บทความ

BLU-RAY & HD DVD


สำหรับท่านที่ติดตามความเคลื่อนไหวของเทคโนโลยีระบบภาพ และเสียง รวมถึงประวัติความเป็นมาของการบันทึกภาพ และเสียงลงบนแผ่น LD/VCD/DVD และล่าสุดกับ BLU-RAY และ HD DVD เป็นเทคโนโลยีวีดีโอที่ให้รายละเอียด และความชัดเจนทางด้านภาพสูงเหมือนชมภาพยนตร์จากต้นฉบับผู้ผลิตหนังรายใหญ่

 

ความเป็นมาของ
เทคโนโลยีระบบภาพ/เสียง

คงต้องกล่าวถึงโทรทัศน์ทั่วไปที่ใช้ภายในบ้าน ซึ่งเป็นจอภาพแบบ CRT ที่มีการทำงานแบบ INTERLACED ด้วยการสแกนเส้นภาพสลับกัน ระหว่างแนวนอนกับแนวตั้ง ทำให้เกิดการกะพริบของภาพ ซึ่งทำให้ภาพในแต่ละเฟรมไม่เกิดความต่อเนื่อง (ระบบภาพ PAL สแกนภาพ 576 เส้น และ NTSC สแกนภาพ 480 เส้น) สำหรับระบบวีดีโอ HD ที่ให้ความชัดเจนสูงจะต้องมีโทรทัศน์ที่รองรับระบบวีดีโอความชัดเจนสูงด้วย ซึ่งใช้สัญญาณภาพแบบ
PROGRESSIVE SCAN ที่ทำให้เกิดความสบายตาในการชม รวมถึงความต่อเนื่องของภาพ และรายละเอียดที่ชัดเจนสูงกว่า ทำให้เกิดมาตรฐานระบบภาพความละเอียดสูงได้แก่ 720P, 1,080I, 1,080P (อักษร P หมายถึง PROGRESSIVE และ I หมายถึง INTERLACED)

 

ใครอยู่ใครไประหว่าง
BLU-RAY VS HD DVD

ยังจำกันได้เกี่ยวกับมาตรฐานระบบภาพระหว่าง VHS กับ BETAMAX ที่มีอยู่ด้วยกัน 2 ระบบ ในช่วงนั้นไม่ว่าจะเป็นผู้บริโภคเครื่องเสียงบ้าน และรถยนต์ต่างก็สับสนกับระบบทั้ง 2 เพราะไม่รู้ว่าจะเลือกเล่นระบบวีดีโอแบบไหนดี หรือว่าจะต้องเสียเงินซื้อเครื่องเล่นทีเดียว 2 เครื่อง แต่เมื่อเวลาผ่านไป เป็นที่รู้กันแล้วว่าระบบ VHS ได้รับความนิยมมากกว่า

ด้วยความต้องการที่จะจัดเก็บข้อมูลเป็นจำนวนมากลงบนดีวีดี โดยปกติแผ่นดีวีดีทั่วไปจะมีความจุ 4.7 กิกะไบท์ (GB) ซึ่งเป็นขนาดความจุที่สามารถเก็บข้อมูลภาพยนตร์ที่มีความยาว 135 นาที ในระบบวีดีโอมาตรฐานที่ผ่านการบีบอัดข้อมูลแล้ว โดยใช้เครื่องเล่นดีวีดีทั่วไปซึ่งมีหัวอ่านเลเซอร์สีแดง แต่ถ้าต้องการเก็บข้อมูลวีดีโอความชัดเจนสูงที่ผ่านการบีบอัดข้อมูลจะต้องการความจุเพิ่มขึ้นอีก 5 เท่า

ดังนั้นจึงได้เกิดเทคโนโลยี BLU-RAY ที่มีโซนีเป็นหัวหอก ภายใต้พันธมิตรร่วมจากหลายยี่ห้อได้แก่ พานาโซนิค ไพโอเนียร์ ซัมซุง ชาร์ป แอลจี ธอมสัน ฟิลลิปป์ และ HD DVD ที่มี โตชิบา และเอนอีซี หนุนหลัง ซึ่งใช้เทคโนโลยีหัวอ่าน และเขียนแผ่นแบบใหม่ที่ใช้เลเซอร์สีน้ำเงิน (BLU-RAY) ทำให้เป็นที่จับตามองของผู้ผลิตค่ายหนังต่างๆ เพราะสามารถเก็บเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ได้หลายชั่วโมง หรือบางฉากที่ถูกตัดออกไป (แผ่น BLU-RAY แบบ 1 ชั้น 1 แผ่น มีความจุ 25 GB และ HD DVD มีความจุ 15 GB)

นอกจากนี้ทางโซนียังได้เพิ่มจำนวนชั้นข้อมูลบนดิสค์จาก SINGLE LAYER (แบบชั้นเดียว) เป็นแบบ 2 ชั้น (DOUBLE LAYER) ที่สามารถบันทึกข้อมูลวีดีโอความชัดเจนสูงได้ถึง 9 ชม. และวางแผนที่จะเพิ่มชั้นข้อมูลจาก 2 เป็น 4 ชั้นภายในปี 2007 ซึ่งทำให้ทาง โตชิบา เร่งพัฒนา HD DVD ให้มีชั้นข้อมูลเพิ่มขึ้นอีกเป็น 3 ชั้น ด้วยความจุขนาด 45 GB และเมื่อถึงบทสุดท้าย เมื่อการพัฒนาของทั้ง 2 ค่าย มาถึงบทสรุป จะต้องมีเพียงมาตรฐานเดียวที่ผู้ผลิตหนังส่วนใหญ่ให้การยอมรับ รวมถึงผู้บริโภคด้วย และนั่นก็หมายถึงจะต้องมีฝ่ายหนึ่งเป็นผู้กำตลาดส่วนใหญ่เอาไว้ในมือ

 

ความเป็นไปได้
สำหรับเครื่องเสียงติดรถยนต์

สำหรับเทคโนโลยีวีดีโอความคมชัดสูง HD (HIGH DEFINITION VIDEO) ในการเพิ่มจำนวนความละเอียดของภาพ (พิกเซล) ให้มากขึ้น และทำให้การชมภาพยนตร์นั้นมีความชัดเจนสูงขึ้น ซึ่งตอนนี้มีบริษัทผู้ผลิตเครื่องเสียงบ้านชั้นนำหลายค่ายได้หันมาผลิตเครื่องเล่นดังกล่าวกันแล้ว แต่เครื่องเล่น BLU-RAY สำหรับเครื่องเสียงรถยนต์ คงต้องรอกันต่อไป เนื่องจากมีหลายเหตุผลที่จะทำให้ฝันของคอเครื่องเสียงรถยนต์จำเป็นต้องรอกันต่อไปอีก ได้แก่

1. เครื่องเล่น BLU-RAY ติดรถยนต์ และจอทีวีที่จะผลิตขึ้นมาให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อรองรับระบบดังกล่าวต้องผลิตเป็นจำนวนมากพอที่จะทำให้ต้นทุนของราคาเครื่องต่ำลงในระดับที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่สามารถซื้อได้

2. จำนวนของซอฟท์แวร์ หรือภาพยนตร์ที่บันทึกลงบนแผ่นดิสค์ นั้นก็คือ จำนวนของหนังแต่ละเรื่องที่จะถูกผลิตขึ้นมาใหม่ภายใต้การบันทึกด้วย BLU-RAY กับ HD DVD ซึ่งตอนนี้มีภาพยนตร์ที่บันทึกด้วยระบบดังกล่าวไปแล้ว อาทิเช่น FANTASTIC FOUR/SPEED/MISSION IMPOSSIBLE III/THE FIFTH ELEMENT/SWAT ฯลฯ (แผ่น BLU-RAY) และ TROY/KING KONG/RAMBO ฯลฯ (แผ่น HD DVD) แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะสนับสนุน และรองรับกับความต้องการของตลาด และผู้บริโภคได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเคยปรากฏมาแล้วกับเครื่องเสียงบ้านว่า มีเครื่องเล่นสนับสนุน แต่แผ่นหนังมีให้เลือกไม่มาก และคงต้องใช้เวลากันอีกต่อไป

บทสรุป ทั้งหมดนี้เป็นความสัมพันธ์ที่แยกกันไม่ออกระหว่างเทคโนโลยี/ผู้ผลิต และผู้บริโภคที่ต้องการจะตอบสนองความต้องการของตนเอง และเมื่อถึงวันที่ BLU-RAY หรือ HD DVDเป็นเจ้าครองตลาดคงต้องเตรียมงบประมาณอีกก้อน เพื่อยกชุดฟรอนท์ใหม่กันอีกครั้ง------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2550
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zd8wM
อัพเดทล่าสุด
20 Mar 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
837,000
2.
672,000
3.
392,000
5.
445,000
6.
457,000
7.
1,749,000
8.
2,999,000
9.
13,339,000
12.
4,539,000
13.
3,600,000
15.
1,184,000
16.
1,270,000
17.
1,158,000
18.
781,000
19.
746,000
20.
53,500,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th