บทความ

SPL


SPEAKER
ซับวูเฟอร์ ขนาด 12″
วอยศ์คอยล์คู่ 4 โอห์ม
ทนกำลังขับ 600 วัตต์
“ขุมพลังเสียงเบสส์ 1,200 วัตต์”

SPL ค่ายเครื่องเสียงเน้นพลัง เหมือนกับบแรนด์ที่บ่งบอกถึงความดังระดับ SPL ค่ายนี้มีความโดดเด่นในด้านของซับวูเฟอร์ ที่ไม่ธรรมดา นอกจากพละกำลังวัตต์แล้ว ในด้านการเลือกใช้วัสดุ โครงสร้างและการออกแบบที่ลงตัว ภายใต้ราคาไม่สูงมาก จึงได้รับการตอบรับอย่างรวดเร็ว ส่วนฉบับนี้ ทีมงานได้นำซับวูเฟอร์ระดับ 1,000 วัตต์ มาทดสอบกัน

 

ลักษณะเด่น

SX-12WA เป็นซับวูเฟอร์ประเภทวอยศ์คอยล์คู่ ขนาด 12″ ทนกำลังขับต่อเนื่องได้ 600 วัตต์ (RMS) และทนกำลังขับสูงสุดได้สูง 1,200 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ด้านโครงสร้างออกแบบมาได้ลงตัวเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูปพ่นทราย ขา 4 ก้านขนาดใหญ่ เจาะช่อง AIR VENT เป็นรูเล็กๆ โดยรอบฟรอนท์พเลท เพื่อให้อากาศไหลเวียนถึงด้านนอกของวอยศ์คอยล์ แม่เหล็กขนาดใหญ่ น้ำหนัก 55 ออนซ์ หุ้มยางอย่างดี มีทีโยค และช่องระบายอากาศด้านท้าย เพื่อให้ไหลเวียนถึงแกนวอยศ์คอยล์ด้านใน ขั้วต่อสายแบบกดชุบโครเมียมแยกกัน 2 ด้าน

กรวยผลิตจากอลูมิเนียม เป็นกรวยโลหะที่นานๆ จะได้เห็นกัน สามารถตอบสนองเสียงเบสส์ กับเครื่องดนตรีโลหะได้มากขึ้น อีกทั้งตัวกรวยมีส่วนช่วยในการระบายความร้อน ดัสต์แคพไฟเบอร์นูน มีแกนสกรีนโลโกตรงกลาง เซอร์ราวน์ดยางขนาดใหญ่ทรงโดนัท สไปเดอร์ลอนขนาดใหญ่ออกแข็ง วอยศ์คอยล์ KAPTON DUAL 4 โอห์ม ขนาด 2″ ทนความร้อนสูง สายสัญญาณเดินพาดไปบนลอนสไปเดอร์ปราศจากอาการสั่นเครือ

รุ่นนี้มีความถี่ตอบสนอง 25-1,500 HZ ความไวตอบสนอง 89 ดีบี ที่ 1 วัตต์/เมตร สามารถติดตั้งได้ทั้งในตู้ปิด ตู้เปิด แบนด์พาสส์ ตามต้องการ อีกทั้งมีแมนวลบอกการต่อเล่นร่วมกันในแบบต่างๆ เลือกความต้านทานได้ที่ 0.7/1.0/2.0/2.7/4/8 โอห์ม

 

คุณภาพเสียง

ทีมงานได้ติดตั้งซับวูเฟอร์ทดสอบลงในตู้ปิดปริมาตร 1.0 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากเป็นพิเศษ ป้อนสัญญาณจากฟรอนท์เอนด์ ซิงเกิล/ซีดี เข้าเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D ขนาดกำลังขับ 500 วัตต์ (RMS) ใช้ชุดอีเลคทรอนิคส์ ครอสส์โอเวอร์ ตัดความถี่โลว์พาสส์ที่ 250 HZ ส่วนในการทดลองฟังเพิ่มเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล ขับชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง

จุดกราฟตอบสนองความถี่ในช่วง 25-250 HZ มีความต่อเนื่องกลมกลืนกันดี เสียงเบสส์ลงได้ลึก 25 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ซึ่งเป็นข้อดีของกรวยขนาด 12″ ที่ความถี่ 31.5-40 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี จะได้เสียงเบสส์นุ่มลึก มวลเบสส์ขนาดใหญ่ที่มีเนื้อหาชัดเจนตามต้นฉบับ ที่ความถี่ 50-63 ระดับเสียง 93 ดีบี กับเบสส์ลูกขนาดกลางที่เน้นพลังมากขึ้น มีความโดดเด่นกว่าช่วงแรก

ที่ความถี่ 80-100 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี เป็นช่วงที่เค้นพลังเบสส์ได้หนักหน่วงที่สุด เป็นเสียงหลักของชิ้นดนตรีเสียงเบสส์หลายชิ้น ตอบรับได้โดดเด่นสะใจ ที่ความถี่ 125-160 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี กับเสียงเบสส์กระชับรัวรวดเร็วมากขึ้น คงความสดชัดตอบรับได้ทุกลูกเช่นกัน ก่อนลดระดับลงในช่วงจุดตัด

เมื่อทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK ให้เสียงเบสส์ได้ทุกรูปแบบ มีความโดดเด่นชัดนำทั้ง 3 ช่วงทั้งเบสส์ต่ำนุ่มลึก เบสส์กลางเน้นพลัง และลูกเบสส์กระชับรัวรวดเร็ว ซึ่งฟังร่วมกับชิ้นดนตรีกลาง/แหลม ได้เสียงเบสส์ที่ชัดนำทุกตัวโนท เหมาะกับดนตรีหลายๆ แนว โดยเฉพาะเน้นฟังเสียงเบสส์หนักๆ

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นซับวูเฟอร์ที่ออกแบบมาให้ตอบรับเสียงเบสส์ได้หลากหลาย มีความโดดเด่นทางด้านพลัง กับทุกแนวดนตรี โดยเฉพาะพลังที่หนักหน่วงแบบเปิดโชว์ ที่สำคัญต้องออกแบบตู้สูตรที่ทำงานร่วมกันได้อย่างดี และคู่ปรับเพาเวอร์แอมพ์ที่เค้นพลังเสียงเบสส์อออกมาได้เต็มๆ อีกทั้งสามารถนำมาต่อเล่นได้ที่ความต้านทานต่างๆ อย่างลงตัว ซึ่งคอเบสส์ไม่ควรพลาดกัน

 

ซับวูเฟอร์ SPL รุ่น SX-12WA
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง ซับวูเฟอร์
ขนาด 12"
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 600 วัตต์
ทนกำลังขับสูงสุด 1200 วัตต์
วัสดุกรวย อลูมิเนียม
เซอร์ราวน์ด ยาง
ความถี่ตอบสนอง 25-1 500 HZ
ความไวตอบสนอง 89 ดีบี
น้ำหนักแม่เหล็ก 55 ออนซ์


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2550
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wxJNo

Follow autoinfo.co.th