บทความ

เครื่องเสียง ปี 2007


แบรนด์เนมชื่อดัง บริษัทเครื่องเสียงยักษ์ใหญ่ในวงการ ROCKFORD FOSGATE ประกาศจับมือบริษัทรถยนต์ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส นอร์ธ อเมริกา เตรียมพร้อมติดตั้งระบบอคูสติคดีไซจ์น ใหม่ ของ ROCKFORD FOSGATE ในรถ มิตซูบิชิ กาแลนท์ แรลลีอาร์ท เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ทื่ผ่านมาในงาน “มหกรรมยานยนต์ชิคาโก 2006″ ดัง มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้ประกาศในรายละเอียดให้ทราบแล้ว

ทางบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ฯ รู้สีกยินดีเป็นอย่างมากที่ได้เป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจกับแบรนด์เนมชื่อดัง ROCKFORD FOSGATE ในการร่วมติดตั้งระบบเครื่องเสียงรถยนต์ในรถ มิตซูบิชิ กาแลนท์ แรลลีอาร์ท สำหรับรุ่น กาแลนท์ อีเอส และ จีทีเอส ปี 2007 จะมีให้เลือกเป็นออพชันจากโรงงานเพื่อสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าที่ชื่นชอบรถ มิตซูบิชิ กาแลนท์ และปรารถนาที่จะเป็นเจ้าของเครื่องเสียงที่สมบูรณ์แบบ

สำหรับ ROCKFORD FOSGATE รู้สึกภูมิใจมาก ที่ได้เปิดตัวระบบอคูสติคดีไซจ์น ใหม่ซึ่งได้รับการออกแบบสำหรับติดตั้งกับรถที่จะประกอบออกจากโรงงานเท่านั้น แต่ในรถ มิตซูบิชิ กาแลนท์แรลลีอาร์ท จะเป็นระบบเครื่องเสียงไฮเอนด์ที่ล้ำหน้าอยู่ในตลาดขณะนี้ ที่สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมเพื่อให้ได้คุณภาพเสียงตรงตามความต้องการ ด้านเทคโนโลยีของระบบ ก็คือ เซคันด์ ทู นัน และ คอนทินิว ซึ่งทั้ง 2 บริษัท นับว่าเป็นสัมพันธ์เริ่มแรกระหว่าง มิตซูบิชิ กับ ROCKFORD FOSGATE ที่จะติดตั้งในรถรุ่น เอคลิพส์ คูเป ใหม่ อาจจะใช้ ROCKFORD FOSGATE เป็นออพชัน ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานติดรถในรุ่น เอคลิพส์ สไปเดอร์ สำหรับระบบอคูสติคดีไซจ์น มีคุณสมบัติที่น่าสนใจดังนี้

 

AMPLIFIER

ROCKFORD FOSGATE มีความเชี่ยวชาญในด้านวิศวกรรมเครื่องเสียงมายาวนานกว่า 25 ปี และยังเป็นผู้นำเทคโนโลยีทางด้านอุตสาหกรรมมาใช้ ตัวแอมพ์เป็นแบบลิเนียร์ 8 แชนแนลที่มีกำลังขับต่อเนื่องสูงสุด 360 วัตต์ ที่ต่ำกว่า 1 1/3 THD เป็นค่าความเพื้ยนเสียงประสานรวมของแต่ละแชนแนล ก็จะถูกส่งไปขับแต่ละลำโพง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการควบคุมระบบเสียงสูงสุด ส่วน แอมเพิลเฮดรูม ช่วยให้ไดนามิค มีค่าอิมแพคท์สูง และช่วยให้ระบบอคูสติคดีไซจ์น เกี่ยวกับการปรับเกนของซับวูเฟอร์ ที่ผู้ใช้สามารถปรับค่าได้เป็นช่วงกว้างตั้งแต่ -8 ถึง +4 เดซิเบล

 

SPEAKER

ในด้านวิศวกรรมลำโพงของ ROCKFORD FOSGATE จะมุ่งเน้นไปที่ ต้องมีค่าความเพื้ยนของสัญญาณน้อยที่สุด แต่ในขณะที่ระบบซาวน์ดเพรสเชอร์ หรือแรงดันเสียงต้องสูง โดยการใช้ไดอแฟรมแบบโพรไพรเอทารี เฟรมที่นำมาใช้แข็งแรง และวงจรมอเตอร์ที่ถูกออกแบบโดยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้เกิดความสมดุลของวัสดุเป็นอย่างดี คุณภาพระหว่างชิ้นส่วนที่รองรับการสั่นสะเทือน กับชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหว ผลที่ได้รับ ก็คือ ลำโพงสามารถส่งคลื่นเสียงไปได้ไกลมาก มีความชัดเจน และถูกต้องแม่นยำเป็นอย่างมาก

ชุดลำโพงที่ได้ติดตั้งในรถ มิตซูบิชิ กาแลนท์ แรลลีอาร์ท 2007 ประกอบด้วย ทวีเตอร์ ซิงค์โดม 1″ ติดตั้งในตำแหน่งด้านหน้าของหน้าปัด บริเวณเดียวกับชุดซอร์ศ เพื่อให้ได้ซาวน์ดสเตจ มิติรวมมีความเป็นธรรมชาติ ส่วน มิดวูเฟอร์ ที่ใช้คอมโพสิทโคนขนาด 6 1/4″ ติดตั้งที่ประตูหน้าและหันไปทางด้านหน้า เพื่อให้มีความแตกต่างในระยะทางน้อยที่สุด เซอร์ราวน์ด ที่ปรับค่าความลึกได้ขนาด 50 มม. ติดตั้งในตำแหน่งถาดวางของด้านหลัง เบสส์ค่าความถี่ต่ำขนาด 6″x9″ 2 ตัวติดตั้งโดยใช้บัฟเฟิลวางบนถาดด้านหลัง เพื่อให้ได้การเชื่อมต่อสูงสุดภายในห้องโดยสาร

 

ประมวลผลสัญญาณ

ค่าความถี่ตอบสนอง และความถูกต้องของระยะเวลาที่มาถึงของสัญญาณเสียงจะเป็นตัววัดถึงความสมบูรณ์ของอุปกรณ์ และตำแหน่งของการติดตั้งลำโพงฟิลเตอร์ได้รับการออกแบบเป็นอย่างดี เพื่อให้ได้ค่าสเปคทรัมที่ถูกต้อง และยังคงรักษาระดับลีเนียร์ของลำโพงให้คงที่ไว้ได้ตลอดช่วงขณะเวลาที่ทำงานและการที่จะทำให้อไลเมนท์ของลำโพงมีความละเอียดถึง 1 ใน 100 ส่วน ของมิลลิเซคันด์เป็นตัวช่วยให้ซาวน์ดสเตจ กลมกลืน และให้ภาพของรายละเอียดที่พบได้ในระบบมอนิเตอร์เรเฟอเรนศ์โฮมแอนด์สตูดิโอ

ระบบประมวลผลสัญญาณที่นำมาใช้ในรถ มิตซูบิชิ กาแลนท์ แรลลีอาร์ท 2007 นี้เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถเลือกโหมดควบคุมนอกเหนือไปจาก เบสส์ มิดเรนจ์ และทรีเบิล คือ ซับวูเฟอร์เกน โอเวอร์เลย์แบบอีควอไลเซอร์ และซาวน์ดฟิลด์เวนิวส์

ด้านระบบอคูสติคดีไซจ์น ให้รูปแบบการรับฟัง 4 แบบ คือ NORMAL ซึ่งเปรียบเสมือนผู้ฟังกำลังรับฟังเครื่องเสียงบ้านระดับไฮเอนด์ สามารถหลับตานึกเห็นภาพของนักดนตรีขณะที่เล่น STUDIO เปรียบเสมือนผู้ฟังนั่งอยู่ภายในห้องควบคุมที่สตูดิโอ ขณะกำลังบันทึกเสียง เสียงที่ได้ยินจะมีความชัดเจน และเปิดโล่ง ไม่ค่อยจะมีรายละเอียด มุ่งเน้นหลักๆ ไปที่อิมเมจของซาวน์ดฟิลด์ที่อยู่ด้านหน้าคนฟัง CLUB เปรียบเสมือนคุณอยู่ในห้องเต้นรำ หรือเต้นแจซซ์ คือ ฟังเหมือนอยู่ในเหตุการณ์ที่มีรายละเอียดจากทุกทิศทาง เหมือนนั่งฟังอยู่ในคลับ และแบบ CONCERT ฟังแล้วให้ความรู้สีกที่อบอุ่น เหมือนนั่งฟังอยู่ในเวทีแสดงสด

ROCKFORD FOSGATE เป็นทั้งผู้ออกแบบ ผู้ผลิต และผู้จำหน่ายเครื่องเสียงประสิทธิภาพสูงสำหรับตลาดอุปกรณ์ตกแต่งเครื่องเสียงรถยนต์ และตลาด OEM ที่ประกอบจากโรงงานผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงรถยนต์ โดยจำหน่ายภายใต้ชื่อ ROCKFORD FOSGATE, ROCKFORD ACOUSTIC DESIGN, LIGHTNING AUDIO และ Q-LOGIC ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.rockfordacousticdesign.com------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2549
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/rcCoP
อัพเดทล่าสุด
10 Apr 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
3,299,000
2.
5,399,000
3.
6,799,000
4.
3,249,000
6.
53,500,000
8.
3,600,000
9.
4,539,000
10.
13,339,000
11.
2,999,000
12.
1,749,000
13.
1,800,000
15.
499,000
16.
979,000
17.
990,000
18.
4,090,000
19.
1,699,000
20.
13,500,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

ROCKET SOUND ติดตั้งชุดเครื่องเสียง แดนปลาดิบ
GOLDENKEY จัดชุดเสียงดังฟังไพเราะ
GOLDENKEY จัดหนักชุดเสียง ระดับ VIP
สากลเทคนิค จัดชุดเสียง SQ ใน เรนจ์ โรเวอร์ อีโวค
ROCKET SOUND จัดชุดเสียงบแรนด์เดียว ใน โตโยตา วีออส
GOLDENKEY โชว์คาร์เอนเตอร์เทนเมนท์ชุดเล็ก