บทความ

ระบบ คาร์เธียเตอร์


มาถึงชุดสุดท้ายของเดือนนี้ ขอทิ้งทวนด้วยชุดเสียงที่จัดเล่นแบบ “คาร์เธียเตอร์”หลังจากนำชุดเสียงที่จัดเล่นแบบไบ-แอมพ์ ให้ชมกันถึง 3 ชุดที่ผ่านมา หลายท่านคงจะเลี่ยนกันพอสมควรและแทบจะสำลอกออกมาเป็นระบบไบ-แอมพ์ กันบ้างแล้ว ทำอย่างไรได้ล่ะครับ เพราะระบบไบ-แอมพ์ ยังเป็นระบบที่นักเล่นนิยมจัดเล่นกันอยู่ จะเนื่องด้วยสาเหตุใดก็แล้วแต่ ส่วนระบบอื่นๆ ที่ยังไม่แพร่หลายนัก ก็เนื่องมาจากการวางระบบที่มีความซับซ้อนกว่า ใช้อุปกรณ์ค่อนข้างจะเยอะ รวมทั้งต้องมีฝีมือในการปรับแต่งที่ดีจริง เรียกว่าทำได้ยากกว่าระบบไบ-แอมพ์ก็แล้วกัน

แต่ยุคสมัยนี้เริ่มมีนักเล่นนิยมเล่นแบบคาร์เธียเตอร์กันมากขึ้น สืบเนื่องจากอุปกรณ์สมัยใหม่ค่อนข้างที่จะให้มาครบ มีให้เลือกหลากหลายในท้องตลาด การเซทจึงทำได้ง่ายขึ้น อย่างรถ เมร์เซเดส-เบนซ์ เอส-คลาสส์ คันที่ได้สัมผัสอยู่นี้ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่จัดเล่นแบบ “คาร์เธียเตอร์” วางระบบและออกแบบติดตั้งโดย MIRAGE AUDIO ศูนย์จำหน่าย/ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ ย่านศรีนครินทร์

เดือนนี้นำผลงานของร้านแต่ละแห่งมาให้ชม ค่อนข้างจะครอบคลุมพื้นที่พอสมควรนะครับเอาเป็นว่าอยู่ใกล้ที่ไหนก็ไปใช้บริการที่นั่นก็แล้วกัน แต่หากหลงใหลฝีมือกันจริงๆ โดยไม่เกี่ยงระยะทาง อันนี้ก็แล้วแต่ครับ อยู่ที่ความชอบพอ…เริ่มกินเนื้อที่อีกแล้ว เชิญชมชุดนี้กันดีกว่าครับ

 

การจัดชุด

แหล่งสัญญาณของชุดนี้ เลือกใช้เครื่องเล่น DVD/VCD/CD จากค่าย PIONEER รุ่น AVX-P 7300 DVD มีจอทีวีในตัวขนาด 7″ แบบพับเก็บได้ ทำงานร่วมกับวิทยุเดิมติดรถ สัญญาณเสียงส่งเข้าเครื่องถอดรหัสสัญญาณ 5.1 จากค่ายเดียวกันกับเครื่องเล่น DVD โดยเลือกใช้ รุ่น DEQ-P 7650 สำหรับระบบเสียง DTS และ DOLBY DIGITAL เพิ่มชุดคอนทโรล และควบคุมการทำงานของเครื่องถอดรหัส 5.1 หรือที่เรียกว่า MULTI-CHANNEL PROCESSOR CONTROLLER โดยเป็นผลิตภัณฑ์จาก PIONEER อีกเช่นกัน รุ่นที่นำมาใช้คือ AXM-P 7650

สัญญาณเสียงชุดหน้า/หลัง ส่งมอบให้เพาเวอร์แอมพ์ ARC AUDIO รุ่น 4150-XXK มีกำลังขับอยู่ที่ 80 วัตต์x4 แชนแนล ที่ 4 โอห์ม หรือหากจะเล่นที่ 2 โอห์ม ก็จะได้กำลังมาใช้ถึง 160 วัตต์x4 แชนแนล แยกแชนแนล 1/2 ขับลำโพงแยกชิ้นชุดหน้าจาก ACZON อนุกรม INTOUCH ONE ส่วน 3/4 ขับลำโพงแยกชิ้นชุดหลังจาก ACZON เช่นกัน แต่เป็นรุ่น INTOUCH THREE

ส่วนสัญญาณซับเข้าเพาเวอร์แอมพ์ ARC AUDIO รุ่น 1500-XXK แบบ CLASS D มีกำลังขับอยู่ที่ 900 วัตต์x1 แชนแนล ที่ 4 โอห์ม หรือ 1,000 วัตต์x1 แชนแนล ที่ 2 โอห์ม นำกำลังวัตต์ที่ได้มาขับซับขนาด 12″ IMAGE DYNAMICS รุ่น IDMAX-12

 

การติดตั้ง

ในด้านของงานติดตั้งได้วางเครื่องเล่น DVD พร้อมจอ 7″ อยู่ในช่องคอนโซลลายไม้บริเวณคอนโซลกลาง ส่วนตัวคอนทโรลการทำงานของเครื่องถอดรหัสติดวางบนกลางหน้าปัดเหนือช่องแอร์ นอกจากนี้ยังได้ซ่อนลำโพงเซนเตอร์ไว้ในช่องบริเวณกลางคอนโซลหน้า พร้อมออกแบบติดลำโพงทวีเตอร์ที่เสาเอ เพื่อเน้นเวทีเสียงด้านหน้า ส่วนลำโพงวูเฟอร์ยังคงใช้ช่องประตูเป็นที่ติดตั้ง

สำหรับเพาเวอร์แอมพ์นำมาฝังไว้ในห้องเก็บสัมภาระหลังเบาะ และยึดซับวูเฟอร์ไว้ใต้เรียร์เดคแบบแขวนลอย สุดท้ายคือการเก็บงาน ทางร้านได้ออกแบบงานซาวน์ดคอนเซพท์ลายไม้ โชว์ความเนี้ยบในการออกแบบ เพื่อเพิ่มความหรูหราด้านท้ายรถ เป็นอีกหนึ่งผลงานที่น่าสนใจไม่น้อย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ MIRAGE AUDIO เลขที่ 440/10 หมู่ 5 ถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โทร. 0-2758–9997-8------------------------------
เรื่องโดย : ธนกฤต
ภาพโดย : เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2548
คอลัมน์ : เจาะชุดเด่น
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PadIf

Follow autoinfo.co.th