บทความ

ถาม-ตอบ


โปรย : ฟรอนท์เดิมติดรถมีพรีเอาท์หรือไม่/TOP PANEL ให้เวทีเสียงสมบูรณ์แค่ไหน/ต่อพ่วงฟรอนท์ 2 ตัวมีข้อเสียหรือไม่ ?

ฟรอนท์เดิมติดรถมีพรีเอาท์หรือไม่ ?

ถาม

ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่สนใจเรื่องเครื่องเสียงรถยนต์ และติดตามอ่านนิตยสาร คาร์ สเตริโอมานานหลายปีแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสเข้ามาสอบถามในคอลัมน์ “นายเปิดเครื่อง” เลยพอดีผมเพิ่งซื้อรถใหม่เป็น โตโยตา โซลูนาวีออส อยากจะติดเครื่องเสียงสักชุด มีคำถามหลายข้อที่อยากรบกวน เพื่อเป็นความรู้ให้แก่ตัวเอง(กลัวโดนร้านติดตั้งหลอกขายของ) และเป็นความรู้แก่แฟนๆ ท่านอื่นด้วย

1. ฟรอนท์เดิมที่ติดมากับรถ สามารถเล่นได้ทั้ง CD TAPE FM มี PREOUT เพื่อต่อไปเข้ากับเพาเวอร์แอมพ์ทั่วไปได้หรือเปล่า ?

2. หากไม่มี ผมต้องการใช้ฟรอนท์เดิมต่อเข้ากับเพาเวอร์แอมพ์จะต้องทำอย่างไร ?

3. เห็นลงโฆษณาจัดชุดในหนังสือ โดยใช้ฟรอนท์เดิม มีเพาเวอร์แอมพ์ AUDISON SRX 5ลำโพง HERTZ HSK 130 กับ HSK 160 ซับ HS 250 10″ 1 ตัว คุณภาพ และเสียงเป็นอย่างไรถ้าหากต้องใส่ซับเป็น 2 ตัวจะได้ไหม ?

4. ระหว่างตู้ CAR MATCH ตู้ที่ตีด้วยไม้ คุณภาพเสียงอย่างไหนดีกว่ากัน (ไม่อยากเสียพื้นที่ใช้งานด้านหลัง) ?

5. อยากให้เปรียบเทียบระหว่างซับ JL 10WO กับ BOSTON GS 1004 อย่างไหนน่าใช้กว่ากันและราคาคู่ละเท่าไร ?

สุดท้ายนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทีมงานจะช่วยตอบคำถามที่อยากรู้และขอให้ผลิตหนังสือที่มีคุณภาพอยู่คู่วงการเครื่องเสียงตลอดไป

เคซี วีออส

ตอบ

สำหรับคำถามของ เคซี วีออส ผมขอตอบเรียงตามลำดับดังนี้

1. ติดไม่ได้ครับ เพราะวิทยุเดิมที่ติดรถไม่มีสาย RCA พรีเอาท์

2. ใช้ RCA ADAPTOR มีให้เลือกตั้งแต่ราคา 800-3,000 กว่าบาท (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และแหล่งผลิต) คำแนะนำเพิ่มเติม ถ้าได้ของไม่มีคุณภาพอาจเกิดปัญหาเสียงกวนได้ หรือเปลี่ยนวิทยุตัวใหม่ก็ดี เพราะปัจจุบันมี RCA พรีเอาท์แรงดันสูง 4 โวลท์ บางรุ่นมีซับเอาท์ 4 โวลท์ และได้ความชัดเจนของเสียง (S/N RATIO) ในระบบเพิ่มขึ้นด้วย

3. เป็นชุดที่ดีอีกชุดหนึ่งที่ให้คุณภาพเสียงโดยรวมดังนี้ เสียงกลางเปิดพอประมาณ และชัดเจน ส่วนเสียงแหลมมีประกายระยิบระยับพอตัว และเสียงเบสส์นุ่มนวล เป็นธรรมชาติให้เสียงทุ้มที่หนักๆ ได้เหมือนกัน ถ้าหากใส่ซับวูเฟอร์ 2 ตัว คุณภาพเสียงเท่าเดิม แต่ความดัง (เดซิเบล) เพิ่มขึ้น

4. ไม่เคยฟังตู้ CAR MATCH ครับ แต่ถ้าผู้ผลิตออกแบบได้ถูกต้องตามหลักวิชาการในด้านคุณภาพเสียง คิดว่าไม่แตกต่างจากตู้ไม้แบบ MDF

5. น่าใช้พอกัน แต่ขึ้นอยู่ที่ความชอบด้วยว่าต้องการแบบไหน เพราะซับ JL 10WO ให้เสียงออกไปทางหนัก และแน่น ยกตัวอย่าง ประเภทเพลง ROCK สำหรับ BOSTONGS 1004 จะออกนุ่มนวลกว่า ส่วนราคา JL และ BOSTON ประมาณ 5,900 บาท/1 ตัว (ข้างเดียว)

TOP PANEL ให้เวทีเสียงสมบูรณ์แค่ไหน ?

ถาม

ผมอ่านหนังสือ คาร์ สเตริโอ มาประมาณครึ่งปีแล้ว ตอนนี้ตั้งใจว่าจะนำรถยนต์ที่ใช้คือ โตโยตาแคมรี 2.4 คิว ไปติดตั้งเครื่องเสียงโดยตั้งงบประมาณไว้ 90,000 บาท อยากจะได้แบบฟังอย่างเดียว และตัวผมเองก็ฟังทั่วไป ฟังหนักบ้างเป็นบางครั้ง อยากจะถามเป็นข้อๆ ครับ

1. ผมอ่านข้อมูลเกี่ยวกับระบบ TOP PANEL มาแล้วรู้สึกสนใจอยากรู้จริงๆ ว่ามันให้เวทีเสียงสมบูรณ์ขึ้นมากน้อยแค่ไหน จากที่เขาบอกว่าระบบ KICK PANEL เสียงจะถูกกั้นโดยเท้า และจะมาถึงหูไม่พร้อมกับทวีเตอร์ที่ติดตั้งที่ A-PILLAR (ซึ่งไม่ต้องบอกก็รู้ว่า ถ้าถามร้านอื่นเขา คงบอกเฉยๆ เป็นแค่จุดขาย) ?

2. ถ้าจริงอย่างที่บอกแล้วทำไมร้านอื่นที่ดังๆ ในบ้านเรายังติดตั้งแบบเดิมอยู่ ?

3. ยี่ห้อ SAMBAS/ROCK A BILLY และ DIRECT ดีจริงหรือเปล่าครับเท่าที่ผมเห็นก็มีบางร้านที่ใช้ยี่ห้อนี้ ?

4. งบที่ผมมี อยากให้ช่วยแนะนำหน่อยว่าควรใช้อะไรบ้าง ถ้าไม่ใช้ฟรอนท์ของ ALPINE หรือ JVC รุ่น 9105 พอใช้ได้ไหม ?

5. ช่วยแนะนำร้านให้หน่อยได้ไหมครับคือ ผมก็ไม่อยากได้อะไรที่ถูกมากๆเพราะเพื่อนผมเคยไปติดตั้งร้านที่ถูกกว่าทั้งๆ ที่สินค้าเหมือนกันแต่เสียงกลับไม่ดีต้องเสียค่าแก้ไปหลายหมื่นบาทมีร้านไหนที่ไว้วางใจได้ว่าจะไม่ฟันคนที่ไม่รู้เรื่องอย่างผม เพราะผมเองต้องเก็บเงินอยู่ตั้งนานกว่าจะได้ทำเครื่องเสียง ไม่อยากให้ศูนย์เปล่า ?

ขอให้พี่ และครอบครัวประสบแต่ความสุขครับ

โชค 14

ตอบ

สำหรับปัญหาของคุณ โชค 14 ผมตอบเรียงลำดับดังนี้ ครับ

1. ลำโพง 2 ทาง ที่ติดแบบ TOP PANEL ตรงเสา A-PILLAR ผมกับเพื่อนไปฟังมาแล้วเช่นกัน ซึ่งร้านค้าได้ติดลำโพงไว้ 2 แบบคือ ที่ TOP PANEL และอีกแบบที่KICK PANEL เพื่อทดสอบเปรียบเทียบ ผลปรากฏว่า ลำโพงที่ติดตั้งแบบ TOPPANEL ให้ดนตรีอยู่ตรงหน้าจริง (FRONTSTAGE) แต่ความสมบูรณ์ของเวทีเสียง (SOUNDSTAGE)โดยส่วนตัวแล้วยังไม่ประทับใจ

2. ส่วนสาเหตุที่ร้านอื่นในบ้านเรายังติดแบบเดิมอยู่นั้น เพราะ TOP PANEL ทางผู้ผลิตได้จดลิขสิทธิ์ไว้ นอกจากบางร้านเป็นตัวแทนติดตั้ง

3. เคยฟังแต่ยี่ห้อ SAMBAS ในเรื่องของคุณภาพเสียงอยู่ในระดับที่ใช้ได้คือ ความชัดเจนสูง และสดนิดๆ ประมาณนี้แหละ

4. รุ่น 9105 คุณภาพดี ใช้ได้ครับ

5. ถ้าเป็นระบบ FRONTSTAGE ติดลำโพง 2 ทางที่ KICK PANEL หรือติดร่วมกันใกล้เสา A-PILLAR จากงานต่างๆ ที่เคยฟังมา ก็มีร้านที่เข้าตาอยู่บ้างดังนี้ PTJ/PRT รองลงมาก็มี SOUNDSTATION ซึ่งร้านที่กล่าวมาใช้เทคนิคติดตั้ง และทูนเสียงด้วยฝีมือล้วน

นอกนั้นก็มีบางร้านที่ใช้อุปกรณ์ประเภท DSP ช่วยปรับแต่งเสียง ผมฟังแล้วก็ยังรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมชาติ เพราะเสียงดนตรีมี DELAY TIME ปะปนอยู่ อาจเป็นผลมาจากอุปกรณ์อีเลคทรอนิคที่ใช้ยืดระยะห่างระหว่างลำโพงขวา/ซ้ายให้เท่ากัน (ปรับ TIMEALIGNMENT) ซึ่งไม่เหมือนการนั่งฟังลำโพงในบ้านจริงๆ

อย่าไปกังวลมากเลยกับร้านค้า ผมบอกได้เลยว่า งบขนาด 90,000 บาท น่าจะลงตัวแล้วสำหรับระบบ FRONTSTAGE ที่มีคุณภาพ ซึ่งบางร้านอาจติดได้ถูกกว่า แต่อยากให้มองถึงฝีมือ และเทคนิคการติดตั้งของร้านมากกว่า

ต่อพ่วงฟรอนท์ 2 ตัวจะมีข้อเสียหรือไม่ ?

ถาม

ผมเป็นแฟน คาร์ สเตริโอ มาหลายปี และถามมาก็หลายครั้ง ทางทืมงานก็ตอบคำถามให้หายข้องใจได้ ครั้งนี้มีเรื่องอยากเรียนถามอีกครั้ง ผมกำลังจะติดตั้งเครื่องเสียงในรถคันใหม่ที่เพิ่งซื้อมา(ซีวิค) โดยยกชุดจากคันเก่าออก

ชุดเดิมมีดังนี้ วิทยุ/เทป PIONEER 7015 เชนเจอร์ 12 แผ่น พรีแอมพ์ GEE 7 ลำโพง SPL6 1/2″ คู่หน้าคู่เดียว ขับด้วย DIGITAL RESEARCH รุ่น DR 2250 (2×125) และแอมพ์ NEXUS LEO1200 ขับซับ CRYSTAL DB 1084 เหล็กหล่อ 10″ (1 คู่) ตีตู้เปิด

1. อยากเพิ่มซิงเกิลซีดี JVC KD-SH 9105 จากที่ได้ศึกษาสเปคของวิทยุรุ่นนี้ระบุว่ามี LINEINPUT ให้มา 1 ชุด ถ้าหากผมต่อ PIONEER 7015 เข้า LINE IN PUT ของ JVC 9105 โดยตรงจะมีปัญหาอะไรหรือไม่ ?

2. เคยถามร้านติดตั้งร้านหนึ่งเขาบอกว่า ไม่แนะนำการต่อเข้า LINE INPUT ของ 9105เพราะจะทำให้ 7015 พังก่อนเวลาอันควร อยากถามว่า LINE INPUT ที่ให้มากับวิทยุ(เห็นมีหลายยี่ห้อ) จะใช้ประโยชน์ได้จริงแค่ไหน ?

3. การต่อพ่วงฟรอนท์ 2 ตัว มีข้อเสียหรือไม่ หรือควรต่อผ่านพรีแอมพ์เท่านั้น ?

จาก

ยิ่งยศ จิตจักร

ตอบ

ถึง ยิ่งยศ จิตจักร สำหรับปัญหาของคุณขอตอบดังนี้

1. มีปัญหาแน่นอน เนื่องจากวิทยุ PIONEER 7015 มีพรีเอาท์สูงแบบ 4 โวลท์ เมื่อต่อพ่วงโดยใช้ LINEINPUT ของ JVC 9105 จะมีปัญหาในเรื่องของคุณภาพเสียง อย่างเช่น ความเพี้ยนของเสียงและรายละเอียดของดนตรีทั้งหมด

2. LINE INPUT มีประโยชน์อยู่บ้างในกรณีที่ต่อกับวิทยุบางรุ่นที่มีพรีเอาท์ระดับแรงดันต่ำ(ไม่เกิน 800 มิลลิโวลท์)

3. ต่อเข้าพรีแอมพ์จะเหมาะสมกว่า ถ้าพรีแอมพ์รุ่นนั้นมีช่องต่อ AUX สำหรับแหล่งสัญญาณอีกชุด และควรมีปุ่มปรับ GAIN ของ AUX ในตัวด้วย เพื่อผลด้านคุณภาพเสียง และการทำ LEVELMATCHING ในระบบให้สมบูรณ์

ภาพ

เว้นบรรยายใต้ภาพทุกภาพ------------------------------
เรื่องโดย : นายเปิดเครื่อง
ภาพโดย : --
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2547
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6K2T8

Follow autoinfo.co.th