บทความ

ABG เปิดตัว BRAVOX/PRECIOUS ลุยตลาด


บริษัท ออโตเมติค บิสซิเนส กรุ๊ป จำกัด (ABG) หนึ่งในผู้นำด้านสัญญาณกันขโมยที่ได้รับความไว้วางใจมาช้านาน หลังจากนำผลิตภัณฑ์ BRAVOX และ PRECIOUS บุกตลาดเครื่องเสียงรถยนต์เมื่อปลายปีที่ผ่านมาทำให้ตลาดเริ่มคึกคักขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จึงได้รับความสนใจและเป็นที่น่าจับตามองจากคนในวงการเป็นจำนวนมาก

รายการ “โลกรถยนต์” ช่วงฟอร์มูลา ฟอรัม ที่ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 17.00 -18.00 น. ทางเนชันแชนแนล (TTV 1) จึงได้เชิญ มงคล เลียวกายะสุวรรณ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด และวิชัย รุ่งเรืองโรจน์ที่ปรึกษาอาวุโสด้านเครื่องเสียงของบริษัท ฯ มาสัมภาษณ์ถึงที่มาของผลิตภัณฑ์และเทคนิคการทำตลาด รวมถึงเทคโนโลยีและลักษณะเด่นของสินค้าที่สามารถทำให้ตลาดยอมรับอย่างกว้างขวาง

ฟอร์มูลา ฟอรัม : ผลิตภัณฑ์ที่บริษัท ฯ ได้เลือกมาจำหน่ายทราบมาว่ามีแหล่งผลิตที่บราซิล อยากทราบถึงที่มาที่ไปในการคัดเลือกผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ?

มงคล : สาเหตุเพราะว่าประเทศบราซิลมีวิวัฒนาการในเรื่องของการฟังเพลงมาช้านานแล้ว เพราะฉะนั้นนี่คือที่มา เราจะบอกว่าผู้ผลิตลำโพงของ BRAVOX และ PRECIOUS มีประวัติความเป็นมากว่า 50 ปีในการพัฒนาลำโพง ผมเชื่อว่านี่คือสุดยอดของบราซิล และอีกจุดหนึ่งก็คือ ทุกรุ่นที่เรานำเข้ามาถูกออกแบบและพัฒนาโดย แวนศ์ ดิคคาสัน วิศวกรชื่อดังระดับโลกที่เข้ามาในวงการตั้งแต่ปี 1974 จนถึงปัจจุบัน เป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิตและออกแบบลำโพงให้กับหลายๆ ยี่ห้อ สุดท้ายคือสินค้าเหล่านี้ราคาไม่สูงมากจับต้องได้ แล้วก็มาจากประเทศที่รักเสียงดนตรี คุณภาพสินค้าดี และโรงงานผลิตที่มีประวัติยาวนาน

ฟอร์มูลา ฟอรัม : แหล่งผลิตมีผลต่อตลาดไหม ?

วิชัย : สาเหตุที่เราเลือก BRAVOX และ PRECIOUS นั้น หัวใจก็คือโรงงานสร้างมา 50 กว่าปีแล้ว แล้วก็เป็นโรงงานที่ผลิตทุกชิ้นส่วนด้วยตัวเอง แต่ละชิ้นส่วนมีลักษณะพิเศษเฉพาะ เช่น ลำโพงรุ่น เคฟลาร์ใช้วัสดุเคฟลาร์แท้ ที่มีน้ำหนักเบา หลายท่านคงรู้อยู่แล้วว่าในอดีตลำโพงบ้านราคาแพงๆ ส่วนใหญ่ก็เลือกวัสดุโครงสร้างนี้ ชุดกรวยลำโพงที่ทำจากวัสดุตัวนี้ ตอนหลังมีผู้ผลิตหลายรายหันมาใช้วัสดุอื่นแทนเพราะว่าเคฟลาร์ตอนนี้ราคาค่อนข้างแพง

ฟอร์มูลา ฟอรัม : เคฟลาร์แตกต่างจากวัสดุอื่นอย่างไร ?

วิชัย : เคฟลาร์จะมีคุณสมบัติเฉพาะคือความแกร่ง และมีน้ำหนักเบาสังเกตได้ว่าเสื้อเกราะส่วนใหญ่จะทำจากเคฟลาร์เพราะมันมีความแข็งแกร่งข้อสำคัญคือโครงสร้างเฉพาะของเคฟลาร์มีการตอบสนองเสียงกลางทางด้านดนตรีได้ชัดเจน

ฟอร์มูลา ฟอรัม : วางตลาดของ BRAVOX และ PRECIOUS ไว้ตรงไหน ?

มงคล : BRAVOX เริ่มตั้งแต่ระดับกลางจนถึงไฮเอนด์ ระดับราคาตั้งแต่หลักพันขึ้นไปจนถึงหลักหมื่นส่วนทางด้าน PRECIOUS ก็คือไฮเอนด์แค่นั้น PRECIOUS จะมีราคาที่สูงกว่าก็คือเริ่มต้นที่หลักหมื่น

ฟอร์มูลา ฟอรัม : BRAVOX และ PRECIOUS แตกต่างกันอย่างไร ?

มงคล : แตกต่างกันในเรื่องเอกลักษณ์ของเสียง อย่าง BRAVOX จะเป็นสัญชาติบราซิลแท้ๆ เสียงจะดุดันชัดเจน และมีความคงทน

วิชัย : สาเหตุที่ BRAVOX มีความเชี่ยวชาญเรื่องแบบนี้ เพราะประเทศผู้ผลิตเขามีงาน คาร์นิวัล และจะมีรถบัส ซึ่งแต่ละคันจะบรรทุกแอมพ์กันมา 5 หมื่นกว่าวัตต์ มีซับวูเฟอร์ 15″ หรือ 12″ เป็นหลาย 10 ตัวเปิดกันเป็น 10 วัน เพราะฉะนั้นชาวบราซิลจะรู้ว่าลำโพงที่ดีต้องทนทานอย่างไร อย่างซับวูเฟอร์ แทนที่โครงสร้างจะเป็นเหล็กหล่อซึ่งมีน้ำหนักมาก ทาง BRAVOX ก็ใช้โครงสร้างวัสดุซินเธทิค ไฟเบอร์ เป็นพลาสติคผสมกับอลูมิเนียม ซึ่งทำให้มีน้ำหนักเบาแต่ให้ความแข็งแรง และมีประสิทธิภาพเหมือนเหล็กหล่อถ้าสังเกตดูจะมีช่องระบายอากาศ เพราะความร้อนที่เกิดขึ้นในคอยล์จะร้อนมาก ถ้าเปิดต่อเนื่องนานๆและเปิดดังๆ บางทีจะละลาย ทางผู้ผลิตเลยอาศัยตัวนี้เป็นตัวระบาย ขณะเดียวกันเวลาทำงานของวอยศ์คอยล์ที่ขยับเข้า/ออกจะมีโครงสร้างที่พิเศษคือ ให้อากาศหมุนเวียน เข้าด้านหนึ่งออกด้านหนึ่ง เป็นการระบาย

ฟอร์มูลา ฟอรัม : BRAVOX และ PRECIOUS เหมาะกับดนตรีแนวไหน ?

มงคล : ถ้าคุณซื้อลำโพงมาฟังเพลง ยี่ห้ออะไรก็ได้ แต่ถ้าคุณซื้อลำโพงมาฟังดนตรี ขอแนะนำให้เป็นPRECIOUS หรือไม่ก็ BRAVOX เพลงกับดนตรีต่างกันคือ เพลงเป็นแนวภาพรวม แต่ถ้าดนตรีก็คือต้องเจาะแยกเป็นชิ้น อย่างเช่นคุณซื้อแผ่นมาฟังแซกโซโฟน คุณก็จะได้เสียงที่แยกมาอย่างชัดเจน จะได้ความทุ้มความชัดเจนของเสียง หรือว่าเสียงเพียโนก็จะได้ยินเสียงไม้ที่กระทบกับแท่นเสียงของเพียโน และนี่คือ
คอนเซพท์ของ PRECIOUS และ BRAVOX คือฟังได้ทุกแนว อยู่ที่ว่าคุณจะเลือกไปฟังเพลงหรือฟังดนตรี
เท่านั้นเอง

ฟอร์มูลา ฟอรัม : BRAVOX และ PRECIOUS มีเฉพาะลำโพงอย่างเดียวรึเปล่า ?

มงคล : ในส่วนของ BRAVOX เราจะเน้นลำโพงอย่างเดียว แต่ PRECIOUS จะมีแอมพ์ออกมา และในอนาคตจะพยายามทำให้ PRECIOUS มีสินค้าทุกไลน์ แต่ตอนนี้ขออุบไว้ก่อน เร็วๆ นี้ได้เห็นกันแน่นอน

ฟอร์มูลา ฟอรัม : หลังจากแนะนำให้ตลาดรู้จักมาหลายเดือนแล้ว ผลตอบรับเป็นอย่างไร ?

มงคล : ผลตอบรับจากลูกค้า ผมแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกก็คือว่า ที่เราทำการแนะนำสินค้าให้กับร้านค้าวัตถุประสงค์ในการแนะนำก็คือ ต้องการให้ร้านติดตั้งรู้จักสินค้าเราให้มากขึ้น เพราะถ้าไม่รู้จักสินค้าเราดีพอ
เขาคงไม่สามารถบอกต่อคนที่มาซื้อสินค้าของเราได้ เพราะฉะนั้นเราจะบอกว่าการติดตั้งเป็นอย่างไร ข้อดีเป็นอย่างไรบ้าง ตัวนี้เหมาะกับคนที่ชอบฟังเพลงแบบไหน เพราะคนส่วนมากจะไม่รู้จัก BRAVOX มาก่อนและเราก็เชื่อว่าร้านบางร้านรู้น้อยกว่าลูกค้าที่เดินเข้ามาในร้านเสียอีก ในส่วนของลูกค้าก็เป็นอีกตลาดหนึ่งที่เราจะเริ่มทำเร็วๆ นี้

ฟอร์มูลา ฟอรัม : เวลาคัดเลือกศูนย์ติดตั้ง BRAVOX จะเลือกอย่างไร ?

มงคล : จริงๆ แล้วผมเชื่อว่าการติดตั้งไม่แตกต่าง เพียงแต่ว่าร้านค้าที่เรานำสินค้าเข้าไปเสนอต้องเป็นร้านที่ติดตั้งดีด้วย เพราะว่าร้านไหนติดตั้งไม่ดีเสียงก็ออกมาไม่ดี เราจึงต้องเลือกร้านที่มีคุณภาพ

ฟอร์มูลา ฟอรัม : ดูตรงไหนว่าร้านนั้นมีคุณภาพ ?

มงคล : ผมต้องการเจ้าของร้านที่โตมากับการติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ เพราะบางร้านเจ้าของอาจจะไม่มีความรู้เลย แต่ร้านที่ไม่รู้ไม่ใช่ว่าจะเมินเฉยนะครับ อนาคตเราก็ต้องเป็นตัวกลางที่จะไปให้ความรู้ แล้วถ้าร้านไหนฝีมือยังไม่ถึงขั้นเราจะมีทีมงานเข้าไปสอน

สนใจผลิตภัณฑ์ BRAVOX และ PRECIOUS สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ออโตเมติค บิสซิเนสกรุ๊ป จำกัด เลขที่ 1252 ชั้น 10 อาคารธญาณ ถนนพัฒนาการ แขวงสวนหลวง กรุงเทพ ฯ 10250โทร. 0-2320-2555 แฟกซ์ 0-2320-2328 หรือเข้าชมเวบไซท์ได้ที่ www.abg.co.th------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2547
คอลัมน์ : โลกรถยนต์สนทนา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3VoBN
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th