บทความ

สนใจเครื่องเสียงขนาด 2 DIN


“สนใจเครื่องเสียงขนาด 2 DIN ไม่รู้จะเลือกรุ่นไหนดี/เปิดเพลงที่วอลูมดัง อยู่ๆ เสียงเพลงก็เงียบหายไปเฉยๆ ?”

 

สนใจเครื่องเสียงขนาด 2 DIN
ไม่รู้จะเลือกรุ่นไหนดี

ถาม

ถึงนายเปิดเครื่อง ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่สนใจเรื่องเครื่องเสียงติดรถยนต์ แต่มีความรู้ไม่มากอาศัยค้นหาความรู้จากหนังสือ CAR STEREO แต่บางครั้งก็มีข้อสงสัยที่ยังไม่กระจ่างอยู่บ้าง เลยมีปัญหามาสอบถาม

ตอนนี้ผมต้องการเปลี่ยนเครื่องเสียงในรถ ฮอนดา แอคคอร์ด รุ่น พเรสตีจ ผมสนใจขนาด 2 DIN เห็นในโฆษณามีหลายรุ่นมาก ไม่รู้ว่าจะเลือกรุ่นไหนดี ใจจริงแล้วสนใจพวกที่มียี่ห้อหน่อย เช่น KENWOOD หรือ ALPINE ประมาณนี้แหละครับ แต่ก็ติดตรงที่ไม่รู้จะสอบถามราคาได้ที่ไหน และไม่รู้ถึงคุณภาพโดยรวมด้วย ขอถามเป็นข้อๆ ไปนะครับ

1. สำหรับยี่ห้อ PIONEER รุ่น AVH-P 6850DVD ที่มีข้อชูโรงว่าเป็นเครื่องเล่น 2 DIN และใส่แผ่นด้านหน้าได้ 6 แผ่น เปรียบเทียบกับหลายๆ ยี่ห้อ เช่น KENWOOD, ALPINE, CLARION มีข้อดีข้อเสียอย่างไรในความคิดของนายเปิดเครื่อง ?

2. จากคำถามข้อแรก เครื่องเสียงทั้ง 4 ยี่ห้อ คือ KENWOOD รุ่นรหัส 8 ที่เป็น 2 DIN, CLARION รุ่น MAX 667VD, PIONEER รุ่น AVH-P 6850DVD และ ALPINE จำรุ่นไม่ได้ครับ แต่เป็นพวก 2 DIN ยี่ห้อไหนน่าเล่น แต่ละรุ่นราคาประมาณเท่าไร ?

3. ถ้าผมเลือกได้สักรุ่นแล้ว การที่ผมเปลี่ยนหน้าฟรอนท์ เพิ่มพรีแอมพ์ แต่ไม่เปลี่ยนลำโพงมันจะช่วยให้เสียงดีขึ้นมาสักนิดไหมครับ เพราะไม่อยากถอดลำโพงที่มากับรถออกถ้าต้องการเสียงนุ่ม ต้องเปลี่ยนไปใช้ลำโพงยี่ห้อไหน และต้องเพิ่มอุปกรณ์อื่นใดอีก ?

4. ถ้าจะต่อกล้องมองหลังด้วย และบางทีมีความต้องการจะใช้ช่อง LINE IN เพื่อต่ออุปกรณ์ภายนอกด้วย เช่น เกมส์, กล้องวีดีโอ ลำพังช่อง LINE IN ที่มีมากับหลังฟรอนท์จะเพียงพอหรือไม่ เพราะต่อกล้องมองหลังนี้ ก็หนึ่งช่องแล้ว และจะมีช่องเหลืออีกช่องหรือเปล่าครับ ?

5. มีคนบอกว่าไม่ต้องเปลี่ยนลำโพงก็ได้ ใช้เพิ่มพรีแอมพ์แล้วก็เพิ่มทวีเตอร์ที่คอนโซลกรณีนี้จะทำให้เสียงดีขึ้นจริงหรือไม่ ?

ขอรบกวนถามเพียงแค่นี้ หวังว่านายเปิดเครื่องจะยินดีให้ความกระจ่างกับผม ขอบคุณมากครับ

คนอุดร ฯ

 

ตอบ

สำหรับคำถามของ คนอุดร ฯ ผมขอตอบตามลำดับให้หายสงสัยดังนี้

1. เรื่องข้อดีหรือข้อเสียของเครื่องเสียงทั้ง 4 ยี่ห้อ ที่กล่าวถึงนั้น ผมต้องขอโทษด้วยที่ไม่สามารถฟันธงได้ เพราะไม่เคยทดสอบเปรียบเทียบเหมือนในนิตยสารต่างประเทศและวงการเครื่องเสียงรถยนต์ในบ้านเรา ไม่ยอมรับข้อดีข้อเสียของสินค้าตนเองกับคู่แข่งสักเท่าไร ซึ่งไม่เหมือนกับนิตยสารรถยนต์ และนิตยสารเครื่องเสียงบ้าน

สำหรับ PIONEER แบบใส่แผ่นได้ 6 แผ่นนั้น มีจุดเด่นที่น่าสนใจกว่าคู่แข่งที่เป็นเครื่องเล่นแบบ 1 แผ่น ขนาด 2 DIN ที่วางตลาดในระดับเดียวกัน (ใส่แผ่นได้มากกว่า) ประมาณนี้แหละครับ

2. เครื่องเสียงที่กล่าวถึง น่าสนใจหมดทั้ง 4 ยี่ห้อ เพราะมีฟังค์ชันการใช้งานที่สูสีกันมากแต่ถ้าเป็นผม คิดว่าเทคโนโลยีระบบจอภาพ ของ ALPINE ที่เป็นแบบสัมผัสระบบสั่น (PULSE TOUCH SCREEN) น่าสนใจ ที่สำคัญเป็นความชอบส่วนตัวด้วย

สำหรับราคาขายปลีกแต่ละรุ่นที่ถามมา มีดังนี้ ALPINE รุ่น IVA-W 200E ราคา 57,500 บาท CLARION รุ่น MAX 667VD ราคา 64,400 บาท KENWOOD รุ่น DDX 8037 ราคา 69,000 บาท และ PIONEER รุ่น AVH-P 6850DVD ราคา 59,000 บาท

3. ในกรณีที่ไม่เปลี่ยนลำโพง แต่เพิ่มพรีแอมพ์ เพื่อให้เสียงดีขึ้นนั้น ผมต้องทำความเข้าใจกับคุณก่อนว่า พรีแอมพ์ไม่ได้ช่วยให้เสียงดีขึ้น แต่ช่วยปรับเพิ่ม-ลดเสียงให้ชัดเจนขึ้น ถ้าต้องการเสียงนุ่ม แนะนำ DLS, MOREL, HERTZ สิ่งสำคัญอยู่ที่ลำโพงมีคุณภาพ การติดตั้งถูกต้อง และการทูนเสียงแบบมืออาชีพ ทั้งหมดนี้คือหัวใจหลักของระบบเสียงครับ

4. ส่วนใหญ่จะมีขั้วต่อกล้องมองหลัง และมีขั้วต่อสัญญาณวีดีโอ-ออดิโอให้อยู่แล้วยกเว้นบางรุ่นต้องซื้ออุปกรณ์ติดตั้งเพิ่มเติม

5. ผมไม่รู้ว่าคุณใช้ ฮอนดา แอคคอร์ด รุ่น พเรสตีจ (รุ่นพิเศษ) หรือไม่ ถ้าเป็นรุ่นพิเศษสามารถเพิ่มพรีแอมพ์ได้ เพื่อช่วยปรับเพิ่ม-ลดเสียงโดยรวมให้ชัดเจนขึ้น แต่ถ้าไม่ใช่รุ่นพิเศษ แนะนำให้เปลี่ยนลำโพงแยกชิ้นที่มีคุณภาพดี และเลือกร้านติดตั้งที่ได้มาตรฐาน

 

เปิดวอลูมดัง
เสียงเพลงเงียบหายไปเฉยๆ

ถาม

ผมฝากเพื่อนให้ซื้อเครื่องเสียงรถยนต์มาจากสหรัฐอเมริกา ที่สำคัญก็คือ ผมชอบซับวูเฟอร์ MEMPHIS ด้วย ไม่ทราบว่าในบ้านเรามีจำหน่ายหรือยัง ผมจึงตัดสินใจซื้อมาเกือบทั้งหมด และมาติดตั้งในบ้านเรา สำหรับชุดเครื่องเสียงในรถมี วิทยุ JVC รุ่นนี้ถ้าจำไม่ผิดมี 4 โวลท์ หรือ 5 โวลท์ด้วย มีแอมพ์ 1,100 วัตต์ (2 ตัว) ซับวูเฟอร์ MEMPHIS 12″ (1 คู่) แอมพ์ขนาด 75 วัตต์x4 แชนแนล (1 ตัว) ลำโพง A/D/S/หน้า/หลัง 6″ ซึ่งแอมพ์ทั้ง 3 ตัว ทางร้านทำแผงซาวน์ดให้อย่างเรียบร้อย ตอนนี้ใช้ไปได้ประมาณ 2 เดือน ก็เริ่มมีปัญหาเกิดขึ้น นำรถไปให้ทางร้านเชคดูแล้วก็ยังไม่สามารถหาสาเหตุได้ว่าเกิดจากอะไร ตอนนี้ทำให้ไม่แน่ใจว่าจะเข้าไปแก้ไขที่ร้านเดิมหรือร้านอื่นดี มีปัญหาอยากถามว่า

1. ผมเป็นคนที่ชอบฟังเพลงเสียงดังเป็นบางครั้ง แนวเพลงที่ชอบเปิดฟังดังๆ จะเป็นพวก ROCK หรือ DANCE แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งที่เปิดวอลูมดัง แล้วอยู่ๆ เสียงเพลงก็เงียบหายไปเฉยๆ จึงนำไปให้ทางร้านติดตั้งดู เขาก็บอกว่าไม่เป็นอะไร ให้ปิดแอมพ์ทิ้งไว้สักพักก็สามารถเปิดเล่นใหม่ได้ แต่ผมไม่แน่ใจว่าเกิดจากแอมพ์ตัดการทำงานอย่างที่บอกหรือไม่ เพราะบางครั้งพอเปิดวอลูมดังกว่าเดิม ก็มีอาการดังกล่าวเช่นเดียวกัน ?

ช่วยตอบให้หายสงสัยด้วย

ธนวัฒน์/จ. แพร่

 

ตอบ

ปัญหาเรื่องเครื่องเสียงรถยนต์ค่อนข้างจะมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสียงฮัม เสียงวี้ด หรืออื่นๆ ก็ตาม โดยเฉพาะถ้าการติดตั้งนั้นไม่ได้มาตรฐาน และถูกต้องตามหลักวิชาการสำหรับปัญหาของคุณ ขอตอบให้หายสงสัยดังนี้

1. ข้อดีอีกประการหนึ่งของแอมพ์ที่ได้มาตรฐาน คือ จะมีระบบป้องกันเครื่อง นอกจากจะไม่ทำให้เพาเวอร์แอมพ์เสียหายแล้ว ยังช่วยไม่ให้เกิดอันตรายขึ้นกับตัวลำโพงสำหรับปัญหาของคุณเป็นข้อมูลที่น่าสนใจมาก ซึ่งอาจจะต้องมีการใช้เครื่องตรวจเชค
รูปคลื่นสัญญาณ (OSCILLOSCOPE) และถ้าเป็นร้านทั่วไปจะไม่มีเครื่องมือดังกล่าวซึ่งคุณต้องหาร้านที่เก่งด้านเทคนิค และมีเครื่องมือตรวจสอบทางด้านเครื่องเสียงเนื่องจากอาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากสัญญาณอินพุทที่ป้อนให้กับเพาเวอร์แอมพ์เกิดอาการที่เรียกว่า CLIPPING ทำให้วงจรภายในของเพาเวอร์แอมพ์ตัดการทำงาน

ก่อนอื่นให้ตรวจเชคที่วิทยุก่อน เนื่องจากยี่ห้อนี้มีแรงดันสูงถึง 5 โวลท์ ซึ่งเป็นเรื่องดีเพราะมีผลต่อคุณภาพเสียงในระบบทั้งหมด ผมแนะนำให้ตรวจเชค และกลับไปดูที่การปรับค่าความไวของสัญญาณให้สมดุล (LEVEL MATCHING) เพราะบางครั้งปัญหาที่ทำให้เพาเวอร์แอมพ์เกิดอาการคลิพพิง สามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุตรงนี้ซึ่งรูปคลื่นสัญญาณหัวตัด ที่ผ่านเข้าไปในโหมดของระบบป้องกันเพาเวอร์แอมพ์จะทำหน้าที่ช่วยป้องกันไม่ให้ลำโพงเกิดความเสียหาย และทำให้เพาเวอร์แอมพ์ตัดการทำงานดังกล่าว

ส่วนสาเหตุอีกประการหนึ่งก็คือ ระบบไฟสำหรับชุดเครื่องเสียง ผมแนะนำให้ตรวจสอบแรงดันที่ขั้วต่อสายไฟ (แบทเตอรี) ที่เพาเวอร์แอมพ์ ด้วยเครื่องวัดที่เรียกว่า ดิจิทอลมัลทิมิเตอร์ จะดีที่สุด เพราะแสดงผลเป็นค่าตัวเลขที่แม่นยำ เมื่อวัดแล้วผลปรากฏว่าแรงดันไฟลดต่ำกว่า 11 โวลท์ หรือสังเกตได้ด้วยวิธีสัมผัสที่ขั้วต่อสายไฟจะรู้สึกว่าร้อน นั่นแสดงว่า แหล่งจ่ายไฟมีให้ไม่เพียงพอกับชุดเครื่องเสียง------------------------------
เรื่องโดย : นายเปิดเครื่อง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2549
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eoRwr
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th