บทความ

ระบบ ทไร-แอมพ์


หลังจากได้ชมชุดเครื่องเสียงที่จัดเล่นแบบไบ-แอมพ์ในหน้าที่ผ่านมาแล้ว ชุดที่สองของเดือนนี้จะเป็นการจัดเล่นแบบระบบ ทไร-แอมพ์ เพื่อให้นักเล่นที่สนใจได้เปรียบเทียบกันดูว่าการจัดเล่นแบบไหนจะตรงใจมากกว่ากัน สำหรับชุดนี้เป็นการออกแบบวางระบบโดย MT AUTO SOUND ศูนย์จำหน่าย/ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ย่านบางเขน ลองชมกันดูครับ

 

การจัดชุด

แหล่งสัญญาณเจ้าของเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากค่าย JVC รุ่น KD-SV 3000 เป็นเครื่องเล่นวิทยุ/ซีดี/วีซีดี สัญญาณภาพแสดงผลผ่านจอทีวีแบบ ON DASH ขนาด 6.5″ ทางด้านสัญญาณเสียงแยกเป็น 2 ชุด (หน้า/หลัง) ชุดหน้าส่งเข้าพรีแอมพ์ FERRIS รุ่น FRX-12 S และส่งไปตัดความถี่ที่ครอสส์โอเวอร์ FERRIS รุ่น FR-EC 33 R สัญญาณชุดหลังส่งเข้าพรีแอมพ์อีกหนึ่งเครื่องซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จาก
FERRIS เหมือนกัน แต่เลือกใช้ รุ่น FRX-16 K แทน พรีเอาท์ที่ได้ส่งไปตัดความถี่ที่ครอสส์โอเวอร์อีกเช่นกัน

ไฮพาสส์ส่งเข้าเพาเวอร์แอมพ์แบบ 4 แชนแนล FERRIS รุ่น FRA-22 X มีกำลังขับให้ใช้งานอยู่ที่ 50 วัตต์x4 แชนแนล ที่ 4 โอห์ม นำมาขับทวีเตอร์จำนวน 3 คู่ แบนด์พาสส์ส่งเข้าเพาเวอร์แอมพ์ FERRIS อีกเช่นกัน แต่ขยับขึ้นไปคบหากับ รุ่น FRA-44 X แทน ซึ่งจะมีกำลังให้ใช้งานได้มากกว่าโดยมีกำลังขับอยู่ที่ 100 วัตต์x4 แชนแนล ที่ 4 โอห์ม นำมาขับมิดเบสส์ FERRIS รุ่น F-5.1 จำนวน 1 คู่ และรุ่น F-6.1 อีก 2 คู่ ส่วนโลว์พาสส์ส่งเข้าเพาเวอร์แอมพ์ FERRIS รุ่น FRA-1200 USD นำมาขับซับวูเฟอร์ขนาด 12″ FERRIS รุ่น FR-1250 ใช้ถึง 1 คู่ทีเดียว

 

การติดตั้ง

ทางด้านงานติดตั้งทางร้านยังคงเน้นเนื้องานซาวน์ดคอนเซพท์อครีลิคใสเป็นหลักตามสมัยนิยมในส่วนของเฮดยูนิทยังคงใช้บริเวณคอนโซลกลางเป็นที่ติดตั้ง ลำโพงมิดเบสส์นำมายึดบริเวณแผงประตูทั้ง 4 บานและแผงเรียร์เดค ส่วนทวีเตอร์ด้านหน้าได้ยกขึ้นมาติดตั้งใกล้ๆ เสาเอ พร้อมกับหล่อเนื้องาน KICK PANEL ไว้ทั้ง 2 ฝั่งสำหรับยึดทวีเตอร์เช่นกัน

และที่เด็ดสุดๆ คือการออกแบบซาวน์ดคอนเซพท์ท้ายรถ เน้นตู้สูตรที่ทำด้วยแผงอครีลิคใสเป็นหลักเพื่อโชว์ซับด้านใน รวมทั้งยึดเพาเวอร์แอมพ์ไว้ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่งทำได้เนียนตาจริงๆ ครับ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ MT AUTO SOUND เลขที่ 8/2807 หมู่ 8 ซอยพหลโยธิน 48 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพ ฯ 10220 โทร. 0-9609-4408------------------------------
เรื่องโดย : ธนกฤต
ภาพโดย : ร้านติดตั้ง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มกราคม ปี 2548
คอลัมน์ : เจาะชุดเด่น
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/u9xUW

Follow autoinfo.co.th