บทความ

แกงค์ท่าเรือ


กรุงเทพ ฯ สมัยที่ผมยังนิยมใช้การบริการรถราง มีโรงภาพยนตร์บนถนนเจริญกรุงค่อนข้างมาก นับแต่ศาลาเฉลิมกรุงลงไป ก็มีเวิ้งนาครเขษม โรงหนังแคพพิทอล โรงหนังพัฒนากร โรงหนังบรอดเวย์ โรงหนังเทกซัส และศาลาเฉลิมบุรี

ทั้งหมดนี้ผมเคยเสียเงินไปดูก็เพียง บรอดเวย์ เทกซัส และแคพพิทอล พัฒนากรนั้นฉายหนังไทยเป็นส่วนมากเหมือนเฉลิมบุรี และถ้าจำไม่ผิด “แกงค์ท่าเรือ” (ON THE WATERFRONT) ก็เป็นหนังที่ผมได้ดูที่ แคพพิทอล

“แกงค์ท่าเรือ” เป็นภาพยนตร์ขาวดำที่สร้างขึ้นในปี 1954 ไม่น่าเชื่อครับว่า เวลาผ่านมาถึงปีนี้ก็ปาเข้าไป 52 ปี มีความยาว 108 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง 45 นาที อันเป็นมาตรฐานความยาวของภาพยนตร์จากฮอลลีวูด

อีเลีย คาซาน เป็นหนึ่งในผู้กำกับการแสดงทั้งหลาย ที่เด่นดังของฮอลลีวูดสมัยนั้น ที่ผมแสดงความนับถือในความสามารถและฝีมือของเขา แม้นามของ อีเลีย คาซาน จะถูกบันทึกโดยคอหนังว่า มาทีไรก็ตุ๊กตาทองหรือดูไม่รู้เรื่อง

“แกงค์ท่าเรือ” กวาดรางวัลออสการ์ไปมากถึง 8 สาขา อันได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, กำกับการแสดงยอดเยี่ยม, พระเอกเยี่ยม (บแรนโด), ผู้แสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (เอวา มารี เซนต์), เรื่องและบทภาพยนตร์, ถ่ายภาพ, กำกับฝ่ายศิลป์และออกแบบฉาก และรางวัลลำดับภาพยอดเยี่ยม

พระเอกของเรื่องนี้เป็นเทพบุตรหนังของผม เขาคือ มาร์ลอน บแรนโด ซึ่งแสดงร่วมกับดาราภาพยนตร์อีกหลายคนรวมทั้ง คาร์ล มาลเดน, ลี เจ คอบบ์, รอด สไตเกอร์ และ เอวา มารี เซนต์

มาร์ลอน บแรนโด รับบทเป็นเทอร์รี มัลลอย พนักงานท่าเรือของเมืองนิวยอร์ค อดีตเป็นนักมวยที่มีอนาคต แต่กรรมบังไล่เขาออกมาจากสังเวียนผ้าใบโดยไม่ชอบธรรม พลัดเข้ามาถึงกลุ่มผู้มีอิทธิพลในสหภาพกรรมกรท่าเรือ

ชีวิตใหม่ของ มัลลอย ในท่าเรือเป็นความรู้สึกที่บริสุทธิ์ของผู้ชายคนหนึ่งที่ไม่เคยกลั้วความสกปรกความโหดของชีวิต แรกๆ ก็ยังเห็นพฤติกรรมของกลุ่มที่มี ลี เจ คอบบ์ ซึ่งรับบท จอห์นนี ฟเรนด์ลี น่าจะเป็นเพียงแค่การสั่งสอน

แต่แล้วความรุนแรงก็เกิดขึ้น มีใครบางคนหล่นจากหลังคาตึกสูง ขณะที่เด็กๆ ของ จอห์นนี แสร้งมายาใช้คำขบขันแต่หัวเราะไม่ออกว่า

“นกขมิ้นอาจร้องเพลงได้ไพเราะ แต่เสียดายมันบินไม่ได้”

มัลลอยอยู่ในเหตุการณ์นั้น ทั้งๆ ที่เขาไม่มีส่วนในการฆ่า และความรู้สึกชั่วดีก็เริ่มเกิดขึ้นกับเขา สั่งสอนให้เขาถามตัวเองว่าได้ทำอะไรลงไป

ความรู้สึกที่หลอกหลอน มัลลอย มากที่สุด น่าจะได้แก่ความรู้สึกที่บอก มัลลอย ว่าเขากำลังมีชีวิตอยู่อย่างไร สถานภาพชีวิตของเขาคืออะไรกันแน่ ทุกครั้งที่สายตาของเขามองไปโดยรอบในหมู่เพื่อนพ้องกรรมกรท่าเรือด้วยกัน เขาก็เห็นลึกไปถึงการอยู่อย่างเงียบสงบภายใต้คติธรรม D AND D (DEAF AND DUMB) หูต้องหนวก และปากต้องใบ้

“มีปาก เหมือนมีตูด พูดไม่ได้” อะไรทำนองนี้แหละครับ

ตัวละครอีกตัวหนึ่งที่ผมอยากพูดถึงคือ คุณพ่อแบร์รี ซึ่งแสดงโดย คาร์ล มาลเดน พระสงฆ์ในศาสนาคริสต์ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับความเชื่อของผู้คนในถิ่นกรรมกร

พยานปากสำคัญที่เตรียมขึ้นศาลเพื่อให้การในคดีฆาตกรรมถูกพวกของ จอห์นนี สังหาร คนที่ไปถึงที่เกิดเหตุอย่างเร่งรีบก็คือพ่อแบร์รี และได้ทำหน้าที่เกินความเป็นพระสงฆ์ก็คือ ปลุกระดมให้กรรมกรลุกขึ้นมาต่อสู้ ผลที่หลวงพ่อได้รับก็คือ ถูกปาด้วยไข่จากสมุนถ่อยของ จอห์นนี

ฉากในบาร์ของ จอห์นนี หลวงพ่อก็เข้ามาห้าม มัลลอย ไม่ให้เขาทำอะไรด้วยความหุนหันพลันแล่นโทสะจริตเกิดกับ มัลลอย จนยั้งไม่ได้ เขาตะคอกใส่หน้าพระสงฆ์ถึง 2 ครั้ง

“ไปลงนรกเถอะไป…หลวงพ่อ”

“ผมบอกว่า ไปลงนรกเสียเถอะไป…หลวงพ่อ”

สิ้นคำหลวงพ่อก็ต่อยเปรี้ยงเข้าให้ เสร็จแล้วก็หันไปสั่งเครื่องดื่มกับบาร์เทนเดอร์ “เบียร์..เอามา 2 ขวดเลย”

เอวา มารี เซนต์ แสดงบทบาทน้องสาวของผู้ที่ถูกฆ่าตายซึ่ง มัลลอย มีส่วนรู้เห็น และก็กลับมาเป็นคนรักของ มัลลอย เป็นเจ้าหัวใจของ มัลลอย พร้อมกับการเปลี่ยนทัศนคติจากความพยายามของหลวงพ่อ

รอด สไตเกอร์ ยอดนักแสดงอีกคนรับบทเป็นพี่ชายของ มัลลอย เป็นคนสั่งให้ มัลลอย ล้มมวยเพราะเล่นพนันอีกข้างไว้ จนทำให้ มัลลอย กลายมาเป็นไอ้ขี้ครอกท่าเรือ

สิ่งหนึ่งจากภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ผมโปรดปรานมากคือ การเขียนบทภาพยนตร์จากบทความได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ เปิดเผยขบวนการคอร์รัพชันในท่าเรือเมืองนิวยอร์ค ซิทีของ “มาลคอม จอห์นสัน”

บัดด์ ชุลเบิร์ก เป็นคนเขียนบทภาพยนตร์และสมควรได้รับรางวัลตุ๊กตาทองโดยไม่มีข้อกังขา อาจเป็นโชคของเขาก็ได้ที่ได้มีโอกาสมาร่วมงานกับคนมีความสามารถอย่าง อีเลีย คาซาน ซึ่งทุ่มสติปัญญาลงไปในภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างหมดหัวใจ โดยไม่ยอมให้โอกาสทองจากการที่เขาได้ นักแสดงชั้นนำที่มีความสามารถมารวมตัวกันอยู่ในเรื่องนี้หลุดลอยไป แค่ภาพ “นกพิราบในกรง” ภาพเดียว อีเลีย คาซาน สามารถส่งสัญญาณไปถึงผู้ดู “แกงค์ท่าเรือ” เห็นสภาพชีวิตของกรรมกรท่าเรือที่ไม่ผิดอะไรกับนกในกรง

อีเลีย คาซาน น่าจะไปได้ไกลแต่เขาก็พลิกโลกของเขาได้อย่างรวดเร็ว โดยในปีต่อมาเขาสร้างหนังเรื่อง “EAST OF EDEN” จากนวนิยายของ จอห์น สไตน์เบค หลังจากนี้ คาซาน ไม่เคยสะกดคำว่า “สำเร็จ” ได้อีกเลย------------------------------
เรื่องโดย : จอสยาม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2549
คอลัมน์ : ใส่สีใส่สัน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/p7QkZ
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th