บทความ

แต่ง ฮัมเมอร์ เต็มพิกัด


กลิ่นอายปี 2005 ยังหอมกรุ่น แต่เรามาติดตามรถ ฮัมเมอร์ กันต่อกับชุดติดตั้งที่สมบูรณ์แบบเพื่อให้การเดินทางเข้าไปในที่ทุรกันดารเป็นเรื่องง่ายขึ้น เพราะภายในรถคันนี้ มีทุกอย่างพร้อมมูลรวมถึงชุดมัลทิมีเดีย ที่หลายๆ คนอยากเป็นเจ้าของ

ซิทซีแมน บอกว่า ครั้งแรกที่ได้เห็นแอมพ์แรคในโทนเหลือง/ดำ ความรู้สึกบอกว่าแรคตัวใหญ่มากแต่ที่ต้องเป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าเขาต้องการให้แอมพ์แรคมีระดับเดียวกับคอนโซล ที่ตั้งอยู่ระหว่างเบาะคู่หน้า ซึ่งคอนโซลที่ว่านี้เป็นชุดแอร์คอนดิชันชุดที่ 2 สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง อีกอย่างคือที่เบาะคู่หลังระหว่างพื้นรถเป็นโหนกนูนขึ้นมา เพราะข้างใต้พื้นเป็นชุดขับเคลื่อนขนาดใหญ่ การวางซับวูเฟอร์ ALPINE รุ่น MRV-1507 จึงต้องหันหน้าเข้าหากันในแบบรูปตัว “V” เพื่อขับซับวูเฟอร์ทั้ง 3 ตัว ส่วนครอสส์โอเวอร์ภายในของเพาเวอร์แอมพ์ขนาดใหญ่นี้ จะช่วยลดการใช้อุปกรณ์เสริมไปได้มากทีเดียว

ด้านบนสุดของแอมพ์แรคเป็นแอมพ์ 4 แชนแนล ของ ALPINE รุ่น MRV-F407 ไว้ใช้ขับชุดคอมโพเนนท์ในแต่ละประตู ทางด้านผู้โดยสารแอมพ์แรคจะเป็นระบบนำทางของ ALPINE รุ่น NVE-N851 DVD ส่วนทางด้านคนขับจะเป็นเครื่องเล่นซีดี 12 แผ่นของ ALPINE CHA-1214 ทีมช่างได้อาศัยเนื้อที่ว่างใต้แอมพ์นี้ไว้ซ่อนกล่องสมองกลของแต่ละมอนิเตอร์ทั้ง 5 ตัว

ฮัมเมอร์ คันนี้ จะไม่ขาดการรับชมภาพอย่างแน่นอน เพราะมีจอมอนิเตอร์ในรถมากถึง 5 ตัว มอนิเตอร์หลักซึ่งเป็นชุดเมนในรถนั้นเป็น ALPINE รุ่น IVA-C800 ติดตั้งในตำแหน่งเหนือชุดปรับอากาศซึ่งมีมากับตัวรถนี้แล้ว แหล่งภาพที่จะมาแสดงบนจอมีมาจากหลายแหล่งทั้งซิงเกิลซีดี เครื่องเล่นซีดี วิทยุ ระบบนำทาง ดีวีดี หรือวีซีอาร์ ส่วนบนของคอนโซลได้รับการโมดิฟายเพื่อติดตั้งเครื่องเล่นดีวีดี ALPINE รุ่น DVA-5205 และเครื่องเล่นเกมส์เพลย์สเตชัน 2 จากค่าย SONY ที่ด้านล่าง

เครื่องเล่นดีวีดีได้รับการติดตั้งไว้ที่เดิม ที่เคยเป็นช่องลมแอร์ตรงกลาง ส่วนที่จุดบุหรี่ก็ย้ายไปติดตั้งไว้ด้านข้างของเครื่องเล่นดีวีดี ส่วนเครื่องเล่นเพลย์สเตชัน 2 ได้รับการติดตั้งแบบลอยๆ ในคอนโซล มีแต่เพียงช่องควบคุมเท่านั้นที่โผล่ออกมา เครื่องเล่น VCR ของ ALPINE รุ่น VPE-V180A ได้รับการติดตั้งที่ด้านหน้าของที่วางแก้วน้ำ ทริมริงหรือขอบวงแหวนของทั้งเมนมอนิเตอร์ และเครื่องเล่นดีวีดีพ่นสีเหลืองเพื่อให้เข้ากันกับเฉดสีภายในของตัวรถ

จอมอนิเตอร์ขนาด 6 1/2″ ของ ALPINE รุ่น TME-M750A อีก 4 ตัวนั้น 2 ตัวแรกติดตั้งไว้ที่ด้านหลังของพนักพิงศีรษะเบาะคู่หน้า หัวหน้าช่างสร้างกล่องยึดจอมอนิเตอร์ขึ้นจากไม้ MDF แล้วยึดเข้ากับโครงสร้างของเบาะอย่างแน่นหนา แล้วตกแต่งด้วยหนังสีเหลืองเย็บขอบตะเข็บ จอมอนิเตอร์อีกตัวติดตั้งเข้าไปในแผงหน้าปัด หันหน้าเข้าหาผู้โดยสารแล้วตกแต่งด้วยหนังสีเหลืองเย็บขอบตะเข็บเช่นเดียวกัน

กล่องควบคุมของมอนิเตอร์ทั้งหมดรวมกันมาไว้ที่ข้างใต้ของแอมพ์แรค สำหรับจอมอนิเตอร์ตัวสุดท้ายนั้นได้รับการติดตั้งที่ตรงกลางของกระจกบังลมหน้า โมบายล์ทีวีขนาด 5 1/4″ ติดตั้งในตู้ไฟเบอร์กลาสส์ที่ทำใหม่ขึ้นมา เรียร์วิวคาเมราหรือกล้องรับภาพติดตั้งทางด้านหลังของตัวรถภาพทั้งหมดจะมาฉายบนจอมอนิเตอร์ที่กระจกบังลมหน้า กล้องรับภาพติดตั้งไว้ที่ไฟกลางทางด้านท้ายของรถ โดยมีการปัองกันน้ำเป็นอย่างดี

โพรเซสเซอร์ดอลบีดิจิทอลของ ALPINE PXA-H510 ทำหน้าที่ประสานการทำงานของระบบทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกันทั้งภาพและเสียง สมองกลหลังของระบบถูกติดตั้งไว้ที่ข้างใต้เบาะหลังด้านผู้โดยสารคอนทโรลเลอร์/ดิสเพลย์ได้รับการติดตั้งทางด้านหลังเช่นเดียวกัน แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นตำแหน่งการติดตั้งที่ดูแปลกตาสักนิด แต่มันก็เป็นความต้องการของลูกค้า และต้องเผื่อไว้สำหรับการเซทอัพหากต้องมีการปรับแต่งนิดๆ หน่อยๆ

ที่เบาะนั่งระหว่างคู่หน้าทั้ง 2 ตัวนั้น ทางด้านบนเป็นแลพทอพ TOSHIBA รุ่น PENTIUM II เนื่องจากต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการรับ/ส่งภาพวีดิโอ จอแสดงผลของคอมพิวเตอร์ สามารถดูจากมอนิเตอร์ตัวไหนก็ได้ รวมทั้งตัวที่อยู่บนกระจกบังลมหน้าของ TOSHIBA มีไวร์เลสส์ติดตั้งมากับตัวเครื่องด้วย ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปดูในอินเตอร์เนทได้ตลอดเวลา

ด้านระบบความปลอดภัย ALPINE รุ่น SEC-8063 ติดตั้งเพิ่มเติม เพื่อให้อุปกรณ์ในรถทุกอย่างและตัวรถยังคงอยู่ในที่ๆ มันควรจะอยู่ และควรจะเป็น นอกจากจะเป็นระบบเซคิวริทีของตัวรถแล้ว ยังมีระบบรีโมทสตาร์ท และเรดาร์เซนเซอร์ มีประโยชน์เมื่อรถพลิกคว่ำ รวมทั้งมีระบบแจ้งตำแหน่งของรถด้วยการกะพริบไฟหน้าทั้ง 4 ดวง

ที่ส่วนนอกของรถได้เพิ่มกระทะล้อใหม่ของ ALCOA และยางใหญ่ยักษ์ขนาด 38″ ของ SUPER SWAMPER เพื่อให้ ฮัมเมอร์ สามารถขับเคลื่อนไปได้ในทุกสภาพพื้นที่อันทุรกันดาร พุชบาร์ด้านหน้าและบันไดข้าง ช่วยเสริมให้แกร่งและมีความเป็นรถ SUV เต็มตัวมากยิ่งขึ้น พร้อมติดตั้งไฟตัดหมอก HID ช่วยให้ความมืดในยามค่ำคืน กลายเป็นกลางวันตลอดเวลา

ซิทซีแมน รู้สึกยินดีเป็นอย่างมากกับผลงานการตกแต่งรถ ฮัมเมอร์ คันนี้ แม้ว่าการติดตั้งจะเต็มไปด้วยสิ่งฟุ่มเฟือย สุรุ่ยสุร่าย แต่ก็ยังไม่หยุดที่รถคันนี้ เพราะเขามีโครงการประหลาดๆ กับรถคันใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้ ต้องคอยติดตามกันต่อไปกับผลงานของเขา------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มกราคม ปี 2548
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Xj0J0

Follow autoinfo.co.th