บทความ

สัมภาษณ์ผู้นำเข้าเครื่องเสียงรถยนต์รายใหญ่


จากรายการโลกรถยนต์ ช่วง “ฟอร์มูลา ฟอรัม” ทาง NATION CHANNEL (TTV 1)ออกอากาศ วันอาทิตย์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2547 เวลา 17.00-18.00 น.
……………………………………………………

สุวิม อรรถจรูญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คาร์ออดิโอ แอนด์ แอคเซสโซรีส์ จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงติดรถยนต์ KICKER/AUDIO CONTROL/GENESIS/MOREL/BAZOOKA/DLS/PRECISION/DIAMOND และ ศักดา จิตปรีดาสกุลฝ่ายเทคนิค ศูนย์ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ โมบาย คอนเซพให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงรถยนต์และการติดตั้ง ในรายการโลกรถยนต์ ช่วง “ฟอร์มูลา ฟอรัม” โดยมี สายยศ สุวรรณหงษ์ และสาธิตศิลารักษ์ เป็นผู้ดำเนินรายการ

สาธิต : KICKER ตัวที่นำมาโชว์นี้มีขนาดเท่าไหร่ และได้รับรางวัลอะไรมาบ้าง ?

สุวิม : ได้รางวัล IASCA ที่สหรัฐอเมริกา ปี 2003 รางวัลแชมพ์โลก ซึ่งวัดได้สูงสุด 172 DB เป็นซับวูเฟอร์สี่เหลี่ยมใหญ่ที่สุด ทนกำลังขับต่อเนื่องได้ถึง 5,000 วัตต์ (RMS) และทนกำลังขับได้สูงสุดถึง 10,000 วัตต์มีสไปเดอร์ 4 ชั้น ซึ่งวัยรุ่นอเมริกันจะชอบมากครับ

สาธิต : การติดตั้งแตกต่างจากซับทั่วๆ ไปหรือเปล่า ?

ศักดา : โครงสร้างตู้ลำโพงต้องแข็งแรงขึ้น แต่ว่าขนาดตู้ไม่ใหญ่มาก เพราะเขาจะมีเทคโนโลยีพิเศษซึ่งทำให้ตู้มีขนาดเล็กลง โดยให้เสียงที่หนักแน่น รวมกำลังวัตต์ได้สูงมาก เหมาะกับงานแข่งขัน

สาธิต : นอกจาก KICKER แล้ว ยังมีตัวไหนที่นำมาโชว์ในวันนี้อีก ?

สุวิม : DIAMOND ครับ ท่านที่ชอบสไตล์เป็นผู้ใหญ่หน่อย นุ่มนวล ฟังเบสส์สบายๆ แบบออดิโอไฟล์เสียงดีครับ พวกหูทองชอบ

สาธิต : KICKER และ DIAMOND แตกต่างกันอย่างไร ?

สุวิม : KICKER จะออกรุนแรง ดุเดือด สไตล์วัยรุ่น ให้กำลังที่แรงมาก ส่วน DIAMOND จะมีสไตล์เป็นผู้ใหญ่หน่อย ออกจะนุ่มนวล ผู้ใหญ่ฟัง

สายยศ : KICKER นอกจากซับวูเฟอร์แล้วยังมีสินค้าไลน์อื่นไหม ?

สุวิม : มีลำโพงกลาง/แหลม เพาเวอร์แอมพ์ และซับวูเฟอร์ เรียกว่ามีครบไลน์ครับ

สาธิต : MOREL เป็นลำโพงลักษณะอย่างไร ?

สุวิม : MOREL เป็นลำโพงอีกยี่ห้อหนึ่งที่เน้นหนักไปทางด้านเสียงกลาง/แหลม ให้รายละเอียดเสียงหวานและนุ่มนวล สไตลออดิโอไฟล์เหมือนกัน ฟังเพลงสบายๆ การที่วอยศ์คอยล์ใหญ่ขึ้น เสียงร้องจะโปร่งกว้าง ก็แล้วแต่ใครจะชอบดนตรีแบบไหน

สายยศ : ในเรื่องการติดตั้งของทั้ง 3 ยี่ห้อ ต่างกันไหม อย่างไร ?

ศักดา : ทั้ง 3 ยี่ห้อ สามารถติดตั้งแบบไม่ตีตู้ได้ หรือว่าเป็นลักษณะงานหล่อพิเศษ เช่น ไฟเบอร์กลาสส์เข้ารูปกับตัวรถ พื้นที่ใช้สอยยังเหมือนเดิม เพราะซับสมัยใหม่ใช้ปริมาตรตู้เล็กมาก ต่ำกว่า 0.5 ลูกบาศก์ฟุตคือเล็กนิดเดียว

สาธิต : เสียงจะออกมาดีไหม ?

ศักดา : เสียงก็ไม่ต่างกับตู้ใหญ่ จะดีกว่าด้วยซ้ำ คือเราเน้นเทคโนโลยีล้วนๆ ครับ

สาธิต : นอกจากลำโพงแล้ว ทางบริษัท ฯ มาให้รายละเอียดของเพาเวอร์แอมพ์ด้วย ?

สุวิม : เมื่อลำโพงดี เราก็ต้องการเพาเวอร์แอมพ์ที่มีคุณภาพ เพาเวอร์แอมพ์ที่ถ่ายทอดเสียงสัญญาณที่ดีที่สุดก็คือ GENESIS จากประเทศอังกฤษ ลำโพง MOREL กับเพาเวอร์แอมพ์ GENESIS คู่กันเลยครับ เหมือนกับกิ่งทองใบหยก MOREL ก็อังกฤษเหมือนกัน แต่ตอนนี้ย้ายโรงงานมาผลิตอยู่ที่อิสราเอล สไตล์หวาน นุ่มนวลคนอังกฤษก็โรแมนติค ทำเพาเวอร์แอมพ์กับลำโพง สไตล์เสียงก็จะคล้ายๆ กัน

สาธิต : เพาเวอร์แอมพ์ คลาสส์ เอ มีลักษณะอย่างไร ?

สุวิม : เพาเวอร์แอมพ์ คลาสส์ เอ จะให้รายละเอียดเสียงที่ดีมาก รายละเอียดเสียงจะเหมือนของจริง

สาธิต : GENESIS มีคลาสส์อื่นด้วยหรือเปล่า ?

สุวิม : มีครับ เป็น คลาสส์ ที ราคาจะย่อมเยากว่าคลาสส์อื่น ใช้ IC ของ BURR-BROWN

สายยศ : IC ของ BURR-BROWN ดีอย่างไร ?

ศักดา : จะเป็น IC ที่มีความเพี้ยนต่ำ ส่วนใหญ่จะใช้ในห้องบันทึกเสียง หรือในสตูดิโอใหญ่ๆ คือถ้าเอามาใส่จะลดความเพี้ยนได้มาก 20-30 % ทำให้เสียงที่ออกมาใกล้เคียงกับต้นฉบับที่บันทึกมา IC จาก BURR-BROWN ราคาจะสูงกว่า IC ในท้องตลาดเป็นร้อยเท่า เมื่อมาอยู่ในเพาเวอร์แอมพ์ตัวนี้จึงให้เสียงที่ดี ราคาก็ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับในตลาดเดียวกัน ไม่เฉพาะ IC อย่างเดียว ยังให้ความสำคัญกับส่วนอื่นทั้งหมด

สาธิต : GENESIS ตอนนี้มีอนุกรมอะไรบ้าง ?

สุวิม : มี 2 อนุกรม คือ PROFESSIONAL มี 7 รุ่น และ PROFILE อีก 4 รุ่น ส่วนตอนนี้จะมีรุ่นพิเศษอีกรุ่นซึ่งติดตั้งในรถ เดวิด เบคแฮม นักฟุตบอลชื่อดังชาวอังกฤษไปเมื่อปีที่แล้ว รุ่นพิเศษนี้เราสั่งทำแล้ว

สาธิต : อีควอไลเซอร์และครอสส์โอเวอร์ที่นำมานี้เป็นยี่ห้ออะไร มีลักษณะการทำงานอย่างไร ?

สุวิม : จะเป็นอีควอไลเซอร์จาก AUDIO CONTROL มีอยู่ 2 แบบ คือ แบบแอนาลอก และดิจิทอลมีหน้าที่แก้อคูสติคภายในรถ ซึ่งรถแต่ละคันเวลาติดเครื่องเสียงไป วัสดุภายในรถจะเก็บเสียงทำให้ไปเก็บเสียงความถี่บางความถี่ไป ตัวอีควอไลเซอร์นี้จะมาชดเชยมาปรับแต่งให้บาลานศ์ ส่วนครอสส์โอเวอร์ ก็มีทั้งแอนาลอก และดิจิทอล เช่นกัน

สายยศ : บริษัท ฯ มีโครงการเปิดสินค้าใหม่เพิ่มเติมอีกหรือเปล่า ?

สุวิม : ตอนนี้ยังไม่มี แต่รุ่นใหม่ๆ ของสินค้าในบริษัท ฯ ก็ทยอยออกมาเรื่อยๆ

สายยศ : ปีนี้คาดการณ์การตลาดไว้อย่างไร ?

สุวิม : ก็คงไปได้เรื่อยๆ เพราะส่วนแบ่งในกรุงเทพ ฯ ก็เป็นที่น่าพอใจ ส่วนลูกค้าต่างจังหวัด KICKERก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี

สนใจผลิตภัณฑ์เครื่องเสียง KICKER/AUDIO CONTROL/GENESIS/MOREL/BAZOOKA/DLS/PRECISION/DIAMOND สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท คาร์ออดิโอ แอนด์ แอคเซสโซรีส์ จำกัด เลขที่ 573/130 ชั้น 2 ทาวน์อินทาวน์ ซอยรามคำแหง 39 ถนนรามคำแหง แขวงวังทองหลาง กรุงเทพ ฯ 10310 โทร. 0-2559-3795-7------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : -
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2547
คอลัมน์ : โลกรถยนต์สนทนา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TKG05
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th