บทความ

เรื่องน่ารู้


เพื่อเพิ่มความรู้ ความเข้าใจ พร้อมแนวทางการเลือกเครื่องเสียงรถยนต์ที่ถูกต้อง และการสังเกตงานติดตั้งที่ได้มาตรฐาน ควรจะมีลักษณะเป็นอย่างไร ในฉบับนี้ทีมงานได้เชิญ ร้านอุดมชัย คาร์ออดิโอ ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดาร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ชั้นนำของเมืองไทยที่มีฝีมือเป็นที่เลื่องลือไปถึงต่างประเทศ อำนวยความสะดวกการให้ข้อมูลในครั้งนี้

ดังนั้นคำถามที่ทีมงานถามในครั้งนี้ สามารถยังประโยชน์ให้แก่ผู้ที่เริ่มต้นไต่เต้าเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ และท่านที่เป็นนักเล่นอยู่แล้ว ก็สามารถใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจซื้อสินค้าตามที่ท่านต้องการ หรือใช้เปรียบเทียบมาตรฐานการติดตั้งของบรรดาร้านค้าได้อีกด้วย

 

– จะเลือกเครื่องเสียงรถยนต์อย่างไรดี ?

การเลือกเครื่องเสียงสักชุดหนึ่ง ประการแรกเลยก็คือ งบประมาณ จากนั้นถึงจะเปรียบเทียบสินค้าแต่ละยี่ห้อ ว่าชอบแบบไหน อย่างเช่น คุณภาพเสียง ลูกเล่นการใช้งานสินค้าในแต่ละยี่ห้อจะมีรายละเอียดข้อมูล และคุณสมบัติของเครื่อง ซึ่งเราควรจะศึกษาเพื่อเป็นข้อมูลในการเปรียบเทียบ และทดลองฟังคุณภาพเสียง ก่อนจะตัดสินใจ

 

– ถ้าแบ่งลูกค้าเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ มือใหม่ (ต้องการเปลี่ยนวิทยุติดรถ) ส่วนกลุ่มที่เล่นเป็นแล้ว จะให้แนวทางในการเลือกสินค้าแก่ลูกค้าทั้ง 2 กลุ่มไว้อย่างไร ?

สำหรับกลุ่มแรก ผมแนะนำอย่างนี้ครับ ควรคำนึงถึงการใช้งาน มีความสะดวกลูกเล่นภายในเครื่องไม่ซับซ้อนมาก ส่วนกลุ่มที่เล่นเป็นแล้ว ผมว่ามันมีรายละเอียดมากพอสมควร เพราะการเลือกของกลุ่มนี้ ผมเชื่อว่าขึ้นอยู่กับการเปรียบเทียบในด้านของคุณภาพเสียง และสินค้าแต่ละตัว จะมีบุคลิกของเสียงไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นฟรอนท์ เพาเวอร์แอมพ์ หรือลำโพงในระดับไฮเอนด์ จะมีคุณภาพที่ไม่แตกต่างกันมากส่วนที่แตกต่างกัน ก็คือ ด้านบุคลิกเสียงว่าจะโดนใจลูกค้ามากน้อยแค่ไหน

 

– มีความคิดเห็นกับกระแสความนิยมวิทยุในหลายยี่ห้อ และที่มีช่องต่อประเภทต่างๆ อย่าง
เช่น USB PORT หรือ MEMORY CARD ที่บรรจุ เป็นส่วนหนึ่งในการทำงานของ
เครื่องอย่างไร ?

ขณะนี้กลายเป็นอีกเทรนด์หนึ่ง ที่กำลังฮิท ถ้ามีความจำเป็นจริงๆ สามารถต่อควบคุมกับIPOD และได้รับความนิยมจากลูกค้ากลุ่มนี้มาก มีความสะดวก สามารถฟังเพลงได้เป็นจำนวนมาก

 

– มีคำแนะนำในการเล่นวิทยุที่มี USB PORT หรือ MEMORY CARD ไว้อย่างไร ?

สำหรับผมคิดว่า ถ้าลูกค้าต้องการเครื่องเล่นที่มี USB PORT และ MEMORY CARD หรือ IPOD จะได้ปริมาณเพลงมากกว่า แต่ถ้าต้องการคุณภาพเสียงในระดับไฮเอนด์คงต้องเลือกวิทยุอีกประเภทหนึ่ง

 

– การติดตั้งระบบเสียงรถยนต์ที่ได้มาตรฐาน และจะสังเกตได้อย่างไร ?

ถ้าดูจากภายนอก จะสังเกตยาก เพราะการติดตั้งเครื่องเสียงอยู่ข้างในรถเกือบทั้งหมดสำหรับผมการติดตั้งที่ได้มาตรฐาน จะขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ สำหรับผม คือ สิ่งที่สำคัญ อย่างเช่นสายไฟจะต้องมีขนาดเท่าที่เพาเวอร์แอมพ์กำหนด ซึ่งเพาเวอร์แอมพ์ที่ได้มาตรฐาน
หรือแบรนด์ดังๆ จะกำหนดรายละเอียดการเดินระบบสาย การติดตั้ง หรือขนาดของฟิวส์สายไฟ สายที่ลงกราวน์ด สายสัญญาณ และสายลำโพง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นของระบบ และทำให้สินค้าแสดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงจุดติดตั้ง
ที่มั่นคง มีความแข็งแรง การวางมุมของลำโพง ใช้วัสดุอะไรในการทำจุดยึด อย่าง เช่น ไม้ ไฟเบอร์ หรือเหล็ก เพื่อให้ได้เสียงที่ดีที่สุด ผมคิดว่านั่นแหละ คือ งานติดตั้งที่ได้มาตรฐาน

 

– ตำแหน่งติดตั้งจอทีวีรถยนต์ที่ได้มาตรฐาน ควรจะติดอย่างไร ?

การติดตั้งจอทีวีที่ได้มาตรฐาน เมื่อดูแล้วสะดวกที่สุด คือ อยู่ที่แดทช์บอร์ดด้านหน้าซึ่งใกล้กับตำแหน่งระดับสายตาของคนขับ ผู้โดยสารด้านหน้า/หลัง สามารถชมภาพได้อย่างชัดเจน และอีกจุดหนึ่ง คือ เพดานหลังคา ซึ่งผู้โดยสารด้านหลังทั้งด้านซ้าย/ขวา
สามารถชมภาพได้ทั่วถึง และการติดตั้งจอทีวีในระดับสายตา จึงเป็นตำแหน่งรับชมที่ดีที่สุดไม่ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยขณะเดินทาง ส่วนที่เป็นช่องติดตั้งจากโรงงานก็เป็นช่องที่เหมาะสมอยู่แล้ว ยกเว้น รถบางยี่ห้อที่มีช่องติดตั้งอยู่ด้านล่างของคอนโซล ก็ควรที่จะเปลี่ยนตำแหน่งไปไว้บนแดทช์บอร์ดจะเหมาะสมกว่า

 

– การเลือกลำโพงที่มีคุณภาพ และเสียงดี ควรจะเลือกอย่างไร ?

ตลาดลำโพงรถยนต์ในบ้านเรา ขณะนี้มีตัวเลือกที่หลากหลายยี่ห้อมาก ผมว่าสังเกตได้ง่าย เพราะลำโพงที่ยี่ห้อดีๆ นอกจากข้อมูลด้านเทคนิค หรือดูจากวัสดุที่นำมาใช้ในการผลิตว่าดีมากหรือน้อยแค่ไหน และสิ่งสำคัญที่พลาดไม่ได้เลย คือ การฟังเปรียบเทียบเสียงตรงนี้ซึ่งเป็นจุดที่ชี้ชัดได้เลยว่า ลำโพงแต่ละคู่ ให้เสียงที่แตกต่างกันแค่ไหน เพราะปัจจุบันลำโพงที่ใช้วัสดุทำด้วยอลูมินัมไดคาสต์ให้เสียงไม่ดีก็มี จริงๆ แล้ว ลำโพงยี่ห้อดีๆ จากแบรนด์ยุโรป ที่ทำด้วยโครงแบบปั๊ม แต่ให้เสียงที่ดีกว่าก็มี ซึ่งตรงจุดนี้ คงต้องเปรียบเทียบกันหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่ ชนิดแม่เหล็ก วอยศ์คอยล์ และอื่นๆ ประกอบกันด้วย

 

– เพาเวอร์แอมพ์ที่มีคุณภาพ และให้เสียงดี ควรจะเลือกอย่างไร ?

เพาเวอร์แอมพ์ สามารถแบ่งจำแนกให้เห็นได้อย่างชัดมาก ถ้าเป็นเพาเวอร์แอมพ์สำหรับขับลำโพงกลาง/แหลม ควรเลือกที่เป็นชนิดคลาสส์ A หรือ AB และที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก ก็คือ สเปค ส่วนอันดับต่อมา คือ ขนาดตัวเครื่องที่เหมาะสมกับตำแหน่งติดตั้งภายในรถ อย่างเช่น ถ้าเป็นใต้เบาะ ควรเลือกเพาเวอร์แอมพ์ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก อีกประการ คือ งบประมาณ เพราะเพาเวอร์แอมพ์ที่มีวัตต์เท่ากัน แต่ราคาห่างกันเท่าตัว หรือเป็น 10 เท่าก็มี และเพื่อให้เหมาะสมกับงบประมาณที่ตั้งไว้ จึงทำให้สามารถกำหนดเพาเวอร์แอมพ์ในตำแหน่งที่เราต้องการได้

 

– มีวิธีเลือกเพาเวอร์แอมพ์ขับลำโพงกลาง/แหลม ได้อย่างไรบ้าง ?

สิ่งสำคัญ คือ การฟังเปรียบเทียบ สำหรับผมจะเน้นเรื่องคุณภาพเสียงมากกว่าจำนวนวัตต์ ถ้าคุณภาพเสียงดี สามารถช่วยในการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 

– การเลือกเพาเวอร์แอมพ์สำหรับขับซับวูเฟอร์ เพื่อรับกำลังขับที่เหมาะสม และเล่น
อย่างถูกต้องควรจะทำอย่างไร ?

ความเข้าใจที่ถูกต้อง ก็คือ กำลังวัตต์ของเพาเวอร์แอมพ์ควรจะมากกว่าซับวูเฟอร์ประมาณ 10 % ซึ่งจริงๆ แล้ว การฟังเพลงตามปกติ เราไม่ได้เปิดเสียงดังมากจนถึงขั้นสูงสุด (PEAK) นอกจากว่า คุณจะเป็นคนที่ชอบเปิดเพลงดังจริงๆ ก็ควรต้องพิจารณากำลังวัตต์ของเพาเวอร์แอมพ์กับซับวูเฟอร์ให้เหมาะสมกัน ไม่ว่าจะเป็นการขับเล่นที่โหลด 2 หรือ 1 โอห์ม ก็ตาม ต้องจัดชุดให้แมทชิงกันทั้งหมด

 

– การเดินสายไฟในรถยนต์กับชุดเครื่องเสียงให้ได้มาตรฐาน และไม่เกิดเสียงรบกวน
ควรจะทำอย่างไร ?

การเดินสายไฟให้ชุดเครื่องเสียงติดรถยนต์ ถ้าเป็นชุดไฮเพาเวอร์ที่ได้มาตรฐาน จะเดินสายไฟจากแบทเตอรีเข้าที่เฮดยูนิท และคั่น (BLOCK) ด้วยฟิวส์ไว้ป้องกัน ซึ่งบรรจุในกล่องฟิวส์ที่กันน้ำได้ เป็นจุดที่มองเห็นอย่างชัดเจน และสะดวกในการเซอร์วิศ

ถ้าเป็นเครื่องเสียงชุดที่ใหญ่ขึ้น อย่างเช่น ไบ-แอมพ์ หรือทไร-แอมพ์ การเดินระบบไฟให้กับเพาเวอร์แอมพ์จะพิจารณาจากรายละเอียดที่โรงงานกำหนดว่าควรจะใช้สายไฟขนาดเท่าไร อย่างเช่น ถ้าโรงงานกำหนดสาย GUAGE 4 เราก็ควรใช้สายเบอร์
เดียวกันตามมาตรฐาน หรือว่าอาจจะใหญ่กว่าที่กำหนดมาก็ได้ แต่ไม่ควรเล็กกว่าที่กำหนดอย่างแน่นอน และถ้าสายไฟอยู่ในจุดที่แนบกับตัวรถที่เป็นโลหะ ควรสวมลูกยาง หรือท่อฉนวนเพื่อป้องกันการลัดวงจรที่จุดนั้นๆ และหลีกเลี่ยงการเดินสายไฟผ่านอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่น ไดชาร์จ มอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาเรื่องเสียงรบกวน

ส่วนการวางแผนการเดินสายไฟในรถ ให้เดินสายไฟให้ห่างจากสายไฟรถยนต์ ซึ่งจะช่วยตัดปัญหาเรื่องการรบกวน และถ้าเป็นสายสัญญาณให้เดินหลีกเลี่ยง หรือห่างจากสายไฟอย่างน้อย 1 ฟุต และเดินสายไฟกันคนละฝั่งกับสายสัญญาณ ถ้าจะให้ดีที่สุด สายไฟควรอยู่ในท่อร้อยสาย เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน และเล่นเครื่องเสียงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ในกรณีที่เป็นการแข่งขันระบบเสียงติดรถยนต์ ยิ่งต้องให้ความใส่ใจในทุกรายละเอียดเนื่องจากต้องใช้อุปกรณ์ในการติดตั้งมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขนาดของสายไฟ ฟิวส์ ซึ่งต้องคำนวณทุกจุด เพราะการติดตั้งทุกจุด มีผลต่อการให้คะแนน โดยทางร้านได้ออกแบบทำรางสายไฟขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อให้การเดินสายไฟหลายๆ เส้นไปตามแนวตัวถังรถอย่างสวยงาม และตัวรางสายไฟจะเว้นช่องไฟอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้การเดินสายไฟมีความเป็นระเบียบมีความปลอดภัย และสามารถเซอร์วิศได้อย่างรวดเร็ว โดยทางร้านได้นำประสบการณ์ตรงนี้มาประยุกต์ใช้ติดตั้งกับรถของลูกค้าด้วย

 

สำหรับเล่มหน้าจะเป็นเรื่องพิเศษอะไรนั้น คงต้องติดตามกันต่อไป ซึ่งทางทีมงานจะได้นำสาระ และเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับเครื่องเสียงรถยนต์มาฝากกันอีก ส่วนฉบับนี้คงต้องกล่าวว่าพบกันใหม่ฉบับหน้า “สวัสดี” ครับ ขอบคุณ ร้านอุดมชัย คาร์ออดิโอ ที่ให้การสนับสนุนด้านข้อมูลในครั้งนี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : ช่างภาพ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2549
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6hp7t
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th