บทความ

มีเดียซิสเตม ในสปอร์ทพันธุ์แรง


ผมมีเทคโนโลยีล่าสุด ที่ทางบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ แฟร์รารี และผู้ผลิตเครื่องเสียงชั้นนำอย่าง BOSE ได้ออกแบบร่วมกันติดตั้งมีเดียซิสเตม ให้กับรถสปอร์ทพันธุ์แรง แฟร์รารี 612 สกาลีเญตตีที่หลายคนใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของ และได้นำไปเปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา 2007ที่ผ่านมา เปิดโชว์ระบบเสียงเซอร์ราวน์ดได้อย่างน่าสนใจ

BOSE CORPORATION ได้ออกแบบระบบภาพและเสียง BOSE ที่สมบูรณ์แบบเป็นครั้งแรกเพื่อความสะดวกในด้านความบันเทิง และการสื่อสาร ให้ใช้งานได้ง่าย เป็นอิสระจากความแรงของเครื่องยนต์ขณะขับขี่

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงเป็นการวางตำแหน่งของมอนิเตอร์ขนาด 2 DIN ลงกลางคอนโซลหน้าของรถยนต์ และอีก 1/2 DIN สำหรับช่องใส่แผ่นซีดี ทางด้านล่าง เนื่องจากจอมอนิเตอร์เป็นแบบตายตัวไม่สามารถสไลด์ออกได้ นั่นคือขอบเขตที่ทาง BOSE ได้รับโจทย์มา สิ่งสำคัญเป็นวัสดุที่ใช้และโทนสีภายในที่เข้ากับคอนโซล และหน้าปัดรถยนต์ ในโทนเทา/ดำ มีกรอบสีบรอนซ์

มีเดียซิสเตมของ BOSE ตอบรับได้ทั้งความบันเทิง เนวิเกชัน และระบบการติดต่อสื่อสาร รวมกันอยู่ในหนึ่งเดียว ต้องออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายในขณะขับขี่ ซึ่งส่วนมากเจ้าของจะเป็นผู้ขับขี่เองอีกทั้งใช้ความเร็วมากกว่าธรรมดา

หน้าตาที่ดูเรียบง่าย แต่ก็ลงตัวกับคอนโซล มีปุ่มปรับแบบ KNOB ขนาดใหญ่ 2 ปุ่ม สามารถเลือกปรับได้ทั้งแบบกด และหมุนในฟังค์ชันเดียวกัน มุมด้านซ้ายเป็นปุ่มกดเลือกขนาดหน้าจอของแผนที่ระบบนำทาง ปุ่มทางด้านบน 6 ปุ่ม สำหรับตั้งสถานีความบันเทิง ส่วนทางด้านล่างเป็นฟังค์ชันการสื่อสาร โดยโหมดโทรศัพท์อยู่ขวาสุด 2 ปุ่มกลาง จะปรับเป็นปุ่มเลือกเพลงจากชื่อ และศิลปินโดยอัตโนมัติ เมื่ออยู่ในโหมดเล่นแผ่นเพลง

การควบคุมการทำงาน ต้องอาศัยฟังค์ชันหลัก ที่เลือกในแต่ละโหมดได้ง่ายด้วยปุ่มปรับหลักเพื่อความสนุกสนาน ทุกฟังค์ชันควบคุมได้เหมือนกับตำแหน่งหน้าปัดสแตนดาร์ดทั่วไปด้วยปุ่มปรับหลัก 2 ปุ่ม ที่วางแยกกันด้านละตัว คุณสามารถกด และหมุนเลือกสิ่งที่ต้องการได้ทันทีแสดงผลเป็นตัวอักษร และตัวเลขบนหน้าจอขนาด 6.5″ ที่อ่านได้ง่าย

สามารถเลือกโหมดการทำงานได้ระหว่าง เนวิเกชัน การฟังเพลง และการสื่อสาร หรือความบันเทิงเสริมจากแหล่งสัญญาณอื่น ในการฟังเพลงเลือกเพลง หรือสถานี จัดหมวดหมู่ตามแนวดนตรีทั่วไปรอค คลาสสิค และข่าว เพื่อให้เลือกฟังในสิ่งที่ต้องการได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งสามารถเลือกเพลงได้ง่ายจากปุ่มบวก/ลบ กำหนดฟังค์ชันต่างๆ อาทิ ชื่อเพลง ศิลปิน ย้อนหลังได้

ระบบมัลทิฟอร์แมทดิสค์ ที่ตอบรับได้กับแผ่นซีดี และดีวีดี ทั้งภาพ และเสียง รวมถึงไฟล์ MP3/ WMA โดยที่คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับแผ่น เพราะเครื่องจะทำหน้าที่ให้ทั้งหมด และบันทึกรายละเอียดของแผ่น เลือกสถานีได้ง่ายด้วยการสแกน หรือเลื่อนในแบบแมนวล ที่ตอบรับได้ทั้งวิทยุ AM/FM และสถานีโทรทัศน์

สามารถเชื่อมต่อระบบไร้สาย และแฮนด์ฟรี บลูทูธ รวมถึงเครื่องเล่น IPOD/MP3 หรือแม้แต่ USBโดยเครื่องจะตัดการทำงานไปในโหมดการสื่อสาร เมื่อมีสายเข้า หรือหากคุณต้องการโทรศัพท์ออกเพียงปุ่มเดียว สามารถเลือกรายชื่อการโทร และใช้งานได้ทันที

คุณภาพเสียงได้ออกแบบมาเพื่อรองรับระบบ 5.1 CH ที่เป็นหัวใจสำคัญของมีเดียซิสเตม ที่ให้ทั้งความซับซ้อน และมีรายละเอียด ทำงานร่วมกับชุดลำโพงที่มีพลัง และไม่กลัวเสียงของเครื่องยนต์สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน www.bose.com/mediasystem------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐพร
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2550
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oXP0a

Follow autoinfo.co.th