บทความ

“ซับเบสส์ JL AUDIO ถ้าต่อขับร่วมกับแอมพ์ JBL เสียงเบสส์ที่ได้จะเป็นอย่างไร


“ซับเบสส์ JL AUDIO ถ้าต่อขับร่วมกับแอมพ์ JBL เสียงเบสส์ที่ได้จะเป็นอย่างไร/สนใจเกี่ยวกับวิทยุที่ต่อเล่นกับ IPOD หรือ USB/อยากให้เปรียบเทียบคุณภาพทีวีแบบ 2 DIN ให้ด้วย ?”

 

เสียงเบสส์
ควรจะเป็นอย่างไร

ถาม

ผมตั้งใจจะไปเดินชมงานเครื่องเสียงที่แอมบาสเดอร์ ตอนนี้มองซับเบสส์ของ JL AUDIOและแอมพ์ JBL อยู่ มีปัญหาอยากถามว่า

1. ซับเบสส์ JL AUDIO ถ้าต่อขับร่วมกับแอมพ์ JBL อยากทราบว่าเสียงเบสส์ที่ได้ควรจะเป็นอย่างไร ?

โจ

 

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณ ขอตอบดังนี้

1. โดยคาแรคเตอร์ด้านเสียงเบสส์ของซับวูเฟอร์ยี่ห้อดังกล่าว จะออกไปในแนวหนักแน่นและนุ่มลึก ส่วนแอมพ์ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียง และในด้านของกำลังวัตต์ให้ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ในสไตล์อเมริกัน ฉะนั้นคุณภาพเสียงโดยรวมเมื่อนำมาขับเล่นด้วยกันก็จะได้ เสียงเบสส์ที่หนักแน่น และนุ่มลึก ครับ

 

สนใจวิทยุ
ที่ต่อเล่นกับ IPOD หรือ USB

ถาม

สวัสดีครับ

ผมสนใจเกี่ยวกับวิทยุที่ต่อเล่นกับ IPOD หรือ USB ขณะนี้เห็นมีลงในนิตยสารหลากหลายยี่ห้อแต่ไม่รู้ว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี เพราะดูแล้วก็เหมือนๆ กันไปหมด

1. อยากถามว่าวิทยุที่ต่อกับ IPOD หรือ USB มียี่ห้อไหนที่น่าสนใจบ้าง ช่วยบอกให้ทราบสัก 2-3 ยี่ห้อ ?

2. ระหว่าง IPOD หรือ USB แบบไหนให้เสียงที่ดีกว่า ?

เสกสรรค์/พระนครศรีอยุธยา

 

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณ ขอตอบดังนี้

1. ยี่ห้อไหนก็ได้ เพราะปัจจุบันวิทยุหลายยี่ห้อได้พัฒนาเทคโนโลยี ให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับ IPOD หรือ USB และไฟล์ดิจิทอลต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้ในบ้านเรามียี่ห้อดังๆ และเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ กันไปบ้างแล้ว แต่ละยี่ห้อต่างก็มีคุณภาพที่ไม่แตกต่างกันมากนักทั้งในด้านคุณภาพ และลักษณะในการใช้งานที่คล้ายคลึงกัน อย่างเช่น การใช้ภาคถอดรหัสเสียง D/A คอนเวอร์เตอร์ที่ให้รายละเอียดเสียงในระดับสูง หรือมีความรวดเร็วในการค้นหาเพลง เพื่อรองรับการเชื่อมต่อกับ USB นอกจากนี้ยังดีไซจ์นปุ่มปรับควบคุมต่างๆ บนวิทยุ โดยมีเมนูให้เห็นเหมือนบน IPOD และฟังค์ชันการทำงานด้านอื่นๆ เพื่อให้เกิดความคุ้นเคยในการใช้งาน และตอนนี้มีหลายยี่ห้อที่จับตลาดกลุ่มนี้ ไม่ว่าจะเป็น ยี่ห้อ P, A หรือ K

2. ในด้านของคุณภาพเสียงนั้น ขึ้นอยู่กับแหล่งต้นฉบับว่ามาจากไหน หรือถ้ามาจากเวบไซท์โดยใช้วิธีดาวน์โหลดเพลงจากไฟล์ ที่มีการบีบอัดข้อมูลอย่าง MP3 หรือ WMA ในด้านคุณภาพเสียง จะขาดในเรื่องของรายละเอียดไปบ้าง แต่ถ้าชอบเรื่องของปริมาณเพลงก็คงต้องยอมได้อย่างเสียอย่าง ครับ

 

อยากให้เปรียบเทียบ
คุณภาพทีวีแบบ 2 DIN

ถาม

ผมไปดูทีวีแบบ 2 DIN มา 3 ยี่ห้อคือ ZULEX/PRIORITY และ CONCEPT ตอนนี้ไม่รู้ว่าจะตัดสินใจเลือกยี่ห้อไหนดี เพราะบางร้านก็บอกว่ายี่ห้อนี้น่าเล่นกว่ายี่ห้อนั้น และมีปัญหาอยากถามว่า

1. ทีวี 2 DIN ของ ZULEX จำรุ่นไม่ได้ ราคาประมาณ 12,000-13,000 บาท ต้นๆส่วน PRIORITY รุ่น T6000 มี TOUCH SCREEN ราคาประมาณ 19,000 บาท และ CONCEPT ไม่มี TOUCH SCREEN ราคาประมาณ 16,000 บาท อยากให้เปรียบเทียบคุณภาพของทั้ง 3 ยี่ห้อให้ด้วย ?

2. ช่องใส่แผ่นของ PRIORITY เป็นแบบใส่แผ่นด้านหน้า และมี TOUCH SCREEN ส่วน CONCEPT เป็นแบบใส่แผ่นด้านใน ไม่มี TOUCH SCREEN ไม่ทราบว่าแบบไหนดีกว่ากัน ?

ผู้อ่านคาร์สเตริโอ

 

ตอบ

สำหรับปัญหาของคุณ ทางทีมงาน ฯ ได้ตอบให้เป็นการส่วนตัวไปแล้ว และผมได้นำมาตอบอีกครั้ง เพื่อให้ผู้อ่านหนังสือได้รับทราบข้อมูลเช่นเดียวกัน

1. สินค้าทั้ง 3 ยี่ห้อ ย่อมจะแตกต่างกันบ้างในเรื่องของคุณภาพ ฟังค์ชันในการใช้งาน และแหล่งผลิต แต่โดยพื้นฐานแล้วไม่ว่าสินค้านั้นจะมาจากประเทศไหน อย่าง ไต้หวัน จีน หรือจ้างบริษัทที่เป็นผู้นำด้านฟรอนท์ผลิตให้ และนำไปติดยี่ห้อของตัวเอง ก็ถือว่าไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด สำหรับยี่ห้อ ZULEX และ CONCEPT นั้น ขอตอบว่าทางทีมงาน ฯ ยังไม่เคยทดสอบจึงไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าคุณภาพเป็นอย่างไร

2. ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน และงบประมาณมากกว่า ถ้ามี TOUCH SCREEN ด้วยก็ดี เพราะช่วยเพิ่มความสะดวกในการสั่งงาน ซึ่งเหตุผลในการมีฟังค์ชันระบบสัมผัสหน้าจอ อยู่ที่ประโยชน์ตรงนี้ และเป็นจุดขายในตัวสินค้าว่า มีลักษณะเด่นอะไรบ้าง------------------------------
เรื่องโดย : นายเปิดเครื่อง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2550
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sGfjs

Follow autoinfo.co.th