บทความ

ระบบ ไบ-แอมพ์


มาถึงชุดเสียงในรถสปอร์ทตัวแรงอย่าง โพร์เช จีที 2 เรามาดูว่ารถราคาแพงๆ แบบนี้เจ้าของจะเลือกเล่นชุดเสียงแบบไหน ? เพราะการที่จะจัดชุดเสียงลงในรถสปอร์ทแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเสียงคำรามของเครื่องยนต์ที่ถูกออกแบบมา เพื่อกระตุ้นเลือดลมในร่างกายให้กระปรี้กระเปร่า เปรียบดังกระทิงหนุ่มตกมัน ซึ่งหากเจ้าของรถเลือกอุปกรณ์ที่ไม่มีคุณภาพจริงก็คงจะเอาชนะได้ยากไม่น้อย ฉะนั้นนอกจากฝีมือในการออกแบบติดตั้งแล้วสินค้าก็ต้องมีคุณภาพด้วยเช่นกัน

ในส่วนของการออกแบบติดตั้งระบบเสียงชุดนี้ เป็นผลงานจาก ROCKET SOUND ศูนย์จำหน่าย/ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ ย่านรัชดา โดยในชุดนี้ทางร้านเลือกจัดเล่นแบบ “ไบ-แอมพ์” เพื่อให้มีพลังเสียงเพียงพอที่จะต่อกรกับเสียงคำรามของเครื่องยนต์ได้ ในส่วนของอุปกรณ์ที่เลือกใช้ลองอ่านในคอลัมน์ดูสิครับ ว่าจะโดนใจกันมากน้อยอย่างไร ?

 

การจัดชุด

แหล่งสัญญาณของชุดนี้ มาจากเครื่องเล่นวิทยุ/ซีดี คุณภาพสูงอย่าง McINTOSH สัญญาณชุดหน้า/หลังที่ได้ส่งเข้าเพาเวอร์แอมพ์แบบ 4 แชนแนล เป็นผลิตภัณฑ์จาก PHOENIX GOLD รุ่น TITANIUM 500.4 มีกำลังอยู่ที่ 75 วัตต์x4 แชนแนล ที่ 4 โอห์ม หรือ 250 วัตต์x2 แชนแนล ที่ 4 โอห์ม นำมาขับลำโพงกลาง/แหลม แบบ 2 ทางแยกชิ้น PHOENIX GOLD รุ่น TITANIUM 6 COMP ELITE จำนวน 2 คู่

สัญญาณซับเอาท์ส่งเข้าเพาเวอร์แอมพ์แบบ 2 แชนแนล PHOENIX GOLD อีกเช่นกัน แต่เลือกใช้ รุ่น TITANIUM 800.1 ซึ่งให้กำลังขับมากถึง 1,000 วัตต์x1 แชนแนล สำหรับขับซับวูเฟอร์ขนาด 10″ PHOENIX GOLD รุ่น TITANIUM 10 D โดยนำมาใช้ถึง 2 ดอกทีเดียว

ในส่วนของอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ทางร้านยังให้ความสำคัญไม่แพ้กัน เริ่มจาก สายแบท/สายลำโพง/สายสัญญาณ และคาพาซิเตอร์ขนาด 1,000,000 ไมโครฟารัด ทั้งหมดใช้ผลิตภัณฑ์จาก EFX พร้อมทั้งแดมพ์แผงประตูทั้ง 2 ข้างใหม่ ด้วยแผ่นแดมพ์ ACCUMAT

 

การติดตั้ง

หันมาดูเนื้องานติดตั้งกันบ้าง อย่างที่ทราบกันดีนั่นล่ะครับ ว่ารถประเภทนี้มีเนื้อที่ค่อนข้างจำกัดจำเขี่ยอยู่พอสมควร เพราะคนที่ใช้รถประเภทนี้ ก็คงไม่ได้ต้องการเอาไปบรรทุกของแต่อย่างใด ที่จะมีก็อาจเพียงแค่น้องๆ นักศึกษาสักคนหรือสองคนก็เท่านั้นเอง !!! ฮา… เพราะฉะนั้นทางบริษัทผู้ผลิตเขาจึงออกแบบมาให้กะทัดรัดมากที่สุดเพื่อความคล่องตัวยามเข้า-ออก………ในที่แคบๆ นั่นเอง

แต่ถึงจะมีเนื้อที่อยู่น้อยอย่างไรก็ตาม คงจะไม่เหลือบ่ากว่าแรงของช่างไทยนักหรอก เพราะเท่าที่ดูการจัดอุปกรณ์แล้ว ต้องบอกว่าหลายชิ้นพอสมควร แต่เนื้องานที่ออกมานี่สิทางร้านทำได้เนียนดีจริงๆ เริ่มจากฟรอนท์ที่ยังคงอยู่ในช่องเดิม เช่นเดียวกับลำโพงกลาง/แหลมคู่หน้าและหลัง จะมีดัดแปลงบ้างก็คือการออกแบบตู้ซับที่โค้งมนรับกับโครงสร้างภายในตัวรถเป็นอย่างดี ส่วนเพาเวอร์แอมพ์ทั้ง 2 เครื่องนำมายึดไว้ใต้เบาะ เพื่อไม่ให้เสียเนื้อที่โดยเปล่าประโยชน์เพียงเท่านี้ก็พร้อมที่จะมันเร้าใจได้ทั้งเครื่องเสียงและเครื่องยนต์

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ROCKET SOUND เลขที่ 48/2 ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพ ฯ โทร. 0-2511-3828, 0-1930-0880-1------------------------------
เรื่องโดย : ธนกฤต
ภาพโดย : ร้านติดตั้ง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2548
คอลัมน์ : เจาะชุดเด่น
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PrnG8

Follow autoinfo.co.th