บทความ

ตำแหน่งทวีเตอร์


ฉบับนี้มาคุยกันในเรื่องของลำโพงเสียงแหลม หรือเจ้าตัวเล็กๆ กลมๆ ที่ชื่อว่า “ทวีเตอร์” ที่ทำให้นักเล่นเครื่องเสียงหลายๆ คนปวดหัว เพราะมันไม่ค่อยจะลงตัวสักที ทางร้านวางมาให้ตรงไหน ก็อยู่ตรงนั้นไปจนมันขาด

จริงๆ แล้ว ตำแหน่งการวางทวีเตอร์ สำหรับลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเป็นลำโพงบ้านมันก็จะอยู่เคียงข้างกันในตู้ลำโพง หันหน้าเข้าหาผู้ฟัง แต่ถ้าอยู่ในรถยนต์ ตัวมิดเบสส์ หรือวูเฟอร์จะต้องอยู่ในพื้นที่จำกัดโดยปริยาย คือ บริเวณแผงประตู แต่เจ้าทวีเตอร์สามารถไปอยู่ในตำแหน่งอื่นๆ ได้

สิ่งที่จะกำหนดว่ามันควรจะไปอยู่ตรงไหน มีอยู่ 3 ปัจจัยด้วยกัน คือ 1. วัสดุโดมทวีเตอร์ 2.ลักษณะการฟัง หรือระบบที่จัด 3. สภาพอคูสติคในรถ ตำแหน่งที่ดีที่สุด คือ เอาทั้ง 3 ข้อมารวมกันให้ได้ผลบวกมากที่สุด

วัสดุโดมทวีเตอร์ ถ้าเป็นฮาร์ดโดม อย่างไมลาร์ หรือไททาเนียม สามารถติดตั้งไกลๆ เพื่อเน้นตำแหน่งเสียงแหลมได้อย่างแม่นยำ แต่ถ้าติดตั้งใกล้จะระคายหู ส่วนซอฟท์โดมติดตั้งไกลทิศทางอาจไม่แม่นยำ และเมื่อติดตั้งใกล้ๆ สามารถหันเข้าหาผู้ฟังได้

ลักษณะการฟัง ถ้าชอบเสียงแหลมหันเข้าหาหูได้ครับ ส่วนระบบถ้าเป็นฟรอนท์สเตจทวีเตอร์จะลงไปอยู่ที่ KICK PANEL หรือบริเวณข้างเท้า เพื่อยืดระยะห่างของเสียงปิดท้ายด้วยเรื่องสภาพอคูสติคในรถ หากบริเวณคอนโซลลึก สามารถติดทวีเตอร์ยืดเวทีเสียงได้คอนโซลกว้างเพิ่มระยะห่างเวทีเสียงได้ หรือติดที่ A-PILLAR ยกเวทีเสียงได้ เป็นต้น

คราวนี้เราก็มาวิเคราะห์กันว่า จะวางมันตรงไหน และปรับมุมอย่างไร ? ก่อนอื่น คุณต้องเพิ่มสายลำโพงให้ยาวขึ้น เพื่อจะหาตำแหน่ง เตรียมกาว 2 หน้า สำหรับยึดกับคอนโซล เพื่อที่จะย้ายตำแหน่งได้ตามต้องการ จากนั้นก็เริ่มหาตำแหน่งได้ครับ

ในรถขนาดเล็ก ที่มีคอนโซลแคบ ควรวางทวีเตอร์ที่มุมคอนโซล และเพื่อลดความจัดของมันไม่ควรหันเข้าหาผู้ฟัง คุณสามารถปรับมุมแบบตัดไขว้ หรือสะท้อนกระจกได้ ในรถขนาดกลางและขนาดใหญ่ สามารถเพิ่มตำแหน่งที่ A-PILLAR และมุมกระจกด้านในสุดหันหน้าเข้าหาผู้ฟังได้

สิ่งที่ควรระวังก็คือ การปรับมุมทวีเตอร์ เพราะเมื่อได้ตำแหน่งที่แน่นอน จะต้องทำฐานให้มั่นคงมิเช่นนั้นอาจคลาดเคลื่อน หรือเปลี่ยนแปลง เมื่อขับรถไป แล้วสั่นสะเทือน อีกประการหากคุณรู้สึกระคายหู เมื่อฟังเพลงไปนานๆ แสดงว่านั่นไม่ใช่ตำแหน่งที่ถูกต้องแล้ว

อีกเรื่องหนึ่งก็คือ การสะท้อนกระจก ถ้าวางทวีเตอร์บนคอนโซล แล้วไม่หันหาผู้ฟังโดยตรงยังไงก็หนีการสะท้อนกระจกไม่พ้น ดังนั้นต้องใช้มันให้เป็นประโยชน์ครับ คุณสามารถยืดระยะห่างทวีเตอร์ได้ เป็นสิ่งที่ผมเจอกับตัวเองตอนหาตำแหน่ง ถ้ามีโอกาสจะบอกรายละเอียดเทคนิคกันอีกที

ปิดท้ายด้วยการเชคดูว่า เสียงแหลมมีมากเกินไปหรือเปล่า “เซียนหูทอง” ท่านหนึ่ง ได้บอกผมไว้ว่าให้หรี่เสียงลงจนเกือบหมด ถ้ายังได้ยินเสียงจี๊ดจ๊าดจากทวีเตอร์ แสดงว่าเสียงแหลมมากเกินไปให้ปรับลดลงอีกจนกลมกลืนกัน ลองทำดูนะครับ ผมเชื่อว่าคุณจะได้เสียงแหลมอย่างที่ต้องการ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2548
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iTxFJ

Follow autoinfo.co.th