บทความ

มัลทิมีเดียของนักเบสบอลล์


หนุ่มคนนี้ หล่อล่ำบึก มาดเข้ม เขาล่ะ ไบรอัน จอร์แดน (BRIAN JORDAN) เป็นนักกีฬาเบสบอลล์ที่นอกจากจะรักการเล่นกีฬาเป็นชีวิตจิตใจแล้ว รถก็ยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่รักและชอบใจไปพร้อมๆกันกับระบบมัลทิมีเดียในรถ ดังนั้นเมื่อ จอร์แดน ซื้อรถ ฮัมเมอร์ เอช 2 ปี 2003 รุ่นใหม่ล่าสุดมาเขาได้ติดต่อไปยังร้าน 310 MOTORING ในลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนียร์เพื่อช่วยอัพเกรดรถคันใหม่ของเขา

เป้าหมายของการตกแต่งรถของ จอร์แดน ก็คือ ภายนอกตัวรถต้องดูธรรมดาเหมือนรถทั่วๆ ไปแต่สำหรับภายในตัวรถแล้วละก็ ต้องมีระบบเครื่องเสียงติดรถยนต์ที่ดีเยี่ยม
และให้แตกต่างของเดิมจากโรงงานโดยสิ้นเชิง

เมื่อนำรถ ฮัมเมอร์ เอช 2 มาถึงร้าน 310 แล้ว ทางร้านจึงปรึกษาร่วมมือกับร้านแต่งรถอีก 2-3 ร้านเพื่อให้ช่วยเหลือตกแต่งภายนอกรถเล็กน้อย โดยส่วนล่างของกันชนหน้า รวมทั้งบันไดกันชนข้างถอดออก แล้วนำมาชุบโครเมียมใหม่ และติดตั้งกลับเข้าไป
แนวคิดของการตกแต่งเครื่องเสียงภายในตัวรถนั้น เน้นที่ลักษณะการใช้งานง่าย
แต่ขอให้เป็นระบบมัลทิมีเดีย และมีคุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยมเป้าหมายของการติดตั้งต้องใช้อุปกรณ์ชิ้นส่วนเครื่องเสียงน้อยชิ้นที่สุดแต่เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วต้องดูแล้วสบายตา

ซอร์ศ/มัลทิมีเดีย

เฮดยูนิทระบบสเตริโอ และแอมพลิฟายเออร์ รวมไปถึงลำโพง ของเดิมจากโรงงาน
ยังคงไว้และติดซ่อนอยู่ ในเสาหลังก็ยังคงเอาไว้อยู่ ส่วนหน้ากากของแผงหน้าปัดถอดออกเพื่อเตรียมสำหรับติดตั้งระบบเครื่องเสียง และวีดีทัศน์ เครื่องเล่นซีดี 6 แผ่น
แบบโหลดใส่ด้านหน้าของเดิมจากโรงงานถอดออกไปพร้อมกับชุดแผงควบคุมอุณหภูมิด้านหน้าทางด้านฝั่งผู้โดยสารด้านหน้าติดตั้งจอมอนิเตอร์ของ KENWOOD LT-SD104 ขนาด 10″ฝังเข้าไปในส่วนบนของแผงหน้าปัด จอมอนิเตอร์จัดวางเป็นมุมเอียงที่พอเหมาะเพื่อทัศนวิสัยในการมองเห็นชัดเจนที่สุด

ถัดลงมาด้านล่างเป็นชุดซอร์ศยูนิท ALPINE CDA-7894 ที่เล่น MP3/XM/CD ได้
โดยติดตั้งในตำแหน่งชุดแผงควบคุมอุณหภูมิเดิมจากโรงงาน ส่วนชุดแผงควบคุม HAVCติดตั้งเข้าไปที่ด้านล่างของชุดเฮดยูนิท ทั้ง 3 ชุดคอมโพเนนท์ที่ติดตั้งเข้าไปบนแผงหน้าปัดนี้ได้โมดิฟายและตกแต่งเข้าไปใหม่ เพื่อให้ดูเป็นของเดิมๆ
จากโรงงานมากที่สุด เครื่องเล่นซีดี 6 แผ่นของ ALPINE CHA-S634
ติดตั้งเข้าไปในคอนโซลกลางฝั่งผู้โดยสาร เพื่อให้ผู้โดยสารทำหน้าที่เป็นดีเจ โดยติดตั้งลอยๆในพรมข้างใต้แผงหน้าปัดทางด้านเข่าซ้ายของผู้โดยสาร โผล่ให้เห็นแต่หน้าเครื่องและประตูช่องใส่แผ่น ส่วนผู้โดยสารด้านหลังได้รับการเอาใจด้วยการติดตั้งจอมอนิเตอร์ SAVVบนพนักพิงศีรษะเบาะคู่หน้า และมีเครื่องเล่น DVD/CD/VCD แบบ 10 แผ่น NECVOX รุ่น DVA-3210ติดตั้งด้านล่างของเบาะนั่ง ส่วนสวิทช์ควบคุมคอนโทรลสเตชัน AUDIOVOX CSติดตั้งซ่อนอยู่ในคอนโซลกลาง เพื่อทำหน้าที่เปิด/ปิดจอมอนิเตอร์ และเพื่อเลือกว่าจะรับสัญญาณภาพและเสียง นอกจากนี้ยังใช้ควบคุมระดับของเสียงไวร์เลสส์เฮดโฟน สำหรับผู้โดยสารทางด้านหลัง

ดไรเวอร์/ซับ/เพาเวอร์

เสียงจากลำโพงในแผงข้างประตู ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยติดตั้งชุคอมโพเนนท์ของ MB QUART รุ่น PSD 216 ที่ประกอบไปด้วยมิด 6 1/2″ และทวีเตอร์ 1″ แยกส่วนลำโพงทวีเตอร์ติดตั้งลอยๆ เหนือมือจับที่เปิดประตู ส่วนมิด 6 1/2″ ติดตั้งทางด้านหลังของกริลล์เดิมจากโรงงาน ส่วนประตูคู่หลังก็ได้รับการติดตั้งชุดลำโพงแยกส่วนของ MB QUART เช่นเดียวกัน

ตู้ซับเป็นอีกงานของการติดตั้งที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว ด้วยไม่มีเนื้อที่มากพอที่จะทำตู้ซับเพื่อติดตั้งได้แต่เพราะที่เลือกซับ JL AUDIO 8 W 3-D 4 ที่ต้องใช้ปริมาตรตู้ซีลมากกว่า 1 ลูกบาศก์ฟุต 2 ใบแต่เนื้อที่ไม่มีมากพอ ดังนั้นพนักงานที่ร้าน 310 จึงเลือกที่จะทำตู้ซับติดตั้งไปทางด้านบนของห้องเก็บสัมภาระทางด้านหลังของรถฝั่งด้านคนขับตัวตู้ห่อหุ้มด้วยหนังไวนิล เพื่อให้กลมกลืนกับส่วนทริมของห้องโดยสารและมีกริลล์ที่ทำขึ้นโผล่มาทางด้านบนของตัวตู้ซับเพื่อปกป้องลำโพงซับ

เพาเวอร์ใช้แอมพลิฟายเออร์แบบ 5 แชนแนลของ JL AUDIO 500/5เพียงตัวเดียวเพื่อส่งกำลังขับให้กับชุดคอมโพเนนท์ใหม่ทั้งหมด โดยติดตั้งซ่อนทางด้านหลังแผงพาเนลด้านหลังรถบนฝั่งผู้โดยสาร กล่องดิสตริบิวเตอร์ของ WATTAGE ทำหน้าที่แยกส่งสัญญาณไปยังประตูหน้าขนาด 100 วัตต์x2ไปยังประตูหลังขนาด 25 วัตต์x2 ไปยังซับวูเฟอร์ขนาด 250 วัตต์ และเพื่อให้ได้กำลังขับสูงสุดชั่วขณะจึงเลือกใช้คาพาซิเตอร์ขนาด 1 ฟารัด โดยติดตั้งซ่อนไว้ข้างในแผงพาเนลด้านเดียวกับแอมพ์

ตกแต่งขั้นสุดท้าย

เมื่อปรับเปลี่ยนตกแต่งระบบทุกอย่างเรียบร้อย ยังมีอีกบางรายการที่ต้องทำหน้าต่างรอบคันรถได้รับการติดตั้งฟีล์มกรองแสงอย่างเข้มเพื่อบดบังสายตาจากบรรดาหัวขโมยที่จ้องจะโจรกรรมของมีค่าภายในรถราคาแพงแต่ปัญหาที่ตามมาคือ ทัศนวิสัยของคนขับจะมองไม่ค่อยเห็นภายนอกรถยิ่งขณะขับรถในเวลากลางคืน หรือแม้แต่ช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน ก็ยังลำบากต่อการมองเห็นพนักงานที่ร้าน 310 ได้ช่วยกันแก้ปัญหานี้อย่างรวดเร็ว โดยเจาะช่องที่กันชนหลังและฝังกล้องรับภาพขนาดจิ๋วเข้าไปในช่องที่เจาะนี้และเดินสายสัญญาณภาพมายังจอมอนิเตอร์ด้านหน้าโดยจอภาพจะเปิดรับภาพด้านหลังรถโดยอัตโนมัติเมื่อรถเข้าเกียร์ถอยหลังหรือแม้ขณะว่าคุณจะกำลังดูหนัง DVD อยู่ก็ตามแต่ทันทีที่คนขับเข้าเกียร์ถอยหลังเพื่อนำรถถอยเข้าจอดมอนิเตอร์จะจับสวิทช์ไปรับสัญญาณภาพจากโมดูลกล้องรับภาพขนาดจิ๋วด้านหลังรถทันที นวัตกรรมอีเลคทรอนิคส์เช่นนี้ ช่วยให้คนขับรถยนต์ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

และแล้วขั้นตอนการตกแต่งรถ ฮัมเมอร์ เอช 2 ของ ไบรอัน จอร์แดน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสมดังความตั้งใจของเขา และที่ขาดไม่ได้ ต้องขอขอบคุณบรรดาพนักงานของร้าน 310 MOTORING------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2547
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sreRf
อัพเดทล่าสุด
18 Sep 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
969,000
2.
969,000
3.
999,000
4.
13,499,000
6.
2,090,000
7.
1,849,000
9.
568,000
10.
2,490,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th