บทความ

ระบบ ไบ-แอมพ์


ปิดท้ายคอลัมน์เจาะชุดเด่นของเดือนนี้ ด้วยชุดดูหนัง/ฟังเพลง ผลงานจากร้าน คลาสสิค ออโต้ ซาวด์ ศูนย์จำหน่าย/ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ย่านรามคำแหง คันที่นำมาให้ชมในครั้งนี้เป็นรถ ฮอนดา ซีอาร์-วี ที่ได้รับการปรับแต่งชุดเครื่องเสียงให้สามารถตอบสนองความบันเทิงได้ครบทั้งภาพและเสียง ซึ่งชุดเสียงแบบนี้กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมากในปัจจุบัน ลองชมกันครับ

 

การจัดชุด

เริ่มจากแหล่งสัญญาณ ทางร้านได้แยกออกเป็นสองชุด โดยชุดแรกเป็นเครื่องเล่นดีวีดี POWER ACOUSTIK รุ่น PADVD-150 สัญญาณภาพแสดงผลผ่านจอทีวีแบบพับเก็บได้ NECVOX รุ่น DA 7169 แหล่งสัญญาณอีกชุดมาจากเครื่องเล่นวิทยุ/ซีดี โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากค่าย PIONEER เป็นแหล่งกำเนิด

สัญญาณเสียงทั้งหมดถูกส่งไปปรับแต่งที่พรีแอมพ์แบบหลอดสุญญากาศ TUBE DIMENSION และส่งต่อไปยังครอสส์โอเวอร์ KENWOOD รุ่น KEC-301 เพื่อตัดแยกสัญญาณก่อนที่จะส่งเข้าเพาเวอร์แอมพ์ POWER ACOUSTIK ทั้งสองเครื่อง

เพาเวอร์แอมพ์เครื่องแรกใช้แบบ 4 แชนแนล รุ่น SPL 600 มีกำลังขับอยู่ที่ 70 วัตต์x4 แชนแนลที่ 4 โอห์ม นำมาขับลำโพงกลาง/แหลมแบบ 2 ทางแยกชิ้นจาก CLIF DESIGNS รุ่น QS 6.5 T จำนวน 4 ชุด เพาเวอร์แอมพ์อีกหนึ่งเครื่องใช้ CLASS D รุ่น SPL 300 มีกำลังขับให้ใช้งานที่ 70 วัตต์x2 แชนแนล แต่ชุดนี้ทางร้านได้นำมาบริดจ์โมโนจึงได้กำลังขับเพิ่มขึ้นเป็น 170 วัตต์ เพื่อนำมาขับซับวูเฟอร์ MASSIVE ขนาด 10″ โดยในชุดนี้เลือกใช้เพียงข้างเดียว

 

การติดตั้ง

ในส่วนของงานฝีมือ ทางร้านได้ออกแบบวางเครื่องเล่นดีวีดีพร้อมจอทีวีไว้ในช่องขนาดใหญ่เหนือช่องแอร์ ซึ่งสามารถติดตั้งได้พอดีโดยไม่ต้องดัดแปลงแต่อย่างใด ขยับลงมาใต้ช่องแอร์เป็นที่อยู่ของฟรอนท์และพรีแอมพ์ โดยนำมายึดไว้ใกล้ๆ กัน เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

สำหรับลำโพงกลาง/แหลมคู่หน้าและหลังยังคงใช้ช่องเดิมบริเวณแผงประตูทั้งสี่บาน ในส่วนของท้ายรถทางร้านได้ตีแผงซาวน์ดขึ้นมาใหม่ เพื่อใช้เป็นที่ยึดเพาเวอร์แอมพ์ทั้งสองเครื่อง รวมทั้งครอสส์โอเวอร์ ซับวูเฟอร์นำมาใส่ไว้ในตู้สูตรสำเร็จรูปที่ทำจากไฟเบอร์กลาสส์ เพียงเท่านี้ก็ได้ความรื่นรมย์ยามเดินทางใกล้-ไกลแล้ว

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คลาสสิค ออโต้ ซาวด์ เลขที่ 31/63 เยื้องโรงพยาบาลรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพ ฯ 10240 โทร. 0-2732-3085, 0-2732-3841------------------------------
เรื่องโดย : ธนกฤต
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มกราคม ปี 2548
คอลัมน์ : เจาะชุดเด่น
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HVl12

Follow autoinfo.co.th