บทความ

MAGELLAN


โลกเราทุกวันนี้กับสิ่งอำนวยสะดวกต่างๆ ถูกประดิษฐ์และผลิตออกมาจำหน่ายมากมาย รวมถึงเครื่องมือนำทางแบบพกพารุ่นล่าสุดจาก MAGELLAN ในชื่อรุ่น ROADMATE ด้วยขนาดตัวเครื่องที่เล็กกว่า ทไร-คอร์เดอร์ แต่มีน้ำหนักเบากว่า รุ่น STEPHENKING เครื่องมือนี้มีระบบ GPS อยู่ในตัวเครื่อง คุณภาพและประสิทธิภาพรายละเอียดในการทำงานค่อนข้างสูงในส่วนแผนที่ของประเทศสหรัฐอเมริกา และแคนาดา โดยแสดงภาพในลักษณะ 3 มิติ

 

ด้านเทคโนโลยีที่นำมาใช้กับเครื่องมือนำทางรุ่นนี้ เป็นการพลอทด้าน/ด้าน ในทุกๆ พื้นที่ของอเมริกาเหนือ การใช้งานก็ไม่ยากเย็นอะไร เพียงแต่เปิดเพาเวอร์แล้วใส่ที่อยู่ เพียงการสัมผัสไปบนหน้าจอสีที่มีความละเอียดสูง ด้วยขนาดของตัวเครื่องเพียง (ก/ส) 57×76 มม. เท่านั้น

 

ในช่วงของการทดสอบ การใช้งานกับตัวเครื่องจริง ทีมงานในต่างประเทศได้ทดลองขับไปที่พิพิธภัณท์รถยนต์ ปีเตอร์สัน ในลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นสถานที่ที่บริษัทเชิญบรรดาสื่อมวลชนมาทดสอบผลิตภัณท์ ในช่วงระหว่างจอดรถของพิพิธภัณท์ ปรากฏว่าโครงสร้างคอนกรีทของที่จอดรถไปบดบังสัญญาณ GPS โดยที่แต่ละคนคาดไม่ถึง แต่หลังจากที่ตัวเครื่องสามารถรับสัญญาณได้แล้ว เครื่องก็ได้จัดการตัวเองออนไลน์ทันที โดยที่ตัวเครื่องจะส่งเสียงบอกตำแหน่งจุดหมายปลายทางที่จะเดินทางให้ทราบทันที

 

หลังจากนั้นทีมทดสอบได้ปฏิบัติตามคำสั่งที่ตัวเครื่องบอก และในแต่ละครั้งที่ตัวเครื่องพลอทเส้นทาง และทีมทดสอบเลือกตามไป ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้น ROADMATE จะมีการติดต่อสื่อสารที่ทันสมัยตลอดเวลาการใช้งาน ทำให้เราสามารถทราบถึงเส้นทางบางเส้นทางที่มีการเปลี่ยนแปลง และเพื่อบอกให้คนขับได้ตัดสินใจ และเปลี่ยนแปลงเส้นทางวิ่งได้อย่างรวดเร็วทันท่วงที เพื่อป้องกันการผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 

สำหรับ ROADMATE นี้มีให้เลือก 2 รุ่น คือ รุ่น 700 และ รุ่น 500 ทั้ง 2 รุ่น มีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะรุ่น 700 นั้นมีข้อมูลแผนที่บิวลท์อินในตัวเครื่อง ส่วนรุ่น 500 นั้นจะมาพร้อมกับซีดี-รอมอีก 4 แผ่นและในซีดี-รอม ซึ่งบรรจุข้อมูลแผ่นที่ในภูมิภาคต่างๆ ของแต่ละทวีปที่คุณต้องการจะดาวน์โหลด หากคุณต้องการที่จะจ่ายเงินเพิ่ม เพื่อให้ได้ความสะดวกสบายมากขึ้น ในการที่มีข้อมูลแผนที่พร้อมในตัวเครื่องแล้วละก็ รุ่น 700 น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่สำหรับการใช้งานเครื่องทั้ง 2 รุ่น นั้น ใช้งานง่ายเท่ากัน

 

นอกจากนี้ คุณยังสามารถเปลี่ยนจากรถคันหนึ่งไปใช้งานยังรถอีกคันหนึ่งก็ได้ หรือคุณอาจจะพกพาติดตัวไปที่ไหนๆ ก็ได้ เนื่องจากตัวเครื่องไม่มีการเชื่อมต่อกับสายไฟ หรือสายสัญญาณอะไร สามารถวางใช้งานในรถได้ ทั้งที่บนแผงหน้าปัด หรือแม้แต่กระจกบังลมหน้ารถ เฟศเพลทหรือหน้ากากเครื่องสามารถเลือกสีได้ตามแต่ใจต้องการ เพื่อให้สอดคล้องเข้ากับสภาพแวดล้อมในขณะนั้น

 

ข้อดี

ด้วยขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัด อันเป็นลักษณะเฉพาะของ MAGELLAN ROADMATE วิศวกรผู้ออกแบบได้ทุ่มเทเวลาเป็นอย่างมาก เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานตัวเครื่องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่เพียงแต่บนท้องถนนเท่านั้น แต่คุณยังสามารถใช้งานได้ในทุกพื้นที่ที่คุณเดินทาง แม้แต่การเดินทางด้วยเท้า หรือล่องเรือไปตามลำน้ำ สะดวกสบายด้วยเสียงบอกเป็นเสียงผู้หญิง สำหรับแต่ละจุดหมายปลายทางที่จะเดินทาง หลังจากที่ทำการเลือกจุดหมายปลายทางเรียบร้อยแล้ว ตัวเครื่องจะค้นหาเส้นทางที่จะนำพาคุณไปยังสถานที่นั้นๆ ได้ เพื่อให้เลือกใช้เส้นทางได้อย่างไม่ติดขัด

ส่วนของระบบคอมพิวเตอร์ออนบอร์ด ได้ถูกบรรจุข้อมูลของสถานที่ต่างๆ ที่น่าสนใจมากกว่า 2,000,000 แห่ง รวมทั้ง ร้านค้า สวนสาธารณะ สถานีบริการน้ำมัน หรือแม้แต่ร้านอาหาร ภัตตาคารด้วยเมโมรีคาร์ดขนาดกะทัดรัด ช่วยให้คุณสามารถเก็บข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้นกว่าที่มีอยู่ในตัวเครื่องได้ โดยหน่วยความจำที่เก็บเพิ่มเติมนั้น สามารถเก็บเพิ่มได้จาก 128 เป็น 512 เมกะไบท์ เส้นทางที่คุณจะไปสามารถที่จะคำนวณในลักษณะแตกต่างกันได้ถึง 4 รูปแบบ คือ ใช้เวลาในการเดินทางน้อยที่สุด ใช้ระยะทางในการเดินทางสั้นที่สุด ใช้ทางฟรีเวย์น้อยที่สุด หรือใช้ทางฟรีเวย์มากที่สุด

 

ตัวเครื่องแสดงภาพด้วยจอ LCD สีที่ให้ความส่องสว่างของหน้าจอมาก ชัดเจนด้วยเทกซ์ข้อความขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ซึ่งเห็นได้ดีทั้งในเวลากลางวันที่แสงแดดแรงจ้า หรือในเวลากลางคืนที่อาจมีแสงสว่างไม่เพียงพอ การใส่เทกซ์ข้อมูลลงไปในตัวเครื่องนั้น สามารถทำได้โดยใช้คีย์แพดอัตโนมัติ โดยให้ผู้ใช้ใส่ตัวหนังสือน้อยตัวที่สุด เพื่อบอกตำแหน่งของจุดหมายปลายทาง

 

บุคแอดเดรสส์ เก็บข้อมูลที่อยู่แต่ละจุดในตัวเครื่องนั้นสามารถเก็บข้อมูลได้มากถึง 100 แอดเดรสส์ โดยทำการเก็บข้อมูลเส้นทางที่ดีที่สุด ที่จะใช้เพื่อเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง หรือสถานที่ที่เดินทางไปบ่อยที่สุด ระบบจะทำงานได้ดีกว่าเครื่องมือนำทางยี่ห้ออื่น การใส่ตำแหน่งสถานที่ที่จะเดินทาง ก็สามารถใส่เข้าไปได้โดยตรง

 

ปัญหาของเทคโนโลยีจดจำเสียงเรียก ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องรีบจัดการแก้ไข เพราะหากเทคโนโลยีนี้ไช้ได้ดี จะช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการค้นหาเส้นทางมากขึ้นไปอีก ในกรณีที่คุณตกอยู่ในภาวะฉุกเฉินดาวเทียม 12 ดวง ที่ล่องลอยอยู่ในอวกาศเหนือโลก จะส่งสัญญาณปกคลุมทั่วโลก ตัวอย่าง เหมือนเช่นเดียวกันกับเวลาเรากางร่มออกเพื่อบังแสงแดด แต่ด้วยการทำงานให้สอดประสานกันของดาวเทียมทั้ง 12 ดวง ทำให้ช่วยลดช่วงเวลาดาวน์ไทม์ของระบบลงให้น้อยที่สุด

 

สนนราคาค่าตัวของเครื่อง ไม่แพงจนเกินไปนัก เมื่อเปรียบเทียบกับคุณสมบัติการใช้งานของตัวเครื่องแล้ว นับว่าน่าจะให้ความคุ้มค่ามาก เฟศเพลทหรือหน้ากากเครื่องมีให้เลือกเปลี่ยนสี และแบบได้ตามแต่ใจปรารถนา เลือกได้แม้กระทั่งลายไม้เพื่อให้เข้ากันได้ดีกับแผงไม้ที่ประดับอยู่บนหน้าปัด แต่สำหรับรถที่ติดฟีล์มกรองแสง หรือแผ่นสะท้อนความร้อนบนกระจก อาจจะก่อให้เกิดปัญหาในการรับสัญญาณ ควรติดตั้งเสาอากาศรับสัญญาณภายนอกตัวรถ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการรับสัญญานดาวเทียมเป็นไปด้วยดี ตัวเคริ่องสามารถใช้งานได้ตลอดเวลา หรือแม้ขณะที่รถกำลังขับเคลื่อน แต่ทางทีดีคุณควรจะเลือกเส้นทางให้เรียบร้อยก่อนที่จะนำรถเคลื่อนที่ไป และเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ จากการที่คุณเผลอหันไปเหลือบมองหน้าจอของ MAGELLAN ROADMATE------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2547
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2tOwJ
อัพเดทล่าสุด
20 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
2,490,000
2.
1,500,000
3.
5,099,000
5.
2,379,000
6.
3,999,000
7.
16,900,000
10.
655,000
11.
1,350,000
12.
21,800,000
13.
21,500,000
14.
19,800,000
15.
31,900,000
16.
24,700,000
17.
5,350,000
18.
8,999,000
19.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th