บทความ

เกร็ดความรู้…รู้ไว้ใช่ว่า


วิวัฒนาการของระบบเสียง ที่เริ่มต้นจากการกำจัดสัญญาณรบกวนในระบบเสียง ทั้งจากเครื่องเสียงบ้าน และระบบเสียงในวงการภาพยนตร์ เนื่องจากมีสัญญาณรบกวนต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในวงจรขยายเสียงที่มีอยู่มากมาย และหลายบริษัทต่างพยายามหาวิธีเพื่อลดเสียงรบกวนเหล่านั้น ทำให้ระบบเสียงรบกวนต่างๆ เหล่านี้ เป็นที่นิยม และนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายในการบันทึกระบบเสียง ตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม เช่น เทปคาสเสทท์ซีดี วีดีโอ ฯลฯ

ระบบเสียงที่สามารถลดเสียงรบกวนในการบันทึกเสียงต่างๆ เพื่อความชัดเจนในการแยกช่องสัญญาณ ได้ถูกนำมาพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่ระบบสเตริโอ 2 CH ไปจนถึง ระบบเสียงมัลทิแชนแนล (หลายช่องเสียง) เพื่อความชัดเจน และอรรถรสในการฟังได้เป็นอย่างดีนั้นได้ถูกนำมาใช้กับระบบเสียงในโรงภาพยนตร์ และการดูหนัง/ฟังเพลงภายในบ้าน เพื่อทำให้เกิดความรู้สึกถึงทิศทางของเสียงในตำแหน่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงที่มาจากลำโพงซ้าย/ขวา (เสียงจากด้านหน้า) เซนเตอร์ (เสียงตรงกลาง) และเสียงเซอร์ราวน์ด (ลำโพงซ้าย/ขวาด้านหลัง) รวมไปถึงการนำไปประยุกต์ใช้งานกับเครื่องเสียงติดรถยนต์

 

พื้นฐาน ระบบเสียง

DOLBY STEREO ถือว่าเป็นพื้นฐานของระบบเสียงในยุคเริ่มแรก ต่อมาได้มีการพัฒนาเพื่อความสมจริงในการฟังภายในรถยนต์ และพัฒนาเป็นระบบเสียงต่างๆ และอีกหลายแบบที่ยังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบันนี้

DOLBY PROLOGIC เป็นระบบเสียงที่พัฒนามาจากระบบ DOLBY STEREO เพื่อเพิ่มเติมความสมบูรณ์ในการฟังเพลง และชมภาพยนตร์ และเพื่อความสมจริงมากยิ่งขึ้นระบบดังกล่าวได้ใช้วิธีการผสมข้อมูลของช่องสัญญาณเสียงกลาง (เซนเตอร์) เข้ากับช่องสัญญาณของลำโพงชุดหน้า (ซ้าย/ขวา) สำหรับช่องสัญญาณของลำโพงชุดหลัง (ซ้าย/ขวา) ยังเป็นระบบ โมโน

DOLBY PROLOGIC II เป็นระบบที่พัฒนามาจาก DOLBY PROLOGIC โดยให้ลำโพงชุดหลัง ซึ่งใช้การถอดรหัสข้อมูลที่ดีกว่า ทำให้ลำโพงชุดหลัง (ซ้าย/ขวา) มีอิสระในการตอบสนองความถี่ที่ดีขึ้น ทำให้ผู้ฟังรับรู้ถึงตำแหน่งของเสียงที่มาจากทิศทางจากด้านซ้าย และขวาที่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถฟังเพลงในระบบสเตริโอ 2 CH ที่บันทึกด้วยระบบ ดอลบี ดิจิทอล นำไปผ่านวงจรถอดรหัส เพื่อแยกสัญญาณกลับไปเป็นระบบเสียง 5.1 CH ได้อีกด้วย

ปัจจุบันระบบเสียงรอบทิศทาง 5.1 CH หรือ SURROUND SOUND เพื่อความบันเทิงภายในรถยนต์ ที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ มีอยู่ด้วยกัน 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ คือ DOLBY LABORATORIES LICENSING CORPORATION หรือภายใต้สัญลักษณ์ DOLBY DIGITAL และ DIGITAL THEATER SYSTEM, INC. ภายใต้สัญลักษณ์ DTS ซึ่งทั้ง 2 ระบบ มีความคล้ายคลึงกัน แต่จะแตกต่างกันบ้างตรงเทคโนโลยีการบีบอัดข้อมูล

ส่วนสาเหตุที่ต้องเรียกระบบเสียง 5.1 CH ทำไมถึงไม่เรียกระบบเสียง 6 CH เนื่องจากการบันทึกเสียงทั้ง 5 CH อยู่ในลักษณะของ FULL BANDWIDTH ที่ครอบคลุมย่านความถี่ตั้งแต่ 3-20,000 HZ และ 1. คือ ช่องสัญญาณเสียงที่เพิ่มเป็นพิเศษเฉพาะในย่านของ LOW FREQUENCY EFFECTS (LFE) สำหรับซับวูเฟอร์ซึ่งครอบคลุมช่วงความถี่ต่ำ ตั้งแต่ 3-120 HZ

 

ความบันเทิง ทุกครัวเรือน

ภาพยนตร์นับพันเรื่อง และอีกนับล้านทั่วโลก ระบบ ดอลบี ดิจิทอล ได้ตอบสนองความบันเทิงในการชมภาพยนตร์ ฟังเพลง ด้วยคุณภาพเสียงที่ให้ความเพลิดเพลินอย่างเต็มที่ และถือว่าเป็นมาตรฐานความยิ่งใหญ่ของเทคโนโลยีระบบเสียงเซอร์ราวน์ด และเป็นต้นกำเนิดของระบบเสียง 5.1 แชนแนล นอกจากนี้ยังนับว่าเป็นความทันสมัยอย่างเต็มที่ พร้อมกับความสามารถรอบตัวของเทคโนโลยีการเข้ารหัส/ถอดรหัส ด้วยเทคโนโลยีระบบ ดอลบี ดิจิทอล สามารถส่งผ่านได้ทั้งสัญญาณ โมโน และ สเตริโอ (2 CH) หรือ ระบบเสียงเซอร์ราวน์ด 5.1 CH นอกจากนี้ยังให้ประสิทธิภาพของระบบเสียงมัลทิแชนแนลที่มีคุณภาพสูง นอกเหนือจากคุณภาพของภาพที่ยังอยู่ครึ่งๆ กลางๆ และถูกตั้งชื่อมาตรฐานระบบเสียงสำหรับ ดีวีดี ที่แผ่กระจายไปทั่วโลก

ด้วยความชัดเจนของมาตรฐานระบบเสียงมัลทิแชนแนล ได้ถูกนำไปใช้โดยตรงกับการกระจายสัญญาณผ่านดาวเทียมภายในบ้าน และระบบ ดิจิทอล เคเบิล ทำให้เกิดความต้องการในการซื้อสิทธิ์ในการบริโภคความบันเทิงที่กระจายไปทั่วโลก นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเครื่องรับ ออดิโอ/วีดีโอ กว่า 30 ล้านเครื่อง ที่ถูกบรรจุวงจรถอดรหัสระบบเสียง 5.1 CH และเครื่องเล่น ดีวีดี วีดีโอเป็นสินค้าที่ออกขายทุกวันนี้ ที่ให้การผสมสัญญาณ 2 CH ของร่องเสียงภาพยนตร์ระบบ ดอลบี ดิจิทอล 5.1 CH พร้อมกับช่องต่อสัญญาณ ดิจิทอล เอาท์พุท สำหรับต่อกับเครื่องรับ ออดิโอ/วีดีโอ 5.1 CH จนถึงทุกวันนี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันและสามารถตอบสนองความบันเทิงภายในบ้าน และรถยนต์------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2550
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/A09mT

Follow autoinfo.co.th