บทความ

ทรอย


มหากาพย์ของท่านกวีปากเอก โฮเมอร์ ชาวกรีกในศตวรรษที่ 8 คือ THE ILLIAD และ THE ODYSSEY นั้น ได้ถูกนำไปสร้างเป็นความบันเทิงหลายสาขา เคยเป็นละครเวที เป็นภาพยนตร์หลายต่อหลายเวอร์ชัน

 

ส่วนจะเคยมีใครเล่นพิเรนทร์นำไปสร้างลิเกเล่นข้างถนนให้พระเอกถือพานไปขอสตางค์คนดูแบบเดียวกับนำเรื่อง “ผู้ชนะสิบทิศ” ไปเล่นหรือไม่ ผมไม่แน่ใจเพราะยังไม่เคยเห็น

 

“ทรอย” (TROY) เวอร์ชันนี้เป็นของ วูล์ฟกัง พีเทร์เซน นำแสดงโดย แบรด พิทท์, ไดแอน ครูเกอร์,ออร์ลันโด บลูม และดาราเกียรติยศ ปีเตอร์ โอทูล รับบทบาทเป็นกษัตริย์เพรียมแห่งเมืองทรอยเป็นพระบิดาของ เจ้าชายปารีส และเจ้าชายเฮคเตอร์ (แสดงโดย เอริค บานา)

 

แบรด พิทท์ สวมบท อคีลิส นักรบเพื่ออุดมการณ์ของตนเอง ไดแอน ครูเกอร์ เป็น พระนางเฮเลน พระชายาของพระเจ้าเมเนเลียส (แสดงโดย บเรนดัน กเลสัน) และเป็นต้นเหตุแห่งสงครามทรอยหรือ THE TROJAN WAR ขณะที่ ออร์ลันโด บลูม จาก LORD OF THE RINGS TRILOGY เป็นเจ้าชายปารีส ผู้ทำทรอยล่มสลายมหากาพย์ของโฮเมอร์ ดังไปทั้งโลกเพราะความประหลาดมหัศจรรย์ ความเป็นกวีของโฮเมอร์ก็ประหลาดแล้ว เพราะท่านเป็นคนตาพิการ มหากาพย์ของท่านก็เริ่มต้นจากปากของท่านเองก่อนจะถูกถ่ายทอดมาเป็นตัวหนังสือถึง 48 เล่ม แบ่งเป็น THE ILLIAD 24 เล่ม และ THE ODYSSEY อีก 24 เล่ม โดยภาพรวมแล้วก็คือ เรื่องเป็นเรื่องเพราะเทวดามายุ่งกับมนุษย์

 

ทรอย เป็นมหานครที่รุ่งโรจน์และมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ มีกำแพงเมืองที่แข็งแรง และชาวทรอยหรือพวก TROJAN มีความเชื่อว่าได้รับการพิทักษ์ปกป้องเป็นอย่างดีจากเทพอพอลโล ซึ่งชาวกรีกถือเป็นเทพแห่งแสงสว่าง เป็นเจ้าเทพบุตรสุดหล่อ เป็นเอกทางดนตรีกวีนิพนธ์ แถมยังเป็นหมอดูและหมอยา 30 บาทรักษาทุกโรคอีกต่างหาก

 

ความยืดยาวของมหากาพย์โฮเมอร์ เริ่มจาก พระราชพิธีแต่งงานระหว่างพระเจ้าเมอร์มีดอนส์ (เชื้อสายเดียวกันกับพระเอกในเรื่องคือ อคีลิส) กับพระนางเทติส เชิญเทวดามาในงานกันคับคั่งยกเว้นเทวดาเดียวไม่ได้รับเชิญ เป็นเทวดาผู้หญิงชื่อ เอริส

 

ผู้หญิงก็เป็นแบบนี้แหละครับ ไม่ได้รับเชิญก็ย่อมโกรธเพราะรู้สึกว่าเสียหน้าตา ไปหาลูกแอพเพิลมาได้ลูกหนึ่งดันเป็นทองคำ ขว้างเข้าไปในหมู่คณะผู้รับเชิญพร้อมกับประกาศว่า ใครเป็นผู้หญิงสวยที่สุดก็จะได้เป็นเจ้าของแอพเพิลผลนี้

 

มีเทวดาผู้หญิงสามองค์แย่งตำแหน่งเทพีเทวดา คือ เฮรา อธีนา และ อโฟรไดท์

 

ในท้องเรื่องเทวดาทั้งสามจะตบตีแย่งตำแหน่งกันขนาดไหนไม่ทราบ ทราบแต่ว่า การวิวาทครั้งนี้เดือดร้อนถึงเทพเจ้าซูส ผู้เป็นเทพสูงสุดของจักรวาล คงจะพอๆ กับพระอินทร์นั่นแหละครับ ซึ่งเทพเจ้าซูสฟังความแล้วก็คร้านจะตัดสิน ได้โยนเผือกร้อนไปให้แก่เจ้าชายปารีส

 

วิธีโยนของเทวดาผู้เป็นใหญ่นั้นมีความแตกต่างกับการโยนของผู้เล่นเกม “ทศกัณฐ์” ที่ช่องโมเดิร์นไนน์ เทพเจ้าซูสจัดการส่งเจ้าชายปารีสด้วยวิธี อี-เมล์ คือส่งให้ไปเกิดเป็นพระโอรสของพระเจ้าเพรียม กษัตริย์เมืองทรอย เป็นพระอนุชาของเจ้าชายเฮคเตอร์

 

ตอนที่เจ้าชายปารีสเกิด ได้มีท่านปุโรหิตกราบทูลว่าจะเป็นต้นเหตุทำให้บ้านเมืองฉิบหายวายวอดล่มสลาย เจ้าชายปารีสจึงไม่ได้รับการเลี้ยงดูแบบไข่ในหินสักเท่าไร ถ้าเป็นยามนี้ก็คงเอาไปทิ้งหน้าโรงพยาบาล การเรียนการศึกษาก็ไม่ได้ระดับเท่าที่ควร และก็แปลกมากเลยถ้าเรากลับคิดเสียใหม่ว่า ชีวิตของเจ้าชายปารีสกลายเป็นชีวิตที่บริสุทธิ์เอามากๆ ไม่ค่อยมีมลภาวะมารบกวน

 

ถึงอย่างไรเหตุที่เจ้าชายปารีสจะต้องเป็นผู้ตัดสินว่าระหว่างเทวดาผู้หญิงทั้งสาม ใครจะสวยที่สุดนั้นเอง เทวดาหญิงทั้งสามสวมวิญญาณความเป็นหญิงอีกครั้งหนึ่ง คือ แย่งกันติดสินบนเจ้าชายปารีส

 

เทวดาอธีนา ติดสินบนว่าต่อไปเจ้าชายจะได้เป็นแม่ทัพใหญ่ ทำศึกกับกองทัพกรีกและจะเป็นฝ่ายมีชัยชนะ เทวดาเฮรา ให้สินบนว่า ต่อไปพระเกียรติยศของเจ้าชายปารีสจะแผ่ไพศาล เรียกว่าใหญ่โตคับแผ่นดินออกไปถึงดินแดนยุโรปและในเอเชีย ส่วนเทวดาที่สามคือ อโฟรไดท์ มาแปลกและโดนใจเจ้าชายมากกว่า คือสัญญาว่าจะให้ผู้หญิงสวยที่สุดในสามโลกกับเจ้าชาย

 

เจ้าชายปารีสนั้น ไม่ประสีประสากับการรบการสงครามสักเท่าไรอยู่แล้ว เป็นราชบุตรของกษัตริย์เพรียมก็ยังงั้นๆ ครั้นมีเทวดามาสัญญายกผู้หญิงที่สวยที่สุดในสามโลกให้แบบนี้ก็ต้องรับไว้ จึงตัดสินว่า อโฟรไดท์ เป็นเทวดาผู้หญิงที่สวยที่สุด ได้เป็นผู้ครอบครองแอพเพิลทอง

 

เรื่องคงหมดสนุกแค่นี้ เพราะเจ้าชายได้ผู้หญิงสวยเรียบร้อยแล้ว แฮพพี เอนดิง แต่มันไม่ใช่-การณ์กลับปรากฏว่า ผู้หญิงที่สวยที่สุดคนนี้ดันมีพระสวามีแล้ว คือเป็นพระชายาของพระเจ้าเมเนเลียส แห่งกรุงสปาร์ทา แต่อโฟรไดท์เป็นเทวดา สัญญาจากเทวดาเป็นเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ เพราะฉะนั้นเองเจ้าชายปารีสจึงสามารถลักพาเอา พระนางเฮเลน ผู้หญิงที่สวยที่สุดลงเรือมาอยู่เสียที่เมืองทรอยเฉย

 

เมเนเลียสเฉยไม่ไหว มีพี่ชายขี้โมโหอยู่คนหนึ่งคือ พระเจ้าอกาเมมนอน บ้าอำนาจ พอสบโอกาสเรื่องเมียน้องชายหนีตามชู้ คิดจะตีเมืองทรอยก็เลยกรีฑาทัพเรือมาเป็นพันๆ ลำ ตามท้องเรื่องมีทหารถูกเกณฑ์มาห้าหมื่นกำลังพล ในห้าหมื่นกำลังพลนี้เอง ก็มีกลุ่มนักรบเมอร์มีดอนส์นำโดย อคีลิส มาร่วมด้วย สงครามทรอยนี้ยาวนานถึง 10 ปี แต่ในหนังหดเหลือแค่ 12 วัน

 

อคีลิส เป็นนักรบไม่มีวันตาย เมื่อตอนเล็กเทวดาเอาไปชุบน้ำทะเลศรกลายเป็นคนไม่มีวันตาย แต่ก็พลาดจนได้เพราะการจับข้อเท้าเอาหัวอคีลิสจุ่มแซ่บฮัทนั้น ข้อเท้าไม่ถูกน้ำ

 

คนที่ดูหนังเรื่องนี้จึงแลเห็นว่า อคีลิส ตายเพราะดอกธนูของเจ้าชายปารีสลั่นเข้าเสียบข้อเท้าของเขาพอดี

 

ใครได้ดู “ทรอย” ผมอยากให้เปรียบเทียบกับ “สุริโยทัย” เพราะผมเห็นว่า การทำภาพยนตร์กับการเขียนประวัติศาสตร์หรือการอ่านหนังสือนั้น แตกต่างกันด้วยประการทั้งปวงครับ------------------------------
เรื่องโดย : จอสยาม
ภาพโดย : -
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2547
คอลัมน์ : ใส่สีใส่สัน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3rPHr
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th