บทความ

สัมภาษณ์ผู้นำเข้าเครื่องเสียงรถยนต์รายใหญ่


จากรายการโลกรถยนต์ ช่วง “ฟอร์มูลา ฟอรัม” ทาง NATION CHANNEL (TTV 1)ออกอากาศ วันอาทิตย์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2547 เวลา 17.00-18.00 น.
……………………………………………………

สุวิม อรรถจรูญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คาร์ออดิโอ แอนด์ แอคเซสโซรีส์ จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงติดรถยนต์ KICKER/AUDIO CONTROL/GENESIS/MOREL/BAZOOKA/DLS/PRECISION/DIAMOND และ ศักดา จิตปรีดาสกุลฝ่ายเทคนิค ศูนย์ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ โมบาย คอนเซพให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงรถยนต์และการติดตั้ง ในรายการโลกรถยนต์ ช่วง “ฟอร์มูลา ฟอรัม” โดยมี สายยศ สุวรรณหงษ์ และสาธิตศิลารักษ์ เป็นผู้ดำเนินรายการ

สาธิต : KICKER ตัวที่นำมาโชว์นี้มีขนาดเท่าไหร่ และได้รับรางวัลอะไรมาบ้าง ?

สุวิม : ได้รางวัล IASCA ที่สหรัฐอเมริกา ปี 2003 รางวัลแชมพ์โลก ซึ่งวัดได้สูงสุด 172 DB เป็นซับวูเฟอร์สี่เหลี่ยมใหญ่ที่สุด ทนกำลังขับต่อเนื่องได้ถึง 5,000 วัตต์ (RMS) และทนกำลังขับได้สูงสุดถึง 10,000 วัตต์มีสไปเดอร์ 4 ชั้น ซึ่งวัยรุ่นอเมริกันจะชอบมากครับ

สาธิต : การติดตั้งแตกต่างจากซับทั่วๆ ไปหรือเปล่า ?

ศักดา : โครงสร้างตู้ลำโพงต้องแข็งแรงขึ้น แต่ว่าขนาดตู้ไม่ใหญ่มาก เพราะเขาจะมีเทคโนโลยีพิเศษซึ่งทำให้ตู้มีขนาดเล็กลง โดยให้เสียงที่หนักแน่น รวมกำลังวัตต์ได้สูงมาก เหมาะกับงานแข่งขัน

สาธิต : นอกจาก KICKER แล้ว ยังมีตัวไหนที่นำมาโชว์ในวันนี้อีก ?

สุวิม : DIAMOND ครับ ท่านที่ชอบสไตล์เป็นผู้ใหญ่หน่อย นุ่มนวล ฟังเบสส์สบายๆ แบบออดิโอไฟล์เสียงดีครับ พวกหูทองชอบ

สาธิต : KICKER และ DIAMOND แตกต่างกันอย่างไร ?

สุวิม : KICKER จะออกรุนแรง ดุเดือด สไตล์วัยรุ่น ให้กำลังที่แรงมาก ส่วน DIAMOND จะมีสไตล์เป็นผู้ใหญ่หน่อย ออกจะนุ่มนวล ผู้ใหญ่ฟัง

สายยศ : KICKER นอกจากซับวูเฟอร์แล้วยังมีสินค้าไลน์อื่นไหม ?

สุวิม : มีลำโพงกลาง/แหลม เพาเวอร์แอมพ์ และซับวูเฟอร์ เรียกว่ามีครบไลน์ครับ

สาธิต : MOREL เป็นลำโพงลักษณะอย่างไร ?

สุวิม : MOREL เป็นลำโพงอีกยี่ห้อหนึ่งที่เน้นหนักไปทางด้านเสียงกลาง/แหลม ให้รายละเอียดเสียงหวานและนุ่มนวล สไตลออดิโอไฟล์เหมือนกัน ฟังเพลงสบายๆ การที่วอยศ์คอยล์ใหญ่ขึ้น เสียงร้องจะโปร่งกว้าง ก็แล้วแต่ใครจะชอบดนตรีแบบไหน

สายยศ : ในเรื่องการติดตั้งของทั้ง 3 ยี่ห้อ ต่างกันไหม อย่างไร ?

ศักดา : ทั้ง 3 ยี่ห้อ สามารถติดตั้งแบบไม่ตีตู้ได้ หรือว่าเป็นลักษณะงานหล่อพิเศษ เช่น ไฟเบอร์กลาสส์เข้ารูปกับตัวรถ พื้นที่ใช้สอยยังเหมือนเดิม เพราะซับสมัยใหม่ใช้ปริมาตรตู้เล็กมาก ต่ำกว่า 0.5 ลูกบาศก์ฟุตคือเล็กนิดเดียว

สาธิต : เสียงจะออกมาดีไหม ?

ศักดา : เสียงก็ไม่ต่างกับตู้ใหญ่ จะดีกว่าด้วยซ้ำ คือเราเน้นเทคโนโลยีล้วนๆ ครับ

สาธิต : นอกจากลำโพงแล้ว ทางบริษัท ฯ มาให้รายละเอียดของเพาเวอร์แอมพ์ด้วย ?

สุวิม : เมื่อลำโพงดี เราก็ต้องการเพาเวอร์แอมพ์ที่มีคุณภาพ เพาเวอร์แอมพ์ที่ถ่ายทอดเสียงสัญญาณที่ดีที่สุดก็คือ GENESIS จากประเทศอังกฤษ ลำโพง MOREL กับเพาเวอร์แอมพ์ GENESIS คู่กันเลยครับ เหมือนกับกิ่งทองใบหยก MOREL ก็อังกฤษเหมือนกัน แต่ตอนนี้ย้ายโรงงานมาผลิตอยู่ที่อิสราเอล สไตล์หวาน นุ่มนวลคนอังกฤษก็โรแมนติค ทำเพาเวอร์แอมพ์กับลำโพง สไตล์เสียงก็จะคล้ายๆ กัน

สาธิต : เพาเวอร์แอมพ์ คลาสส์ เอ มีลักษณะอย่างไร ?

สุวิม : เพาเวอร์แอมพ์ คลาสส์ เอ จะให้รายละเอียดเสียงที่ดีมาก รายละเอียดเสียงจะเหมือนของจริง

สาธิต : GENESIS มีคลาสส์อื่นด้วยหรือเปล่า ?

สุวิม : มีครับ เป็น คลาสส์ ที ราคาจะย่อมเยากว่าคลาสส์อื่น ใช้ IC ของ BURR-BROWN

สายยศ : IC ของ BURR-BROWN ดีอย่างไร ?

ศักดา : จะเป็น IC ที่มีความเพี้ยนต่ำ ส่วนใหญ่จะใช้ในห้องบันทึกเสียง หรือในสตูดิโอใหญ่ๆ คือถ้าเอามาใส่จะลดความเพี้ยนได้มาก 20-30 % ทำให้เสียงที่ออกมาใกล้เคียงกับต้นฉบับที่บันทึกมา IC จาก BURR-BROWN ราคาจะสูงกว่า IC ในท้องตลาดเป็นร้อยเท่า เมื่อมาอยู่ในเพาเวอร์แอมพ์ตัวนี้จึงให้เสียงที่ดี ราคาก็ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับในตลาดเดียวกัน ไม่เฉพาะ IC อย่างเดียว ยังให้ความสำคัญกับส่วนอื่นทั้งหมด

สาธิต : GENESIS ตอนนี้มีอนุกรมอะไรบ้าง ?

สุวิม : มี 2 อนุกรม คือ PROFESSIONAL มี 7 รุ่น และ PROFILE อีก 4 รุ่น ส่วนตอนนี้จะมีรุ่นพิเศษอีกรุ่นซึ่งติดตั้งในรถ เดวิด เบคแฮม นักฟุตบอลชื่อดังชาวอังกฤษไปเมื่อปีที่แล้ว รุ่นพิเศษนี้เราสั่งทำแล้ว

สาธิต : อีควอไลเซอร์และครอสส์โอเวอร์ที่นำมานี้เป็นยี่ห้ออะไร มีลักษณะการทำงานอย่างไร ?

สุวิม : จะเป็นอีควอไลเซอร์จาก AUDIO CONTROL มีอยู่ 2 แบบ คือ แบบแอนาลอก และดิจิทอลมีหน้าที่แก้อคูสติคภายในรถ ซึ่งรถแต่ละคันเวลาติดเครื่องเสียงไป วัสดุภายในรถจะเก็บเสียงทำให้ไปเก็บเสียงความถี่บางความถี่ไป ตัวอีควอไลเซอร์นี้จะมาชดเชยมาปรับแต่งให้บาลานศ์ ส่วนครอสส์โอเวอร์ ก็มีทั้งแอนาลอก และดิจิทอล เช่นกัน

สายยศ : บริษัท ฯ มีโครงการเปิดสินค้าใหม่เพิ่มเติมอีกหรือเปล่า ?

สุวิม : ตอนนี้ยังไม่มี แต่รุ่นใหม่ๆ ของสินค้าในบริษัท ฯ ก็ทยอยออกมาเรื่อยๆ

สายยศ : ปีนี้คาดการณ์การตลาดไว้อย่างไร ?

สุวิม : ก็คงไปได้เรื่อยๆ เพราะส่วนแบ่งในกรุงเทพ ฯ ก็เป็นที่น่าพอใจ ส่วนลูกค้าต่างจังหวัด KICKERก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี

สนใจผลิตภัณฑ์เครื่องเสียง KICKER/AUDIO CONTROL/GENESIS/MOREL/BAZOOKA/DLS/PRECISION/DIAMOND สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท คาร์ออดิโอ แอนด์ แอคเซสโซรีส์ จำกัด เลขที่ 573/130 ชั้น 2 ทาวน์อินทาวน์ ซอยรามคำแหง 39 ถนนรามคำแหง แขวงวังทองหลาง กรุงเทพ ฯ 10310 โทร. 0-2559-3795-7------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : -
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2547
คอลัมน์ : โลกรถยนต์สนทนา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TKG05

Follow autoinfo.co.th