บทความ

ธีรวุฒิ ประทีปรัตโนภาส


ธีรวุฒิ ประทีปรัตโนภาส ผู้บริหารศูนย์ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์มาตรฐานสูง AV AUTO SOUNDให้สัมภาษณ์ถึงการบริการของศูนย์ ฯ ซึ่งได้รับความไว้วางใจจากนักเล่นอย่างต่อเนื่องและเพิ่มปริมาณขึ้นทุกวัน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่สนใจจากคนในวงการ ฯ ทีมงาน “คาร์ สเตริโอ” จึงถือโอกาสเข้าไปนั่งสนทนาด้วย

คาร์ สเตริโอ : ก่อนจะมาเป็นร้าน AV AUTO SONUD ทำอะไรมาก่อน ?

ธีรวุฒิ : เมื่อก่อนผมทำงานอยู่บริษัทที่ผลิตเครื่องเสียงรถยนต์ และเครื่องเสียงบ้าน ออร์เดอร์ส่วนมากมาจากต่างประเทศ และขายภายในประเทศ ซึ่งผมโชคดีที่ได้ดูแลด้านการผลิตเครื่องเสียงรถยนต์ทำให้ได้ประสบการณ์ด้านนี้โดยเฉพาะ จึงมาเริ่มทำงานตรงนี้

คาร์ สเตริโอ : ตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงปัจจุบัน AV AUTO SONUD เปิดให้บริการมากี่ปี ?

ธีรวุฒิ : ถ้านับกันจริงๆ ปีนี้เป็นปีที่ 6 แล้ว โดยก่อนหน้านี้ 4 ปี ก่อนจะมาเปิดร้านเป็นของตัวเองเคยเป็นลูกจ้างในตำแหน่งช่างติดตั้งมาก่อนเพื่อหาประสบการณ์การติดตั้งจริงภายในรถยนต์ เพราะที่เคยทำงานบริษัทผลิตเครื่องเสียงนั้น เราได้ความรู้แค่วงจรภายในเครื่อง และระบบเครื่องเสียงรถยนต์เท่านั้น แต่ไม่สามารถรื้อถอดชิ้นส่วนภายในรถได้ ดังนั้นประสบการณ์จริงสำคัญมากครับ

คาร์ สเตริโอ : ถึงตอนนี้ทางร้านให้บริการอะไรบ้าง ?

ธีรวุฒิ : ตอนนี้เราให้บริการด้านเครื่องเสียงรถยนต์แบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นศูนย์ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ ระบบกันขโมยรถยนต์ และบริการซ่อมด่วนเครื่องเสียงรถยนต์แบบรอรับได้ ตรงนี้สำคัญมากครับเพราะมาที่เดียวแล้วจบเลย

คาร์ สเตริโอ :ได้ยินมาว่าทางร้านมีงานซ่อมในราคาไม่แพง ราคาของทางร้านต่างจากร้านทั่วไปอย่างไร ?

ธีรวุฒิ : ตรงนี้ต้องบอกว่าถูกกว่าร้านทั่วไปแน่นอนครับ เพราะเรามีแผนกซ่อมเองโดยไม่ต้องผ่านร้านซ่อมทั่วไป และลูกค้าก็สามารถรอรับได้เลย โดยราคาซ่อมทั่วไปเฉลี่ยเครื่องละประมาณ350-500 บาท แถมบริการถอด และติดตั้งคืนให้อีกด้วย ตรงนี้ผมว่าร้านทั่วไปยังไม่มีครับ

คาร์ สเตริโอ : ทางร้านมีการให้บริการหลังการติดตั้งแก่ลูกค้าอย่างไร ?

ธีรวุฒิ : การรับประกันการติดตั้งระบบเสียงของร้านเราฟรีตลอดอายุการใช้งานครับ และสินค้าทุกชิ้นภายในร้านที่ได้ติดตั้งให้ลูกค้าไปแล้วนั้น หากมีปัญหาจากตัวสินค้าเองเรายินดีเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ภายในหนึ่งเดือนครับ และหลังจากหนึ่งเดือนหากมีปัญหาอีกเราจะส่งเคลมกับบริษัทผู้ผลิต ที่สำคัญหากสินค้ามีปัญหาหลังจากหมดประกันแล้ว เรามีบริการซ่อมฟรีค่าแรง คิดเฉพาะค่าอะไหล่เท่านั้นครับ

คาร์ สเตริโอ : ทางร้านมีเทคนิคการติดตั้งหรือการทำงานซาวน์ด รวมไปถึงตีตู้สูตรด้วยเทคนิคแปลกใหม่หรือเปล่า ?

ธีรวุฒิ : ผมว่างานซาวน์ดคอนเซพท์นี่เป็นอะไรที่ต้องโชว์ครับ รูปแบบต้องโดดเด่นเป็นพิเศษ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูสไตล์ลูกค้าด้วยครับ คือตามใจลูกค้าเป็นหลัก การตีตู้นั้นเราใช้คอมพิวเตอร์คำนวณครับแม่นยำกว่าและรวดเร็วอีกด้วย ส่วนเทคนิคนั้นผมชอบศึกษาจากสำนักต่างๆ จากต่างประเทศ โดยเปิดเวบไซท์ดูครับ และล่าสุดนี้เราได้ใช้โพรแกรมการทำแมทชิงระบบเสียงใหม่ล่าสุดจากสหรัฐ ฯโดยใช้คอมพิวเตอร์ทูนเสียงภายในรถกันเลยครับ

คาร์ สเตริโอ : มีเทคนิคการเลือกสินค้ามาขายอย่างไร ?

ธีรวุฒิ : สินค้าภายในร้านผมขอทดสอบก่อนสั่งมาขายครับ และเลือกเฉพาะรุ่นที่ดีมีคุณภาพราคาสมเหตุสมผล เพราะสินค้าแต่ละแบรนด์นั้นไม่ได้ดีทุกรุ่นครับ

คาร์ สเตริโอ : ทางร้านแนะนำลูกค้าในการเลือกใช้สินค้าหรือเปล่า และดูตรงไหนว่าสินค้านั้นมีคุณภาพเหนือราคา ?

ธีรวุฒิ : ตรงนี้เราต้องแนะนำลูกค้าให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดและคุ้มค่าเงินที่ลูกค้าได้จ่ายกับสินค้านั้นๆ ที่สำคัญเราต้องเปรียบตัวเราเองให้เป็นลูกค้าที่กำลังตัดสินใจซื้อครับ อย่าคิดว่าตัวเองเป็นพ่อค้าฝ่ายเดียวส่วนการเลือกสินค้านั้นผมเลือกจากบริษัทผู้นำเข้าที่สามารถให้บริการหลังการขายได้ดีหรือแบรนด์ที่มีคุณภาพดีครับ

คาร์ สเตริโอ : ในฐานะที่เป็นอีกหนึ่งร้านติดตั้งที่มีคนรู้จักอย่างกว้างขวาง มองตลาดเครื่องเสียงรถยนต์ในปีนี้อย่างไร ?

ธีรวุฒิ : ผมว่าตลาดตอนนี้มีการแข่งขันกันสูงมาก และหากมีการแข่งขันกันสูงขนาดนี้ มีผลดีและผลเสียต่อผู้บริโภคครับ เหมือนกับเป็นดาบสองคม ผลดีคือผู้บริโภคได้สินค้าราคาถูกลง แต่ผลเสียคือคุณภาพการติดตั้งจากร้านค้าที่ลดราคามากๆ จะได้งานติดตั้งไม่ร้อยเปอร์เซนต์ เพราะหากลดราคากันมากๆกำไรที่ได้ก็น้อยลง ตรงนี้อยากให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกให้ดี ผมคิดว่าร้านค้าควรหันมาเน้นการแข่งขันด้านผีมือการติดตั้งกันดีกว่าครับ ส่วนราคาให้อยู่ในมาตรฐานของความยุติธรรม ตรงนี้จะทำให้วงการเครื่องเสียงรถยนต์มีภาพที่ดีขึ้น ส่งผลโดยรวมกับร้านค้าติดตั้งทั่วๆ ไปครับ

คาร์ สเตริโอ : คิดว่าปีนี้นักเล่นจะหันมาเล่นชุดเสียงแบบไหน ?

ธีรวุฒิ : ปีนี้ลูกค้าหันมาฟังรายละเอียดกันเยอะครับ มีการเลือกใช้สินค้าให้น้อยชิ้นแต่ได้คุณภาพ พราะสินค้าในปัจจุบันมีคุณภาพสูง อย่างเช่น ฟรอนท์ บวกเพาเวอร์แอมพ์ 5 แชนแนล ลำโพงแยกชิ้นหน้า/หลังและซับเบสส์หนึ่งตัว ก็สามารถให้เสียงออกมาได้ดีแล้วครับ

คาร์ สเตริโอ : ทีมช่างของทางร้านมีกี่คน พร้อมที่จะรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือเปล่า ?

ธีรวุฒิ : 10 คนครับ เรามีการประชุมกันเดือนละครั้งเพื่อพัฒนาการติดตั้ง และอบรมเทคนิคหากมีการเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ๆ เข้ามา

คาร์ สเตริโอ : ทางร้านมีการเตรียมพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างไร ?

ธีรวุฒิ : ตรงนี้ต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ผมคิดว่าตอนนี้เราก้าวทันเทคโนโลยีอยู่ครับ

คาร์ สเตริโอ : ทางร้านสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าอย่างไร ?

ธีรวุฒิ : ฝีมือครับ ผมคิดว่าผลงานที่เราได้ทำออกไปทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจ เพราะสังเกตลูกค้าของเราส่วนมากนั้นมาจากการแนะนำกันมาตลอด คนที่จัดชุดต้องรู้จริง และมีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาที่แท้จริง ช่างเองก็ต้องมีความรู้และพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง

คาร์ สเตริโอ : ทางร้านสามารถรองรับรถได้ประมาณกี่คันต่อวัน และมีที่จอดรถได้กี่คัน ?

ธีรวุฒิ : ถ้าหากเป็นชุดใหญ่ประมาณ 2 คัน ชุดเล็กทั่วไปก็ประมาณ 3-5 คัน ตรงนี้เราไม่เน้นปริมาณแต่เน้นคุณภาพ หากเน้นปริมาณมากเกินไปคุณภาพงานจะเสียครับ สำหรับช่องจอดนั้นได้ประมาณ 10 คัน

คาร์ สเตริโอ : อยากทราบวันและเวลาในการเปิดให้บริการของทางร้าน รวมถึงบริการพิเศษต่างๆ ?

ธีรวุฒิ : ทางร้านเปิดให้บริการตามเวลาห้าง ฯ ครับ คือตั้งแต่ 10.30-21.00 น. หรือจนกว่างานจะเสร็จรับบัตรเครดิททุกธนาคาร และมีสินค้าเงินผ่อนด้วย เช่น อีซีบาย และ อิออน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ AV AUTOSOUND ศูนยการค้าซีคอนสแควร์ ลานจอดรถใต้ดิน B2 เสาที่ 44 โซนทางออก โทร. 0-2721-8899, 0-1929-2989------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : ร้านติดตั้ง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2547
คอลัมน์ : สาระเชิงโฆษณา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/o19tH

Follow autoinfo.co.th