บทความ

PCA


SPEAKER
ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 100 วัตต์
ครอสส์โอเวอร์ปรับ 0/-3/-6 ดีบี
“กลาง/เบสส์ กระชับ แหลมบาดลึก”

PCA หรือ PEERLESS ลำโพงคุณภาพดีจากประเภทเดนมาร์ค ที่ได้รับการยอมรับจากนักเล่นเครื่องเสียงบ้านเรา ด้วยพละกำลังทนวัตต์ และคุณภาพเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้หลายๆ คู่ ไปติดตั้งเป็นชุดหน้าในรถบ้านเรา ส่วนคู่นี้ ทีมงานนำมาทดสอบกันก่อน

 

ลักษณะเด่น

REFERENCE 6.5 เป็นชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ที่ออกแบบ เลือกใช้วัสดุได้อย่างลงตัว เน้นโครงสร้างที่ติดตั้งได้ง่ายในตำแหน่งเดิม แต่เปี่ยมไปด้วยวัตต์ รุ่นนี้ทนกำลังขับต่อเนื่องได้ 100 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม

งานออกแบบโครงสร้าง เน้นโลหะปั๊มขึ้นรูป ขา 4 ก้าน ปั๊มขอบเพิ่มความแข็งแรง น้ำหนักเบา แกร่งทนทาน ปราศจากอาการสั่นเครือเมื่อขับเล่นเต็มกำลัง แม่เหล็กหุ้มยางอย่างดี ขั้วต่อสายแบบเสียบ หรือเชื่อมตะกั่วตามต้องการ กรวยวูเฟอร์แบบอินเจคชันฉีดขึ้นรูป ผิวมันยืดหยุ่นคงรูปในโทนฟ้าประกายมุกเซอร์ราวน์ดยาง สไปเดอร์ลอนเล็กนุ่มนวลมาก ทำงานร่วมกันได้อย่างดี

ทวีเตอร์โดมไททาเนียม ให้เสียงแหลมบาดลึก มาพร้อมบลอคถ้วยอย่างดี ปรับมุมได้ ชุดสายในตัวแบบเสียบ พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ 2 ทาง ออกแบบเฉพาะ เลือกใช้อุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์ คัดเกรด โดยเฉพาะ คาพาซิเตอร์ และอินดัคเตอร์ของ PCA ที่ผลิตเอง ออกแบบแผงวงจรแบบ 12 ดีบี/ออคเทฟ เพิ่มสวิทช์เลือกความถี่เสียงแหลมที่ 0/-3/-6 ดีบี อยู่ด้านใน ขั้วต่อสายแบบสกรูบีบชุบโครเมียม รุ่นนี้มีความถี่ตอบสนอง 61-22,000 HZ ความไวตอบสนอง 91 ดีบี

 

คุณภาพเสียง

ทีมงานได้ติดตั้งชุดลำโพงทดสอบลงในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วพอประมาณ ป้อนสัญญาณจากฟรอนท์เอนด์ ซิงเกิล/ซีดี เข้าเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล ขับชุดลำโพงทดสอบ ไม่ใช้ซับวูเฟอร์เพิ่มเติมในระบบ และไม่ตัดความถี่ไฮพาสส์ ปล่อยฟแลทสัญญาณให้วูเฟอร์ทำงานเต็มประสิทธิภาพ

กราฟทดสอบ มีการตอบสนองความถี่ในช่วง 50-20,000 HZ โดยจุดกราฟเปิดตั้งแต่ระดับเสียง 84 ดีบีและที่ความถี่ 63-80 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ตอบรับเสียงเบสส์มีพลังได้พอประมาณ ที่ความถี่ 100 HZ ระดับเสียงขึ้นมาที่ 90 ดีบี ซึ่งเป็นเสียงเครื่องดนตรีหลัก ทำได้ดีทีเดียว ความถี่ 125-160 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี มีความโดดเด่นกับช่วงเสียงเบสส์กระชับรัวรวดเร็ว ต่อเนื่องไปถึงความถี่ 315 HZ ซึ่งเป็นช่วงต่อเสียงกลาง

สำหรับเสียงกลาง จุดกราฟเกาะกลุ่มกันดีที่ความถี่ 90 ดีบี ทั้งช่วง ตั้งแต่ 315-2,000 HZ มีโดดเด่นที่ 630 HZ จะได้เสียงร้อง และชิ้นดนตรีประสานที่ชัดเจนกลมกลืนตามต้นฉบับ รวมถึงเสียงร้องหลักทั่วไป ส่วนเสียงแหลมช่วงแรกต่อเนื่องจากเสียงกลาง ถัดจากนั้นเกาะกลุ่มกันที่ 93 ดีบี จะได้รายละเอียดที่สดชัด ความถี่ 6,300-20,000 HZ มีโดดเด่นที่ 10,000-12,500 HZ จะออกบาดลึก ได้ลูกโซโลที่สะใจ

เมื่อทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK ได้เนื้อหาชิ้นดนตรี เบสส์/กลาง/แหลมที่กลมกลืนกันดี เสียงเบสส์ลงได้ลึกพอประมาณ มีพลัง ลูกกระชับตอบรับได้ดีทุกตัว เสียงร้องสดชัดน่าฟัง ชิ้นดนตรีเสียงแหลมโดดเด่นบาดลึก ซึ่งเหมาะกับดนตรีหลายๆ แนว โดยเฉพาะจังหวะสนุกๆ

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว สามารถนำมาเปิดมิติเวทีเสียงด้านหน้าเสริมเสียงด้านหลัง หรือเป็นเซอร์ราวน์ดได้อย่างดี ที่สำคัญให้ลักษณะของเสียงดนตรีในแบบเฉพาะลูกเบสส์ที่ชัดนำ เสียงร้องสดชัด และชิ้นดนตรีเสียงแหลมบาดลึก ซึ่งเหมาะกับแนวดนตรีรุ่นใหม่ เมื่อเปรียบเทียบกับราคา นับว่าลงตัว

 

ลำโพง PCA รุ่น REFERENCE 6.5
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง แยกชิ้น 2 ทาง
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 100 วัตต์
กรวยวูเฟอร์ 6 1/2" อินเจคชัน
เซอร์ราวน์ด ยาง
ทวีเตอร์ ไททาเนียม
ความถี่ตอบสนอง 61-22000 HZ
ความไวตอบสนอง 91 ดีบี
ความลาดชันครอสส์โอเวอร์ 12 ดีบี/ออคเทฟ
ปรับเสียงแหลมได้ 0/-3/-6 ดีบี


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2550
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7lzzY

Follow autoinfo.co.th