93 ดีบี จะได้เสียงเบสส์กระชับรัวรวดเร็วที่ชัดนำ โดยเฉพาะที่ 125 HZ ที่ระดับเสียง 96 ดีบี ชัดเจนกว่าช่วงอื่นๆ ก่อนลดระดับลงในช่วงจุดตัดที่ความถี่ 250 HZ

ในการทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK กับเสียงเบสส์ ได้เนื้อหาเบสส์ที่โดดเด่น ได้ลูกเบสส์หลายรูปแบบตามต้นฉบับ ทั้งนุ่มลึกมวลกว้าง ที่หาฟังยาก ลูกหนักแน่นทำได้ดี มีเนื้อหาฟังออก โดยเฉพาะเสียงตบ เกี่ยวสายเบสส์ ได้ลูกสดชัด ตอบรับรวดเร็วหยุดสนิทลงตัว ได้อรรถรสในการฟังเป็นอย่างดีซึ่งเหมาะกับดนตรีทุกแนว โดยเฉพาะเน้นจังหวะสนุกๆ

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นซับวูเฟอร์ที่ออกแบบมา เพื่อให้ร่วมจัดระบบได้ง่ายขึ้น กับตัวเลขวัตต์ที่ไม่ต้องนำเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D มาขับ อีกทั้งเป็นวอยศ์คอยล์คู่ที่นำมาต่อเล่นร่วมกันได้หลากหลาย ตอบสนองเสียงดนตรีได้อย่างมีอรรถรส หากได้ตู้สูตรที่เข้ากัน ยิ่งให้เสียงเบสส์ได้อย่างดี ซึ่งหากเปรียบเทียบกับค่าตัวแล้ว นับว่าน่าลองสัมผัสกัน

 

ซับวูเฟอร์ STATUS รุ่น DVC-S104
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง ซับวูเฟอร์
ขนาด 10"
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 120 วัตต์
ทนกำลังขับสูงสุด 240 วัตต์
ความถี่ตอบสนอง 35-4000 HZ
ความไวตอบสนอง 86 ดีบี
ประเภทวอยศ์คอยล์ DUAL
ความต้านทาน 2 โอห์ม
น้ำหนักแม่เหล็ก 30 ออนซ์


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2550
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TzaBz

Follow autoinfo.co.th