บทความ

MDS


POWER AMPLIFIER
เพาเวอร์แอมพ์ CLASS D
กำลังขับ 250 วัตต์ ที่ 4 โอห์ม
รีโมทเบสส์ปรับแต่งจากด้านหน้า
“ขุมพลังเอเลียน 600 วัตต์”

MDS ค่ายเครื่องเสียงแห่งขุมพลัง ที่นักเล่นเครื่องเสียงบ้านเราต่างรู้จักกันแล้ว หลังจากเปิดตัวเพาเวอร์แอมพ์เน้นขุมพลังกันไปหลายรุ่น ล่าสุดเปิดไลน์สินค้าใหม่สไตล์เอเลียน ที่มีเจ้ามนุษย์ต่างดาวในตาสีฟ้าแสดงการทำงาน โดยเฉพาะประเภท CLASS D ที่นำมาทดสอบกัน กำลังขับพอเหมาะแบบไม่ธรรมดา

 

ลักษณะเด่น

MD-5300 เป็นเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D ที่ออกแบบมาสำหรับขับซับวูเฟอร์โดยเฉพาะ แต่เมื่อเห็นกำลังขับแล้วจะรู้ว่าไม่ได้เน้นความหนักหน่วงในแบบ LONG STROKE เพราะมันมีกำลังขับต่อเนื่องเริ่มต้น 250 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม เพิ่มขึ้นเป็น 450 วัตต์ ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม อีกทั้งสามารถโหลดเล่นที่ 1 โอห์ม ได้กำลังขับ 600 วัตต์ ซึ่งนำมาขับซับวูเฟอร์ขนาดพอเหมาะ เค้นเสียงเบสส์ฟังร่วมกับชุดลำโพงกลาง/แหลมได้อย่างพอดี

ฮีทซิงค์ออกแบบมาได้โดดเด่น ด้วยอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูปขัดด้านชุบอโนไดซ์ เน้นร่องระบายความร้อนทางด้านข้าง ตรงกลางเว้าร่องเป็นอุโมค์ดักลม มีหน้าเอเลียนในตาสีฟ้าเป็นตัวแสดงการทำงาน ที่ด้านข้างยังมีกรอบอลูมิเนียมครอบ ยึดด้วยสกรู 6 เหลี่ยม ทำให้ดูเหมือนยานอวกาศ อินพุท/ไลน์เอาท์เป็นขั้วแจค RCA ชุบทอง เพิ่มช่องต่อไฮเลเวลอินพุทให้สำหรับฟรอนท์เดิมติดรถที่ไม่มีพรีเอาท์

ชุดปรับแต่งเสียงประกอบด้วยเกนปรับแรงดันสัญญาณ อีเลคทรอนิคส์ ครอสส์โอเวอร์ เลือกตัดความถี่โลว์พาสส์ได้ที่ 35-250 HZ ปรับเฟสได้ 0-180 องศา ซับโซนิคฟิลเตอร์ กรองสัญญาณความถี่ต่ำได้ที่ 16-80 HZ มีสวิทช์เลือกเล่นแยกให้อิสระ มีปุ่มบูสต์เบสส์ 0-18 ดีบี พร้อมรีโมทเบสส์ปรับจากด้านหน้ามาให้ 1 ชุด เอาท์พุทแบบบลอคสกรูชุบทอง ขั้วต่อสายไฟ กราวน์ดขนาดใหญ่ พร้อมฟิวส์ขนาด 15 แอมพ์ 2 ตัว และ 20 แอมพ์ 2 ตัว

 

คุณภาพเสียง

ทีมทดสอบเน้นซับวูเฟอร์ขนาด 10″ วอยศ์คอยล์คู่ กรวยทรงสี่เหลี่ยม ทนกำลังขับ 500 วัตต์ เพื่อนำมาสู้กับเจ้าเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D ทดสอบรุ่นนี้ ป้อนสัญญาณจากฟรอนท์เอนด์ตัวเดิม เพิ่มเพาเวอร์แอมพ์ กับชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง เพื่อร่วมในการทดลองฟัง เลือกตัดความถี่โลว์พาสส์จากอีเลคทรอนิคส์ ครอสส์โอเวอร์ในตัว ส่วนกลางแหลมตัดความถี่ที่ 4,000 HZ

จากกราฟมีการตอบสนองความถี่ในช่วง 25-250 HZ โดยจุดกราฟมีความต่อเนื่องกลมกลืนกันดี และอยู่ในเกณฑ์เกือบทั้งหมด เริ่มจากเสียงเบสส์ที่ลงได้ลึก 25 HZ ต่อเนื่องถึง 31.5 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ซึ่งเค้นได้ดีสำหรับคู่ปรับ จากนั้นไต่ระดับขึ้นมาที่ 90 ดีบี กับความถี่ 40-50 HZ จึงให้เสียงเบสส์ลูกลึกทั้งนุ่มนวลมวลขนาดใหญ่ ต่อเนื่องยาวนาน ทำได้ดีมีเนื้อหา

ที่โดดเด่นเป็นช่วงความถี่ 63-80 HZ และ 125-160 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี รวมถึงจุดพีคที่ความถี่ 100 HZ ระดับเสียง 96 ดีบี ซึ่งจะให้เสียงเบสส์ ทั้งหนักหน่วงเน้นพลัง และออกกระชับรัวรวดเร็วได้อย่างชัดนำกว่าช่วงอื่นๆ โดยเฉพาะที่ความถี่ 100 HZ จากนั้นลดระดับลงมาในจุดตัด

เมื่อทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK ให้เนื้อหาเบสส์ได้อย่างกลมกลืน เค้นความโดดเด่นได้ในช่วงเน้นพลัง และออกกระชับตามต้องการ เนื้อหาในแบบนุ่มลึกลากยาวนานทำได้ดี เหมาะกับเสียงเบสส์ทุกรูปแบบ ทั้งเน้นพลัง และเนื้อที่นุ่มนวล

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D สีสันใหม่ ทั้งจากรูปลักษณ์ที่ติดตั้งโชว์ได้ กำลังขับพอเหมาะพอดีไม่มากเกินไป สามารถนำมาเค้นซับวูเฟอร์เพื่อเซทระบบฟังจริงในรถได้แบบเต็มๆ โดยเฉพาะตีตู้ติดทางด้านท้ายรถ จะเค้นเสียงเบสส์มาทางด้านหน้าได้อย่างกลมกลืน และลงตัว

 

แอมพ์ MDS รุ่น MD-5300
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทแอมพ์ CLASS D
กำลังขับ 250 วัตต์
ค่าความเพี้ยนรวม 0.1 %
แชนแนลเซพาเรชัน 85 ดีบี
ความไวอินพุท 0.2-6.0 โวลท์
ความต้านทานอินพุท 15 กิโลโอห์ม
ครอสส์โอเวอร์โลว์พาสส์ 35-250 HZ
บูสต์เบสส์ 0-18 ดีบี
ซับโซนิคฟิลเตอร์ 15-80 HZ
ราคา 6500 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2550
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Izmqe

Follow autoinfo.co.th