บทความ

ธีรวุฒิ ประทีปรัตโนภาส


ธีรวุฒิ ประทีปรัตโนภาส ผู้บริหารศูนย์ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์มาตรฐานสูง AV AUTO SOUNDให้สัมภาษณ์ถึงการบริการของศูนย์ ฯ ซึ่งได้รับความไว้วางใจจากนักเล่นอย่างต่อเนื่องและเพิ่มปริมาณขึ้นทุกวัน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่สนใจจากคนในวงการ ฯ ทีมงาน “คาร์ สเตริโอ” จึงถือโอกาสเข้าไปนั่งสนทนาด้วย

คาร์ สเตริโอ : ก่อนจะมาเป็นร้าน AV AUTO SONUD ทำอะไรมาก่อน ?

ธีรวุฒิ : เมื่อก่อนผมทำงานอยู่บริษัทที่ผลิตเครื่องเสียงรถยนต์ และเครื่องเสียงบ้าน ออร์เดอร์ส่วนมากมาจากต่างประเทศ และขายภายในประเทศ ซึ่งผมโชคดีที่ได้ดูแลด้านการผลิตเครื่องเสียงรถยนต์ทำให้ได้ประสบการณ์ด้านนี้โดยเฉพาะ จึงมาเริ่มทำงานตรงนี้

คาร์ สเตริโอ : ตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงปัจจุบัน AV AUTO SONUD เปิดให้บริการมากี่ปี ?

ธีรวุฒิ : ถ้านับกันจริงๆ ปีนี้เป็นปีที่ 6 แล้ว โดยก่อนหน้านี้ 4 ปี ก่อนจะมาเปิดร้านเป็นของตัวเองเคยเป็นลูกจ้างในตำแหน่งช่างติดตั้งมาก่อนเพื่อหาประสบการณ์การติดตั้งจริงภายในรถยนต์ เพราะที่เคยทำงานบริษัทผลิตเครื่องเสียงนั้น เราได้ความรู้แค่วงจรภายในเครื่อง และระบบเครื่องเสียงรถยนต์เท่านั้น แต่ไม่สามารถรื้อถอดชิ้นส่วนภายในรถได้ ดังนั้นประสบการณ์จริงสำคัญมากครับ

คาร์ สเตริโอ : ถึงตอนนี้ทางร้านให้บริการอะไรบ้าง ?

ธีรวุฒิ : ตอนนี้เราให้บริการด้านเครื่องเสียงรถยนต์แบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นศูนย์ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ ระบบกันขโมยรถยนต์ และบริการซ่อมด่วนเครื่องเสียงรถยนต์แบบรอรับได้ ตรงนี้สำคัญมากครับเพราะมาที่เดียวแล้วจบเลย

คาร์ สเตริโอ :ได้ยินมาว่าทางร้านมีงานซ่อมในราคาไม่แพง ราคาของทางร้านต่างจากร้านทั่วไปอย่างไร ?

ธีรวุฒิ : ตรงนี้ต้องบอกว่าถูกกว่าร้านทั่วไปแน่นอนครับ เพราะเรามีแผนกซ่อมเองโดยไม่ต้องผ่านร้านซ่อมทั่วไป และลูกค้าก็สามารถรอรับได้เลย โดยราคาซ่อมทั่วไปเฉลี่ยเครื่องละประมาณ350-500 บาท แถมบริการถอด และติดตั้งคืนให้อีกด้วย ตรงนี้ผมว่าร้านทั่วไปยังไม่มีครับ

คาร์ สเตริโอ : ทางร้านมีการให้บริการหลังการติดตั้งแก่ลูกค้าอย่างไร ?

ธีรวุฒิ : การรับประกันการติดตั้งระบบเสียงของร้านเราฟรีตลอดอายุการใช้งานครับ และสินค้าทุกชิ้นภายในร้านที่ได้ติดตั้งให้ลูกค้าไปแล้วนั้น หากมีปัญหาจากตัวสินค้าเองเรายินดีเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ภายในหนึ่งเดือนครับ และหลังจากหนึ่งเดือนหากมีปัญหาอีกเราจะส่งเคลมกับบริษัทผู้ผลิต ที่สำคัญหากสินค้ามีปัญหาหลังจากหมดประกันแล้ว เรามีบริการซ่อมฟรีค่าแรง คิดเฉพาะค่าอะไหล่เท่านั้นครับ

คาร์ สเตริโอ : ทางร้านมีเทคนิคการติดตั้งหรือการทำงานซาวน์ด รวมไปถึงตีตู้สูตรด้วยเทคนิคแปลกใหม่หรือเปล่า ?

ธีรวุฒิ : ผมว่างานซาวน์ดคอนเซพท์นี่เป็นอะไรที่ต้องโชว์ครับ รูปแบบต้องโดดเด่นเป็นพิเศษ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูสไตล์ลูกค้าด้วยครับ คือตามใจลูกค้าเป็นหลัก การตีตู้นั้นเราใช้คอมพิวเตอร์คำนวณครับแม่นยำกว่าและรวดเร็วอีกด้วย ส่วนเทคนิคนั้นผมชอบศึกษาจากสำนักต่างๆ จากต่างประเทศ โดยเปิดเวบไซท์ดูครับ และล่าสุดนี้เราได้ใช้โพรแกรมการทำแมทชิงระบบเสียงใหม่ล่าสุดจากสหรัฐ ฯโดยใช้คอมพิวเตอร์ทูนเสียงภายในรถกันเลยครับ

คาร์ สเตริโอ : มีเทคนิคการเลือกสินค้ามาขายอย่างไร ?

ธีรวุฒิ : สินค้าภายในร้านผมขอทดสอบก่อนสั่งมาขายครับ และเลือกเฉพาะรุ่นที่ดีมีคุณภาพราคาสมเหตุสมผล เพราะสินค้าแต่ละแบรนด์นั้นไม่ได้ดีทุกรุ่นครับ

คาร์ สเตริโอ : ทางร้านแนะนำลูกค้าในการเลือกใช้สินค้าหรือเปล่า และดูตรงไหนว่าสินค้านั้นมีคุณภาพเหนือราคา ?

ธีรวุฒิ : ตรงนี้เราต้องแนะนำลูกค้าให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดและคุ้มค่าเงินที่ลูกค้าได้จ่ายกับสินค้านั้นๆ ที่สำคัญเราต้องเปรียบตัวเราเองให้เป็นลูกค้าที่กำลังตัดสินใจซื้อครับ อย่าคิดว่าตัวเองเป็นพ่อค้าฝ่ายเดียวส่วนการเลือกสินค้านั้นผมเลือกจากบริษัทผู้นำเข้าที่สามารถให้บริการหลังการขายได้ดีหรือแบรนด์ที่มีคุณภาพดีครับ

คาร์ สเตริโอ : ในฐานะที่เป็นอีกหนึ่งร้านติดตั้งที่มีคนรู้จักอย่างกว้างขวาง มองตลาดเครื่องเสียงรถยนต์ในปีนี้อย่างไร ?

ธีรวุฒิ : ผมว่าตลาดตอนนี้มีการแข่งขันกันสูงมาก และหากมีการแข่งขันกันสูงขนาดนี้ มีผลดีและผลเสียต่อผู้บริโภคครับ เหมือนกับเป็นดาบสองคม ผลดีคือผู้บริโภคได้สินค้าราคาถูกลง แต่ผลเสียคือคุณภาพการติดตั้งจากร้านค้าที่ลดราคามากๆ จะได้งานติดตั้งไม่ร้อยเปอร์เซนต์ เพราะหากลดราคากันมากๆกำไรที่ได้ก็น้อยลง ตรงนี้อยากให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกให้ดี ผมคิดว่าร้านค้าควรหันมาเน้นการแข่งขันด้านผีมือการติดตั้งกันดีกว่าครับ ส่วนราคาให้อยู่ในมาตรฐานของความยุติธรรม ตรงนี้จะทำให้วงการเครื่องเสียงรถยนต์มีภาพที่ดีขึ้น ส่งผลโดยรวมกับร้านค้าติดตั้งทั่วๆ ไปครับ

คาร์ สเตริโอ : คิดว่าปีนี้นักเล่นจะหันมาเล่นชุดเสียงแบบไหน ?

ธีรวุฒิ : ปีนี้ลูกค้าหันมาฟังรายละเอียดกันเยอะครับ มีการเลือกใช้สินค้าให้น้อยชิ้นแต่ได้คุณภาพ พราะสินค้าในปัจจุบันมีคุณภาพสูง อย่างเช่น ฟรอนท์ บวกเพาเวอร์แอมพ์ 5 แชนแนล ลำโพงแยกชิ้นหน้า/หลังและซับเบสส์หนึ่งตัว ก็สามารถให้เสียงออกมาได้ดีแล้วครับ

คาร์ สเตริโอ : ทีมช่างของทางร้านมีกี่คน พร้อมที่จะรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือเปล่า ?

ธีรวุฒิ : 10 คนครับ เรามีการประชุมกันเดือนละครั้งเพื่อพัฒนาการติดตั้ง และอบรมเทคนิคหากมีการเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ๆ เข้ามา

คาร์ สเตริโอ : ทางร้านมีการเตรียมพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างไร ?

ธีรวุฒิ : ตรงนี้ต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ผมคิดว่าตอนนี้เราก้าวทันเทคโนโลยีอยู่ครับ

คาร์ สเตริโอ : ทางร้านสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าอย่างไร ?

ธีรวุฒิ : ฝีมือครับ ผมคิดว่าผลงานที่เราได้ทำออกไปทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจ เพราะสังเกตลูกค้าของเราส่วนมากนั้นมาจากการแนะนำกันมาตลอด คนที่จัดชุดต้องรู้จริง และมีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาที่แท้จริง ช่างเองก็ต้องมีความรู้และพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง

คาร์ สเตริโอ : ทางร้านสามารถรองรับรถได้ประมาณกี่คันต่อวัน และมีที่จอดรถได้กี่คัน ?

ธีรวุฒิ : ถ้าหากเป็นชุดใหญ่ประมาณ 2 คัน ชุดเล็กทั่วไปก็ประมาณ 3-5 คัน ตรงนี้เราไม่เน้นปริมาณแต่เน้นคุณภาพ หากเน้นปริมาณมากเกินไปคุณภาพงานจะเสียครับ สำหรับช่องจอดนั้นได้ประมาณ 10 คัน

คาร์ สเตริโอ : อยากทราบวันและเวลาในการเปิดให้บริการของทางร้าน รวมถึงบริการพิเศษต่างๆ ?

ธีรวุฒิ : ทางร้านเปิดให้บริการตามเวลาห้าง ฯ ครับ คือตั้งแต่ 10.30-21.00 น. หรือจนกว่างานจะเสร็จรับบัตรเครดิททุกธนาคาร และมีสินค้าเงินผ่อนด้วย เช่น อีซีบาย และ อิออน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ AV AUTOSOUND ศูนยการค้าซีคอนสแควร์ ลานจอดรถใต้ดิน B2 เสาที่ 44 โซนทางออก โทร. 0-2721-8899, 0-1929-2989------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : ร้านติดตั้ง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2547
คอลัมน์ : สาระเชิงโฆษณา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/o19tH
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th