บทความ

แต่ง ฮัมเมอร์ เต็มพิกัด


ฉบับนี้ผมมีเรื่องราวกลยุทธ์มืออาชีพที่ไม่ธรรมดา สำหรับคอรถ 4×4 ทั้งหลายมาฝากกันด้วยชุดติดตั้งกับเจ้ารถยักษ์ใหญ่ ฮัมเมอร์ ที่ขาลุยตัวจริงหลายๆ คนใฝ่ฝัน อยากเป็นเจ้าของสมรรถนะของมันคือ สามารถผ่านไปได้ในเส้นทางทุรกันดารต่างๆ ได้โดยไม่ยากเย็น
และเท่อย่าบอกใคร เพื่อให้สมกับศักดิ์ศรีของมัน จึงต้องติดตั้งชุดมัลทิเมียเดียชุดสมบูรณ์แบบเข้าไปเพื่อเสริมการใช้งานให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ทั้งด้านความบันเทิง การสื่อสาร และความปลอดภัยเป็นอย่างไรต้องติดตามกัน

รูดี ซิทซีแมน ผู้ที่รัก และคลั่งไคล้ในเรื่องของรถยนต์เป็นอย่างมาก แต่ไม่เหมือนกับผู้คนส่วนใหญ่ที่เลือกจะตอบสนองกิเลสตัณหาของตัวเองด้วยการซื้อรถยนต์รุ่นที่ชื่นชอบ เพราะรถที่เขาสะสมไว้ล้วนแล้วแต่เป็นรุ่นหรูๆ แทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น เบนทลีย์/ลัมโบร์กินี และฮอนดาที่โมดิฟายใหม่หมดทั้งคัน

เท่าที่จำความได้ เขามักที่จะทำโน่นทำนี่กับรถของเขาบ่อยๆ เริ่มด้วยการอัพเกรดชิ้นส่วนภายในห้องเครื่องใต้ฝากระโปรงหน้าไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเขาได้เข้าสู่โลกแห่งเครื่องเสียงรถยนต์ในปี 1975 จากความสนใจได้กลายมาเป็นกิเลส และในที่สุด ซิทซีแมน ก็ได้ตัดสินใจเปิดร้านเครื่องเสียง โดยใช้ชื่อว่า BEST SOUND & SECURITY ที่เมืองฟลูชิง รัฐนิวยอร์ค ในปี 1988 จนกระทั่งถึงทุกวันนี้ ซิทซีแมน ประสบความสำเร็จในธุรกิจของเขาเป็นอย่างมาก และมีความภาคภูมิใจในการบริการและงานฝีมือของร้าน

อาทิตย์หนึ่งๆ ร้าน BEST SOUND & SECURITY สามารถรับรถระดับไฮเอนด์เข้ามาทำมากบ้างน้อยบ้าง แต่ไม่ว่างานจะใหญ่มากน้อยแค่ไหน รถทุกคันก็จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี จากทีมช่างของทางร้านที่ช่วยกัน จนได้มาเป็นร้านเครื่องเสียงในระดับชั้นแนวหน้า ท่ามกลางสภาวะการตลาดที่มีการแข่งขันกันสูงขึ้น

เมื่อไม่นานมานี้ ซิทซีแมน ได้เข้าร่วมทำธุรกิจอุปกรณ์ตกแต่งทั้งรถเก๋ง และรถบรรทุกเขาบอกว่าต้องการที่จะเข้าให้ถึงชิ้นส่วนอุปกรณ์ตกแต่งให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ลูกค้าที่เข้ามาที่ร้าน ก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ เขาต้องการจะทำร้านให้เป็น “ONE STOP SHOP” หรือร้านที่เป็นศูนย์รวมทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกัน

เมื่อปลายปีที่ผ่านมานี้เอง ลูกค้าที่เชื่อมั่น และศรัทธาในฝีมือของทางร้าน ได้นำเอารถ ฮัมเมอร์ ปี 2000 มาตกแต่งเครื่องเสียงที่ร้าน ถึงแม้ว่าจะเป็นรถที่มีราคาค่าตัวที่แพงมาก แต่เจ้าของรถก็ยินยอมที่จะทิ้งกุญแจให้กับทางร้านได้อย่างง่ายๆ และบอกกับเจ้าของร้านว่า “ช่วยแต่งให้หน่อย” หลังจากนั้น ซิทซีแมน ใช้เวลาในการวางแผนงาน 2-3 วัน งานการติดตั้งก็ได้เริ่มขึ้นด้วยหัวหน้าทีมติดตั้ง คือ มาร์ค จอร์สลิง

ฮัมเมอร์ เป็นรถที่สร้างขึ้นมา วัตถุประสงค์เพื่อไว้ใช้งานบนเส้นทางวิบาก ไม่เน้นความเงียบภายในห้องโดยสาร ดังนั้นวัสดุดูดซับเสียงที่ติดตั้งมาจากโรงงานทั้งหมดต้องรื้อออก และจัดการเอาแผ่น DYNAMAT จำนวนมากมาติดตั้งใหม่ใส่เข้าไปแทนที่ เพื่อให้ห้องโดยสารมีความเงียบมากๆ สายไฟ สายสัญญาณ ฟิวส์บลอค ดิสตริบิวชันบลอค หรือกล่องกระจายสัญญาณ และเบรคเคอร์จากผลิตภัณฑ์ LIGHTNING AUDIO ได้ถูกนำมาติดตั้งในช่วงเวลานี้ ตัวรถเดิมๆ จากโรงงานนั้นมีแบทเตอรีให้มา 2 ลูก อยู่แล้ว รวมทั้งอัลเทอร์เนเตอร์ก็ให้กำลังไฟมากพอ ที่จะหล่อเลี้ยงระบบเครื่องเสียงได้

งานการติดตั้งลำโพงคู่หน้า ผิดคาดไปจากแผนการที่วางไว้ก่อนหน้านี้ เพราะตำแหน่งติดตั้งลำโพงเดิมๆ จากโรงงานอยู่ที่ใต้แผงหน้าปัด แต่เพราะเจ้าของรถต้องการให้ ฮัมเมอร์ คันนี้ มีคุณภาพเสียงที่ดี ทำให้มีความจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายตำแหน่งติดตั้งลำโพงคู่หน้าใหม่ โดยลำโพงคู่หน้านั้น เลือกที่จะใช้ชุดคอมโพเนนท์ของ JL AUDIO EVOLUTION รุ่น XR650-CS ขนาด 6 1/2″ สำหรับติดตั้งที่ประตูคู่หน้า

บานประตูเดิมใน ฮัมเมอร์ นั้น เป็นแผ่นเหล็กปั๊มขึ้นรูปประกบกัน ดังนั้นการติดตั้งลำโพงต้องอาศัยความพยายามและความชำนาญเป็นอย่างมาก เริ่มจากบุกันเสียงในแผงประตูด้วยแผ่นแดมพ์เสียง DYNAMAT ให้ทั่วก่อน เพื่อลดเสียงกำธรที่ไม่ต้องการลง แล้วจัดการเจาะรูลำโพง ก่อนที่จะฝังแผงซาวน์ดที่ทำจากไม้ MDF และไฟเบอร์กลาสส์ จากนั้นปิดตกแต่งช่องพอร์ทลำโพงด้วยหนังสีเหลืองตัดกับดำ เพื่อให้เข้ากันกับการตกแต่งภายใน ที่บานประตูคู่หลังก็ทำเช่นเดียวกัน แต่ใช้ชุดคอมโพเนนท์ JL AUDIO EVOLUTION รุ่น XR525-CS แทน

ระหว่างเบาะที่นั่งแถวหลังเป็นตู้ซับวูเฟอร์ และเพาเวอร์แอมพ์ 2 ตัว แม้ว่าขั้นตอนนี้ จะดูเหมือนต้องใช้โครงสร้างที่ใหญ่มาก โครงยึดแอมพ์แยกออกต่างหากจากตู้ซับวูเฟอร์ ตัวตู้ได้ติดตั้งซับ 3 ตัวของ JL AUDIO รุ่น 10W3 โดยตัวตู้ทำขึ้นจากไม้ MDF ไฟเบอร์กลาสส์ และบอดีฟิลเตอร์ ตัวตู้มีความแข็งแรงทนทาน และมีปริมาตรภายใน 2.25 ลูกบาศก์ฟุต แผ่นบัฟเฟิลได้รับการตกแต่งด้วยหนังสีเหลือง ในขณะที่ด้านนอกของตัวตู้ได้รับการหุ้มด้วยหนังสีดำ เพื่อให้เป็นโทนเดียวกับภายใน และเข้ากันกับสีของตัวรถ

สำหรับเจ้าขุมพลังเพาเวอร์แอมพ์ ชุดฟรอนท์เอนด์ และเครื่องเล่นมัลทิมีเดียต่างๆ รวมถึงจอมอนิเตอร์ จะมีการออกแบบติดตั้งได้เต็มพิกัดแค่ไหน ติดตามกันได้ในฉบับต่อไป------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2547
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JQjVn
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th