บทความ

ระบบ ไบ-แอมพ์


มาถึงชุดสุดท้ายประจำเดือนนี้ กับชุดเสียงในรถ อัลฟา โรเมโอ 156 ที่จัดเล่นแบบฟรอนท์สเตจ เน้นมิติด้านหน้า รายละเอียดเสียงกลาง/แหลมสดชัด เบสส์มีพลัง เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่นักเล่นนิยมกันซึ่งออกแบบและวางระบบโดย สุชาติ ซาวด์ ศูนย์จำหน่าย/ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ย่านนนทบุรีภายใต้การบริหารงานโดย สุชาติ วัฒนพันธุ์ เป็นอีกหนึ่งชุดที่ไม่ควรพลาดครับ

การจัดชุด

แหล่งสัญญาณของชุดนี้มาจากเฮดยูนิท SONY รุ่น MEX-5DI เป็นเครื่องเล่นซีดี รีซีเวอร์แบบ 1 แผ่นหน้าจอแบบ TFT CCD สามารถนำภาพที่บันทึกในแผ่นเมโมรีสติคมาทำเป็นหน้าจอได้ ตัวเครื่องมีความจุให้ใช้ถึง 2 MB ทีเดียว พรีเอาท์ชุดหน้า/หลังที่ได้ส่งไปยังเพาเวอร์แอมพ์ ARC AUDIO รุ่น ARC 2100 XXKเป็นเพาเวอร์แอมพ์แบบ 2 แชนแนล ให้กำลังขับ 100 วัตต์x2 แชนแนล (RMS) ที่ 4 โอห์ม พร้อมบูสต์เบสส์ได้+18 ดีบี ที่ 45 HZ นำมาขับลำโพงกลาง/แหลมแบบ 2 ทางแยกชิ้นจาก FOCAL รุ่น UTOPIA 165 Wมีมิดเบสส์ขนาดใหญ่ถึง 6″ ทีเดียว เลือกใช้จำนวน 1 คู่

ส่วนสัญญาณซับเอาท์ส่งเข้าเพาเวอร์แอมพ์ ARC AUDIO รุ่น ARC 2100 XXK เช่นกัน แต่เครื่องนี้นำมาบริดจ์โมโนจะได้กำลังขับ 380 วัตต์x1 แชนแนล (RMS) ที่ 4 โอห์ม เพื่อใช้ขับซับวูเฟอร์ DYNAMICS รุ่นID 10 V3 D2 ใช้เพียงข้างเดียวก็ได้พลังเบสส์เหลือเฟือ

การติดตั้ง

ในส่วนของงานฝีมือทางร้านยังคงเน้นความประณีต เก็บงานทุกจุดอย่างพิถีพิถัน โดยเริ่มจากการใส่ฟรอนท์ลงไปแทนที่ของเก่าได้อย่างพอดีโดยไม่ต้องดัดแปลงให้วุ่นวาย และที่ได้จากฟรอนท์รุ่นนี้คือ ความกลมกลืนกับแผงคอนโซลของรถ เนื่องจากหน้าปัดของฟรอนท์เป็นสีโลหะมันวาว สร้างความสวยงามและสะดุดตาเป็นอย่างดี

หันมาดูลำโพงกันบ้าง ทางร้านยังคงใช้ช่องเดิมตรงแผงประตูเป็นที่ติดตั้งเช่นกัน เพียงแต่ขยับทวีเตอร์ไปวางไว้ในตำแหน่ง KICK PANEL พร้อมออกแบบงานซาวน์ดหุ้มด้วยหนังสีดำขึ้นมารับได้สวยงาม สำหรับซับวูเฟอร์ทางร้านได้ตีตู้สูตรแบบตู้ปิดไว้หลังเบาะพร้อมตีแผงซาวน์ดปิดโดยใช้เป็นที่ยึดเพาเวอร์แอมพ์ทั้งสองเครื่องไปในตัว จึงทำให้ไม่เสียเนื้อที่ใช้สอยไปมากนัก

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สุชาติ ซาวด์ เลขที่ 41/282 ซอยรัตนาธิเบศร์ 3 ถนนรัตนาธิเบศร์ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี โทร. 0-2580-3663, 0-2950-4537-8------------------------------
เรื่องโดย : ธนกฤต
ภาพโดย : ร้านติดตั้ง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2547
คอลัมน์ : เจาะชุดเด่น
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ObGj9

Follow autoinfo.co.th