บทความ

ระบบ ไบ-แอมพ์


คอลัมน์เจาะชุดเด่นในเดือนนี้ ขอต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ด้วยชุดเสียงเด่นๆ อีกเช่นเคย หลายๆ ท่านคงได้หยุดงานกันหลายวัน บางท่านก็คงได้กลับบ้านต่างจังหวัดไปรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ตามประเพณีที่เคยปฎิบัติกันมา ซึ่งเป็นประเพณีที่มีความสวยงามอ่อนน้อมเหมาะกับสังคมไทยเป็นอย่างดีควรค่าแก่การรักษาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ปฎิบัติสืบไป

และที่มาพร้อมกับประเพณีสงกรานต์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ สภาพอากาศที่ร้อนระอุหากท่านผู้อ่านลองสังเกตจะพบว่าอากาศช่วงเดือนนี้มีอุณภูมิสูงขึ้นทุกๆ ปี อาจเป็นผลพวงมาจากการตัดไม้ทำลายป่ารวมถึงควันพิษจากโรงงานอุตสาหกรรมที่นับวันจะมีมากขึ้น หากยังเป็นแบบนี้ต่อไปอีก 10 ปีข้างหน้าไม่แน่อุณหภูมิช่วงเดือนนี้อาจขึ้นไปเฉียดๆ 50 องศาเลยก็ได้ !

ท่านที่ดื่มสุราก็พยายามหลีกเลี่ยงการขับรถเถอะครับ หากเกิดอะไรขึ้นมามันไม่คุ้ม มีแต่เสียกับเสีย”เมาไม่ขับ” จะดีกว่า มาดูชุดเครื่องเสียงกัน ชุดแรกของเดือนนี้เป็นระบบ ไบ-แอมพ์ ในรถ อีซูซุ สเปศแคบ ออกแบบวางระบบโดย ศิริเกียรติ์ ออโต้ ซาวด์ ศูนย์จำหน่าย/ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ชั้นนำเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางจากชาวกรุงเก่า ลองดูรายละเอียดของชุดนี้กันครับ

การจัดชุด

แหล่งสัญญาณของชุดนี้เจ้าของเลือกใช้เครื่องเล่นวิทยุ/ซีดี ขนาด 1 DIN จาก PIONEER รุ่น DEH-1650ปรับแต่งสัญญาณด้วยพรีแอมพ์ PERFORMANCE รุ่น EQ-P4 พรีเอาท์แยกเป็นสองชุดโดยชุดแรกเข้าเพาเวอร์แอมพ์แบบ 4 แชนแนล จาก AR รุ่น 7450

นำมาขับลำโพงกลาง/แหลมแบบแยกชิ้นขนาด 6″ VISION กรวยสีน้ำเงิน จำนวน 2 คู่ พรีเอาท์ชุดที่เหลือส่งเข้าเพาเวอร์แอมพ์แบบ 2 แชนแนล SAGA รุ่น UBC-772 ใช้ขับซับวูเฟอร์ VISION ขนาด 10″ โดยนำมาใช้ถึง 1 คู่ทีเดียว เพื่อให้แน่ใจว่าได้พลังเสียงมากพอที่จะอวดใครๆ ได้

การติดตั้ง

เนื้องานในรถคันนี้ทางร้านเน้นแผงซาวน์ดหุ้มหนังสีครีมโชว์ฝีมือที่ประณีตเป็นพิเศษ โดยนำฟรอนท์พร้อมกับพรีแอมพ์มายึดในช่องบริเวณคอนโซลหน้าใต้ชุดไฟสำรองวางไว้ใกล้ๆ กันเพื่อการใช้งานที่สะดวกมิดเบสส์คู่หน้ายึดกับแผงประตู แต่เนื่องจากมีขนาดถึง 6″ จึงลงช่องเดิมไม่ได้ ทางร้านจำเป็นต้องเสริมแผงซาวน์ดขึ้นมารับซึ่งทำได้ลงตัวทีเดียว ส่วนทวีเตอร์ขยับขึ้นมายึดกับเสาในตำแหน่ง A-PILLAR ช่วยยกเวทีเสียงได้เป็นอย่างดี

ทางด้านพื้นที่ใน CAB ได้ออกแบบซาวน์ดคอนเซพท์ขึ้นมาใหม่ทั้งหมดเริ่มจากตีตู้สูตรไว้ด้านข้างทั้งสองฝั่ง พร้อมติดตั้งลำโพงคู่หลังอยู่ด้านบนเบ็ดเสร็จสำหรับเพาเวอร์แอมพ์ทั้งสองเครื่องนำมาฝังกับแผงซาวน์ดตรงพนักพิงโดยไม่ลืมที่จะเก็บงานด้วยหนังสีครีม สร้างความหรูหราให้กับห้องโดยสารเป็นอย่างดี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศิริเกียรติ์ ออโต้ ซาวด์ เลขที่ 98 หมู่ 1 ตำบลธนู อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทร. (035) 335-174------------------------------
เรื่องโดย : ธนกฤต
ภาพโดย : ร้านติดตั้ง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2547
คอลัมน์ : เจาะชุดเด่น
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wvgDa

Follow autoinfo.co.th