บทความ

ระบบ ไบ-แอมพ์


ระบบเสียงชุดแรกที่นำมาฝากให้ชมกันในคอลัมน์ “เจาะชุดเด่น” ของเดือนนี้ ขอประเดิมด้วยชุดเสียงที่วางระบบเล่นแบบ “ไบ-แอมพ์” ที่พิเศษของชุดนี้คือ การวางระบบที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อนมากนัก โดยขุมกำลังที่เลือกนำมาขับลำโพงทั้งระบบ จะเป็นเพาเวอร์แอมพ์แบบ 5 แชนแนล ซึ่งในชุดนี้ใช้เพียงเครื่องเดียว เพื่อความสะดวกในการออกแบบติดตั้ง ทั้งยังคงประสิทธิภาพของเสียงได้เช่นเดียวกับการใช้เพาเวอร์แอมพ์ 2 เครื่อง (4 แชนแนล 1 เครื่อง + คลาสส์ ดี 1 เครื่อง)

ชุดเสียงที่กล่าวมาข้างต้นนั้น เป็นชุดที่ถูกปรับแต่งลงในรถ เมร์เซเดส-เบนซ์ เอส-คลาสส์ สร้างสรรค์ผลงานโดย MOBILE CONCEPT ศูนย์จำหน่าย/ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ ย่านพระราม 4 มาชมผลงานของสำนักแต่งเจ้านี้ดูครับ ฝีมือไม่เบาเหมือนกัน

 

การจัดชุด

แหล่งสัญญาณของชุดนี้ เจ้าของพออกพอใจกับน้ำเสียงจาก DENNON รุ่น DCT-Z1 ซึ่งเป็นเครื่องเล่นวิทยุ/ซีดี แบบ 1 แผ่น พรีเอาท์ส่งเข้าเพาเวอร์แอมพ์ SOUNDSTREAM อนุกรม TARANTURA รุ่นที่นำมาใช้คือ TR 800/5 เป็นเพาเวอร์แอมพ์แบบ 5 แชนแนล ให้กำลังขับ 50 วัตต์x4 แชนแนล+400 วัตต์x1 แชนแนล ที่ 4 โอห์ม หรือ 100 วัตต์x4 แชนแนล+400 วัตต์x1 แชนแนล ที่ 2 โอห์ม และ 100 วัตต์x 2 แชนแนล+400 วัตต์x1 แชนแนล ที่ 4 โอห์ม แล้วแต่จะเลือกปรับเล่น แต่สำหรับชุดนี้เลือกปรับเล่นแบบแรก

แยกแชนแนล 1/2 นำมาขับลำโพงคู่หน้าแบบ 2 ทางแยกชิ้น มีวูเฟอร์ขนาด 6″ เป็นผลิตภัณฑ์จาก MOREL รุ่น ELATE 6 แชนแนล 3/4 ใช้ขับลำโพงคู่หลังแบบ 2 ทางแยกชิ้น วูเฟอร์ขนาด 6″ จาก MOREL เช่นกัน แต่หันมาคบกับรุ่น HYBRID OVATION 6 แทนรุ่นเดิม ส่วนแชนแนล 5 แน่นอนต้องนำมาขับซับวูเฟอร์โดยในชุดนี้ใช้ขนาด 10″ ผลิตภัณฑ์จาก DIAMOND รุ่น TDX 10 D2
เพื่อใช้ตอบสนองในย่านความถี่ต่ำส่วนรายละเอียดอื่นๆ ทางร้านก็ให้ความสำคัญเช่นกัน อาทิ สายไฟ STINGER สายสัญญาณ MONSTER และสายลำโพง MONSTER รวมกับ STINGER

 

การติดตั้ง

มาดูเนื้องานติดตั้งกันบ้าง เนื้องานส่วนใหญ่ยังคงเน้นตำแหน่งเดิมเป็นหลักเริ่มจากฟรอนท์ที่ยังใช้ช่องบริเวณคอนโซลกลางเป็นที่ติดตั้ง ลำโพงคู่หน้าและหลังใช้ช่องเดิมบริเวณแผงประตูเช่นกัน ในส่วนของห้องเก็บสัมภาระท้ายรถทางร้านนำตู้สูตรมายึดไว้หลังเบาะ พร้อมตีแผงซาวน์ด เพื่อใช้เป็นที่ยึดเพาเวอร์แอมพ์สุดท้ายที่จะขาดเสียมิได้ คือการเก็บงานให้ดูเรียบร้อย โดยในส่วนของรถคันนี้เจ้าของได้เลือกใช้วัสดุหนังในการเก็บงาน ทำให้เนื้องานที่ได้มีความกลมกลืนเป็นอย่างดี

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ MOBILE CONCEPT เลขที่ 3856/1 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพ ฯ 10110 โทร. 0-2672-5524-5------------------------------
เรื่องโดย : ธนกฤต
ภาพโดย : ร้านติดตั้ง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2548
คอลัมน์ : เจาะชุดเด่น
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qTv2A

Follow autoinfo.co.th